Group Blog
 
All blogs
 

สวนประหยัดพลังงาน

ในช่วงนี้สถานการณ์น้ำมันสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกคน ทุกหน่วยงานต่างออกมารณรงค์ให้ช่วยกันประหยัดน้ำมัน ประหยัดไฟ ตัวเราเองก็สามารถช่วยประหยัดไฟได้ และสามารถประหยัดไปได้เรื่อยๆ โดยเราไม่รู้ตัว
วิธีที่ว่านี้คือการทำบ้านเราให้เย็น โดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ แต่ใช้ต้นไม้เข้ามาช่วย วิธีการก็ง่ายแสนง่าย เช่น ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมภายในบ้านใหม่ ปลูกต้นไม้บังแดด ปลูกต้นไม้หรือไม้เลื่อยตามระเบียงรั้ว เพื่อลดความร้อนที่จะเข้ามาในบ้าน ปลูกต้นไม้คลุมดิน ปลูกหญ้าเพื่อเพิ่มความชื้น เท่านี้เองก็สามารถช่วยเราประหยัดไฟ ประหยัดเงินในกระเป๋า และลดความเสื่อมของเครื่องปรับอากาศบ้านเราด้วย

การที่จะใช้ต้นไม้เข้ามาช่วย ต้องคำนึงถึงความสวยงาม และสิ่งที่จะเกิดขึ้นภายหลัง (เมื่อต้นไม้โต) ด้วย อาจารย์ยุพดี เลื่อนฉวี อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและจัดสวนมากกว่า 27 ปี แนะนำเคล็ดลับในการจัดสวนเพื่อประหยัดพลังงาน ในขณะที่เราๆ ท่านๆ ไม่มีความรู้พื้นฐานด้านศิลปะก็สามารถทดลองทำได้

ดอกลำดวน
สวนบ้านเดี่ยว

บริเวณหน้าบ้านเป็นจุดที่ต้องการให้สวย จึงควรจัดเป็นสวนหย่อม แต่ไม่ควรมีต้นไม้ที่ทึบมากเกินไป จนไม่สามารถมองเห็นหน้าบ้าน การเลือกพันธ์ไม้ควรเลือกที่เหมาะสมกับทิศทางแสงแดด เช่น ถ้าหน้าบ้านหันไปทางทิศตะวันตกแสงแดดจะส่องเข้ามาในบ้านในช่วงบ่าย ควรเลือกปลูกต้นไม้ที่สามารถบังผนังบ้านกันไม่ให้ร้อน ถ้าหน้าบ้านมีพื้นที่มากพอควรปลูกต้นไม้ที่ให้ร่มเงา เช่น พิกุล จำปี ปีป ถ้าบ้านที่มีพื้นที่น้อยให้เลือปลูกต้นไม้ที่ไม่กินพื้นที่มากแต่ให้ร่มเงาดี เช่น ต้นไม้ตระกูลหมากหรือปาล์ม เช่น หมากเขียว หมากเหลือง หรือหมากนวล เพราะว่าไม้ประเภทนี้มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก และรากจะไม่รบกวนโครงสร้างของบ้าน

ถ้าถ้าหน้าบ้านหันไปทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือ ปัญหาเรื่องแสงแดดจะมีน้อย ควรเลือกใช้ต้นไม้ที่มีขนาดเล็ก เช่นโมก แก้ว หรือลำดวน การทำสวนหย่อมหน้าบ้านนอกจากจะให้ความร่มรื่นแล้ว ยังทำให้ลดการใช้แอร์หรือพัดลมลงได้


ดอกพิกุล
สวนทาวน์เฮ้าส์

ทาวน์เฮ้าส์โดยทั่วไปมีที่ค่อนข้างจำกัดประมาณ 8 ตารางเมตร จึงต้องใช้พื้นที่ให้คุ้มที่สุด เช่น อาจปลูกพืชคลุมดิน เช่นหนวดปลาดุก ลิ้นมังกร หรือพลูกำมะหยี่ ซึ่งจะให้ความเขียวและชุ่มชื้นบนดิน ทำให้รู้สึกเย็นสบาย ขณะที่พื้นที่ส่วนใหญ่อาจปูด้วยวัสดุแข็ง เช่น อิฐดินเผา ศิลาแลง ส่วนการปลูกต้นไม้ยืนต้นนั้น ควรเป็นไม้ขนาดกลาง เช่น โมก แก้ว รำเพย แก้วเจ้าจอม พุด


