If you tremble with indignation at every injustice.Then you are a comrade of mine.
Group Blog
 
All Blogs
 
มาบูไฮ ฟิลิปปินส์ กับเทศกาลแห่พระเยซูดำ 2009(ตอน2)


NaRaYa สินค้า Make by Hand ชื่อดังของไทย ก็มีขยายกิจการไปที่ฟิลิปปินส์ ที่เห็นร้าน Naraya เปิดในห้างโรบินสัน ย่านมาลาแต "นารายา" มาจากชื่อบริษัทนารายณ์เอนเตอร์เทรด ซึ่งหมายถึงพระนารายณ์ ฝรั่งจะเรียกว่านาราย่า ส่วนชาวญี่ปุ่นจะออกเสียงเป็นนารายะ โดยมีโรงงานแห่งแรกอยู่ ที่ถนนรัตนาธิเบศร์

ย่านมากาติเป็นย่านธุรกิจของฟิลิปปินส์เช่นเดียวกับสีลมบ้านเรา ที่เห็นตึกกระจกเขียว ๆ นั้นเป็นบริษัทฯ ที่ผมทำงานอยู่เป็นสาขาประเทศฟิลิปปินส์ ระบบรักษาความปลอดภัยสูงกว่าบ้านเรามาก รปภ.ของฟิลิปปินส์ทุกคนมีปืนพกอยู่ที่เอว บ้างก็ถือปืนลูกซองยาว นี่ถ้าเป็นบ้านเราให้พี่ ๆ รปภ.พกปืนบ้างหน่ะผมว่าสนุกพิลึก

ไปดูชีวิตน้อง ๆ ที่ทำงานด้านงานบริการทางโทรศัพท์ Telemarketing&Call Center กันบ้างครับว่าเค้ามีความเป็นอยู่อย่างไร workstaion ก็คล้าย ๆ กันทั่วโลกครับบ้านเราไม่อายเค้าทั้งเทคโนโลยี และระบบการบริหารจัดการ แต่ฟิลิปปินส์ภาษาอังกฤษจะดีกว่า นี่มังทำให้ธุรกิจ Outsourcing ของฟิลิปปินส์ถึงขายดีเช่นเดียวกับที่บังกาลอ ของอินเดีย

เพื่อนชาวฟิลิปปินส์เลี้ยงข้าวเย็นและที่ประทับใจมากคือขนมหวานฟิลิปปินส์ที่เรียกว่า Halo Halo ฮาโร ฮาโร เป็นภาษาตากาล๊อกแปลว่า Mix Mix หรือถ้าแปลภาษาไทยน่าจะแปลว่ารวมมิตร(หวานเย็นบ้านเรา) ส่วนผสมก็เหมือนหวานเย็นบ้านเรามี น้ำแข็งใส นม ถั่ว ผลไม้ต่าง ๆ น้ำเชื่อม อร่อยดีอยากกินอีกถ้วยแต่เกรงใจ

ถ่ายรูปกับเพื่อน ๆ ชาวฟิลิปปินส์ สาว ๆ รูปร่างหน้าตาไม่ต่างกับคนไทยเท่าไหร่ หนุ่ม ๆ อย่าเพิ่งท้อใจครับจริง ๆ แล้วสาวๆฟิลิปปินส์นั้นน่ารักครับ เพียงแต่เพื่อน ๆ ผมอาจจะยังไม่เข้าตาท่าน


วังมะพร้าว(Coconut Palace) สร้างโดยคำสั่งของอดีต Former First Lady นางอิเมด้า มาสกอส ภรรยาอดีตประธานาธิปดี เฟอร์ดินัล มากอส เพื่อที่จะต้อนรับพระสัตปาปาองค์ก่อนที่สิ้นพระชนม์ไปแล้ว คือองค์ จอนห์ ปอลที่ 2 ที่มาเยือนฟิลิปปินส์เมื่อ ปี ค.ศ. 1981 แต่พระองค์ทรงปฏิเสธไม่พักที่นี่โดยให้เหตุผลว่าฟุ่มเฟือยเกินไป(หน้าแตก) ภายหลังสิ้นอำนาจวาสนารัฐบาลเปิดเป็นที่ท่องเที่ยว ค่าเข้าชม 100 เปโซ คุ้มค่าการเข้าชมมากมีไกด์พาชมแต่ละห้อง ผมว่ามนุษย์นี่ก็แปลกพอได้อำนาจทางการเมือง+เงิน ก็อยากเป็นเจ้า พยายามสร้างบ้านเป็นวังบ้าง ยิ่งเข้าไปชมรูปภาพเจ้าหญิงภายในวังมะพร้าวที่พยายามวาดให้เหมือนท่าน First Lady ยิ่งถึงบางอ้อ ว่ามนุษย์เป็นเช่นนี้เองเพราะประเทศไทยก็เคยมีคนทำ...กรรรมจริง ๆ

