Group Blog
 
All blogs
 

ดีใจ มีกลุ่มผู้ชุมนุมมาหน้าที่ทำงาน มิใช่การเมืองแต่เป็นเรื่องโลกร้อน "Climate Justice NOW"

สวัสดีครับ

วันนี้ ๕ ตุลาคม ๒๕๕๒ เวลาประมาณ ๑๐.๓๐ น มีกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนหลักพัน เดินขบวนมาจากทางกองทัพบก มาชุมนุมที่หน้าที่ทำงาน ซึ่งการมาชุมนุมบริเวณนี้ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาครับ ผมไม่ได้รู้สึกตกใจ หรือเกิดความรู้สึกที่เกรงกลัวในเรื่องความปลอดภัยใดๆ

วันนี้พวกเขามาทำอะไรกัน? ตามความเข้าใจของผม ผู้ชุมนุมมาชุมนุมให้เกิดการผลักดันเรื่องวิกฤตโลกร้อน ผมเห็นเสื้อยืดที่หลายคนใส่มา มีข้อความว่า "Climate Justice NOW"

เอาบรรยากาศมาฝากด้วยครับ ภาพถ่ายด้วยมือถือ อาจไม่แจ่ม

กลุ่มผู้ชุมนุม Climate Justice

แล้วทำไมมาชุมนุมตอนนี้ เพราะตอนนี้ที่องค์การสหประชาชาติมีการประชุมใหญ่เรื่อง Climate Change Talks ของ United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งของ UN ที่มาจัดประชุมเป็นระยะเวลาสามอาทิตย์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมตัวจัดร่างข้อตกลงในระดับประเทศเรื่องวิกฤตโลกร้อน UN Climate Change Conference 2009 - Copenhagen Seal the Deal! ซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือนธันวาคมนี้ที่โคเปนเฮเกน (Copenhagen) ประเทศเดนมาร์ก

ข้อมูลเพิ่มเติม ศึกษาได้ที่นี่ครับ //www.sealthedeal2009.org/

การประชุมในเดือน ธันวาคมนั้นมีความสำคัญมากครับ เพราะจะเป็นแนวทางในการจัดการกับปัญหาวิกฤตโลกร้อน ซึ่งประเทศต่างๆ ก็จะดำเนินตามนโยบายเหล่านี้

กลุ่มผู้ชุมนุม Climate Justice NOW

ผมเห็นป้าย "หยุดเขื่อน" "หยุดโรงถลุงเหล็ก" "Climate Justice NOW" และอีกมากมาย ผู้ชุมนุมคงมาจากหลายหน่วย ผมเห็นทั่งคนต่างชาติ คนหนุ่ม คนสาว เด็กนักเรียน ฯลฯ

ส่วนตัวผมรู้สึกว่า เป็นเรื่องดีที่มีการแสดงออก พยายามผลักดันกันในส่วนที่ตนเองทำได้ เพื่อแก้ไขปัญหาโลกร้อน อันเป็นปัญหาที่ใกล้ตัวทุกคนอย่างมาก ใกล้จนเราคิดไม่ถึง หายนะจากอุทกภัยที่เพิ่งเกิดขึ้นในหลายประเทศในภูมิภาค โรคภัยไข้เจ็บที่รุนแรงขึ้น เดี๋ยวนี้เราเป็นโรคอะไรต่อมิอะไรได้อย่างง่ายดาย คนกรุงเทพฯ น่าจะเข้าใจดี หากคุณมองไปที่คนรอบข้างคุณ มีกี่คนครับที่สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดีจริงๆ?

กลุ่มผู้ชุมนุม Climate Justice NOW

ผมมั่นใจว่า ต่อไปจะต้องมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นอีกมากมาย เป็นผลอันเกิดจากน้ำมือของมนุษย์นี่ละครับ

"สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม" พระพุทธองค์ตรัสไว้

กลุ่มผู้ชุมนุม Climate Justice NOW

พวกเราก็ต้องพยายาม ช่วยเหลือกันครับ ลดละความสะดวกสบายลงบ้าง สิ่งเล็กๆ น้อยๆ อย่างการปิดคอมพิวเตอร์ระหว่างพักเที่ยง ปิดไฟที่ไม่ได้ใช้ และอื่นๆ อีกมากมายที่มีคนนำเสนอมมามากมายแล้วนั้น ต่างก็ช่วยลดความเร็วหรือความรุนแรงในการเกิดวิกฤติอันรุนแรงได้ไม่มากก็น้อย

