All Blog
ยุบพรรค ไทยรักไทย ก็ต้องเคารพ ดุลพินิจของตุลาการรัฐธรรมนูญ แต่........
แฟนพันธุ์แท้และคอการเมืองอย่างหนักแน่น ก็คงจะไม่ได้หลับได้นอนกัน และเคร่งเครียดกันตั้งแต่ บ่ายโมงครึ่ง เมื่อตุลาการรัฐธรรมนูญเริ่มอ่านคำวินิจฉัยพรรคประชาธิปัตย์จนกระทั้งยกคำร้อง ทุกข้อ โดยพรรคประชาธิปัตย์ไม่ถูกยุบ กรรมการบริหารไม่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง

และคงจะอยู่ฟังการวินิฉัยของพรรคไทยรักไทยต่อ จนกระทั่งรู้ว่าพรรคไทยรักไทยถูกยุบ และกรรมการบริหาร ร้อยกว่าคน ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี

เมื่อเป็นดุลพินิจการวินิจฉัยของตุลาการรัฐธรรมนูญ ก็คงต้องยอมรับผลในการวินิจฉัย

แต่ความแคลงใจของผู้คนก็ยังมีอยู่โดยเฉพาะคนที่ศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย ที่รังเกียจการยึดอำนาจ การรัฐประหาร ฉีกรัฐธรรมนูญ

เพราะกฏเกณฑ์ที่เขียนขึ้น จากคนทำการยึดอำนาจ ฉีกรัฐธรรมนูญ ล้มล้างการปกครองของประเทศ ที่ผิดกฏหมายอาญา ในระดับที่มีโทษถึงขั้นประหารชีวิต

แต่ว่าเมื่อได้อำนาจแล้วได้เขียนรัฐธรรมนูญยกโทษตนเอง และเขียนกฏเกณฑ์ โดยตั้งใจที่จะทำลายล้างคนอื่นให้สิ้นโอกาสในการดำเนินการในวิถีทางประชาธิปไตย

และคณะผู้ก่อการยึดอำนาจก็ออกมาบอกประชาชนอยู่เป็นประจำ ยังกับเป็นผู้พิจารณาเองยุบพรรคการเมืองเอง จะเรียกว่าข่มขู่ชี้นำก็คงจะได้ว่า พรรคจะต้องถูกยุบแน่

ถึงขนาดคนสำคัญในฝ่ายก่อการรัฐหารบอกว่า ถ้าพรรคไม่ถูกยุบ โดยเฉพาะพรรคไทยรักไทย การรัฐหารก็สูญเปล่า

ผลการวินิจฉัยก็ออกมาว่าพรรคถูกยุบ และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคย้อนหลัง ตามประกาศของฝ่ายรัฐหาร 5 ปี

ที่น่าหวั่นไหวและ น่าจะเสียใจสำหรับผู้ศรัทธาในวิถึประชาธิปไตย ก็คือการตัดสินอย่างนี้แม้จะเป็นดุลพินิจที่ต้องเคารพ แต่ว่า

เป็นการตัดสินที่สนับสนุนอำนาจเผด็จการ และตามที่เผด็จการต้องการอย่างเห็นได้ชัด

ศาล เป็นที่พึ่งเพียงสิ่งเดียวที่ประชาชนคนทั้งประเทศคิดว่าจะพึ่งได้ แม้แต่ในเรื่องการจรรโลงวิถีประชาธิปไตย

พระเจ้าอยู่หัวก็ทรงเห็นว่า ศาล เป็นผู้ที่จะแก้ปัญหาของประเทศชาติบ้านเมือง ยามที่ประเทศชาติเกิดวิกฤต ตรงตรัสให้ศาลเป็นผู้ช่วยแก้ไขปัญหาเมื่อคราววิกฤตการเลือกตั้งก่อนที่จะมีการรัฐหาร

แต่ศาลก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้จนเกิดการยึดอำนาจ

ครั้งนี้ก็เช่นกัน ทรงตรัส ผ่านศาลปกครองที่เข้าเฝ้าด้วยความห่วงใยสถานการณ์บ้านเมือง

เรื่องยุบพรรคคงเป็นเหตุที่ไม่ส่งผลมากนัก เป็นบทเรียนในการดำเนินกิจกรรมของพรรคที่ต้องจดจำกันไว้ในคราวต่อไป