ของประดับทุกชิ้น และเฟอร์นิเจอร์ รูปภาพ ผ้าปูที่นอน ทุกชิ้นสร้างด้วยมือ ด้วยหยาดเหงื่อแรงงานของชาวฟิลิปปินส์แม้แต่นิ้วมือของเด็ก และชาวชนเผา หรือแม้กระทั่งของประดับโต๊ะรับแขกอย่างชิ้นนี้เค้าว่าทำด้วยขวดสไปซ์

ที่ผมชอบมาสำหรับทริปนี้คือ Manila American Cemetery and Memorial สุสานทหารอเมริกันที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 2 บนพื้นที่ 615,000 ตรม.สลักชื่อทหารผู้เสียชีวิต 36,285 รายชื่อ เป็นสุสาน คล้าย ๆ กับที่กาญจนบุรีบ้านเราครับ ชอบที่เงียบสงบและอลังการ มีระฆังตีเพื่อสรรเสริญทหารที่เสียชีวิต

ภายในสุสานมีที่สวดมนต์เล็ก ๆ และมีสมุดให้บันทึกไว้อาลัยสำหรับผู้มาเยือน แปลกที่สถานที่สวยงามและสงบมาก ไม่เสียค่าเข้าชมแต่กลับไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเท่าที่ควร หรือว่าคนไปดูสงครามเวียดนามที่ DMZ Zone(เส้นแบ่งเวียดนามเหนือใต้ ที่เวียดนาม) กันหมด เพราะเวียดนามบูมเรื่องการท่องเที่ยวมากกว่าฟิลิปปินส์

ภายในมีประวัติของสงครามโลกครั้งที่ 2 และแผ่นป้ายสลักชื่อทหารที่เสียชีวิต สังกัด และถิ่นที่มา สงครามครั้งนี้ฝ่ายสัมพันธมิตรได้รับชัยชนะ แต่กลับเป็นชาติตะวันตกในทวีปยุโรปก็อ่อนกำลังลงอย่างมาก ส่งผลให้สหรัฐอเมริกากับสหภาพโซเวียต กลายเป็นประเทศมหาอำนาจของโลกในยุคนั้นและนำไปสู่สงครามเย็นที่ยาวนานถึง 45 ปี


สุสานเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 9.00-17.00 น.ทุกวันยกเว้นวันคริตมาส 25 ธ.ค. และวันหยุดตามประกาศของรัฐบาลฟิลิปปินส์ สุสานมีหลุมศพทหารที่เสียชีวิต 17,202 หลุม และมีรายชื่อผู้สูญหายอีกไม่มากมาย 36,285 ราย สงครามนี่ช่างโหดร้ายจริง ๆ

ห่างจากสุสานไม่ไกลนักเป็นกองบัญชาการกองทัพบกของประเทศฟิลิปปินส์ซึ่งปัจจุบันผู้บัญชาการทหารบกคือ VICTOR S IBRADO ไทยและฟิลิปปินส์มีความสัมพันธ์ทางการทหารระหว่างกันค่อนข้างยาวนาน เนื่องจากเป็นสมาชิกในสนธิสัญญาป้องกันร่วมแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEATO) และต่างมีสนธิสัญญาป้องกันร่วมกับสหรัฐฯ จึงมีการซ้อมรบระหว่างทหารไทย-สหรัฐฯ-ฟิลิปปินส์ ในประเทศฟิลิปปินส์ (สมัยที่ SEATO ยังมีบทบาทอยู่)

ด้านหน้าห้าง SM Mall Of Asia ห้างขนาดใหญ่ของฟิลิปปินส์น่าจะใหญ่ที่สุดเพราะได้ข่าวว่าใหญ่เป็นอันดับ 6 ของเอเซีย ห้างสรรพสินค้าที่ถูกจัดให้มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก South China Mall ในแคว้นดอนกวง และ Golden Resources Mall ในปักกิ่ง