แต่หากเราคิดถึงแต่ตนเอง วันหนึ่งที่วิกฤติเกิดขึ้นแล้วนั้น ชีวิตของคุณเอง ก็จะเปลี่ยนไปตลอดกาล

กลุ่มผู้ชุมนุม Climate Justice NOW

"มาช่วยกันครับ" หากใครมีวิธีในการลดโลกร้อน จะมาแนะนำก็ยินดีเลยครับ บางอย่างผมหรือหลายท่านอาจจะลืมคิดไป

หากใครสนใจเรื่องการทำงานของ UNFCCC สามารถเข้าชมเวปได้ที่ //unfccc.int

สวัสดีครับ ขอให้มีความสุขกันทุกคนครับ

กลุ่มผู้ชุมนุม Climate Justice NOW

กลุ่มผู้ชุมนุม Climate Justice NOW

 

Create Date : 05 ตุลาคม 2552    
Last Update : 5 ตุลาคม 2552 14:56:16 น.
Counter : 229 Pageviews.  

+++กรุณาอ่าน: คัดค้านการให้สัมปทานอุทยาน+++

สวัสดีครับพี่น้องและผองเพื่อน

ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง และเป็นคนที่รักธรรมชาติ ป่าเขา ทะเล สัตว์ป่า และอากาศดีๆ ที่หาไม่ได้ใน กทม ผมได้ทราบว่า รัฐบาลและนายทุนเห็นแก่ตัวจำนวนหนึ่งที่คิดว่า ตนเองเป็นเจ้าของประเทศนี้และโลกใบนี้ ทำการจัดสรรสัมปทาน 10 แห่ง ให้กับนายทุนเข้ามาบริหารอุทยาน (มันคิดได้ไง? จะเอาทุกอย่างเลยรึ) คราวนี้ป่าไม้ ทะเลสวยๆ ก็จะถูกนายทุนจับจองเป็นเสมือนเจ้าของจะมีสภาพอย่างไร ค่าเข้า ค่าที่พัก และอื่นๆ คงจะแพงขึ้นมาก รวมถึงการเข้าใช้พื้นที่ๆ ไม่ควรเข้าไป สัตว์ป่าและสัตว์ในทะเลที่เป็นเพื่อนร่วมโลกคงจะได้รับผลกระทบแน่นอน เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาวครับ เราทุกคนย่อมได้รับผลกระทบในทางธรรมชาติ ถ้าไม่เรา ก็ลูกหลาน คนรุ่นต่อไปคงจะสาปแช่ง

อยากให้ช่วยอ่านข้อความข้างล่างซึ่งทีมงานได้เขียนขึ้น กระทู้ รวมถึงหนังสือคัดค้านซึ่งสามารถ download ได้ ซึ่งทีมงานจะเอาไปยื่นให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไปในวันศุกร์ที่ ๑๒ กันยายนนี้

ใครอยากร่วมคัดค้าน รบกวนขอชื่อ-นามสกุล และเลขบัตรประชาชนด้วยครับ ส่งมาให้ผมได้เลยครับที่ nuttun@gmail.com แต่ถ้าใครไม่สะดวกเลขบัตรประชาชน ก็เอาแค่ชื่อ-นามสกุลก่อนก็ได้ครับ

เราต้องช่วยกันครับ ขอบคุณและสวัสดีครับ
หนุ่ม

=======================================

ด่วนมาก

ช่วยกันส่งต่อด้วย ช่วยกันกระจายข่าวให้ทั่วถึงกันด้วย


รวมใจคัดค้านการให้สัมปทานกับเอกชนเข้ามาบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติทั้ง 10 แห่ง
เรารู้มาว่าตอนนี้รัฐบาลกำลังจะอนุมัติให้เอกชนเข้ารับสัมปทานในการบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติ 10 แห่ง โดยมีแผนการเปิดให้เอกชนเข้าเช่าพื้นที่บริหารจัดการ ในโซนบริการนักท่องเที่ยวแบบครบวงจร ประกอบด้วย ศูนย์อาหาร ร้านขายของที่ระลึก รีสอร์ท โรงแรม โดยมีอายุสัมปทาน 30 ปี


การจัดการของเอกชนจะแบ่งระดับของนักท่องเที่ยวเป็น 3 ส่วนคือ กลุ่มกำลังซื้อสูง กลุ่มกำลังซื้อปานกลาง และกลุ่มทั่วๆไป


