...
Group Blog
 
All blogs
 
ทำอย่างไรให้เหลือเงินใช้จ่ายถึงสิ้นเดือนทำอย่างไรให้เหลือเงินใช้จ่ายถึงสิ้นเดือน

*

*

การจดบันทึก ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย จะช่วยให้เราเห็นพฤติกรรมการใช้จ่ายเงินของตัวเองได้อย่างชัดเจน รู้ว่าแต่ละวัน แต่ละเดือน เราเอาเงินไปใช้จ่ายทำอะไรบ้าง

ใครไม่เคยทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายก็ลองทำดูนะคะ จดบันทึกติดต่อกันตั้งแต่สามเดือนขึ้นไป ทีนี้คุณก็จะรู้ว่าถ้าเลิกใช้จ่ายฟุ่มเฟือยได้ ในแต่ละเดือนคุณจะมีเงินเหลือเก็บเท่าไหร่

*

ทีนี้เมื่อรู้ว่าตัวเองมีเงินเหลือแต่ละเดือนเท่าไหร่(ดูจากรายจ่ายฟุ่มเฟือยที่ตัดๆออกไปจากชีวิต) เมื่อมีเงินเข้ามือมา ให้รีบแบ่งเงินส่วนนั้นไปธนาคารก่อนเลยเป็นอันดับแรก

*

เงินที่เหลือจากหักค่าใช้จ่ายต่างๆแล้ว เอาไปแลกเป็นธนบัตรย่อย กำหนดค่าใช้จ่ายในแต่ละวันให้กับตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น พกเงินติดกระเป๋าสตางค์ไปเรียน-ไปทำงานวันละสองร้อยบาท วันละสามร้อยบาท ก็ว่ากันไปแล้วแต่คนเลยค่ะ

*

ถ้ามีเงินเหลือจากค่าใช้จ่ายในแต่ละวันเอาเงินมาหยอดกระปุกออมสินไว้เลยค่ะ เป็นเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินก็ได้ หรือจะเก็บเงินส่วนนี้ไว้ซื้อของขวัญวันเกิด ของขวัญปีใหม่ ของขวัญวันคริสมาสต์ให้กับตัวเองก็ได้

*

ฉันคิดทำปฏิทินควบคุมรายจ่ายสำหรับตัวเอง

สองสัปดาห์แรกของเดือน ประหยัดสุดๆ ทำกับข้าวกินเองที่บ้านทุกมื้อ

สองสัปดาห์ต่อมา ยืดหยุ่นบ้าง กินข้าวนอกบ้านบ้างเป็นบางมื้อ แต่ไม่บ่อยนะคะ

สัปดาห์สุดท้ายของเดือน ฉันสบายสุดๆ เพราะมีเงินเหลือเยอะสำหรับซื้อข้าวสาร อาหารแห้ง ของกิน ของใช้ที่จำเป็น(ผงซักฟอก,น้ำยาล้างจาน,ผ้าอนามัย,แชมพู,สบู่,ยาสีฟัน ฯลฯ)เข้าบ้าน

ถ้าเงินส่วนนี้หมดก็ให้มันหมดไปค่ะ แต่ถ้ายังมีเงินเหลืออยู่ก็เอาไปฝากธนาคาร หรือจะหยอดกระปุกออมสินเอาไว้ก่อนก็ได้เหมือนกัน

*

สมัยก่อนตอนที่ฉันยังอยู่เมืองไทย จะออมเงินด้วยการซื้อสลากออมสินค่ะ ซื้อไว้ทุกเดือน เดือนละ500บาท สลากออมสินต้องฝากครบสามปีจึงจะได้รับดอกเบี้ยตามที่ธนาคารกำหนด ซึ่งถือว่าเป็นวิธีออมเงินวิธีหนึ่งที่ดีมากๆ การซื้อสลากออมสินเก็บสะสมช่วยให้ฉันรู้จักหักห้ามใจตนเองไม่ถอนคืนสลากก่อนครบกำหนด

สลากออมสินฉบับไหนครบอายุฝากแล้ว ฉันก็โปะเงินออมใส่เพิ่มเข้าไปแล้วฝากสลากออมสินต่อ

ทำแบบนี้เรื่อยมา ตลอดระยะเวลา25ปี ปัจจุบันนี้ฉันมีสลากออมสินและสลากธ.ก.ส.รวมกันมูลค่า5ล้านบาทแล้วค่ะ

ส่วนเงินรางวัลและดอกเบี้ยที่ได้มานั้น ฉันเอาเงินส่วนนี้ไปซื้อทองคำแท่งและทองรูปพรรณเก็บสะสมต่อ

