เลือกเก็บแต่สิ่งของที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้เราได้ในอนาคต Yes,I am an introvert!!
Group Blog
 
All blogs
 
เงินออมเดือนเมษายน พ.ศ.2562

เดือนเมษายน พ.ศ.2562 เดือนนี้ฉันไม่ได้เก็บเงินฝากธนาคารค่ะ เพราะว่าช่วงปลายเดือนนี้ มีทริปไปเที่ยว-ดำน้ำScuba Diving ที่เกาะBohol ประเทศฟิลิปปินส์ 8 วัน

อันที่จริงฉันเริ่มยืดหยุ่นการใช้ชีวิตของตัวเองมาตั้งแต่ปีที่แล้วแล้วค่ะ คือจะไม่เน้นเก็บหอมรอมริบเงิน-เอาเงินรางวัลและดอกเบี้ยที่ได้รับจากสลากออมสินรวมถึงดอกเบี้ยเงินฝากที่ได้รับมาทั้งหมดไปซื้อทองคำเก็บสะสมเหมือนที่ฉันเคยทำติดต่อกันมายาวนานหลายปี

ฉันแบ่งเงินส่วนหนึ่งเอามาใช้จ่าย กิน-เที่ยว ให้รางวัลชีวิตตัวเองบ้าง ตามสมควร ไม่เคร่งครัด ไม่กดดันตัวเองมากจนเกินไป

วันไหนถ้ามีเวลาว่างๆ อากาศดีก็ไปเดินเที่ยวในดิสนีย์แลนด์ ดิสนีย์ซี อยู่เป็นประจำ

ฉันกลับไทยเมื่อต้นปีนี้ แบ่งเงิน(ที่เหลือกินเหลือเก็บ)เอาไปสงเคราะห์ญาติๆ หลานๆ(ลูกพี่ๆที่เป็นญาติกัน)แจกจ่ายให้ญาติๆ หลายคนรวมกัน ฉันจ่ายเงินไปเกือบ30,000บาท บางคนฉันก็โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารให้ ไม่ได้มาสวัสดีทักทาย ไม่ได้เจอหน้ากันเลยด้วยซ้ำ

มีหลานหลายๆคน(ญาติๆกันนั่นแหล่ะ)ที่ฉันยังไม่เคยได้เจอหน้ากันเลยตั้งแต่พวกเขาเกิดมา คนที่โตๆเป็นหนุ่มแล้วอุตส่าห์ขับรถบึ่งมาจากต่างจังหวัด เพื่อมาเอาตังค์โดยเฉพาะ แล้วที่สำคัญคือพวกเขาไม่ได้มาเจอกับฉันหรอกค่ะ เพราะว่าฉันได้ฝากเงินไว้กับพี่ชาย(ลูกของป้า ไม่ใช่พี่ชายแท้ๆ) ลูกๆของพี่ชายพากันมารับเงินจากพ่อของเขาแล้วก็พากันขับรถกลับต่างจังหวัดไปเลย ฮ่าๆๆ ก็เป็นครั้งแรก ครั้งเดียว และครั้งสุดท้ายด้วยค่ะที่ฉันจะให้เงินแก่เด็กๆพวกนี้ ต่อไปนี้ไม่มีอีกแล้ว ต่างคนต่างไป ตัวใครตัวมันละกัน

มันคือบททดสอบที่ฉันต้องการจะดูนิสัย ได้เห็นสันดาน ได้อ่านความคิดของคน ใครเป็นอย่างไร ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่าไม่ควรหยิบยื่น ไม่ควรให้ความช่วยเหลืออะไรกับใครอีกต่อไป

กลับมารักตัวเองให้มากๆ เงินเหลือกินเหลือเก็บ ก็เอาไปใช้กิน-เที่ยว หาความสุขใส่ตัว ให้รางวัลชีวิตตัวเองยังจะดีซะกว่า

นึกถึงเวลาที่เราให้ข้าวหมา หมามันยังมีกระดิกหาง หูตูบหูลู่ เดินเข้ามาคลอเคลีย ขนาดมันเป็นหมามันยังรู้บุญคุณคนที่ให้ข้าวให้น้ำมันกิน

แต่สำหรับคนบางคนนี่..ให้เท่าไหร่ก็ไม่รู้จักพอ คิดแต่จะเบียดเบียน เอารัดเอาเปรียบ คิดแต่จะหาวิธีคดโกงคนอื่น(ไม่ซื่อสัตย์ ไม่ซื่อตรงแม้กระทั่งกับผู้มีพระคุณ กับคนที่เคยให้ความช่วยเหลือ) 
พอได้เงินไปปุ๊บ ต่างก็แยกย้ายหายหัวทันที เรื่องที่จะสำนึกบุญคงบุญคุณไม่ต้องพูดถึง เพราะมันไม่มี หุหุ..

หันกลับมารักตัวเอง พึ่งพาตนเอง ทำเพื่อตัวเอง และให้รางวัลชีวิตตัวเอง ทำแบบนี้แล้วฉันมีความสุข สุขกายสบายใจกว่ากันเยอะเลยค่ะ จริงๆCreate Date : 08 เมษายน 2562
Last Update : 8 เมษายน 2562 9:31:38 น. 0 comments
Counter : 323 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

OKANEMOCHI
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 216 คน [?]
Friends' blogs
[Add OKANEMOCHI's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.