แต่สิทธิทางการเมือง ซึ่งเห็นอย่างชัดเจนว่าผู้ก่อรัฐหารจงใจอย่างยิ่งที่จะตัดสิทธินักการเมืองที่ตนเองไม่ชื่นชอบ แม้แต่ในรัฐธรรมนูญที่ผู้ยกร่างเป็นคนของผู้ก่อการยึดอำนาจ ก็เสนอจำกัดสิทธิกรรมหารบริหารที่ถูกยุบพรรค ไม่ให้มีสิทธิในการสมัครรับเลือกตั้ง

พฤติกรรมทั้งหลายทั้งปวง บ่งบอกให้เห็นได้อยู่ชัดว่า ตั้งใจและจงใจที่จะจำกัดสิทธินักการเมืองกลุ่มหนึ่งพวกหนึ่ง ซึ่งเป็นฝ่ายที่ตนเองไม่ชอบ แต่ไม่ได้คำนึงประชาชน คนที่จะต้องเป็นผู้วินิจฉัยตัวจริง

แต่ตุลาการรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็คือผู้พิพากษาในศาลทั้งหลายนั่นเอง ก็วินิจฉัยเห็นควรเห็นชอบตาม ประกาศ คปค. ของเผด็จการล้มล้างระบอบการปกครองประชาธิปไตย ให้ตัดสิทธิทางการเมืองย้อนหลัง

ในหลวงท่านตรัส ผ่านศาลปกครองไปถึง ตุลาการรัฐธรรมนูญ ในการวินิจฉัย ใครจะตีความเข้าข้างหรือออกห่างอย่างไรก็แล้วแต่ แต่ที่แน่ๆ เนื้อความนั้นท่านห่วงประชาชน ห่วงพสกนิกรของพระองค์ ไม่ต้องการให้เกิดความวุ่นวาย เกิดเหตุที่ทำให้ประชาชนวิกตเดือดร้อน

ไม่มีคำไหนที่ท่านตรัสฝากประชาชน มีแต่ตรัสฝากศาลปกครองไปถึงตุลา การรัฐธรรมนูญ ท่านบอกด้วยซ้ำว่า ตุลาการศาลปกครองต้องวิจารณ์การตัดสินได้ แต่ในฐานะผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญ

การวินิฉัยที่ออกมา สนองพระราชดำรัสแม้แต่สักส่วนน้อยนิด เพื่อบรรเทาเหตุการณ์ ที่อาจเกิดความวุ่นวายเดือนร้อนของประชาชนหรือไม่

อำนาจเผด็จการที่ จำกัดสิทธิเสรีภาพประชาชน สิทธิในการรับรู้ข่าวสาร สิทธิในการแสดงความคิดความเห็น ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน

เว็บไซต์ ทีวี ที่เป็นช่องของคนที่เขาควรมีสิทธิขั้นพื้นฐานจะได้รับรู้ แต่ก็ถูกปิดกั้น ถูกบล็อก ด้วยข้อหาเป็นภัยต่อความมั่นคง ของ ผู้ก่อการรัฐหาร

ความอึดอัด กดดัน การปิดหูปิดตาอย่างเผด็จการเบ็ดเสร็จ ผสมผสานกับการยุบพรรคและจำกัดสิทธิทางการเมืองของพรรคที่ถูกยุบ

คงต้องทำใจ ที่บ้านเมืองจะต้องพบกับวิกฤต ต่อไป

วิกฤตรัฐธรรมนูญ วิกฤตของการชุมนุมประท้วง วิกฤตต่างๆ จะตามมาและความวุ่นวายจะไม่จบสิ้นอย่างง่ายๆ การเลือกตั้งตามกฏกติกาความต้องการของ ผู้ก่อรัฐหาร คงจะไม่เป็นไปด้วยความราบรื่น

ในหลวงฝากให้องค์กร ตุลาการ ไว้ถึง 2 ครั้งในการแก้ปัญหาวิกฤตชาติ เพราะเป็นความหวังสุดท้าย

.........แต่ก็แก้ได้อย่างที่เห็น..แก้ครั้งแรกทำให้เกิด รัฐหาร ..แก้ครั้งนี้ จะเกิดอะไร ก็ตามดูกันต่อไป.........Create Date : 31 พฤษภาคม 2550
Last Update : 31 พฤษภาคม 2550 21:21:18 น.
Counter : 167 Pageviews.

