Group Blog
 
All blogs
 

การปลูกหญ้า

สำหรับบางคนที่มีพื้นที่ว่างรอบๆ บ้าน แล้วคิดจะจัดสวนหรือลูกต้นไม้ สิ่งหนึ่งที่หลายๆคนคิดถึงก็คือการปลูกหญ้า เพราะมันจะทำให้คุณได้สวนสวยๆ สะอาดตา และดูเขียวขจี กว่าการลงต้นไม้ทึบๆ จนไม่มีทางเดิน นอกจากนี้ หญ้ายังดูแลรักษาไม่ยาก แถมยังมีราคาถูกอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตามการเลือกปลูกหญ้าให้เหมาะสมกับพื้นที่ก็เป็นสิ่งจำเป็น หญ้าเองก็มีหลายชนิด ซึ่งก็มีลักษณะแตกต่างกัน ซึ่งผมจะเล่าให้ฟังว่ามันมีอะไรบ้าง

เอาตั้งแต่เลือกซื้อหญ้าก่อน เราจะสามารถหาซื้อหญ้าเพื่อปลูกได้ในหลายรูปแบบ แต่จะยกมาสองแบบที่เคยเห็นบ่อยๆ ดังนี้

๑. เมล็ด เมืองนอกจะนิยมแบบนี้เพราะขนย้ายสะดวก และอากาศบ้านเขาเป็นใจ แต่ผู้ปลูกจะต้องเตรียมพื้นที่ให้เหมาะสม รวมไปถึงการปราบวัชพืชด้วย ซึ่งอาจทำให้หญ้าขึ้นได้ไม่ดีพอ สำหรับประเทศไทยไม่เป็นที่นิยมเพราะเมล็ดหญ้ามีราคาแพง และอากาศไม่อำนวย ทำให้เปอร์เซ็นการงอกไม่สูง จึงต้องใช้เมล็ดเป็นจำนวนมาก แถมยังต้องดูแลเอาใจมากเป็นพิเศษอีกต่างหาก ดังนั้นหากจะปลูกด้วยเมล็ดก็แนะนำว่าควรเป็นพื้นที่เล็กๆ จะดีกว่าเพื่องบประมาณจะได้ไม่บานปลาย รวมทั้งง่ายต่อการดูแลด้วย

๒. หญ้าแผ่น การปลูกแบบปูเป็นแผ่นๆ สามารถทำได้ง่ายและรวดเร็ว สำหรับสวนขนาดเล็กถึงขนาดกลาง การปูหญ้าแผ่นเป็นวิธีที่ดีที่สุด เราสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาด ในกรุงเทพก็ตามตลาดต้นไม้ทั่วไป แต่ถ้าจะไปจตุจักรวันธรรมดาเพื่อซื้อหญ้าแนะนำให้ข้ามไปฝั่งอตก.จะดีกว่าเพราะผมเดินหาหญ้าในจตุจักรไม่เคยเจอเลยซักที ราคาเขาก็จะขายกันเป็นตารางเมตร สิบกว่าบาทเท่านั้น การปลูกหญ้าแบบนี้ การจัดเตรียมหน้าดินสำคัญอย่างยิ่ง เพราะหากเราเตรียมพื้นที่ไม่เหมาะสม หญ้าที่เราซื้อมาก็จะไม่สามารถยึดเกาะหน้าดินได้ เป็นผลทำให้เหลืองแห้งตาย ซึ่งถ้าเราปรับพื้นที่อย่างดีหญ้าก็จะเติบโตได้เต็มที่ หลังจากนั้นการดูแลรักษาก็ไม่ยากแล้วล่ะครับ

ทีนี้มาดูชนิดของหญ้าที่เหมาะกับพื้นที่ของคุณ

๑. หญ้านวลน้อย


ภาพจาก //www.dld.go.th


เป็นหญ้าพื้นเมืองของไทย ขึ้นชื่อในเรื่องของความอึด ทนแล้งได้ดี น้ำขังก็อยู่ได้ เติบโตได้ในดินทุกชนิด ทนการเหยียบย่ำได้ดี ถ้าขาดน้ำมากๆ ใบจะเหลืองแต่ไม่ถึงตาย ลักษณะคล้ายๆ กับหญ้าญี่ปุ่นแต่ใบจะใหญ่กว่า

ข้อเสียของมันคือมันโตได้ดีและเร็ว แถมลำต้นยาวมาก หากไม่หมั่นดูแลตัดหญ้าบ่อยๆ อาจทำให้สนามไม่สวย และดอกของมันที่แก่แล้วจะมีสีดำก็อาจจะทำให้ดูไม่สวยเช่นกัน นอกจากนี้หากปลูกในที่ร่มอาจจะเติบโตได้ไม่ดีเท่าที่ควร