ดอกแก้ว ดอกพุดจีบ
สวนหอพัก

การจัดสวนตรงระเบียงมีพื้นที่ค่อนข้างแคบ ประมาณ 1.50X 2. เมตร เราสามารถจัดเป็นที่พักผ่อนได้ด้วยการจัดเก้าอี้และต้นไม้ชิดข้างฝา จำทำให้ดูพื้นที่กว้างขึ้น ควรใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายได้สะดวก เช่น กะบะ กระถางพลาสติก ต้นไม้ที่ใช้ควรเป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย มีความต้องการแสงไม่มากนัก แต่ถ้ามีแสงแดดส่องเข้าถึงอาจจะใช้เป็นไม้ดอกก็ได้


กล้วยไม้
สวนอาคารชุดหรือคอนโดมิเนียม สวนอาคารพาณิชย์

การจัดสวนของอาคารชุดนี้คล้ายๆ กับของหอพัก เพียงแต่ว่าถ้าเป็นเจ้าของเอง ก็ไม่ต้องคำนึงถึงการเคลื่อนย้าย อาจมีการยกระดับตรงพื้นที่มีชุดนั่งเล่น กะบะต้นไม้อาจให้ใหญ่ขึ้น ทำโครงไม้ระแนงเพื่อใช้แขวนต้นไม้หรือปลูกไม้เลื่อย ถ้ามีแสงแดดพอ ใกล้เคียงกับสวนอาคารชุด เพียงแต่ว่า อาคารพาณิชย์มักจะมีเหล็กดัด อาจจะออกแบบเหล็กดัดให้ดูสวยงามน่าดู ใช้เป็นที่เลื่อยของต้นไม้ ใช้วางกะบะต้นไม้ได้ หากบริเวณนั้นมีแสงแดดน้อย ก็ไม่ควรเลือกต้นไม้ขนาดใหญ่เกินไป เพื่อการเคลื่อนย้ายให้ได้รับแสง ส่วนพื้นจะปูด้วยกระเบื้องหรือไม้ ขึ้นอยู่กับรสนิยมและความเหมาะสมของทิศทาง


บัว
อย่างไรก็ตามเราสามารถสร้างสวนได้ตามความชอบและความเหมาะสมในที่พักของเรา โดยสวนอาจมีเพียงต้นไม้เพียง 2-3 ต้น อ่างน้ำเล็กๆ เก้าอี้สักตัว ก็เพียงพอแล้วสำหรับคลายเครียด ดังนั้นขนาดจึงไม่ถือว่าเป็นอุปสรรค


..........................................................................

ที่มา : Thai Home Master
//www.thaihomemaster.com/showinformation.php?TYPE=17&ID=216
 

Create Date : 04 กันยายน 2549    
Last Update : 4 กันยายน 2549 11:17:06 น.
Counter : 309 Pageviews.  

การจัดสวน

มนุษย์ที่เกิดมาในโลกจะมีสภาพพื้นฐานจิตใจที่ต้องการประสบหรือพบแต่สิ่งที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นสิ่งสวยงามตามธรรมชาติ หรือสิ่งที่มนุษย์บรรจงสร้างขึ้น แต่เมื่อสภาพความสวยงามตามธรรมชาติบางส่วนได้ถูกทำลายลงไป ก็เกิดการลอกเลียนแบบ ดัดแปลง เพิ่มเติมสภาพธรรมชาติกลับมาทำให้เกิดมีการจัดสวนขึ้น การจัดสวนในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าได้รับความนิยมกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสวนสาธารณะ สวนภายในบ้านวัตถุประสงค์ของการจัดสวน มี 3 ประการ คือ

1. การจัดสวนในระบบของพืชผล จะต้องสนองตอบต่อความต้องการของคน คือเอาคนเป็นศูนย์กลางจะต้องเน้นและก็เอื้ออำนวยประโยชน์สูงสุดแก่คน ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกายหรืออื่น ๆ กิจกรรมที่คนกระทำอยู่ เช่น ในสวนจะต้องมีทางเดิน ทางเดินเท้า ทางถนนรถยนต์ ศาลาพัก ม้านั่ง สระว่ายน้ำ ที่ละเล่นกลางแจ้ง มีต้นไม้ยืนต้นเป็นร่มเงาตามทางเดิน นอกจากนี้ยังมีไม้พุ่ม ไม้คลุมดินเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมต่าง ๆ มีการตัดเป็นระเบียบเรียบร้อยเพื่อให้เกิดความสวยงาม เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมภายใน ป้องกันมลพิษต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางอากาศ เสียง ฝุ่นละอองที่เกิดขึ้น

