Group Blog
 
All Blogs
 
รีวิวทริปเชียงใหม่ ภาค 2 : อุปสรรคขัดขา แต่ข้าไม่ยอมล้ม

หลังจากสัมผัสแผ่นดินอีกครั้งที่สนามบินเชียงใหม่ ออกจากสนามบินมาถึงกับเงิบ เงิบแรกนี่หรือเชียงใหม่ที่ฉันเฝ้าดูอุณหภูมิทุกค่ำเช่า ไมมันร้อนงี้แว๊ เงิบสองจะไปไหนกันต่อล่ะ

อยู่ๆก็คิดถึงประตูท่าแพขึ้นมาเลยจะนั่งแท๊กซี่ไปประตูท่าแพ เงิบสาม ไปประตูท่าแพ 150 กรี๊ดดดดด เท่าค่ารถจันทบุรี-ชลบุรีเลย

ถึงประตูท่าแพแล้วจ้าถ่ายรูปเสร็จเดินทางกระเป๋า 2 ใบด้วยน้ำหนัก 17 กิโลเดินไหว้พระกันเถอะ สองข้างทางวัดเยอะแยะเลยถึงแล้ว วัดที่ 1 วัดหมื่นล้าน ชื่อเป็นสิริมงคงต่อชีวิตมากๆ ขอให้รวยๆเป็นหมื่นเป็นล้านด้วยเถอะวัดที่ 2 วัดพันอ้น ภายในมีพระเจดีย์สารีริกธาตุสิริรักษ์ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานนามให้ด้วย เจดีย์ต้องแสงแดดยามเช้า อร่ามมากๆภายในโบสถ์สวยงาม มีมนต์ขลังวัดที่ 3 วัดสำเภา เป็นวัดเล็กๆ ภายในมีพระเจ้าสำเภาเงิน มหาลาภและพระเจ้าสำเภาทอง สมปราถนา ให้สักการะด้วยบรรยากาศภายในวัด ค่อนข้างเงียบ สงบดีมากๆเลยวัดที่ 4 วัดพันเตา วัดนี้นักท่องเที่ยวค่อนข้างให้ความนิยมมากๆ คนเยอะมากๆเลย ช่วงที่ไปนี้ไม่รู้ว่ามีงานอะไรหรือเปล่า ปักธงสีเหลืองไว้ข้างพระวิหาร สวยงามมาก พระวิหารนี้ชื่อพระวิหารหอคำหลวง ภายในมีพระพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันต์ด้วยด้านในพระวิหาร สวมงามมากๆ ตอนแรกจะไม่เข้าไปแล้ว เพราะไม่มีใครดูกระเป๋า นี่ถ้าไม่ได้เข้ามากราบพระด้านในพระวิหารคงเสียดายแย่เดินต่อจากวัดพันเตา มุ่งหน้าจะไปเจอวัดอะไรต่อไม่รู้ แต่ว่าเห็นร้านขายไปรษณียบัตรอยู่ รีบวิ่งเข้าไปทันใด ได้โปสการ์ดเขียนกลับมาหาน้องๆที่ออฟฟิตคนละใบ แต่สุดท้ายลืมโปสการ์ดที่จะเขียนให้ตัวเอง
ปัดโธ่!!!!เดินต่อมาเรื่อยๆ แขนเริ่มหมดแรง แต่พอเห็นยอดเจดีย์ใหญ่ๆอยู่ข้างหน้าแล้วฮึดขึ้นมาอีกนิด จนเจอวัดเจดีย์หลวง วัดที่ 5 แล้วจ้าวิหารก็สวยงามอลังการมากๆมีหอธรรมและพิพิธภัณฑ์วัดเจดีย์หลวง อนุสรณ์ฉลองชนมายุ ๙๐ ปี พระพุทธพจนวราภรณ์ (หลวงปู่จันทร์ กุสโล) ด้วยค่ะไปต่อจ้า ไปต่อ อย่าเพิ่งหมดแรง ทั้งที่ความจริง แรงหาย แขนล้าหมดแล้ว เจอวัดที่ 6 แล้ว วัดชัยพระเกียรติ เป็นวัดเล็กๆอีกเช่นเดียวกันบนถนนราชดำเนิน เมืองเชียงใหม่ เดิมแล้ววัดนี้ชื่อ "วัดชัยผาเกียรติ" วัดนี้เป็นพระอารามของนครเชียงใหม่มาตั้งแต่โบราณกาลแล้วพระประธานในวิหาร พระมหาเทวี จิรประภา ทรงสร้างเพื่อเป็นอนุสาวรีย์ถวายแด่สมเด็จพระชัยราชาธิราช กษัตริย์ในวงศ์สุวรรณภูมิ น้ำหนักทองที่หล่อพระพุทธรูปองค์นี้อยู่ที่ 5 ตื้อ หรือ 50 โกฎิ จึงเรียกว่าพระเจ้าห้าติ้อแอบเห็นเฮือนผู้ก๋านเจียงใหม่ด้วยแหละ ชอบจังเลย บรรยากาศดี๊ดีต่อที่วัดที่ 7 กันดีกว่า วัดทุงยู วัดนี้เราไม่ได้เข้าไปด้านในกันนะคะ เพราะว่าช่วงนั้นล้าแขนกันมาก เลยไหว้จากด้านนอกวัดแทน (แล้วจะถือว่าไหว้ได้จะใดล่ะเนี่ย)


