Group Blog
 
All blogs
 

๑- - - โ ช ค ดี ที่ เ กิ ด ม า - - - ๑

โ ช ค ดี ที่ เ กิ ด ม า

พระพุทธองค์ตรัสเอาไว้ว่า “การเกิดเป็นมนุษย์นั้นแสนยาก” ยากขนาดไหนครับ? ทรงเปรียบเอาไว้ว่า โอกาสที่จะเกิดมาเป็นมนุษย์นั้นเท่ากับ มีคนๆ หนึ่งทำทุ่นที่มีบ่วงเอาไว้เพียงหนึ่งช่องและโยนทุ่นนั้นไปในมหาสมุทร โดยทุ่นนั้นก็ถูกลมพัดไปมาทั้งสี่ทิศ โดยมีเต่าตาบอดซึ่งในหนึ่งร้อยปีจะโผล่ขึ้นมาบนผิวน้ำซักครั้งหนึ่ง โดยโอกาสของการเกิดเป็นมนุษย์ก็เท่ากับการที่เต่าตาบอดนั้นโผล่ขึ้นมาที่บ่วงนั้นพอดี... *

ลองนึกภาพตาม คุณว่ายากไหมครับ?บางท่านอาจจะเถียงว่า ไม่เห็นจะยาก ก็เห็นมันเกิดมาเป็นพันๆ ล้านคน ตอนนี้ก็แย่งกันกินแย่งกันใช้น่าดู ไอ้เด็กข้างบ้านอายุยังไม่เท่าไหร่ก็ท้องซะแล้ว เห็นมันเกิดกันตลอดเวลา...

ใช่ครับ มนุษย์มีจำนวนมากขึ้น แต่ก็ไม่เท่ากับจำนวนของสรรพสัตว์ เปรต สัตว์นรก เทวดา อินทร์ พรหม ซึ่งต่างล้วนอยากเกิดเป็นมนุษย์ทั้งสิ้น เพราะในความเป็นมนุษย์นั้น เราได้เกิดมาพร้อมกับเมล็ดพันธุ์อันวิเศษที่จะนำไปสู่หนทางพ้นทุกข์แบบถาวรได้ ผู้คนเกิดมาจากผลบุญที่พวกเขาได้สร้างไว้ แรงอธิษฐาน แรงแห่งบุญย่อมนำให้มาเกิดเป็นมนุษย์ได้ในวันใดวันหนึ่ง เราต่างเวียนว่ายตายเกิดกันแบบนี้ เราเคยเป็นมาหมดละครับ ผีก็เคยเป็น เทวดาก็เคย ตุ๊กแกก็เคย มดก็เคย เคยมาหมดแล้ว

แต่ทุกคนล้วนมีกรรม และสัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม

บางคนเกิดมาสว่าง มีฐานะดี ถูกชุปเลี้ยงอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี มีบริวารแวดล้อมดี เขามิได้ฟลุ๊ค แต่เขาทำมา แต่บางคนเกิดมามืด ต้องตรากตรำ ยากจน ต้องหาเลี้ยงชีพให้อยู่ไปวันๆ แต่ไม่ได้หมายความว่า ความเป็นคนน้อยกว่าคนที่เกิดมาสว่าง

สิ่งสำคัญคือ คุณจะจากไปแบบมืดหรือสว่างต่างหากคนดีทำดีง่าย คนชั่วทำดีได้ยาก

จิตของเราล้วนถูกครอบงำด้วยอวิชชา ความไม่รู้ กิเลสที่เกาะกินหัวใจของเรา ผู้ใดมีกิเลสมาก และจิตที่ไม่เคยถูกขัดเกลาย่อมหลงใหลไปกับสิ่งเร้าอันมาจากสัมผัสทางตา หู จมูก ลิ้น กายและใจ

เราจึงต้องวนเวียนอยู่ในการเกิดและการตายในชาติภพต่างๆ นานา มากมายจนหาต้นหาปลายไม่เจอ เป็นหมื่นเป็นแสนชาติ ในก้นบึ้งของหัวใจของเรา จึงต่างปรารถนาทางแห่งการพ้นทุกข์กันทั้งนั้น แต่ด้วยความไม่รู้แจ้งหรือมีอวิชชาจึงบดบังหนทางที่เราต้องการ