2. การจัดสวน เพื่อความสวยงาม เน้นที่สุนทรียภาพต่างๆ มุ่งความงามให้เกิดความสุขทางด้านจิตใจ อารมณ์ การจัดจะหลากหลายบรรยากาศ มีมุมสงบมีมุนก่อให้เกิดความประหลาดใจ เป็นการมุ่งเน้นให้เกิดคุณค่า มีความลี้ลับ เพื่อให้เกิดความคิด ความสนใจ ความระทึกใจ ความสร้างสรรค์ เช่น การจัดสวนที่มีมุมน้ำพุ น้ำตก ทางน้ำไหล ไม้ดอกสวยงาม เป็นต้น

3. การจัดสวนเพื่อการทดลอง การศึกษาทดลองค้นคว้าวิจัยต่าง ๆ กรณีที่ได้รับพืชพันธุ์ใหม่มา วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดสวนใหม่ ๆ มา จะเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่มนุษย์ผลิตขึ้น หรือจากธรรมชาติ มาจัดประกอบเข้ากับรูปแบบของสวนต่าง ๆ ก็ศึกษาว่าเหมาะสมหรือไม่ พืชพันธุ์นั้นเจริญเติบโตได้ดีหรือไม่ เหมาะกับรูปแบบของสวนหรือไม่ วัตถุประสงค์ส่วนใหญ่ที่มุ่งเน้นการศึกษาการค้นคว้า และการทดลองเพื่อหาคำตอบที่เหมาะสมนั่นเอง หาความสัมพันธ์ระหว่างพืชพรรณ วัสดุกับรูปแบบของสวนหรือบางครั้ง อาจจะมีการจัดสวนแบบต่าง ๆ เพื่อเป็นต้นแบบของการศึกษาความสำคัญของการจัดสวน

ภายในบริเวณบ้านจะทำให้บริเวณสะอาด เป็นระเบียบ ลดมลพิษต่าง ๆ โดยเฉพาะสนามหญ้าจะสามารถลดมลพิษของแสง เสียง ฝุ่นละออง เพราะหญ้าเป็นตัวกรองฝุ่นละอองและก็ขับแสงได้ดีที่สุดทีเดียว นอกจากนี้ยังทำให้พื้นที่เป็นสัดส่วน มีมุมสงบส่วนตัว เสริมบ้านอาคารให้ดูดีขึ้น มีคุณค่ามากขึ้น ปรุงแต่งสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ให้ดูดีขึ้นมา

การแบ่งพื้นที่ของสวนบ้าน

การแบ่งพื้นที่ในสวนแต่ละประเภทจะแตกต่างกันไป สวนสาธารณะก็แตกต่าง แต่สวนบ้านค่อนข้างจะใกล้ชิดกับประชาชนหรือคนหรือสมาชิกครอบครัวมากที่สุด การแบ่งพื้นที่ของสวนบ้านแบ่งได้เป็น 2 หลักใหญ่ ๆ โดยอาศัยลักษณะของวัฒนธรรมของต่างชาติเป็นต้นแบบ เช่น การแบ่งพื้นที่ของการจัดสวนของชาวตะวันตกหรืออเมริกา ซึ่งโดยทั่ว ๆ ไป บ้านของชาวตะวันตกและอเมริกานั้นไม่ค่อยมีรั้วบ้าน อาจจะมีรั้วเป็นรั้วเตี้ย ๆ อย่างนี้เป็นต้น การแบ่งพื้นที่การจัดสวนของชาวตะวันตกจึงแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วนหลักใหญ่ ๆ ด้วยกันคือ

1. พื้นที่ส่วนหน้าหรือส่วนสาธารณะจะเป็นส่วนโชว์ การจัดสวนส่วนนี้ควรจะเป็นสนามเปิดเป็นส่วนใหญ่ ต้นไม้ไม่มาก จะเสริมให้บ้านดูสง่ามีคุณค่ามากขึ้น เป็นส่วนของพื้นที่ที่ติดถนน

