ฉันชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย สไตล์มินิมอลลิสม์ เก็บเงินดีกว่าเก็บสิ่งของ ใช้ชีวิตเรียบง่ายแต่ไม่มักง่ายกับการใช้ชีวิต ไม่เบียดเบียนใคร ไม่สร้างความเดือดเนื้อร้อนใจให้ใคร ไม่เอารัดเอาเปรียบใคร และไม่คดโกงใคร ความกตัญญูกตเวที รู้จักบุญคุณคน ตอบแทนบุญคุณคนเป็นเรื่องที่ฉันให้ความสำคัญมากที่สุด
Group Blog
 
All blogs
 
ดีใจมากที่วันนี้สามีโละหนังสือเก่าเก็บที่อยู่บนชั้นหนังสือไปทิ้งขยะ

วันนี้ฉันดีใจมากๆค่ะ ที่สามีโละหนังสือเล่มเก่าเก็บจำนวนหลายสิบเล่มทิ้งขยะ

ฉันเคยบอกให้เขาโละหนังสือเล่มเก่าๆทิ้งขยะหลายครั้งอย่างเช่นพวกหนังสือท่องเที่ยว หนังสือนิตยสาร ซึ่งข้อมูลมันเก่ามากแล้ว ฝุ่นก็จับ ห้องก็รก เห็นแล้วรู้สึกอึดอัด น่ารำคาญ และฉันมีอาการแพ้ฝุ่นด้วย

ข้อมูลท่องเที่ยวในปัจจุบัน ร้านอาหาร ร้านค้าบางร้าน สถานที่บางแห่งถูกปรับเปลี่ยน รื้อ ทุบทิ้ง สร้างใหม่ สถานที่บางแห่งก็ได้ปิดตัวลง

เพราะฉะนั้นข้อมูลในหนังสือเล่มเก่าๆมันไม่ทันยุคทันสมัย ไม่มีการอัพเดทข้อมูลใหม่ๆ ไม่เหมือนกับการที่เราค้นหาข้อมูลใหม่ๆทางอินเทอร์เน็ตที่ทันสมัยกว่าและรวดเร็วกว่า

ยุคนี้สมัยนี้ไม่จำเป็นต้องซื้อหนังสือแล้ว ไม่จำเป็นต้องมีชั้นมีที่เก็บหนังสือเยอะๆเหมือนสมัยก่อนแล้วด้วย แต่สามีก็ยังนิ่งเฉย 

จนกระทั่งวันนี้เอง คุณสามีไปหากล่องกระดาษกล่องใหญ่ๆ เขาเอามาใส่หนังสือเล่มเก่าๆโละทิ้งขยะ

ตอนนี้ห้องนอนของฉัน เหลือหนังสือบนชั้นวางน้อยลงกว่าเดิมมาก ฝุ่นก็น้อยลง หายใจโล่งจมูกขึ้นเยอะ ชั้นหนังสือโล่งขึ้น ดูแล้วสบายตา สบายใจ (แต่ฉันคิดว่าอีกไม่นานหรอกค่ะ สามีก็จะไปหาสิ่งของอย่างอื่นมาวางไว้แทนที่หนังสือที่ทิ้งไปแล้วอย่างแน่นอนค่ะ)

สามีของฉันเขาเป็นคนที่ชอบเก็บสะสมสิ่งของ ของเยอะ บ้านรก ชอบเก็บถุงพลาสติก ชอบเก็บสะสมถุงกระดาษเขาจะชอบวางของเรียงไว้เต็มพื้นบ้าน ฉันต้องคอยตามเก็บ คอยจัดการสิ่งของให้เข้าที่เข้าทาง ไม่ให้วางสิ่งของกินเนื้อที่ภายในบ้านมากจนเกินไป 

ฉันเป็นคนที่ชอบเก็บของทิ้งขยะ
ชอบมีของน้อยๆ
ชอบอยู่บ้านโล่งๆ
ไม่ชอบอยู่บ้านรกๆเลย

นิสัยที่แตกต่างกันระหว่างฉันกับสามี ทำให้สามารถรักษาสมดุลจำนวนข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้ ไม่ให้มีจำนวนที่มากจนเกินไป หรือมีจำนวนสิ่งของที่น้อยจนเกินไป

ฉันบอกกับสามีว่า ในอนาคต ถ้าเกษียณแล้ว เราอาจจะย้ายบ้าน หรืออาจจะย้ายไปอยู่ประเทศไทยในบั้นปลายชีวิตก็เป็นได้ และการที่เรามีของในบ้านจำนวนน้อยชิ้น จะช่วยให้เราเก็บของได้ง่ายขึ้น ประหยัดเวลา ประหยัดเนื้อที่ในการขนย้ายสิ่งของ และประหยัดเงินค่าขนส่งสิ่งของด้วย

เราควรเลือกเก็บแต่สิ่งของที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตประจำวันเท่านั้นก็พอ มินิมอลลิสม์บางคนมีของน้อยมากๆ เขาแค่หิ้วกระเป๋าใบเดียวก็สามารถย้ายเข้าไปอยู่บ้านใหม่ได้แล้ว

อีกไม่กี่ปี สามีจะเกษียณ ระหว่างนี้ฉันจะค่อยๆทยอยโละข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็นทิ้งขยะไปเรื่อยๆ จะมีสิ่งของในบ้านให้เหลือน้อยที่สุดค่ะ

"ทิ้งก่อนตายให้ได้ จะได้ไม่เป็นภาระคนอื่น.."Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2565
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2565 4:37:42 น. 0 comments
Counter : 458 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

OKANEMOCHI
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 222 คน [?]
Friends' blogs
[Add OKANEMOCHI's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.