If you tremble with indignation at every injustice.Then you are a comrade of mine.
Group Blog
 
All Blogs
 

จักรีนฤเบศร( ครองเวหา ครองนที จักรีนฤเบศร) ต.911


เรือรบหลวง จักรีนฤเบศร ถือเป็นเรือบรรทุกอากาศยาน ลำแรก และลำเดียว ณ ขณะนี้ของกองทัพเรือไทย และประเทศอาเซียน  เรือถูกสร้างขึ้นที่อู่ต่อเรือ EN Bazan เมืองเฟรรอล ประเทศสเปน ประเทศที่ได้ชื่อว่า มีกองทัพเรือที่ดีที่สุดในโลก ขึ้นระวางประจำการเมื่อ 20 มี.ค. พ.ศ.2540 เรียกว่า เรือ ต.911 ซึ่งอยู่ในโครงการสร้างเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่งเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาของกองทัพเรือไทยรายละเอียดประวัติ อ่านได้ที่เว็บกองทัพเรือไทย ครับ

//www.navy.mi.th/cvh911/past.htmlรล.จักรีนฤเบศร 911 สร้างที่อู่ต่อเรือบาซาน ประเทศสเปน อู่ต่อเรือ EN Bazan นั้นมีอายุกว่า 200 ปี อยู่ทางเหนือของประเทศสเปน เป็นเมืองแห่งการต่อเรือ เหมือนกับ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาบ้านเรา


เรือเล็กและระบบชักหย่อนด้านข้างลำเรือของจักรีนฤเบศร มีเรือเล็กทั้งหมด 3 ลำ ใช้ในการขนถ่ายกำลังพลขึ้นฝั่ง


ห้องด้านบนสุดเป็นสถานที่ควบคุมการนำเรือ(Console) ซึ่งใช้ในการควบคุมทิศทางเรือ


หอควบคุม เรดาร์แสดงเป้าหมายบริเวณรอบเรือ ใช้ในการดูแลความปลอดภัยในในการนำเรือ เรือสมัยใหม่ เหมือนเครื่องบิน ควบคุมการนำร่องด้วยระบบคอมพิวเตอร์


ชั้นดาดฟ้าบิน เรือจักรนฤเบศรนั้นมีหน่วยบินเป็นของตนเอง ชื่อว่าหน่วยบินเรือหลวงจักรีนฤเบศร อยู่ที่สนามบินอู่ตะเภา ฝูงบิน 1 สัญญาณเรียก PHOENIX เป็นเครื่องบินขับไล่แบบ AV85 และฝูงบิน 2 คือ เฮลินคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำ S70B สัญญาณเรียก NAVY HAWK


เฮลินคอปเตอร์ Sea Hawk หรือ Navy Hawk เป็นเครื่องรุ่น S-70 เป็นเครื่องบินเฮลินคอปเตอร์รบ เกือบเต็มรูปแบบ ใช้ในการปราบเรือดำน้ำ และสนับสนุนทางอากาศให้หน่วยนาวิกโยธิน(ทหารราบ ของกองทัพเรือ ทำการรบแบบทหารบก)


โฉมหน้าทหารหน่วยนาวิกโยธินกับปืนใหญ่ 155 มม. ซึ่งเป็นราชาแห่งสนามรบ ยิงไกลกว่า 3 กม. การรบทางบกรบแพ้ชนะขึ้นอยู่กับปืนใหญ่นี่แหละ นาวิกโยธินหรือ Marines ในชื่อเรียกภาษาอังกฤษ กองทัพสหรัฐรบที่ไหนใช้นาวิก ลุยตลอด


ป้ายจักรีนฤเบศร ที่สุดแห่งกำลังรบทางเรือของกองทัพเรือไทยทำให้ประชาชน นอนหลับอย่างมีความสุข ที่เรามีเรือที่มีศักยภาพมากที่สุดในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้


น่าจะเป็นเรือรบเพียงลำเดียวมั้งที่มีของที่ระลึกขายบนเรือ ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตา เสื้อ และของที่ระลึกต่าง ๆ


ทหารเรือจะมี 3 พรรค พรรคกลิน และพรรคกะนาวิน และพรรคนาวิกโยธิน พรรคกลิน ทำงานใต้ท้องเรือ พรรคกะนาวินทำงานบนเรือ พรรคนาวิกโยธินรบเหมือนทหารบก แต่สังกัดกองทัพเรือ


ธงราชนาวีไทย มีรูปช้างเผือกทรงเครื่องยืนแท่นหันหน้าเข้าเสาธง และมีพื้นเป็นธงชาติไทย ประวัติธงราชนาวี//www.navy.mi.th/navalmuseum/002_history/html/his_b12_flat_thai.htm


เด็ก ๆ เหล่านี้แหละครับ ที่โตขึ้นก็จะเป็นกำลังหลักของกองทัพไทย ที่จะปกป้องประเทศชาติ


เลี้ยงทหารพันวัน ใช้งานวันเดียว พี่น้องทหารเรือก็เช่นกัน คิดถึงเพลงทหราเรือ...หะเบสสมอพลัน ออกสันดอนไป ลัดไปเกาะสีชัง จนกระทั่งกระโจมไฟ เที่ยวหาข้าศึก มิได้นึกจะกลับมาได้ ถึงตายตายไป ตายให้แก่ชาติของเรา

