แกะรอยหุ้น (จากเพื่อนใน FB)

แกะรอยหุ้น หุ้นปันผลเด่น - SET Research ได้รวบรวมผลประกอบการจากบริษัทในตลาดกว่า 500 บริษัทที่มีคุณสมบัติทางบัญชีน่าสนใจ (ตามรูปสามเหลี่ยมด้านซ้ายมือ) และมุ่งเน้นไปที่บริษัทที่ให้"เงินปันผลสูง" 5% ขึ้นไป โดยมีขั้นตอนดังนี้ 

1.เริ่มต้นจากมองหาบริษัทที่มี net profit ที่สูงในช่วง 9 เดือนแรกของปี 54-55
2. มีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานเป็นบวก (CFO - cash flow from operation)
3. ROE และ ROA สูงกว่าค่าเฉลี่ยตลาด (ค่าเฉลี่ย ROE 13.81% ROA 5.02%)
4. DIY (dividend yield) สูงกว่าค่าเฉลี่ยตลาด (ค่าเฉลี่ย DIY 2.64%)

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนักลงทุนอาจจะพิจารณาปรับพอร์ตการลงทุนมารับเงินปันผลบ้าง พบว่ามีเพียง 13 บริษัท (ตามรูปตารางด้านขวามือ)

สำหรับแกะรอยหุ้นนั้น จะทยอยหยิบหุ้นบริษัทเหล่านี้มาดูกัน และผมจะแบ่งบทความเป็น 4 ภาคโดยลงช่วงเสาร์-อาทิตย์อย่างน้อย 1 ภาคต่อสัปดาห์นะครับ
กาก้า


แกะรอยหุ้น CSL ภาค 2 - งบกำไรขาดทุน - คราวที่แล้วเกริ่นค่า ROE และได้ตอบคำถามเกี่ยวกับว่าหุ้นตัวนี้แพงไหมในโฟสเมื่อวานนี้กันไปแล้ว วันนี้มาดูงบกัน ในรูปนี้เป็นงบ 56-1 เอามาจาก SET นะครับ

รายได้ - CSL มีรายได้จากธุรกิจ 4 ประเภท บริการ ICT, พื้นที่โฆษณาบนสมุดหน้าเหลือง, บริการข้อมูลผ่านเสียงโทรศัพท์ และพื้นที่โฆษณาสิ่งพิมพ์รายย่อย ซึ่งรายได้จากบริการ ICT คิดเป็น 70% ของรายได้ทั้งหมด เติบโตขี้นจากปี 54 +3.65%

ต้นทุน - มีการเติบโตตามรายได้ โดยเติบโตจากปี 54 +5.33% ดังนั้นถ้าคิดแค่นี้คงจะพอเห็นว่า "รายได้" โตช้ากว่า "ต้นทุน" ซึ่งในงบได้อธิบายไว้ว่า รายได้จากโฆษณาบนสมุดหน้าเหลืองเลื่อนการรับรู้ออกไปเพราะ วิกฤติน้ำมันท่วมปี 54 นั้นเอง

รายได้สุทธิ - มีการเติบโตจากปี 54 +15.39% เพราะได้ประโยชน์จากการลดดอกเบี้ยของนิติบุคคล

กำไรต่อหุ้น - มีการเติบโตขึ้น 17.86% อยู่ที่ 0.66 และปันผลที่ 0.30 ต่อหุ้น หรือราวๆ 45.5% ของกำไร

เมื่อเราเข้าใจโครงสร้างของรายได้อย่างคร่าวๆ ก็จะประเมินโอกาสการเติบโตของธุรกิจนี้ได้ในอนาคต ไว้เสาร์-อาทิตย์มาต่อภาค 3-4 ของ CSL กันนะครับ
กาก้า

https://fbcdn-sphotos-a-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/p480x480/941197_242872162504400_661584587_n.jpg

เล่นพื้นฐาน วางแผนการเงินอย่างไรจึงประสบความสำเร็จ - ก่อนที่จะอ่านบทความนี้ อยากให้คิดและนิยาม"ความสำเร็จ"ทางการเงินของตนเองซะก่อน เพราะถ้าคุณยังไม่รู้ คุณจะไม่มีทางพบกับความสำเร็จ คล้ายๆกับ ถ้าคุณจะไปเที่ยวในช่วงวันหยุด แล้วคุณยังระบุที่ไปไม่ได้หรือไม่ชัดเจน คุณก็จะหมดเวลากับวันหยุดและไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหนเช่นกัน

ผมเคยแนะนำขั้นตอนการวางแผนการเงินตามหลักสากลของ CFP ไปแล้วในช่วง 2-3 เดือนก่อน และเคยนำเสนอแนวคิดของปู่บัพเฟต มาประยุกต์ใช้ในการวางแผนการลงทุนแล้วเช่นกัน วันนี้ผมขอนำมุมมองและประสบการณ์จาก Rick Ferri ซึ่งเป็นที่ปรึกษาการลงทุนที่มีชื่อเสียงมากคนนึงโดยเฉพาะด้าน Passive Investment มาให้อ่านกัน