ฉันกลับเมืองไทยทุกปีค่ะ ทุกครั้งที่กลับเมืองไทยก็จะชอบซื้อสลากออมสิน และสลากธ.ก.ส.(ถ้ามีจำหน่ายช่วงที่ฉันกลับไทยพอดี)

เก็บเงินสะสมไว้ทุกเดือน พอกลับเมืองไทย ฉันก็มีเงินก้อนเล็กๆไปซื้อสลากออมสินสะสมไว้เรื่อยๆ เงินต้นก็ยังอยู่ครบ เงินรางวัลก็ได้ทุกเดือน ฝากครบสามปีมีดอกเบี้ยให้ด้วยอีกต่างหาก ที่สำคัญคือไม่เสียภาษีทั้งเงินรางวัลทั้งดอกเบี้ยได้รับเต็มจำนวนนะคะ

*

อยากบอกทุกๆคนที่เข้ามาอ่านนะคะว่า ตอนคุณมีเงินต้องรู้จักหาวิธีเอาเงินไปต่อยอด ทำให้มันงอกเงยเพิ่มขึ้น รู้จักหาวิธีใช้เงินมาต่อเงิน รู้จักเอาเงินไปซื้อทรัพย์สินที่มีมูลค่ามาเก็บสะสมไว้บ้างก็ดีนะ ซึ่งฉันเลือกซื้อทองคำเก็บสะสมค่ะ เพราะทองคำซื้อ-ขายง่าย ได้เงินสดไวดี

ยามเดือดร้อน ฉุกเฉิน สามารถเอาทองคำ หรือ ของมีค่า ไปขาย-ไปจำนำจะได้เงินสดมาใช้จ่ายได้ทันที ของมีค่าพวกนี้สามารถช่วยเหลือเราได้ยามฉุกเฉินจริงๆนะคะ ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน รู้จักพึ่งพาตนเองให้ได้จะเป็นการดีที่สุดค่ะ 

*

เงินของเรา ต้องพยายามจัดสรรปันส่วนให้พอเหมาะพอดี

เผื่อไว้สำหรับออมส่วนหนึ่ง

เผื่อไว้สำหรับยามจำเป็นเดือดร้อน-ฉุกเฉินส่วนหนึ่ง

เผื่อไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวันส่วนหนึ่ง

เผื่อไว้ให้รางวัลชีวิตกับตัวเองด้วยอีกส่วนหนึ่ง

(บางคนอาจจะต้องเพิ่มเงินอีกส่วนไว้สำหรับจุนเจือครอบครัว สงเคราะห์ญาติพี่น้องด้วย)

*

แต่ขอเตือนว่าอย่าช่วยเหลือใครจนคุณหมดตัว อย่าทุ่มเททั้งหมดที่คุณมีให้เขา ตัวเองต้องยืนให้ได้อย่างมั่นคงเป็นหลักก่อน จึงค่อยคิดช่วยเหลือผู้อื่น และที่สำคัญที่สุดคือจะต้องไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อนหรือเกิดผลกระทบกับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของตัวเองด้วยนะ

*

ถ้าเรายังลำบากอยู่อย่าคิดช่วยเหลือใครอย่างเด็ดขาด เพราะขนาดตัวเองยังเอาตัวเองแทบจะไม่รอด กลายเป็นเตี้ยอุ้มค่อม เป็นไม้หลักปักขี้เลน มันก็จะยิ่งแย่ไปกันใหญ่ ดูกำลังความสามารถของตัวเองนะคะ จะช่วยใคร จะให้เงินใคร ตัวคุณเองต้องดูศักยภาพ ดูความพร้อมของตัวเองด้วยนะคะว่าสามารถทำ-ให้ได้แค่ไหนโดยที่ตัวเองจะไม่เดือดร้อนในภายหลัง

*

รักตัวเองให้มากๆก่อน  ถ้าไม่อยากเดือดร้อน ถ้าไม่อยากทุกข์ใจภายหลัง จงอย่าให้ใครยืมเงิน และอย่าค้ำประกันอะไรให้ใครอย่างเด็ดขาด ทำใจแข็งไว้นะคะ อย่าใจอ่อนให้เงินใครยืมง่ายๆ เรื่องเงินจะทำให้คุณเดือดร้อน ลำบากใจ เหนื่อยใจ ทุกข์ใจในภายหลัง มีเพื่อนเสียเพื่อนเพราะเรื่องเงิน ญาติพี่น้องที่ฆ่ากันตายเพราะเรื่องเงินก็มีให้เห็นเป็นตัวอย่างอยู่ไม่น้อย
Create Date : 04 สิงหาคม 2560
Last Update : 8 กันยายน 2560 7:20:23 น. 0 comments
Counter : 543 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

BlogGang Popular Award#13


 
OKANEMOCHI
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 184 คน [?]
Friends' blogs
[Add OKANEMOCHI's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.