เกร็ดเล็กน้อย ว่าทำไมถึงเป็น ดอกประดู บานพร้อมกัน โรยพร้อมกัน สมัยกบฎแมนฮัตตัน(กบฎทหารเรือ) ทหารเรือกลุ่มหนึ่งจี้ตัว จอมพล ป.พิบูลสงคราม ระหว่างเป็นประธานพิธี รับมอบเรือขุดสันดอน ชื่อ แมนฮัตตัน(จึงเป็นชื่อของกบฎ) รายละเอียดผมไม่เล่ามากเอาเป็นว่าทหารเรือกลุ่ม ดังกล่าว ก่อรัฐประหารไม่สำเร็จ ก็ต้องเป็นกบฎ ตามระเบียบ ระหว่างที่ขับเรือหลวงศรีอยุธยา อยู่ที่กลางแม่น้ำ เจ้าพระยา ญาติรุ่นเก่า ๆ ที่เป็นทหารเรือเล่าให้ฟังว่า ถ้าเรือจะออกปากอ่าวได้ ต้องยิงสะพานพุทธยอดฟ้า แต่ ทหารเรือไม่ยอมยิง เพราะเกรงพระบารมี(เห็นไม๊) จึงยอมตายทั้งลำเรือ การกบฎครั้งนี้สูญเสียชีวิตกันมากที่สุด ในประวัติศาสตร์ไทย

ใครสนใจหาอ่านได้ ตาม Link
//th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%81%E0%B8%9A%E0%B8%8F%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%AE%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%99


ครองเวหา ครองนที จักรีนฤเบศร
 

Create Date : 13 มกราคม 2553    
Last Update : 13 มกราคม 2553 20:59:11 น.
Counter : 5120 Pageviews.  

พัทยา...ไม่ใช่แหล่งโลกีย์ แต่คือสีสัน กลางคืน


พัทยา พูดชื่อนี้ขึ้นมาคงไม่มีใครไม่รู้จัก ทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ เมืองพัทยา เป็นเขตปกครองพิเศษ เทียบเท่าเทศบาลนคร เช่น กทม.,นนทบุรี,หาดใหญ่,โคราช,เชียงใหม่ ห่างจาก กทม.เพียง 140 กม. เท่านั้นการเดินทางก็แสนง่าย แต่หลายท่านลืม พัทยาไป


ประวัติพัทยา ก่อนเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 พระยาตาก(สมเด็จพระเจ้าตากสิน) ในขณะนั้นเป็นพระยากำแพงเพชร ได้นำทหารกลุ่มหนึ่งฝ่าวงล้อมข้าศึกเพื่อไปตั้งหลัก(ภาษาทหารเรียก ถอยเพื่อปรับทัพใหม่) โดยทัพมุ่งหน้าไปเมืองจันทบุรี ระหว่างทางท่านได้พักที่บ้านหนองไผ่ ต.นาเกลือ โดยขณะนั้นก็มีชุมนุมต่าง ๆ มากมายเพราะรู้ว่าเมืองหลวงอ่อนกำลัง และกำลังจะเสียแก่ข้าศึก  ทางนาเกลือก็มีชุมนุมของนายกลม(ไม่ใช่ กลม บางกรวย แต่เป็นกลม บางละมุง) แต่ด้วยเกรงกลัวพระบารมีนายกลมจึงยอมพาพรรคพวกเข้าร่วมกับ พระยาตาก ต่อมาทัพนายกลมและพระยาตากได้มาพักบริเวรหาดจอมเทียน(ทุ่งไก่เตี้ย) สัตหีบ ชาวบ้านจึงเรียก ตำบลนี้ว่า ทัพพระยา และต่อมาก็เพียนเป็น พัทยา เนื่องจากบริเวรดังกล่าวมีลมทะเลพัดตลอดเวลาเรียกว่า ลมพัทธยา....นี่จึงเป็นที่มาของชื่อเมืองพัทยา
ภายหลังจากเซ็นทรัลพัฒนา ลงทุนสร้างศูนย์การค้า เซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยาบีช ซึ่งถือเป็นช้อปปิ้งคอมเพล็กซ์ริมหาดที่ใหญ่ที่สุดในเอเซีย พัทยาก็มีสถานที่ชมวิวแห่งใหม่ บรรยากาศดีมาก ๆ ด้านหลังจะเห็นแหลมมาลีฮาย


กลุ่มทุนขนาดใหญ่ลงทุน ขนาดนี้แปลว่าได้ผ่านการวิเคราะห์ทางธุรกิจแล้วว่าเมืองพัทยา มีอนาคต


การพัฒนาทางการท่องเที่ยวนั้น นอกจากดึงดูดให้คนมาเพราะธรรมชาติ วัฒนธรรม สถานที่ ศิลปวัตถุ สีสันยามค่ำคืนและ Activity ก็เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกได้


ทุกประเทศมีย่าน Red Zone ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการว่าจะสามารถทำให้ย่าน Red Zone อยู่ร่วมกับชีวิตและชุมชนได้อย่างไร เมืองพัทยาสามารถเป็นตัวอย่างด้านการบริหารจัดการที่ดีได้


บาร์อะโกโก้ สิ่งที่อยู่เคียงคู่พัทยามาตั้งแต่รุ่นปู่ก็ว่าได้ คำว่าอะโกโก้มาจากภาษาฝรั่งเศสว่า A'gogo หมายถึงการเต้นรำ หลายคนเข้าใจความหมายอะโกโก้ในทางไม่ดี แบบเดียวกับที่เข้าใจคำว่า เอ็มมานูเอล(พระเจ้าสถิตกับเรา) พี่ไทยเล่นตั้งเป็นอาบอบนวด