2. พื้นที่บริการหรือการปฏิบัติงานส่วนนี้คล้าย ๆ กับครัว พื้นที่ซักล้างภายในบ้าน จะประกอบไปด้วยส่วนที่เก็บเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้อำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นราวตากผ้า ถังขยะ หรือบางครั้งก็อาจจะดัดแปลงเป็นส่วนพื้นที่ปลูกพืชผักสวนครัวที่ใช้ภายในบ้านก็ได้ เพราะฉะนั้นส่วนนี้ของพื้นที่จัดอยู่ใกล้ ๆ กับพื้นที่บริการ เช่น ห้องครัว ห้องซักล้าง ให้ได้เกิดความเชื่อมโยงซึ่งกันและกัน

3. พื้นที่พักผ่อนส่วนตัว โดยทั่ว ๆ ไป สมาชิกครอบครัวต้องการความสงบ ความสวยงาม พื้นที่ของสวนส่วนนี้เปรียบเสมือนกับห้องพักอาศัย ห้องนอน ห้องรับแขก การจัดก็ควรให้อยู่ในสภาพใกล้ เคียงกับห้องนอน ห้องรับแขก หรืออื่น ๆ โดยส่วนใหญ่แล้วชาวตะวันตกจะใช้พื้นที่ของสวนส่วนนี้อยู่หลังบ้าน เป็นพื้นที่เชื่อมโยงกับลานพักจะมีการจัดอย่างพิถีพิถัน มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน การจัดมีความเป็นพิเศษ หลายบรรยากาศ สนองตอบต่อความสุขของครอบครัวหรือผู้ที่อยู่อาศัยมากที่สุด
สำหรับการแบ่งพื้นที่อีกแบบหนึ่งก็คือเป็นของชาวตะวันออก เมื่อปลูกบ้านแล้วมักจะมีรั้วบ้านรั้วโปร่งก็มี รั้วทึบก็มี รั้วค่อนข้างจะสูง การแบ่งพื้นที่จะแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ

1. ส่วนหน้า เป็นส่วนที่ติดถนน การจัดจะเน้นในเรื่อง
ความเหมาะสม จัดขนาดของพื้นที่ ไม่มีวัตถุประสงค์ของการใช้เป็นที่พักผ่อน

2. สวนครัว อันนี้เจาะลงสวนครัวโดยตรง ให้ทำหน้าที่
รวบรวมเกี่ยวกับเรื่องพืชผักต่าง ๆ กิจกรรมเกี่ยวกับการดำรงชีวิตของคนเป็นส่วนใหญ่ พื้นที่สวนส่วนนี้อยู่ระหว่างสวนหน้ากับสวนใน และในส่วนของสวนครัวอาจจะเป็นที่เก็บวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อีก เช่น ราวตากฟ้า อุปกรณ์สำหรับงานสวน ระบบน้ำ ระบบไฟ

3. ส่วนใน เป็นพื้นที่ด้านหลังบ้าน เปรียบเสมือนเป็นบ้าน หรือส่วนที่พักผ่อนจริง ๆ เพื่อให้ผู้อยู่ อาศัยได้ใช้ชีวิตสัมผัสกับธรรมชาติ การจัดแบบนี้จึงอุดมไปด้วยไม้ใหญ่ ไม้ดอกนานาชนิดแล้วในสวนส่วนในยังแบ่งออกเป็น 3 ส่วนย่อย ส่วนแรกคือ ตอนหน้าสุด การจัดจะโปร่งบาง ถัดไปเป็นตอนกลางอาจจะเป็นลักษณะของลำธารน้ำไหล หรือน้ำตกเตี้ย ๆ คลุมแมกไม้ที่มีการปักควบคุมทรง ส่วนด้านหลังนั้นจะเป็นเนินขา โขดหินแล้วก็ป่าไม้ใหญ่ เพราะฉะนั้นลักษณะของการแบ่งพื้นที่ของการจัดสวนแบ่งตามลักษณะ ตามประเพณีนิยม ของชาวตะวันตกและ
ตะวันออกความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการออกแบบ

คือการจะทำให้สวนมีความสวยงาม จะต้องมีความรู้พื้นฐานค่อนข้างจะสูงมากในเรื่องของการออกแบบ นอกจากนี้สวนสวยไม่ใช่ว่าสวนจะอยู่ได้นานจะต้องดูว่าสวนสวยจะต้องมีการดูแลรักษาที่ดี เพื่อให้เขามีชีวิตที่อยู่ได้ยาวนานด้วย หลักการออกแบบจึงมีความจำเป็นต่อการจัดสวนมาก เพราะถือว่าการออกแบบ การเขียนแบบ เป็นจุดเริ่มต้นของงาน การออกแบบที่ดีต้องอาศัยความรู้อยู่ 2 อย่างด้วยกัน

1. องค์ประกอบของศิลป์ เป็นศิลปะที่เกิดจากการผสมผสานของจิตใจสอดคล้องกับวิถีชีวิต และเพื่ออำนวยประโยชน์สูงทางด้านร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ องค์ประกอบของศิลป์ที่สำคัญได้แก่ สี ต้องมีความเข้าใจเรื่องของสี เรื่องของเส้น เรื่องของพื้นผิว เรื่องของรูปทรง เรื่องของรูปร่าง เรื่องของช่องว่าง และก็ลวดลาย ซึ่งถือว่าเป็นองค์ประกอบของศิลปะ ผู้ออกแบบจะต้องทำความเข้าใจ

2. หลักในการออกแบบ จะเน้นที่ความสมดุลจะเป็นสมดุลที่แท้จริง สมดุลแบบเชิงล้อเลียนธรรมชาติอะไรก็แล้วแต่ ช่วงจังหวะทั่ว ๆ ไปที่เราเรียกว่าลิทึม สำหรับมาตราส่วนที่เหมาะสมกับพื้นที่ ความเป็นเอกภาพจัดไปแล้ว มีความเป็นหนึ่งเดียวไม่หลากหลายหรือสับสนมากเกินไป ความกลมกลืนของกลุ่มวัสดุที่ใช้ เช่น กลุ่มของหิน กลุ่มของพืชพันธุ์ ในระหว่างการสร้างจุดเด่น รวมถึงความขัดแย้งถ้าเผื่อจำเป็นจะต้องมีอันนี้เป็นหลักของการออกแบบที่ดี ผู้ออกแบบที่ดีจะต้องศึกษาข้อมูลเหล่านี้ให้ชัดเจนและเข้าใจ แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีบางประเด็นที่อยากจะให้ข้อเสนอแนะว่า ในการออกแบบเราก็มีข้อคิดหลาย ๆ ข้อคิดที่เข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น กรณีของการใช้สีในการจัดสวน ถ้าหากเป็นชาวตะวันออก จะนิยมใช้กลุ่มสีที่เป็นสีเย็นหรือสีพื้น หรือใส่เสื้อผ้าสีพื้นมากกว่าฉูดฉาด เพราะฉะนั้นลักษณะพืชพันธุ์สิ่งของที่นำมาใช้ วัสดุมักจะเป็นสีพื้น ๆ และดูได้นาน มีความกลมกลืนค่อนข้างยาวนาน แต่ถ้าเป็นการจัดสวนแบบชาวยุโรปตะวันตก เนื่องจากสภาพอากาศค่อนข้างจะแปรปรวนง่าย สีที่ใช้ส่วนใหญ่ของพืชพันธุ์วัสดุมักจะเป็นสีซ้อนและสีค่อนข้างจะฉูดฉาด เน้นค่าของสีต่อพื้นที่ พื้นผิวที่ต่างกันจะมีแปลงไม้ดอกสดใสมากมายในแถบยุโรปซึ่งแตกต่างกันในเรื่องการใช้สี นอกจากนี้จะพิจารณาถึงฉากหลังหรือผนังของอาคารต่าง ๆ อย่างเช่นกรณีของผนังถ้าเป็นผนังของอาคารที่เป็นสีสว่าง ๆ ก็จะเลือกใช้วัสดุที่มีสีเข้มเพื่อให้มองดูสวยขึ้นและในทำนองเดียวกันถ้าหากผนังอาคารสีเข้มอยู่แล้วอาจจะใช้วัสดุพืชพันธุ์สีสว่างเพื่อมองดูเด่นชัด อาจจะมีความขัดแย้งกันอยู่บ้าง