อุทยานแห่งชาติทั้ง 10 แห่งได้แก่

1.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
2.อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
3.อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
4.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
5.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์
6.อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
7.อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย
8.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
9.อุทยานแห่งชาติเอราวัณ
10.อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก


โดยแว่วมาว่าจะเริ่มใช้กับอุทยานแห่งชาติทางทะเลก่อนในช่วงไฮซีซั่นนี้ ซึ่งก็คือเดือนพฤศจิกายน

เป็นที่น่าสังเกตุว่าอุทยานแห่งชาติทั้ง 10 แห่งนี้เป็นแหล่งทำรายได้จากการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทยอย่างมากมาย ไม่จำเป็นต้องนำมาให้เอกชนหาประโยชน์

แน่นอนเหลือเกินว่าเอกชนที่จะเข้ามาดำเนินการนี้ ต้องมีต่างชาติเข้ามาร่วมทุนด้วย

ถ้ารัฐบาลมีความจริงใจในการแก้ไขปัญหาการจัดการของอุทยานฯ ก็ควรเข้มงวดกับการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว และพัฒนาอุทยานทั่วประเทศให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกตามสมควรและถูกสุขอนามัย โดยไม่จำเป็นต้องหรูหราเลย


ถ้าเราไม่อยากให้ทรัพยากรธรรมชาติของประเทศไทยต้องเสียหายและหมดไป

ถ้าเราไม่อยากให้อุทยานแห่งชาติของประเทศไทยต้องตกเป็นของกลุ่มคนบางกลุ่มหรือต่างชาติ เราทุกคนต้องช่วยกันคัดค้านค่ะ


ส่วนรายละเอียดอ่านได้ที่นี่ค่ะ

//www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E6913736/E6913736.html

============================

หนังสือคัดค้าน กรุณาคลิกที่นี่ครับ

============================

รายงานความคืบหน้าที่กระทู้นี้ครับผม

>//www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E6972279/E6972279.html

ท่านไหนอยากร่วมคัดค้าน กรุณาส่งชื่อ นามสกุล และเลขบัตรประชาชนมาให้ผมด้วยครับที่ nuttun@gmail.com จะได้รวบรวมส่งให้ทีมงานอีกทีหนึ่งครับ
 

Create Date : 08 กันยายน 2551    
Last Update : 8 กันยายน 2551 15:31:09 น.
Counter : 133 Pageviews.  

#โลกร้อน สิ่งที่มนุษย์ต้องรับกรรม

เมื่อวันที่ ๑ กพ ๒๕๕๑ ผมได้มีโอกาสเข้าไปฟังการบรรยายเกี่ยวกับปัญหาโลกร้อน ซึ่งเป็นประเด็นร้อนที่คนจำนวนมากหันมาให้ความสนใจ ผู้นำบรรยายคือ อาจารย์อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา เป็นผู้ที่ผมชื่นชมเป็นอย่างมาก สิ่งที่อาจารย์พูด ข้อคิดที่นำเสนอออกสู่สาธารณะชน เป็นสิ่งคนทุกๆ คนควรนำกลับมาคิดและปฏิบัติตาม หากเห็นว่าสิ่งที่อาจารย์นำเสนอมีเหตุผล โดยเฉพาะปัญหาโลกร้อน ผมจะได้นำสิ่งที่อาจารย์บรรยายมาเสนอใน Blog นี้ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่ได้เข้ามาอ่านไม่มากก็น้อย

เมื่อ ๖๗ ปีที่แล้ว ตอนที่อาจารย์เกิด พื้นที่ป่าในประเทศไทยมีทั้งหมด ๘๐ เปอร์เซนต์ของเนื้อที่ แต่ในปัจจุบัน เรามีพื้นที่ป่าเพียง ๑๘ เปอร์เซนต์ เอ้า ก็ยังเลขแปดอยู่ แต่หายไป ๖๒ เปอร์เซนต์ น่าตกใจเป็นอย่างยิ่ง สำหรับนักดูนก และคนที่ชอบธรรมชาติคนหนึ่ง ผมจินตนาการได้ว่า นกและสัตว์ป่าเมื่อเกือบเจ็ดสิบปีที่แล้วคงมีความหลากหลาย มีความสุข อุดมสมบูรณ์ และธรรมชาติในตอนนั้นคงเหมือนกับสาววัยรุ่นแสนสวยที่อารมณ์ดีตลอดเวลา คงมีนกให้ผมดูไม่รู้หมด อากาศคงจะดีมาก คนไทยโดยเฉพาะคนกรุงเทพคงไม่เป็นภูมิแพ้กันมากขนาดนี้ คิดไปก็ได้แต่ถอนหายใจ