ถนนคนเดินพัทยา (Pattaya Walking Street) เศรษฐกิจไทย ด้านการท่องเที่ยวจะกลับมา ไม่ต้องเดินทางไปไกล มาแค่พัทยาก็ทราบแล้ว


ไอติม ตุรกี เป็นหนึ่งร้านที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจกันมาก เนื่องจากไอติมตุรกี มีการทำที่พิถีพิถันไล่อากาศออกจากไอติมจนหมด ทำให้ไอติมมีลักษณะเฉพาะตัวที่เหนียวกว่าไอติมทั่วไป และผนวกกับการขายที่คนขายจะมีกิจกรรมเล่นกับผู้ซื้อ ยิ่งสร้างมูลค่าให้กับไอติมโคนได้อย่างมากทีเดียว


นอกจากจะจ่ายตังค์ซื้อไอติมแล้วยังไม่ได้ไอติมมาทานง่าย ๆ ต้องผ่านการแย่งจากคนขายอีก หนึ่งใน Activity ของไอติมตุรกีที่ดังไปทั่วโลก
https://www.youtube.com/watch?v=oKmRHYE9kDg


บาร์เบียร์ แหล่งทำมาหากินของสาวกลางคืน มากกว่าครึ่งที่ต้องดิ้นรนในการต่อสู้ชีวิตในเมืองใหญ่ที่ค่าครองชีพรัดตัว บางคนมาด้วยความฝัน ๆ ว่าจะได้สามีเป็นชาวต่างชาติ จะนำพาชีวิตและครอบครัวหลุดพ้นจากความจน


ย่าน Red Zone ถ้ามีการบริหารจัดการดี ๆ ไม่ได้จำกัดเฉพาะนักท่องราตรีเท่านั้น หนุ่มสาว คู่รัก ครอบครัว แม้แต่เด็กก็สามารถเดินเที่ยวได้ แต่ต้องจำกัดการโชว์ให้อยู่เฉพาะ ในร้าน มีการตรวจสอบและไม่รับส่วย


การแสดงหุ่นคน หนึ่งในการแสดงเปิดหมวกที่เรียกนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี มีทั่วโลก พัทยาก็ไม่น้อยหน้า


มาพัทยาต้องนั่งรถสองแถวครับ ปัจจุบันมีระบบการควบคุมสองแถวของเทศบาลเมืองพัทยาที่ดีมาก ทำให้การเรียกเก็บค่าโดยสารเกินราคาไม่มีอีกแล้ว


ปัจจุบันพัทยามีแท็กซี่เป็นของตนเอง เช่นเดียวกับเทศบาลใหญ่ ๆ เช่น เชียงใหม่

 

Create Date : 08 มกราคม 2553    
Last Update : 8 มกราคม 2553 18:23:41 น.
Counter : 5396 Pageviews.  

ลำปาง หนาวมาก! เที่ยวโรงไฟฟ้าแม่เมาะ

ลำปาง หนาวมาก....
หลายท่านคงจะได้อ่าน sms ที่มักจะเข้ามาในพื้นที่ข่าวจนทำให้ คุณโน๊ต อุดม ต้องนำมุกขึ้นเวทีเดี่ยวไมโครโฟน 7 ทำให้จังหวัดเล็ก ๆ ในภาคเหนือตอนบน เป็นที่รู้จักในหมู่คนชมข่าวและวัยรุ่นทั่วไปว่า ...ลำปาง หนาวมาก จนทำเป็นเสื้อยืดโปรโมทจังหวัดกันได้เป็นเรื่องเป็นราว


จริง ๆ แล้วจังหวัดลำปางนั้นมีประวัติไม่ยิ่งหย่อนกว่าจังหวัดไหน ๆ ในประเทศไทย ไม่น้อยกว่า 1,300 ปีตั้งแต่สมัยหริภุญชัย(พระนางจามเทวี) ซึ่งรู้จักกันในชื่อ "เขลางค์ นคร" ซึ่งถือว่าเก่าแก่กว่าประเทศไทยด้วยซ้ำประเทศไทยนั้นเป็นรูปเป็นร่างในสมัยสุโขทัย พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ แห่งราชวงศ์พระร่วมเริ่ม พ.ศ.1781 ซึ่งนับถึงปัจจุบัน 772 ปี ประวัติลำปางไม่ขอนำมากล่าว ท่านใดสนใจหาอ่านได้เองที่เว็บไซด์จังหวัด


//www.lampang.go.th


วันนี้ผมขอพาไปเที่ยวโรงไฟฟ้า แม่เมาะ จ.ลำปาง  ระยะทางประมาณ 630 กม. ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 และใช้เส้นลำปางเด่นชัย ประมาณ กม.28 ก็ถึงแล้วโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ของ กฟผ.ซึ่งปัจจุบันมีกำลังการผลิต 2,400 เมกะวัตต์ ประวัติความเป็นมาขอโรงไฟฟ้าแม่เมาะนั้นยาวนาน และที่ผมนำเรื่องของโรงไฟฟ้าแม่เมาะมาพาเที่ยว  เพราะโรงไฟฟ้าแม่เมาะเป็นหนึ่งโรงไฟฟ้าที่น่าจะถือเป็นต้นแบบ สำหรับการผลิตไฟฟ้า  ซึ่งตอนแรกมีปัญหากับชุมชนและสิ่งแวดล้อม รวมถึงปัญหาสุขภาพของชาวบ้านแม่เมาะ  จนสามารถบริหารจัดการจนกลับมาเป็นโรงไฟฟ้าที่สามารถอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมและชุมชนได้เป็นอย่างดี


