Don't let bad moments overcome you; Be patient , and they will pass.
Group Blog
 
All Blogs
 

ช่องว่างของระบบประกันสุขภาพที่ขึ้นทะเบียนกับคลินิกและรพ. เอกชน

เกิดเป็นคนไทยโชคดีหลายอย่าง แต่หลายอย่างก็โชคร้าย น้อยคนนักที่จะรู้ถึงความเน่าเหม็นของระบบการรักษาหรือระบบหลักประกันสุขภาพของไทย โดยเฉพาะคนจนตาดำๆที่ไม่มีทางเลือกมากนัก อยากจะเล่ากรณีตัวอย่างที่เกิดขึ้นกับเพื่อน เขามีญาติไม่สบายแถวกทม เลยไปหาหมอที่คลินิกเอกชนที่ขึ้นทะเบียนตามบัตรทองไว้ หมอที่คลินิกบอกว่า เป็นมะเร็งปอดนะ อยู่ได้อีกไม่เกิน 6 หรอกให้ญาติทำใจ ญาติก็กลับมาทำใจที่บ้านได้ประมาณ 2 เดือนกว่า มีอาการน้ำท่วมปอดเลยไป admit ที่รพ.วชิระหมอเจาะน้ำดู บอกว่านัดฟังผลวันอังคารนี้ แต่ที่สำคัญคือ หมอที่วชิระบอกว่าทำไมมาช้าจัง ปล่อยให้อาการเป็นมาตั้งนาน ถ้ามาเร็วกว่านี้หมอจะได้รีบหาสาเหตุที่แท้จริงว่าน้ำท่วมปอดเกิดจากสาเหตุอะไร จะได้รีบรักษา ญาติบอกว่าก็หมอที่คลินิกบอกหนูว่าแม่หนูเป็นมะเร็งปอด อยู่ได้อีกไม่เกิน 6 เดือนนี่คะ หมอบอก ตอนนี้ยังไม่รู้เลยว่าเป็นโรคอะไร หมอต้องเจาะน้ำไปตรวจก่อน ไปขอใบส่งตัวจากคลินิกมานะ ถ้าไม่งั้นต้องออกค่ารักษาเองทั้งหมด ซึ่งดูแล้วน่าจะรักษาระยะยาว กลับบ้านมาญาติก็ไปติดต่อที่คลินิกเดิมเพื่อขอใบส่งตัวไป รพ วชิระ ตามที่หมอบอก แต่หมอที่คลินิกบอกคนไข้ว่า จะไปรักษาทำไม อาการแย่แล้วรักษาไปก็ไม่ได้ช่วยอะไรให้ทำใจเถอะ แล้วไม่ยอมเขียนใบส่งตัวให้ น้องเล่าให้ฟังแล้วอนาถใจมาก เพราะ


1 หมอที่คลินิกปกปิด และ บิดเบือน ข้อมูลของผู้ป่วย ไม่ได้ค้นหาสาเหตุแล้วให้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง


2 หมอที่คลินิก เห็นแก่ตัว เนื่องจากหากต้องส่งคนไข้ไปรับการรักษาที่ รพ ที่มีศักยภาพมากขึ้นแล้วตัวเองต้องตามจ่ายค่าใช้จ่ายของคนไข้ตามที่ตนเองรับขึ้นทะเบียนบัตรทองซึ่งอาจจะมากกว่าค่าใช้จ่ายรายหัวที่ตนเองได้รับจาก สปสช


3 ผู้ป่วยมีสิทธิตามสิทธิผู้ป่วย 10 ประการที่จะต้องได้รับการรักษาที่เหมาะสม แต่ผู้ป่วยไม่ได้รับสิทธิเนื่องจากไม่มีความรู้ทำให้ตกเป็นเหยื่อ ของแพทย์ที่ปกปิดข้อมูลและคำนึงถึงเรื่องเงินมากกว่า ชีวิตของผู้ป่วย


4 มีกรณีแบบนี้เยอะแยะมากมาย นับไม่ถ้วนกับผู้ป่วยที่เป็นประชาชนคนธรรมดาใน กทม เพราะว่าการไม่มีความรู้ที่เพียงพอที่จะรู้ได้ว่า ผู้ให้บริการด้านสุขภาพเช่น รพ เอกชนที่ขึ้นบัตรทอง คลินิกเอกชนที่ขึ้นบัตรทอง กำลังทำการปล้นเงินและฆ่าเราอย่างช้าๆ


5 รพ เอกชนและคลินิกเอกชน เขามองเรื่องธุรกิจ การได้กำไรขาดทุน อย่างเช่น ถ้าคนไข้ที่เขากำลังรักษาอยู่เป็นโรคร้ายแรง ที่เขาคิดว่าน่าจะขาดทุน เขาจะไม่บอกผู้ป่วยนะคะ และจะทิ้งไว้เฉยๆ อย่านิ่งนอนใจว่าไปเอกชนดีแล้วคุณจะได้รับการรักษาที่ดีไปด้วย


6 คนจนๆ คนธรรมดาใน กทม จะเสียเปรียบค่ะ เพราะต้องไปรับการรักษาตามระบบเหล่านี้ Free TextEditor
 

Create Date : 24 มกราคม 2553    
Last Update : 26 มกราคม 2553 15:41:42 น.
Counter : 144 Pageviews.  


NuNuDa
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่านค่ะ
Friends' blogs
[Add NuNuDa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.