หลายๆ ท่านคงได้ดูสารคดีที่คุณอัล กอร์ (Al Gore) นำเสนอ เรื่อง An Inconvenient Truth มาบ้างแล้ว จะเห็นได้ว่าสิ่งต่างๆ ในโลก ไม่ว่าจะธารน้ำแข็งบริเวณเทือกเขาหิมาลัย ก้อนน้ำแข็งขนาดยักษ์ที่ขั้วโลก ที่ละลายไปอย่างรวดเร็ว ทะเลสาบ Chad ในแอฟริกาที่เคยมีขนาดใหญ่โต คลุมพื้นที่สี่ประเทศ ตอนนี้ไม่เหลือน้ำแล้ว หลายคนคงคิด ก็แล้วไง ฉันก็ยังมีชีวิตที่ดี ใช้เงินซื้อสิ่งที่ฉันต้องการได้อยู่นี่ ไม่เห็นจะเป็นไร งั้นลองมาฟังต่อครับ

ผมขอเรียงลำดับเอาจากเบาสุดไปหนักสุดก็แล้วกันครับ

กรุงเทพฯ เมืองบาดาล

กรุงเทพฯ นครที่เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย มีทุกสิ่งที่คุณต้องการ แต่คนกรุงเทพฯ ไม่รู้ว่าตัวเองไม่มีความสุขแท้จริง ทุกวันซึบซับเอาพิษร้ายจากวัตถุนิยม ความห่างไกลจากธรรมชาติ เท้าที่แตะพื้นดิน พื้นทรายแบบนับครั้งได้ นั่นยังไม่พอครับ ผลกระทบของภาวะโลกร้อน จะทำให้กรุงเทพฯ น้ำท่วมแบบถาวร กรุงเทพฯ อยู่เหนือจากระดับน้ำทะเลเฉลี่ย ๑-๑.๕ เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง คำว่าปานกลางนี่บ่งบอกว่าในเวลาที่น้ำขึ้น กรุงเทพฯ ย่อมอยู่เหนือน้ำทะเลน้อยกว่านั้นครับ

สาเหตุที่ทำให้ กรุงเทพฯ ต้องจมน้ำ
๑.ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น จากปัญหาโลกร้อน น้ำแข็งละลาย
๒. ความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่สูงขึ้น ทำให้เกิดฝน พายุมากขึ้น โดยจะเปลี่ยนทิศทางเข้าทางอ่าวไทยมากขึ้น
๓. สนามบินสุวรรณภูมิทำให้พื้นที่รับน้ำหายไปจำนวนมาก พูดง่ายๆ ว่า โครงการแก้มลิงของพระเจ้าอยู่หัว แก้มใหญ่ๆ หายไปแก้มนึงเลย

คนมักง่ายจะบอกว่า น้ำท่วมก็สร้างเขื่อนสิคุณ คุณคิดว่า รัฐบาลไทยทำได้ไหม? คุณภาพของเขื่อนจะเป็นอย่างไร และเมื่อน้ำแข็งละลายหมด น้ำในทะเลจะสูงขึ้น ๔๐ เมตร คุณต้องสร้างเขื่อนสูงขนาดนั้น ยาวกี่กิโลเมตรครับ ที่จะปกป้องกรุงเทพฯ ได้ ประกอบกับธรรมชาติของน้ำที่ต้องไหลลงที่ต่ำกว่าเสมอ จุดบกพร่องเพียงเล็กน้อย ก็อาจนำมาซึ่งความหายนะ สิงคโปร์มีโครงการสร้างเขื่อนรอบเกาะ ญี่ปุ่นมีเมืองใต้น้ำ แต่ไทยเราจะทำอย่างไร

บทสรุปตรงนี้คือ ต้องย้ายกรุงเทพฯ ครับ คุณมีเวลาประมาณ ๖ ปีในการเตรียมตัว หลังจากนั้นผลของวิกฤติโลกร้อนจะปรากฏชัดเจนขึ้น