SM Mall Of Asia ห้างใหญ่บนพื้นที 386,224 ตารางเมตร มีผู้คนผ่านเข้าออกราว 200,000 คนต่อวันนับว่าใหญ่กว่าห้างใหญ่ ๆ บ้านเรา มีระบบการบริหารจัดการตั้งแต่การจราจร รักษาความปลอดภัย ฯลฯ เทียบเท่าห้างใหญ่ ๆ ระดับโลกก็ว่าได้

โบสถ์ Shrine of Jesus - The Way, The Truth, The Life (โบสถ์พระเยซู ซึ่งพระองค์ทรงเป็น หนทาง ความจริง และชีวิต) แต่คนมักเรียกว่า SM-Mall of Asia Catholic Church โบสถ์ใหญ่ใกล้ ๆ ห้าง SM Mall เป็นหนึ่งในโบสถ์ที่ชาวฟิลิปปินส์และชาวคาทอลิกจากทุกมุมโลกนิยมมาแต่งงานที่นี่

ถึงเวลาต้องกลับบ้านแล้วครับ สนามบินนินอย(Ninoy Aquino International Airport) ส่วนชื่อหลังนั้นตั้งให้เป็นชื่ออดีตประธานีธิบดีหญิงของฟิลิปินส์ นางCorazon Aquino ถึงไม่ใหญ่นักแต่ไม่ได้ด้อยไปกว่าสนามบินใด ๆ ในโลก ระบบรักษาความปลอดภัยเทียบเท่าอเมริกา แต่ยังไม่เท่าอิสราเอล(แฮะ ๆ) ที่ติดไว้คือเรื่องของ Terminal มีดังนี้ครับ
Terminal 1 สำหรับ สายการบินต่างชาติ
Terminal 2 สายการบินฟิลิปินส์แอร์ไลน์
Terminal 3 สายการบิน Cebu Pacific


มีบริการอินเตอร์เนตฟรี โดยสามารถใช้ได้โดยการกรอก email adress แล้วสามารถใช้บริการได้ฟรีประมาณ 10 นาที(ถ้าจำไม่ผิด) แต่ลองใช้แล้วมันไม่สามารถใช้ได้(กรรม) ส่วนท่านที่พก Notebook ไปสามารถต่อใช้งานได้โดยสนามบินมีพื้นที่ต่อสัญญาณให้

ขาไปบินด้วยเครื่อง AIRBUS A320-200 ส่วนขากลับเป็น A340-300 เลือกที่นั่งข้างปีกเครื่องบิน ผมก็นั่ง ๆ มองเวลาลมกระทบแล้วรู้สึกเสียว ๆ จังเลย ปีกดูสั้นสะท้าน ถึ้งแม้จะทราบหลักพื้นฐานของปีกเครื่องบิน จะมีแรงที่กระทำต่อเครื่องบินอยู่ 4 แรงตลอดเวลา ขณะที่เครื่องบินกำลังบินอยู่ แรงทั้งสี่นั้น คือ (1) แรงยก ( Lift ), (2) แรงดึงดูดของโลก ( Gravity force or Weight ), (3) แรงขับไปข้างหน้า (Thrust ), และ (4) แรงต้านทาน หรือแรงฉุด (Drag ).แรงยก และแรงต้าน (Lift and Drag ) ถือว่าเป็นแรงที่เกิดจาก Aerodynamics เพราะว่าแรงนี้ เกิดจากการเคลื่อนที่ของเครื่องบินผ่านอากาศ แต่ยังไง ๆ ก็เสียวอยู่ดี


Create Date : 08 มีนาคม 2552
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2553 12:26:34 น. 2 comments
Counter : 4588 Pageviews.

 
สวย ขอบคุณมากค่ะ


โดย: มานิด IP: 180.180.73.196 วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:15:53 น.  

 
ดิฉันอยากไปฟิลิปปินส์จะไปยังไง ติดต่อที่ 0816772532


โดย: narisa_linly@hotmail.com IP: 223.207.64.182 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2555 เวลา:17:46:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

People_Trip
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
 


If you tremble with indignation at every injustice, then you are a comrade of mine. "ถ้าคุณตัวสั่นเทาด้วยความเดือดดาลทุกครั้งที่เห็นความอยุติธรรม ถ้าเช่นนั้นคุณคือสหายของเรา"


Free TextEditor
Friends' blogs
[Add People_Trip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.