สรุป ชอบแดดจัด ทน ฟื้นตัวเร็ว ดูแลไม่ต้องมาก

๒. หญ้าญี่ปุ่น


ภาพจาก //www.lawngrasses.com


ลักษณะคล้ายหญ้านวลน้อย แต่จะมีความละเอียดกว่า ชอบแดดจัดๆ จึงเหมาะกับการปลูกกลางแจ้ง ไม่ทนเท่าหญ้านวลน้อย ซึ่งหมายถึงระยะฟื้นตัวช้ากว่า ใบและลำต้นแข็งมาก นั่งทับจะเจ็บก้น ซึ่งความแข็งทำให้การตัดแต่งอาจจะลำบาก ใบมีดอาจจะทื่อเร็ว แถมชอบขึ้นเป็นกระจุกๆ ดังนั้นต้องดูแลรักษามากทีเดียว

สรุป ชอบแดดจัดๆ โตช้า ทนทาน ต้องดูแลรักษามาก ขึ้นเป็นกระจุกง่าย ต้นแข็ง ไม่เหมาะใช้ปลูกเพื่อนั่งเล่น

๓. หญ้ามาเลเซีย หรือหญ้าปากควาย


ภาพจาก //www.doa.go.th/


เป็นหญ้ายอดนิยมอีกชนิดหนึ่ง ชอบอยู่ในที่ร่ม โตเร็ว ลำต้นเป็นแนวนอนเกาะไปตามพื้น ขึ้นง่าย ขนาดผมปลูกอะไรก็ไม่ค่อยขึ้นยังปลูกได้ ปลูกกันมานานแล้วทางภาคใต้ ข้อเสียของมันก็คือไม่ทน เดินย่ำบ่อยๆ รับประกันความเสียหายได้เลย

สรุป ชอบที่ร่มๆ ขึ้นง่าย ดูแลรักษาไม่ต้องมาก ห้ามเหยียบย่ำ ฟื้นตัวช้า ชอบน้ำมากๆ ตัดแล้วอาจจะดูไม่เรียบสวยงาม เหมาะกับพื้นที่เล็กๆ บริเวณชายคาบ้าน

๔. หญ้าเบอร์มิวด้า


ภาพจาก //www.sodfather.com


เป็นหญ้าละเอียด ข้อปล้องสั้น และไม่มีดอก เป็นหญ้าที่เราใช้ทำกรีนสนามกอล์ฟ จึงมีอีกชื่อหนึ่งว่า หญ้าทีฟกรีน มีความทนทาน ใบละเอียด สัมผัสแล้วจะรู้สึกนุ่มมือ เป็นหญ้าที่สวยงาม ข้อจำกัดของมันคือต้องการแดดจัด ต้องปลูกกลางแจ้งเท่านั้น ไม่งั้นจะเหลืองและตาย ทนต่อการเหยียบย่ำได้แต่ไม่มากนัก คือเดินเหยียบไปมาได้ แต่จะเอาไปปูสนามฟุตบอลนั้นอาจจะเสียของ

ข้อเสียของหญ้าชนิดนี้คือหาซื้อยาก แถมเวลาแซะเป็นแผ่นออกมาจากดินจะเหลืองเร็ว ดังนั้นมันจึงมีราคาแพง

สรุป สวย ทนในระดับหนึ่ง ชอบแดดจัด แพง

๕. หญ้านวลจันทร์

หญ้านวลจันทร์ มีอีกชื่อว่าหญ้า "หญ้าไผ่แดง" เพราะมีลักษณะคล้ายใบใผ่ที่ย่อให้เล็กลงมา เป็นหญ้าของเมืองไทย นิยมทำเป็นสนามหญ้าในบ้าน และสนามกีฬา การดูแลรักษาต่ำ การเจริญเติบโตเร็วมาก และสามารถกลายเป็นวัชพืชได้ง่าย ดังนั้นจึงไม่ควรปลูกปะปนกับหญ้าประเภทอื่น มีความต้องการปุ๋ยไม่มากนัก ถ้าปลูกในพื้นที่แห้งแล้งก็สามารถทนได้ โดยเฉพาะถ้ามีไนโตรเจนน้อย ดอกก็จะออกมามากใบจะเป็นสีแดงในฤดูแล้งซึ่งอาจจะทำให้สีสนามหญ้าไม่สวย และเป็นสีเขียวในฤดูฝน

สรุป ชอบแดดจัด ใบใหญ่ นุ่ม ดูแลรักษาไม่ต้องมาก ทน โตเร็วในระดับวัชพืช ต้องหมั่นตัดแต่ง