เนื้อหาผมได้สรุปคร่าวๆ ไปแล้วตั้งแต่ต้นแล้ว (ลองอ่านในวรรคแรกอีกครั้ง)
กาก้า

//www.forbes.com/sites/rickferri/2013/05/02/when-fund-selection-is-done-right/

แกะรอยหุ้น 1Q2013 Good Stocks&Dividend- คราวที่แล้วได้เล่าถึงบทวิจัยที่ SET คัดเลือกหุ้นพื้นฐานดีในทางบัญชีและจ่ายปันผลสูง 5% ขึ้นไป ในตอนนี้มี 4 จาก 13 บริษัทที่ SET SMART ได้รวบรวมข้อมูลล่าสุดของผลประกอบการไตรมาสแรกมาให้ดูกัน กลุ่ม ICT ได้แก่ Advanc, CSL กลุ่ม Energy ได้แก่ TTW และกลุ่ม Electronic Component ได้แก่ Delta

ค่า ROE เทียบในแต่ละกลุ่มธุรกิจนั้น หุ้น 4 ตัวนี้เป็นอันดับ 1 หรือ 2 ของกลุ่มเลยทีเดียว

ครั้งหน้าจะตามแกะรอย CSL, TTW, Delta กันตามลำดับนะครับ

ข้อมูล ROA และ ROE มีสัญลักษณ์ + หมายความว่ามีการคิดปรับงบคาดการณ์แบบรายปี
กาก้า


รูปภาพ : แกะรอยหุ้น CSL ภาค 2 - งบกำไรขาดทุน - คราวที่แล้วเกริ่นค่า ROE และได้ตอบคำถามเกี่ยวกับว่าหุ้นตัวนี้แพงไหมในโฟสเมื่อวานนี้กันไปแล้ว วันนี้มาดูงบกัน ในรูปนี้เป็นงบ 56-1 เอามาจาก SET นะครับรายได้ - CSL มีรายได้จากธุรกิจ 4 ประเภท บริการ ICT, พื้นที่โฆษณาบนสมุดหน้าเหลือง, บริการข้อมูลผ่านเสียงโทรศัพท์ และพื้นที่โฆษณาสิ่งพิมพ์รายย่อย ซึ่งรายได้จากบริการ ICT คิดเป็น 70% ของรายได้ทั้งหมด เติบโตขี้นจากปี 54 +3.65%ต้นทุน - มีการเติบโตตามรายได้ โดยเติบโตจากปี 54 +5.33% ดังนั้นถ้าคิดแค่นี้คงจะพอเห็นว่า

รูปภาพ : แกะรอยหุ้น 1Q2013 Good Stocks&Dividend- คราวที่แล้วได้เล่าถึงบทวิจัยที่ SET คัดเลือกหุ้นพื้นฐานดีในทางบัญชีและจ่ายปันผลสูง 5% ขึ้นไป ในตอนนี้มี 4 จาก 13 บริษัทที่ SET SMART ได้รวบรวมข้อมูลล่าสุดของผลประกอบการไตรมาสแรกมาให้ดูกัน กลุ่ม ICT ได้แก่ Advanc, CSL กลุ่ม Energy ได้แก่ TTW และกลุ่ม Electronic Component ได้แก่ Delta ค่า ROE เทียบในแต่ละกลุ่มธุรกิจนั้น หุ้น 4 ตัวนี้เป็นอันดับ 1 หรือ 2 ของกลุ่มเลยทีเดียวครั้งหน้าจะตามแกะรอย CSL, TTW, Delta กันตามลำดับนะครับ ^_^ข้อมูล ROA และ ROE มีสัญลักษณ์ + หมายความว่ามีการคิดปรับงบคาดการณ์แบบรายปีกาก้ารูปภาพ : SET - รู้ไหม กลุ่มธุรกิจไหนที่ช่วยหนุนตลาด? เมื่อก่อนกลุ่มพลังงานและธนาคารจะเป็น Big Cap ของตลาดเรา แต่ในช่วงปีนี้ที่ผ่านมา PROP ICT COMM ที่ร้อนแรงนั้นเริ่มมีขนาดที่ใหญ่พอที่จะดันหรือกำหนดทิศทางตลาดได้ดังนั้นวันนี้ที่ขึ้นมา 1,600กว่าจุดได้นั้น ดูแล้วมีเหตุมีผลและดูสมดุลมากๆ ในความคิดของผมนะครับ ^_^กาก้าCreate Date : 14 พฤษภาคม 2556
Last Update : 14 พฤษภาคม 2556 17:38:41 น.
Counter : 646 Pageviews.

1 comments
  
555... ดูสับสนน่าดู พอดี copy paste ยากทีเดียว สำหรับ bloggang ครับ 555...
โดย: idEA** วันที่: 14 พฤษภาคม 2556 เวลา:17:41:15 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

idEA**
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Group Blog