ประวัติโรงไฟฟ้า แม่เมาะ
//maemoh.egat.com/index_maemoh/index.php?content=history


SMS ของคนดูเข้าไปในรายการข่าว "ลำปาง หนาวมาก" จนคุณโน๊ต อุดม นำไปเป็นมุกในเดี่ยว 7 จนเป็นที่มาของคำว่า ลำปาง หนาวมาก


โรงไฟฟ้า...ได้มาซึ่งความเจริญ แต่ก็ต้องสูญเสียบางอย่างไป และบางอย่างนั้นตีราคาทางเศรษฐกิจไม่ได้ เช่น สิ่งแวดล้อม ป่าชายเลน สัตว์ป่า สัตว์ทะเล และชีวิตมนุษย์ ชุมชนหลายที่จึงประท้วงโรงไฟฟ้า
พูดถึงฮีโร่ ของการคัดค้านโรงไฟฟ้า ผมไม่ลืมนึกถึงคุณเจริญ วัดอักษร แกนนำคัดค้านโรงไฟฟ้าหินกรูด ต.บ่อนอก จ.ประจวบ แต่คนดีมักจะอยู่กับเมืองไทยได้ไม่นาน ต่างกับนักการเมืองชั่วอยู่กับประเทศไทยน้าน นาน คุณเจิรญ จากไปในวัย 37 ปี ด้วยการถูกยิงในวันที่ 21 มิ.ย. 2547


ผมจำได้ว่าครั้งแรกโรงไฟฟ้าแม่เมาะสร้างใหม่ ๆ ก็ได้รับการคัดค้านจากชาวบ้าน เพื่อนที่ทำงานที่นั่น เคยเล่าให้ฟังว่าขนาดเดินทางเข้าพื้นที่ยังโดนล้อมกรอบแทบเอาชีวิตไม่รอด แต่ในที่สุดการบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อมทำให้โรงไฟฟ้าแม่เมาะ กลับมานั่งในใจประชาชน กฟผ.ทำอย่างไร ต้องติดตาม


จากโรงไฟฟ้าซึ่งชุมชนคัดค้าน ปัจจุบันถูกพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่รับแขกบ้านแขกเมือง ตลอดจนการดูงานของหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนอยากให้ธุรกิจใหญ่ ๆ ดำเนินธุรกิจแบบ CSR-Corporate Social Responsibility แบบนี้เยอะ ๆ ประเทศคงสงบสุข ...


ทุ่งบัวตอง เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของโรงไฟฟ้าแม่เมาะ เสียดายที่ช่วงที่ผมไปนั้น ดอกบัวตอง ล่วงโรยเสียแล้วทำให้ทุ่งบัวตองไม่สดใสนัก


ดอกบัวตองนั้นงามอยู่บนยอดดอย ดอกเอื้องสามปอยบ่เกยเบ่งบานบนลานพื้นดิน. ไม้ใหญ่ไพรสูงนกยูงมาอยู่กิน เสียงซึงสะล้อจอยซอเสียงพิณ ....ทำให้คิดถึงเพลง ดอกบัวตอง ของคุณสุนทรี เวชานนท์


วิวจากยอดเขาสวยไม่หยอก อากาศเย็นในฤดูหนาวทำให้ได้สัมผัสกับไอเย็น แต่หัวใจกลับอบอุ่นพิกล...


มองไกล ๆ ยังเห็นเครื่องจักร และรถบรรทุก ยังทำงานไม่หยุด
สวนพฤกษชาติ ซึ่ง กฟผ.จัดทำไว้รับนักท่องเที่ยว หรือพูดง่าย ๆ ว่าทำไว้รับแขก แต่กว่าจะมีวันนี้ทั้งชาวบ้าน ธรรมชาติ และโรงไฟฟ้าแม่เมาะก็ผ่านความรวดร้าวมาไม่น้อยกว่าที่อื่น ๆ


ลูกเด็กเล็กแดง ชาวบ้านร้านตลาด เค้าถือกล่องไปทำไมกัน ตามมาครับเดี๋ยวเฉลยให้...ใครรู้แล้วเฉยไว้ก่อน


มีพิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา(เหมืองแม่เมาะ) รอบนอกจะมีเครื่องมือในการทำเหมือง รถขุด รถลำเลียง ลายพานลำเลียง เครื่องมือหนักต่างๆมีไว้ให้ชมรอบ ๆ พิพิธภัณฑ์


แนวต้นสนนอกจากจะสร้างความสวยงามแล้ว ยังเป็นแนวป้องกันฝุ่นละอองได้เป็นอย่างดี


มองผ่านออกไปด้านล่างยังเห็นรถขุดและรถบรรทุกยังทำงาน เพื่อการผลิตไฟฟ้าให้พวกเราได้ใช้และอยู่อย่างสุขสบาย แต่กว่าจะได้ไฟฟ้ามาไม่ใช่เรื่องง่าย


อาคารพิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา(เหมืองแม่เมาะ) เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (เนื่องจาก ร.4 ของเราเป็นบิดาของวิทยาศาสตร์ไทย)