๖. หญ้าแพรก


ภาพจาก //www.rspg.thaigov.net


ไม่ค่อยมีคนคิดจะเอามาทำสนามหญ้าเท่าไหร่ เพราะเติบโตเร็ว ถ้าไม่คอยดูแลจะกลายเป็นวัชพืช ทำให้สนามดูไม่ได้เลย แถมอาจจะลามไปยังแปลงสวนติดๆกันได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย ใบเล็ก โตเร็ว ทนแล้งได้ดี นิยมปลูกตามข้างทางหรือเกาะกลางถนนเพื่อป้องกันการทลายของดิน

สรุป ชอบแดดจัด ขึ้นง่าย ทน กระจายตัวเร็ว อาจกลายเป็นวัชพืชหากขาดการดูแลตัดแต่ง

ยังมีอีกสองสามชนิดที่ไม่ได้กล่าวถึง แต่ก็แทบจะหาตามท้องตลาดไม่ได้เลย ..... สำหรับหญ้าที่นิยมกันก็คือหญ้ามาเลเซียที่ผมเห็นตามสวนธารณะที่มีร่มเงาและหญ้านวลน้อย ที่ผมเห็นตามสนามกลางแจ้งต่างๆ ซึ่งทั้งสองชนิดก็หาซื้อได้ไม่ยากครับ

..........................................................................

สำหรับการเตรียมดินเพื่อทำสนามหญ้าที่พบเห็นกันโดยทั่วไปมักจะทำอย่างง่าย ๆ คงเห็นมันเพียงต้นหญ้า ปลูกอย่างไรมันก็ต้องขึ้น ตอนแรกหญ้าจะเขียวขจีดี เพราะว่ายังมีธาตุอาหารอุดมสมบูรณ์อยู่ ต่อมาอีกไม่กี่เดือน สภาพสนามก็จะเปลี่ยนไป กล่าวคือมีวัชพืชชนิดอื่น ๆ ขึ้นแซมหญ้าที่ปลูก หญ้าบางกลุ่มมีสีเหลืองปนเขียว บางแห่งมีใบที่เหี่ยวเฉามีลักษณะที่ค่อนข้างจะทรุดโทรม ถึงแม้ว่าจะรดน้ำมากสักเพียงใดก็ไม่อาจฟื้นกลับมางอกงามเหมือนดังเดิม

ปัญหาดังที่ว่ามาก็เกิดจากการเตรียมดินที่ไม่ถูกต้องครับ คืออาจจะไม่ได้ขุดรากเหง้าของวัชพืชต่างๆออกมาให้หมด ดินอาจจะแน่นเกินไปยากต่อการชอนไชของราก หรืออาจจะเป็นดินทรายจัดที่ไม่มีธาตุอาหารเพียงพอ

การเตรียมดินเพื่อปลูกหญ้าก็ควรยึดหลักเดียวกับการปลูกต้นไม้โดยทั่ว ๆ ไป กล่าวคือ จะต้องเตรียมดินให้โปร่ง มีการระบายน้ำที่ดี อากาศถ่ายเทได้สะดวก ขุดเก็บ ต้น หัว เหง้า และราก ของวัชพืชออกให้หมด เติมปุ๋ยอินทรีในปริมาณที่เพียงพอ ผสมรวมไปกับดิน ซึ่งอาจจะได้ยินในชื่อปุ๋ยขี้เป็ด อะไรทำนองนี้ หลังจากนั้นก็นำแผ่นพันธุ์มาปลูก ผลที่ได้รับก็คือ ได้สนามหญ้าที่มีต้นหญ้าอยู่อย่างหนาแน่น มีสีเขียวสดใสสม่ำเสมอ ทั้วทั้งสนามในทุกฤดูกาล

ก็หวังว่าคงจะได้ไอเดียเล็กๆน้อยๆ ในการปลูกหญ้านะครับ ยังไงซะถ้าคุณพอจะมีพื้นที่รอบๆบ้านอยู่บ้าง อย่าใช้แค่เอาไว้กองถ้วยชามรามไหเท่านั้นนะครับ ลองจัด ลองหาต้นไม้สวยๆมาตั้ง ทำพื้นที่เล็กๆ ของคุณ ให้สวยงามน่ามอง ซึ่งมันก็จะดีกับตัวคุณเองนะครับ และสำหรับหญ้าก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ไม่ต้องใช้งบประมาณอะไรมาก แถมยังไม่ต้องเอาใจใส่อะไรนัก ลองดูนะครับ ขอให้สดชื่นแจ่มใสกับสีเขียวในบ้านคุณครับ


ที่มาข้อมูล //www.flowersandherbs.cscoms.com/index.shtml
 

Create Date : 24 กรกฎาคม 2549    
Last Update : 24 กรกฎาคม 2549 23:55:41 น.
Counter : 1393 Pageviews.  


หมีแมนยู
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Hi Folks
Leave Your Message Here
Friends' blogs
[Add หมีแมนยู's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.