กรณีพื้นผิวต่องานออกแบบ อันนี้เป็นเรื่องที่สำคัญ ถ้ากรณีพื้นผิวหยาบพืชพันธุ์ที่นำมาใช้ก็ควรจะใช้ที่มีพื้นผิวละเอียดจะมองดู เป็นความขัดแย้งแต่ถ้าหากเราต้องการให้มีความกลมกลืนอาจจะใช้พื้นผิวที่หยาบ เช่น พันธุ์ไม้ที่มีใบใหญ่ใบหนา ถ้าหากว่าพื้นผิวหยาบ จะไว้ส่วนหลัง ส่วนหน้าก็จะเป็นพื้นผิวค่อนข้างจะปานกลาง หน้าสุดก็จะเป็นละเอียด ถ้าเป็นสนามหญ้าเปิดกว้าง ๆ จะใช้หญ้านวลน้อย ถ้าหากใต้ร่มไม้ที่มีแสงไม่มากนัก จะใช้หญ้ามาเลเซียหรือพื้นที่ขนาดเล็กอาจจะใช้หญ้าที่ละเอียด เช่น หญ้าญี่ปุ่น การจัดสวนเพื่อให้เกิดความสวยงาม บางทีสวนที่จัดซับซ้อนเกินไปไม่ได้บ่งชี้ความสวยงามระยะยาว แต่สวนที่จัดให้เกิดความสวยงามกลับกลายเป็นจัดสวนที่ง่าย มีสนามหญ้าเปิดกว้าง ดูแลรักษาง่าย ยาวนาน และเสริมสิ่งก่อสร้างหลักให้สวยงามมากขึ้น การจัดสวนอย่าให้เป็นเหมือนการจัดเรือนต้นไม้หรือร้านขายต้นไม้เป็นหลักการที่ค่อนข้างจะสำคัญ
..........................................................................

ที่มา
//www.stou.ac.th/Thai/Offices/Oce/Knowledge/2-46/page15-2-46.html

เรื่องโดย
รองศาสตราจารย์สมจิต โยธะคง
สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

ภาพ
//www.cookingisfun.ie
//www.plantstudios.com
//www.garden-creators.com
//mongabay.org
 

Create Date : 16 กรกฎาคม 2549    
Last Update : 16 กรกฎาคม 2549 21:49:15 น.
Counter : 1040 Pageviews.  

ความหมายของการจัดสวน

สวน (Garden) หมายถึง สถานที่ที่มีการ ปลูก ตกแต่ง จัด พันธุ์ไม้อย่างเป็นระเบียบเป็นสัดส่วน เพื่อความสวยงาม และใช้ประโยชน์ต่างๆ เช่น สวนผลไม้ ,สวนครัว ,สวนไม้ดอกไม้ประดับ ,สวนป่า ,สวนหย่อม

การจัดสวน หมายถึง การจัดสภาพหรือตกแต่งสถานที่ให้เหมาะสมสวยงาม ทำให้สภาพแวดล้อม บรรยากาศน่าอยู่ และเอื้อประโยชน์ต่อกิจกรรมต่าง ๆ

การจัดสวน หมายถึง วิทยาศาสตร์และศิลป์ในการสร้างสรรค์เพื่อประโยชน์สุขแก่มวลมนุษย์ โดยนำหลักวิชาการ ความรู้ เทคนิค ศิลปะและประสบการณ์มาผสมผสานเข้าด้วยกัน นำสิ่งของหลาย ๆ สิ่งที่มีชีวิตและไม่มีชีวิต ทั้งที่เป็นสิ่งประดิษฐ์และสิ่งของที่มีอยู่ในธรรมชาติผสมผสานกัน เพื่อสร้างหรือพัฒนาให้เกิดประโยชน์ เกิดทัศนียภาพ ที่มีความงดงามสูงสุด อาจเป็นการสร้างธรรมชาติรูปแบบใหม่หรือลอกเลียนแบบธรรมชาติ ลอกเลียนศิลปกรรมในอดีตนำมาดัดแปลงให้เข้ากับความต้องการของมนุษย์

..........................................................................
ที่มา
//www.obec.go.th
 

Create Date : 14 สิงหาคม 2548    
Last Update : 15 กรกฎาคม 2549 0:22:35 น.
Counter : 315 Pageviews.  


หมีแมนยู
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Hi Folks
Leave Your Message Here
Friends' blogs
[Add หมีแมนยู's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.