ที่เห็นคือโรงผลิตไฟฟ้าแม่เมาะซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย การผลิตไฟฟ้าในประเทศไทยส่วนใหญ่เป็นไฟฟ้าพลังน้ำ เช่น เขื่อนสิริกิติ์,ศรีนครินทร์,วชิราลงกรณ์,เขื่อนภูมิพล,รัชชประภา ฯลฯ ที่กระบี่เคยมีการคิดจะทำโรงไฟฟ้าถ่านหินแต่ยังไม่เป็นรูปธรรม


ยางรถยนต์ที่ใช้ในการขุด ลำเลียง ลิกไนต์ เพื่อใช้ในการผลิตไฟฟ้า ยางพวกนี้เส้นละเป็นแสน ต้องผ่านการผลิตพิเศษ เพื่อให้คงทน
พิพิธภัณฑ์ ด้านในแสดงประวัติการทำเหมือง และการกลับมาของเหมืองแม่เมาะในการร่วมอยู่กับธรรมชาติ และชุมชน
ที่ทายปัญหาไว้ตอนต้นว่า เค้าขนกล่องกระดาษมาทำอะไร คำตอบอยู่ที่เด็ก ๆ พวกนี้แหละครับ นำมาเล่นสไลเดอร์ลงจากลานดินที่ขุดถมเป็นเนินสูงนั่นเอง


แปลกใจอยู่อย่างหนึ่งว่า เมื่อธรรมชาติกลับมา ทำไมกีฬา Golf ต้องตามมาด้วย....มะเข้าจายยยย


ถามว่าถ่ายถังขยะมาทำอะไร ก็ต้องตอบว่าการบริหารจัดการเรื่องการท่องเที่ยว สำคัญอีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องของการบริหารจัดการ ขยะ...อุทยานหลายที่มีการบริหารจัดการขยะได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้ผ้าอนามัยเต็มธรรมชาติไปหมด เดินเข้าไปเห็นแล้วอยากตาย....


อยากเห็นภาพอย่างนี้กับอุสาหกรรมหนักแห่งอื่น ๆ จัง โดยเฉพาะที่มาบตาพุด ซึ่งเป็นนิคมอุสาหกรรมหลักของประเทศ แต่กลับบริหารจัดการได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้ปัญหาจาก กลิ่นรบกวน ปัญหาภัยแล้ง ภาวะขาดแคลนน้ำ รวมถึงปัญหามลพิษ บนเนื่องที่ 20,000 ไร่ของนิคมฯ


การเดินสายไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ มักใช้การเดินสายไฟใต้ดิน(Underground) ส่วนใหญ่ใช้กับการส่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าแรงสูง(High Voltage) ทำได้ 2 วิธีคือ แบบวางในท่อร้อยสาย กับ แบบฝังดินโดยตรง


บ้านพักรับรอง กฟผ. แหะ ๆ ไม่รู้ว่าการได้พักบ้านรับรอง แล้วด้านหลังเป็นโรงไฟฟ้าเนี่ยมันสวยงามตรงไหน

อำลาโรงไฟฟ้าแม่เมาะกันก่อน ครับ เดี๋ยวพาเที่ยวเมืองลำปางกันต่อ
มาลำปาง ไม่ได้นั่งรถม้า เหมือนมาไม่ถึง รถม้าลำปางมีประวัติว่าเริ่มวิ่งเมื่อ 80 กว่าปีก่อน รถม้าคันแรกเป็นของเจ้าบุญวาทย์วงศ์มานิตย์ เจ้าผู้ครองนครลำปางองค์สุดท้าย ซื้อมาจาก กทม. แล้วจ้างแขกมาเป็นสารถี เจ้าบุญวาทย์นั้นเป็นผู้มีคุโณปการแก่จังหวัดลำปางอย่างมาก ประวัติหาอ่านได้ที่
//kanchanapisek.or.th/kp8/lpa/lpa202.html
ต้องการหาข้อมูลด้านการท่องเที่ยวลำปางก็ต้องไปที่ ททท.ลำปาง อยู่ที่เดียวกับ อบจ.ลำปาง


แวะเที่ยวถนนคนเดิน กาดกองต้า หรือแปลเป็นภาษากลางก็คือ ตลาดบริเวณตรอกท่าน้ำ กาดกองต้า เป็นตลาดจีนตั้งอยู่ขนาดกับลำน้ำวัง เมื่อราว 100 ปีก่อน(รัชสมัย ร.5) ตลาดมีความเจริญรุ่งเรืองมาก พอ ๆ กับตลาดสามชุก จ.สุพรรณเลยทีเดียวท้ายที่สุดนี้ ผมขอบอกว่า...ลำปางไม่ได้หนาวมาก แต่กลับอบอุ่น อบอุ่นด้วยศิลปวัฒนธรรม อบอุ่นด้วยความงดงามของธรรมชาติ และวิถีชีวิตผู้คน และอบอุ่นด้วยความรัก ความมีน้ำใจ จากคนรอบข้าง...ขอบคุณ ลำปาง ขอบคุณพระเจ้าที่ส่ง สาวลำปาง....มายืนข้างคนอ้างว้างอย่างผม


ถ่านหินลือชา รถม้าลือลั่น เครื่องปั้นลือนาม งามพระธาตุลือไกล ฝึกช้างใช้ลือโลก.
 

Create Date : 05 มกราคม 2553    
Last Update : 6 มกราคม 2553 18:38:18 น.
Counter : 13193 Pageviews.  

ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ตลาดโรงเกลือ ตั้งอยู่ที่บ้านคลองลึก ตำบลท่าข้าม ห่างจากตัวอำเภออรัญประเทศไปทางทิศตะวันออกประมาณ 6 กิโลเมตร ติดชายแดนไทย-กัมพูชา ใกล้กับด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ-ปอยเปต จังหวัดบันเตียนเมียนเจย ประเทศกัมพูชาเท่าที่ทราบตลาดโรงเกลือมี 5 ตลาด คือ ตลาดโรงเกลือเก่า ตลาดเดชไทย ตลาดเทศบาล ๒ (ตลาดโรงเกลือใหม่) ตลาดเทศบาล ๓ ( ตลาดโกลเดนเกต) และตลาดเบญจวรรณ มีร้านค้าประมาณ 3,000 ร้าน เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้ามือสองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ มีสินค้านานาชนิด ที่แต่ละวัน ตั้งแต่เช้าจรดเย็น จะมีนักท่องเที่ยวนับพันนับหมื่นโดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว จะมีนักท่องเที่ยว มาจับจ่ายซื้อสินค้ามากที่สุด เดินทางมาจับจ่ายซื้อหาสินค้าแบรนด์เนมราคาถูก คุณภาพดี จากทั่วทุกมุมโลก มีเงินหมุนเวียนวันละไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท และสูงขึ้น 10 เท่าในช่วงวันหยุด โดยการเดินทางสามารถใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 33


จุดเริ่มต้นการกำเนิดของสินค้ามือสองในตลาดโรงเกลือ คือ สมัยที่ กัมพูชาเพิ่งเสร็จสิ้นภาวะสงคราม ชาวเขมรยังยากจน นานาประเทศ ได้บริจาคเสื้อผ้าดี ๆ มียี่ห้อ ผ่านองค์การสหประชาชาติ ให้ชาวเขมร ชาวเขมรจึงนำเสื้อผ้าที่ไดรับบริจาคข้ามมาขายฝั่งไทยในราคาถูก ปัจจุบันสินค้ามือสองที่เป็นของบริจาคไม่มีแล้ว ที่วางขายทุกวันนี้ ส่วนมากเป็นของเหลือใช้ ที่มีการรับซื้อจากประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น ฮ่องกง นำมาขายต่อที่ตลาดโรงเกลือและที่สำคัญและพึงระลึกคือว่าส่วนหนึ่งผลิตในไทยและจ้างชาวเขมรทุมหรือทำให้เก่าเหมือนสินค้าแบรนด์เนมจากต่างประเทศ จ. สระแก้ว ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุด  ในบรรดาตลาดที่รับซื้อสินค้ามือสองจากต่างประเทศส่วนสินค้าประเภทรองเท้า กระเป๋า เสื้อกันหนาว จะถูกคัดแยกใส่ตู้ คอนเทนเนอร์มาขึ้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ส่วนกางเกงยีนส์ และกางเกงอื่นๆ จะถูกบรรทุกผ่านมาทางท่าเรือกำปงโสม ประเทศ กัมพูชา กางเกงยีนส์บางตัวมียี่ห้อ ราคาแพง เมื่อถูกซ่อมแซมแล้ว จะถูกส่งไปขายที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อสินค้ามาถึงตลาดโรงเกลือ พ่อค้าคนกลางจะนำคนงานไปคัดแยกตามสภาพความใหม่เก่า เพื่อกำหนดราคาขาย ต่อจากนั้น ทำความสะอาด ชิ้นไหนชำรุดก็ซ่อมแซม บางชิ้นถ้าไม่ชำนาญจริง ๆ จะดูไม่ออกเลยว่าเป็นของมือสองทั้ง ๆ ที่ถูกซ่อมมาแล้วเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่น่าเที่ยวในเมืองไทย  ตลาดใหญ่และสินค้าราคาถูกเช่นนี้มีไม่กี่ที่ในโลก  ส่วนใหญ่ที่ประเทศจีนจะเลื่องลือ(เพราะค่าแรงงานถูก) เช่นเดียวกับตลาดโรงเกลือที่ได้ชาวเขมรที่เข้ามารับจ้างซึ่งค่าแรงถูกเช่นกันเดินทางโดยรถส่วนตัวจากกรุงเทพฯ ง่ายสุดคือใช้เส้นมอเตอร์เวย์(หมายเลข7) เลี้ยวซ้ายเข้าฉะเชิงเทรา แล้ววิ่งตรงไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 กว่า กม. พบแยกให้เลี้ยวขวาไป อ.พนมสารคาม(ตรงนี้สังเกตดี ๆ ไม่งั้นเลย) และ ตรงไปเรื่อย ๆ จนถึงแยกเขาหินซ้อน(แยกขวา) ให้เลี้ยวขวาไปทาง จ.สระแก้ว อ.วัฒนานคร(ทางหลวงหมายเลข359)

ระหว่างทางมีการปรับปรุงถนนนิดหน่อยทำให้สามารถใช้รถเพียงแค่ช่องทางการจราจร ช่องเดียวแต่การปรับปรุงไม่ใหญ่ใช้เวลาไม่นานคงแล้วเสร็จ

หากไม่สะดวกหรือขี้เกลียจขับรถสามารถใช้บริการ บขส. ได้ ใช้เส้นทาง กรุงเทพฯ-ูองค์รักษ์-อรัญฯ ราคา 207 บาท

พบป้ายบอกทางเลี้ยวซ้าย จ.สระแก้ว ตรงไป อรัญประเทศ ขับตรงไปเลย(โทษครับไม่ใช่ตรงไม่เลย ตรงไป อ.อรัญฯ)