วัดที่ 8 แล้ว เกือบบบบบจะถึงแล้ว อีกนิดเดียวเท่านั้น วัดศรีเกิด ภายในจะมีต้นโพธิ์ต้นใหญ่ ใต้ต้นจะมีพระเจ้าทันใจประดิษฐานอยู่ด้วยค่ะออกจากวัดศรีเกิด เกือบแล้ว อีกนิดเดียว ยิ่งใกล้ถึงวัดยิ่งไม่มีแรง แถมฟุตบาตยิ่งเดินลำบากขึ้นเลยต้องเดินข้างถนนเอา แล้ว แล้ว แล้วก็ถึง วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร สักการะครูบาศรีวิชัยกันก่อนเข้าไปในมหาวิหาร อยากบอกว่า มหาวิหารสมชื่อจริงๆจากนั้นเราเดินทางกันต่อด้วยคุณลุงตุ๊กๆในวัดพระสิงห์ เพื่อไปจุดนัดหมายให้รถตู้มารับ คุณลุงคิดค่ารถ 150 บาท กรี๊สสสสอีกแปป อะไรมันจะแพงขนาด แพงปะล่ำปะเหลือกหลังจากพี่น้องที่พลักพลากได้เจอกัน เราทั้ง 8 มุ่งหน้าสู่ดอยอ่างขางทันที ออกจากตัวเมืองประมาณบ่ายสองโมงค่ะ ขึ้นไปถึงดอยอ่างขางประมาณ 5 โมงได้ ระหว่างทางแวะเข้าปั๊มบ้าง ถ่ายรูปกับถนนพญาเสือโคร่งบ้างถึงอ่างขาง รถตู้พามาจอดที่หน้าทางเข้าสถานีเกษตรอ่างขาง เพื่อให้เราหาบ้านพักนอน เพราะคุณต้มแกดูทรงพวกเราแล้ว ลักษณะจะนอนเต๊นท์กันมิไหว เดินหาพักนึงได้ห้อง 6 คน 2000 บาท 4 คน 1800 บาท ไม่รู้ด้วยว่าชื่อที่พักอะไร ไม่มีรูปอีกต่างหาก แต่ว่าห้องพักค่อนข้างพร้อมดีค่ะ เราไม่ซีเรียสเรื่องที่พักอยู่แล้วบรรยากาศในตลาดหน้าทางเข้าสาถนีเกษตรหลวงอ่างขางนะคะอุณหภูมิ ณ วันที่ 11 มกราคา 2557 16 องศาเซลเซียสเจ้าค่ะ เย็นกำลังดีเสร็จจากการตามหาห้องพัก เราตั้งใจไปทานขาหมูหมั่นโถวที่ร้านถิงถิงโภชนา ขาหมูยูนาน แต่แบบว่ามวลมหาประชาชนต่อคุยกันเยอะเหลือเกิน เลยยอมแพ้ไปทานที่ร้านครัวคุ้มไทแทน จุดนั้นไม่รู้ว่าหิวหรืออร่อย 14 องศานี่อาหารร้อนๆมากินไม่ต้องเป่าเลยทีเดียว ป.ล. ไม่ได้ถ่ายรูปใดๆทั้งสิ้น หมดไป 1800 บาท กับอาหาร 2 ชุดถือว่าไม่แพง (ไข่เจียว, ขาหมูหมั่นโถว, ไก่ดำตุ๋นโสม, ผักผักรวม, ต้มยำรวมมิตร, เห็ดอะไรสักอย่างทอด)

แฮ่ๆ ไม่ได้กินขอถ่ายรูปหน้าร้านก็ยังดีร้านนี้ฮะ ครัวคุ้มไทกินเสร็จเดินเลือกซื้อของฝาก ได้ชุดชงชามาฝากพ่อ เสื้อดอยอ่างขางมาฝากพ่อ แม่ น้องสาว กิ๊ฟชอปน่ารักๆฝากเพื่อนๆ หมดไปเกือบ 2000 บาทไทยขอจบทริปวันแรกแต่เพียงเท่านี้ เดี๋ยวมาต่อภาคต่อไปกับดอยอ่างขาง สตอเบอรี่ และสวนดอกไม้นะคะ
Create Date : 20 มกราคม 2557
Last Update : 20 มกราคม 2557 14:13:55 น. 0 comments
Counter : 1122 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Data_Unix
Location :
ชลบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add Data_Unix's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.