ถ้าอ่านแล้วยังขำๆ ไม่เห็นตื่นเต้นเลย งั้นมาอ่านต่อครับ

แผ่นดินไหว และรอยเลื่อน

แผ่นดินถูกแบ่งออกเป็นส่วนๆ (plate) ประเทศไทยอยู่บนส่วนที่เรียกว่า Eurasian Plate สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้ก็คือ ส่วนต่างๆ ของแผ่นดินกำลังดันกันอยู่ ดันกันไม่ไกลครับ แถวๆ ตะวันตกของไทย จากเหนือจรดใต้ แนวรอยเลื่อนที่ยาวไปถึงสุมาตรา จำสึนามิได้ใช่ไหมครับ คาดการณ์กันว่า ต่อไปจะมีแผ่นดินไหวมากขึ้น และทำให้เกิดสึนามิมากขึ้นเช่นกัน แต่สิ่งที่มีความเป็นไปได้ไม่น้อยก็คือ รอยแตก (Crack) ที่อยู่ใต้เขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี อาจารย์บอกว่า หากรอยแตกนั้นขยาย เกิดการดันกัน จะทำให้เขื่อนแตก คนที่อยู่ที่กาญจนบุรีตอนนั้น จะไม่มีใครรอดชีวิต...

น้ำย่อมมีโอกาสมาถึงกรุงเทพฯ ด้วย คนกรุงเทพฯ คงมีเวลาอพยพกันบ้าง แต่คงจะโกลาหลกันน่าดูละครับ ทางเขื่อนบอกว่า เขื่อนสร้างมารองรับแผ่นดินไหวที่มากถึง ๘ ริกเตอร์ หากแต่ปัญหารอยแตก ไม่ต้องใช้ ๘ ริกเตอร์ครับ เป็นปัญหาคนละส่วน

อ่านมาแล้วยังบอกว่า ฉันหนีทัน ฉันมีเฮลิคอปเตอร์ งั้นมาอ่านต่อ

สงครามน้ำ

น้ำดื่ม น้ำใช้จะเป็นปัญหาใหญ่ ที่อาจจะทำให้เกิดสงครามเพื่อแย่งชิงน้ำได้ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ นะครับ ทำไมน้ำจะหมด ผมขอนำเสนอเพียงแค่ในภูมิภาคของเราก็แล้วกัน หลายๆ ท่านคงได้ยินข่าวว่าประเทศจีนสร้างเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก บริเวณต้นแม่น้ำโขง คาดการณ์กันว่า น้ำในแม่น้ำโขงจะเหือแห้งกันในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าครับ คิดดูสิครับว่า อะไรจะเกิดขึ้นกับประเทศที่พึ่งน้ำจากแม่น้ำโขง หลายคนบอกว่า เราไม่ได้พึ่งแม่น้ำโขงขนาดนั้น และประเทศไทยอุดมสมบูรณ์ ในโลกนี้มีอยู่ประมาณยี่สิบกว่าประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์สามารถเลี้ยงตนเองได้ ทำให้ใครๆ ก็อยากได้ หากประเทศส่วนใหญ่ในโลกขาดแคลนน้ำ มหาอำนาจทั้งหลายจะทำอย่างไร เราจะรอดจากปากเหยี่ยวปากกาได้ไหมครับ

โรงเรียน "สัตยาไส" ของ ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา มีโครงการร่วมกับ UN HABITAT ในการสร้าง Water Institute หรือสถาบันน้ำ เพื่อให้ความรู้ในการบริหารจัดการกับน้ำ ทาง UN เองก็มองว่า น้ำจะเป็นปัญหาใหญ่ จึงมีการสนับสนุนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสงคราม ความขัดแย้งทางน้ำขึ้น ประเทศต่างๆ คงจะได้มาดูงาน มาเรียนรู้เกี่ยวกับน้ำที่โรงเรียนของอาจารย์ น่าสนใจมากครับ