กองพันทหารรามที่ 3 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ หน่วยงานในบังคับบัญชาของกองกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ตั้งอยู่ที่ค่ายพรหมโยธี อ. เมือง จ. ปราจีนบุรี เป็นรั้วที่แข็งแกร่งที่ทำให้เราแนวหลังหลับสบาย ภายใต้การคุ้มครองของทหารหาร

การจัดแบ่งภาระกิจของกองกำลังบูรพา ในการป้องกันประเทศ และปราบปรามยาเสพติด
ฉก.ตชด.12 วางกำลังด้านปีกซ้าย (ทิศเหนือ) รับผิดชอบพื้นที่ อ.ตาพระยา และ อ.โคกสูง
ฉก.กรม ทพ.12 วางกำลังย่านกลาง รับผิดชอบพื้นที่ อ.อรัญประเทศ (เว้น ต.ทับพริก)
ฉก.กรม ทพ.13 วางกำลังด้านปีกขวา (ทิศใต้) รับผิดชอบพื้นที่ ต.ทับพริก อ.อรัญประเทศ, อ.คลองหาด,อ.วังน้ำเย็น และ อ.วังสมบูรณ์

ภายในตลาดโรงเกลือมีการบริหารจัดการที่ดีที่จอดรถหาไม่ยาก

ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญฯ เดิมเป็นหนึ่งใน จ.ปราจีนบุรี ต่อมา จ.สระแก้วยกระดับเป็นจังหวัด ภูมิประเทศเป็นพื้นที่ราบ

แรงงาน 90 % เป็นชาวกัมพูชาที่ข้ามแดนเข้ามารับจ้างพ่อค้า แม่ค้าชาวไทยหรือชาวกัมพูชา ในการขนสินค้าและช่วยขายของ หน่วยงานด้านความมั่นคงเข้าควบคุมอย่างใกล้ชิด ดังนั้นจะเห็นเวลานั่งมอเตอร์ไซด์คิวทุกครั้งจะต้องแวะโรงพักเพื่อตรวจสอบ

สินค้าในตลาดโรงเกลือมีมากมายหลายชนิดตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยังเรือรบ สามารถต่อรองราคาได้โดยปกติผู้ค้าก็ขายราคาถูกอยู่แล้วเพราะคู่แข่งเยอะ ตลาดมีชื่อเสียงเรื่องเสื้อผ้ามีสองเนื่องจากแต่เดิมภายหลังสงครามภายในระหว่างเขมรแดงและรัฐบาลสงบลงชาวเขมรได้นำเสื้อผ้าที่ได้รับบริจาคจากนานาชาติผ่าน UN นำเข้ามาขายราคาถูก ปัจจุบันไม่มีแล้ว สินค้าบางชนิดผลิตในประเทศไทย หรือ นำเข้าจากประเทศจีน

หากเร่งด่วนก็มี Taxi จาก กทม.ให้บริการ ราคาไม่ได้สอบถาม

สิ่งที่ควรระวังคือสินค้าแบรนด์เนมที่ผลิตโดยโรงงานในประเทศไทย แล้วนำมาทำให้เก่า ๆ เหมือนของมือสองจากต่างประเทศ แบบว่าหลอกขายคนไทยด้วยกันเอง(ประเทศไทยมีคนเช่นนี้เสมอ ประเทศจึงไม่ค่อยเจริญเท่าที่ควร)

แวะอุดหนุน OTOP จ.สะแก้วซะหน่อย หากเพิ่มสินค้าที่เป็น Local Product จริง ๆ และมีการบริหารจัดการเอกลักษณ์ของท้องถิ่นให้มากกว่าปัจจุบันน่าจะเป็น OTOP แท้ ๆ ที่น่าชื่นชมอีกที่หนึ่ง

ขากลับท่านที่เป็นคาทอลิกสามารถแวะนมัสการ โบสถ์คาทอลิกบ้านทัพ วัดพระจิตเจ้า สังกัดสังฆมลฑลจันทบุรีคุณพ่อเจ้าอาวาสคือ คุณพ่อเสกสรร สุวิชากร
 

Create Date : 02 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 2 กรกฎาคม 2552 16:14:32 น.
Counter : 46675 Pageviews.  

วังบางขุนพรหม (ที่ตั้งธนาคารแห่งประเทศไทย)