เราต่างเกิดมา เพื่อขัดเกลาและพัฒนาจิตของเราให้สูงส่ง และไปถึงเป้าหมายแห่งการพ้นทุกข์ แต่เราต่างต้องเสียเวลาไปอีกภพอีกชาติไปกับสิ่งเร้าต่างๆ ที่เข้ามา บางคนก็หลงไปในทางดี ชอบให้คนสรรเสริญเยินยอ ชอบความสุขกับการได้มาซึ่งวัตถุ บางคนก็ยอมทำไม่ดีเพื่อให้ได้ยศ ได้ลาภ โดยหลงลืมไปว่า เราต่างไม่พ้นการมีลาภ เสื่อมลาภ มียศ เสื่อมยศ มีสุข ย่อมมีทุกข์ และมีสรรเสริญ ย่อมต้องมีนินทา

เมื่อเราตายไปแล้ว แม้จะมีคนสรรเสริญ มีเงินทอง มีคนรักมากมายขนาดไหน เราต่างเอาสิ่งเหล่านั้นไปไม่ได้ ความดีหลงเหลืออยู่ในความทรงจำ แต่ความทรงจำย่อมเสื่อมสลายไปในวันใดวันหนึ่ง สุดท้ายแล้ว การมีสิ่งเหล่านั้น มิได้ช่วยอะไรเลย

ด้วยความไม่รู้ที่ครอบงำจิตใจของเรา จะมีซักกี่คนหนอที่มองเห็นว่า “ชีวิตนี้เป็นทุกข์นัก”

อย่าให้ความโชคดีของเราที่ได้เกิดมาสูญสิ้นไป เรามาหาทางแห่งการพ้นทุกข์กัน มองชีวิตอย่างเข้าใจ มองความเป็นไปด้วยความรู้แจ้ง หาหนทางแห่งความพ้นทุกข์

สิ่งที่ทำให้พวกเราโชคดีขึ้นเป็นทวีคูณก็เพราะเราได้เกิดมาในพระพุทธศาสนา องค์สมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงค้นพบทางแห่งการพ้นทุกข์ ท่านทิ้งสิ่งที่มีค่าที่สุดในโลกนี้คือ ธรรมะ เอาไว้ให้พวกเรา

ทางแห่งการพ้นทุกข์ คือความเจริญในศีล สมาธิ และปัญญา นี่ละครับสิ่งที่พระพุทธองค์สอนจริงๆ หากเราหวังผลแห่งการพ้นทุกข์ไม่มีทางที่ลัดสั้นไปกว่านี้ ไม่มีทางอื่นๆ

ธรรมะของพระพุทธองค์เหนือสิ่งใดๆ จะมาอธิบาย วิทยาศาสตร์ก็ยังห่างไกล แต่หัวใจของมนุษย์นั้นเข้าถึงธรรมะได้ แต่ไม่มีใครเอาธรรมะไปใส่หัวใจใครได้ เราต่างต้องสัมผัสธรรมะของพระพุทธองค์ด้วยตัวของเราเอง

นับเป็นเวลากึ่งพุทธกาลผ่านแล้ว แม้แต่ธรรมะของพระพุทธองค์ยังต้องสูญสลายไป เวลาไม่เคยคอยใคร ชีวิตของเราที่สั้นนักนี้ เราจะทำให้ความโชคดีของเราที่ได้เกิดมาเป็นมนุษย์สูญสิ้นไปเปล่าๆ หรือ? เต่าตาบอดตัวนั้นจะได้โผล่มาที่บ่วงนั้นได้อีกรอบหรือไม่ ถ้าได้จะใช้เวลาอีกนานแค่ไหน? ถึงบัดนั้นอยากเกิดมาเป็นมนุษย์ ก็ไม่ได้เกิดได้ตามใจแล้วละครับ

มาทำหัวใจเราให้ “รู้” ให้ “สะอาด” ให้ “เข้าใจ” กันในชาตินี้ดีกว่าครับแหล่งที่มา
* พระไตรปิฎก เล่มที่ ๑๙ พระสุตตันตปิฎก เล่มที่ ๑๑
สังยุตตนิกาย มหาวารวรรค - ฉิคคฬสูตรที่ ๑ ว่าด้วยความเป็นมนุษย์ยาก
 

Create Date : 29 สิงหาคม 2552    
Last Update : 30 สิงหาคม 2552 0:33:02 น.
Counter : 263 Pageviews.  


โชคดีที่เกิดมา
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ธรรมชาติ ธรรมะ ดนตรี กีฬา หนัง หนังสือ เป็นสิ่งที่ชอบ เชื่อว่า ชั่วขณะเดียวเท่านั้นที่เรามีชีวิตอยู่ ก็คือปัจจุบัน - ชีวิตไม่มีวันพรุ่งนี้
Friends' blogs
[Add โชคดีที่เกิดมา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.