5 comments
  
อ่านข้อความแล้ว รู้ได้เลยว่าคนเขียนคิดยังไง
ทำไมเราไม่ปล่อยให้การเมืองเดินทางตามวิถี
ของตัวมันเอง โดยที่เราไม่ต้องเลือกสนับสนุน
ผู้ใดผู้หนึ่ง เพราะเราจะมีกินในแต่ละวันต้องเกิด
จากการทำงาน ไม่ใช่จากการเมืองที่จะทำให้มีกิน
ไม่ใช่จะมานั่งคิดอันโน้นตรงกับความดิดตัวเอง
คือดี อันนี้ไม่ตรงกับความคิดตัวเอง คือไม่ถูกต้อง
เพราะประเทศไทย มีคนคิดอย่างนี้เยอะ มันเลยวุ่นวาย
จนถึงทุกวันนี้
โดย: เบื่อ IP: 124.121.242.45 วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:21:59:30 น.
  
ประเทศไทยเป็นอย่างนี้ เหมือนกบเลือกนาย นกกระสากับกบ มีไม้ให้เกาะยืนรับแสงอาทิตย์ อบอุ่นด้วยตัวเองไม่ชอบ ร้องขอ นกกระสามมาจับตัวเองกิน ถามว่าประเทศไทยไม่มีนักการเมือง นักโกงเมือง อยู่ได้ไหม ก็คงตอบว่าอยู่ได้ เรามีสถาบันที่ดีอยู่แล้ว ไปเอาอย่างคนอื่นมา ปกครองตัวเองว่าเลิศ ว่าหรู อยู่มา 90 กว่าปี แล้วประเทศไทยมีแต่ปัญหา นักการเมืองมีแต่ร่ำรวย ผูกขาดซ่อนเร้น กิจโกง ทุกรูปแบบ ถือสิทธิที่อ้างว่าประชาชนให้ แต่ลืมไปว่าประชาชนให้เพื่อพัฒนาประทศ เห็นมีแต่รุมยำงบประมาณแผ่นดิน ปีละแสนๆล้านบาท ประเทศไทยเดินแค่เหนือประเทศเพื่อนบ้านฝั่งตะวันออกนิดหน่อย ตอนนี้มาทำท่าเต็งจ๋า ถามว่าประเทศไทยมีรัฐบาลจากรรคการเมืองใดบ่อยมากที่สุด แล้วยังอยากให้ประเทศไทย กลับไปขายข้าว ตันละ3500 บาท ยางพารากิโลละ 17 บาทอีกหรือ ไหนๆ ก็ไหนๆ ล้างบางมันซะทีเถอะชาวไทย
โดย: คุณเบื่อ IP 124.121.242.45 IP: 210.1.58.9 วันที่: 1 มิถุนายน 2550 เวลา:15:10:51 น.
  
ไทยรักไทย บอกไม่ได้รับความเป็นธรรม แล้ว ไปจ้างพรรคเล็กทำไม ไม่ควรทำ ทำไม่เนียน เลยเจ้ง
โดย: no IP: 124.120.48.25 วันที่: 2 มิถุนายน 2550 เวลา:17:53:27 น.
  
การพิพากษาควรกระทำในภาวะบ้านเมืองเป็นปกติไม่ใช่ในภาวะบ้านเมืองเป็น ทุรยศ
โดย: ประชาอ่างทอง IP: 222.123.164.226 วันที่: 6 สิงหาคม 2550 เวลา:0:26:32 น.
  
เราไม่เข้าข้างใครแต่ฟังคำวินิจฉัยแล้วทำไมอีกพรรคหนึ่งถึงไม่มีความผิดแม้แต่ข้อหาเดียว ทั้งที่ความจริงน่าจะโดนยุบเหมือนกัน สงสัยมากเลย และทำไมคู่กรณือย่างคุณสุเทพ ถึงได้ร่วมสืบพยานเอาผิดกับฝ่ายตรงกันข้ามได้ งง.มากเลย ความยุติธรรมนอนหลับอยู่หรือเปล่า

โดย: pungpon IP: 203.113.37.11 วันที่: 18 กันยายน 2550 เวลา:17:30:01 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

50youngnum
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]