วังบางขุนพรหม ประกอบด้วยที่ดินผืนใหญ่น้อย ทั้งที่เป็นของเจ้านาย ขุนนาง และราษฎร ปัจจุบัน ทิศตะวันตกจดแม่น้ำเจ้าพระยา ทิศตะวันออกจดถนนสามเสน ทิศใต้จดถนนท่าเกษม และทิศเหนือจดวังเทวะเวสม์
พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ พระราชทานที่ดินนี้แก่ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต (ทูนกระหม่อมบริพัตรของชาววังบางขุนพรหม) “พระราชโอรส” ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๔๒ หลังจากนั้น พระมารดา “สมเด็จพระปิตุจฉาเจ้า สุขุมาลมารศรี พระอัครราชเทวี” ได้ทรงเป็นพระธุระจัดการเรื่องต่าง ๆ ในขณะที่ทูนกระหม่อมยังทรงศึกษาอยู่ ณ ทวีปยุโรป ครั้นทูลกระหม่อมเสด็จกลับมาเป็นการชั่วคราวใน พ.ศ. ๒๔๔๔ จึงทรงมีกำหนดชัดเจนว่าจะเสด็จกลับมาประทับเป็นการถาวรใน พ.ศ. ๒๔๔๖ โดยวังบางขุนพรหมสร้างเสร็จและมีพิธีขึ้นพระตำหนักใหม่ เมื่อวันที่ ๒๘ ธันวาคม ๒๔๔๙ การก่อสร้าง กรมโยธาธิการเป็นผู้ดำเนินการออกแบบภายใต้การกำกับดูแลของพระสถิตย์นิมานการ (หม่อมราชวงศ์ชิต อิศรศักดิ์) ซึ่งงานออกแบบก่อสร้างของราชการในกรมโยธาธิการในระยะแรก ทั้งหมดอยู่ในความรับผิดชอบของนายคาร์ล ซันเดรคซกี อาคิเต๊กใหญ่ และนายเปาโล เรเมดีและนายมาริโอ ตามาญโญ เป็นผู้ช่วย สำหรับงานวิศวกรรมนั้นมี นายคาร์โล อัลเลกรี เป็นอินยิเนียใหญ่ และนายเอมิลโย โจวันนี อูเจนโย กอลโล เป็น อินยิเนียรอง ภายหลังนายมาริโอ ตามาญโญ รับผิดชอบด้านสถาปัตยกรรม และนายคาร์โล อันเลกรี ดูแลด้านวิศวกรรม

สถาปัตยกรรม ในห้วงเวลาที่มีการออกแบบวังบางขุนพรหมนั้นสถาปัตยกรรมในยุโรปอยู่ในยุคของ การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้สามารถผลิตวัสดุก่อสร้างแบบใหม่ เปลี่ยนแปลงการออกแบบ และวิธีการก่อสร้าง ดังนั้นสถาปัตยกรรมวังบางขุนพรหมจึงเป็นโครงสร้างก่ออิฐฉาบปูน ผนังรับน้ำหนัก มีโครงสร้างหลังคาไม้เนื้อแข็ง มุงด้วยกระเบื้องว่าว หลังคาเป็นทรงมังซาร์ ซึ่งมีลักษณะเป็นหลังคาสองชั้นซ้อนกันโดยมีความลาดของหลังคาแต่ละชั้นไม่เท่ากัน หลังคาชั้นล่างมีหน้าต่างเล็ก ๆ อย่างที่เรียกว่า ดอร์เมอร์ ยื่นออกจากหลังคาห่างกันเป็นระยะเท่า ๆ กัน
ตำหนักใหญ่วังบางขุนพรหมมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ด้วยการตกแต่งผนังปูนปั้นอันวิจิตร นับเป็นอาคารที่มีลวดลายประดับงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ปูนปั้นเหล่านี้ล้วนเป็นลวดลายที่ได้รับอิทธิพลจากตะวันตกในสมัยต่าง ๆ กัน โดยออกแบบให้สอดคล้องกับองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม
สถาปนิกใช้สถาปัตยกรรมแบบบาโรกและโรโกโกเป็นอิทธิพลหลักในการออกแบบ ดังจะเห็นได้จากรูปลักษณะหน้าบันและผนังภายนอกอาคาร หอกลมทางด้านทิศใต้ที่มีลักษณะโค้ง และผนังด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือที่เป็นเส้นโค้งเว้าเข้า และนูนต่อเนื่องกัน สำหรับการวางผังเป็นไปในลักษณะสถาปัตยกรรมแบบ บาโรกและใช้ต่อเนื่องมาจนปลายสมัยศตวรรษที่ ๑๙ ส่วนองค์ประกอบที่ใช้ในการตกแต่งภายในห้องต่าง ๆ มีความคล้ายคลึงกัน โดยมีการใช้ปูนปั้นเป็นเส้นนูนตามกรอบประตูและช่องแสง ที่โดดเด่นที่สุดคือ บานประตูไม้แกะลายเส้นบนกึ่งกลางของลูกฟักไม้ ช่องแสงเหนือประตูปิดด้วยแผ่นไม้ฉลุลาย และฝ้าเพดานตกแต่งด้วยแผ่นไม้ฉลุลายและเน้นลวดลายด้วยการเขียนสีทอง พื้นภายในห้องต่าง ๆ เป็นพื้นไม้สักปูเข้าลิ้น ขัดมัน


ห้องจัดแสดงพิพิธภัณฑ์ ภายในตำหนักวังบางขุนพรหม ปัจจุบันแบ่งออกเป็น 8 ห้องหลัก ๆ โดยใช้รูปแบบการนำเสนอด้วยเทคนิคสมัยใหม่ ซึ่งผู้เข้าชมจะได้รับทั้งความรู้และความเพลิดเพลิน

เที่ยวชมประสาทราชวังในเมืองนอกก็แค่สะใจ เที่ยวประสาท ราชวังเมืองไทยอยู่ในสายเลือด วังบางขุนพรหม เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาด
 

Create Date : 19 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 19 พฤษภาคม 2552 21:28:10 น.
Counter : 2909 Pageviews.  

1  2  3  

People_Trip
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
 


If you tremble with indignation at every injustice, then you are a comrade of mine. "ถ้าคุณตัวสั่นเทาด้วยความเดือดดาลทุกครั้งที่เห็นความอยุติธรรม ถ้าเช่นนั้นคุณคือสหายของเรา"


Free TextEditor
Friends' blogs
[Add People_Trip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.