หากคุณยังยิ้มอยู่ สงครามยังขำอยู่ หัวข้อต่อไปคงไม่ค่อยขำแล้ว

การเปลี่ยนแกนโลก

โลกเรามีขั้วโลกใช่ไหมครับ ในประวัติศาสตร์ มีการเปลี่ยนขั้วโลกกันมาแล้ว สาเหตุก็เพราะ เมื่อน้ำแข็งละลายหมด น้ำซึ่งมีน้ำหนักมากมายมหาศาล จะไปหนักกันอยู่อีกด้านหนึ่งของโลก ทำให้โลกเสียสมดุลย์ อย่าลืมนะครับว่าพื้นที่ ๗๕ เปอร์เซนต์ของโลกก็คือน้ำ โลกจึงจะต้องทำการปรับแกนเพื่อรักษาสมดุลย์นั้น เมื่อเปลี่ยนแกนจะทำให้อุณหภูมิลดลง ตัวอย่างหลักฐานว่าเคยเกิดการเปลี่ยนแกนมาแล้ว เช่น ดูจากการพบซากแมมมอสที่มีสภาพสมบูรณ์กำลังกินหญ้าอยู่ในปาก หญ้าก็ยังสมบูรณ์ครับ นั้นเป็นเพราะเจ้าแมมมอสนั้นถูกแช่แข็งแบบหักดิบ อุณหภูมิของโลกลดลงอย่างรวดเร็ว นั่นแปลว่า เราคงไม่รอดครับ หากปัญหาโลกร้อนยังดำเนินต่อไป หนักขึ้นเรื่อยๆ มีการคาดการณ์กันว่า ขั้วโลกใหม่จะอยู่ที่มองโกเลียครับ อืม บัดนั้นประเทศไทยคงเป็นเหมือนยุโรปครับ หลายคนคงชอบครับ บอกว่า อากาศดี มีหิมะตก แต่นั่นต่อเมื่อคุณรอดจากการลดลงอย่างรวดเร็วของอุณหภูมินะครับ

หากคุณยังขำๆ อยู่ ก็ขอให้คุณโชคดี ให้อยู่ในความประมาทต่อไปก็ได้ แต่หากใครไม่อยากให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น เรามาช่วยกันคนละไม้ละมือดีไหมครับ ึคนให้ความสนใจก็จริง แต่ก็ยังดำเนินชีวิตเหมือนเดิม หลายคนคิดว่า มันเป็นเรื่องไกลตัว และยังไม่เกิดขึ้น ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว มันใกล้ตัวมากๆ และถ้ามันเกิดขึ้นคุณคงไม่มีโอกาสได้แก้ตัว เงินที่คุณมี อาจไม่สามารถรักษาชีวิตคุณได้

จะทำไง ให้ลดโลกร้อน มาดูวิธีง่ายๆ ที่ผมคิดได้ตอนนี้กัน

๑. ลดการใช้ครับ ทุกอย่างครับ การกิน ไฟฟ้า น้ำ รถยนต์ น้ำมัน ความฟุ่ยเฟือยต่างๆ ยอมลำบากเพื่อส่วนรวมบ้างก็ดีนะครับ
๒. หันมาลดขยะ เลิกใช้ถุงพลาสติกจ่ายตลาด หาถุงผ้าหิ้วไปตลาดด้วยน่าจะดีกว่านะครับ
๓. ทำความดีแก่กัน เราจะรอดได้ต่อเมื่อเราช่วยกัน ไม่เห็นแก่ตัว แบ่งปันกัน

หากใครคิดวิธีอะไรได้ มาเขียนต่อใน comment ก็ได้นะครับ

ถ้าจะซื้อที่ดิน หาที่ๆ สูงกว่าระดับน้ำทะเลซัก ๔๐ เมตรขึ้นไปนะครับ คุณจะได้มีชายหาดอยู่ใกล้ๆ บ้านคุณ

โลกจะร้อนไม่ร้อน ก็ขอขอบคุณที่ได้เกิดมา ให้ได้สัมผัสกับธรรมชาติ ได้เหยียบดิน อยู่ใต้ร่มเงาของต้นไม้ ได้เห็นสิ่งมีชีวิตเพื่อนร่วมโลกที่ต่างมีส่วนให้โลกนี้ได้ดำเนินไป

แต่สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม หากเราต้องตกอยู่ในความยากลำบาก ก็ขอให้รู้ว่า เราก็มีส่วนในสิ่งที่เกิดขึ้น เราก็คงต้องชดใช้กรรมกันไป แต่ในระหว่างที่มีชีวิตอยู่ ขอให้ทุกท่านจงมีชีวิตที่ดี เห็นแก่ตัวให้น้อย มีธรรมะอยู่ในใจ ดำเนินชีวิตไปด้วยความไม่ประมาท จงชื่นชมกับชีวิตที่เกิดมานี้ ขอให้มีสุขที่แท้จริงกันทุกคนทุกท่าน
 

Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2551    
Last Update : 23 มีนาคม 2554 13:29:20 น.
Counter : 202 Pageviews.  


โชคดีที่เกิดมา
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ธรรมชาติ ธรรมะ ดนตรี กีฬา หนัง หนังสือ เป็นสิ่งที่ชอบ เชื่อว่า ชั่วขณะเดียวเท่านั้นที่เรามีชีวิตอยู่ ก็คือปัจจุบัน - ชีวิตไม่มีวันพรุ่งนี้
Friends' blogs
[Add โชคดีที่เกิดมา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.