All Blog
ข่าวจากโพสต์ทูเดย์
โพสต์ทูเดย์ — สองนักวิชาการวิพากษ์ “ยามเฝ้าแผ่นดิน” ผิดหลักสื่อที่ดี ไร้ อุดมคติของการสื่อสารมวลชน

นายสมเกียรติ อ่อนวิมล สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สายสื่อมวลชน กล่าวว่า การจัดรายการยาม เฝ้าแผ่นดินในรูปแบบของ นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผิดหลักการสื่อสารมวลชน ไม่ใช่อุดมคติของการสื่อสารมวลชน
“รายการยามเฝ้าแผ่นดิน ไม่ใช่ต้นแบบของสื่อสาธารณะ เพราะมีกฎอยู่ข้อหนึ่งว่า การสื่อสารต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานที่เท่าเทียมกัน


การให้ความรู้ต้องให้ครบทุกด้าน การดำเนินรายการของนายสนธิจึงผิดหลักดังกล่าว เพราะไม่มีข้อมูลอีกด้านให้ประชาชน จึงไม่รู้ว่าสิ่งที่นายสนธิพูดเป็นความจริงหรือไม่ เพราะไม่มีข้อมูลอีกด้าน” นายสมเกียรติ กล่าว
นายสมเกียรติกล่าวด้วยว่า ที่สำคัญ ถือเป็นรายการที่แปลกมาก เพราะแขกรับเชิญเป็นคนเดิม แต่พิธีกรเวียนหลายคน ไม่มีรายการที่ไหนทำแบบนี้

ขณะที่ นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ นักวิชาการจากสถาบันเพื่อการวิจัยและพัฒนาประเทศไทย หรือทีดีอาร์ไอ กล่าวว่า รายการของนายสนธิถือว่าเป็นสื่ออย่างหนึ่ง แต่ไม่ใช่สื่อที่ถูกต้อง และที่ผ่านมานายสนธิจัดรายการดังกล่าวเพื่อขับไล่รัฐบาลชุดที่แล้ว ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาหนึ่งที่ต้องทำให้สังคมประจักษ์
แต่ขณะนี้หากจะทำเป็นสื่อสาธารณะ หรือให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนอย่างแท้จริง ต้องนำเสนอข้อมูลหลายๆ ด้าน เพื่อให้ประชาชนได้ตัดสินใจ

ด้าน นายธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้ให้สัมภาษณ์ไปหลายครั้งว่า กรณีรายการยามเฝ้าแผ่นดินไม่ได้เลือกปฏิบัติ ที่ผ่านมารัฐบาลชุดที่แล้วได้ดำเนินคดีเอเอสทีวี ในขณะที่มีสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม 10 กว่าสถานี จึงอยากถามว่าใครเป็นคนเลือกปฏิบัติ ทำไมรัฐบาลชุดที่แล้วไม่ดำเนินคดี

“รัฐบาลนี้ได้ล้อมไว้ไม่ให้เกิดสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมเพิ่ม จะเป็นใครก็ตาม ก็ปฏิบัติไม่ได้ สื่อบางฉบับบอกว่าผมมี 2 มาตรฐาน เช่น โพสต์ทูเดย์ หลายครั้งที่ลงข่าวบิดเบือน ข่าวดีๆ ก็ไปพาดหัวข่าวอีกอย่างหนึ่ง ช่วยดูแลให้ถูกต้องด้วย ไม่เช่นนั้นถ้ามีอะไรที่เกินเลยไปก็ต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมายเช่นกัน” นายธีรภัทร์ กล่าว

...เขาอยากเห็นว่ารัฐบาลชุดนี้ไม่ทำอะไรอย่างชุดที่แล้ว ดันมาทำตามเหมือนกับที่เขาก่นด่าว่ารัฐบาลชุดที่แล้ว ยังมาอ้างรัฐบาลชุดที่แล้วอีก ...สมองระดับดอกเตอร์น่ะเนี่ยะCreate Date : 25 กุมภาพันธ์ 2550
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2550 8:31:13 น.
Counter : 283 Pageviews.

3 comments
  
ผมได้ดูรายการนี้ น้องสาวบอก.ให้ดู เหมือนจะเน้นๆว่าทำไมพี่ไม่ดู(ว่ะ) น้องสาวเค้าเกลียดรัดทะบานที่แล้วมั่กมาย
และเธอโปรดปรานนายสนธิอย่างมาก
ส่วนตัวผมการนี้รู้สึกเฉยๆ
ดูแล้วเหมือนฟังความข้างเดียว โจมตีตรงๆ โดยที่อีกฝ่ายไม่มีโอกาสเช่นนี้เลย


โดย: Yoawarat วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:9:28:08 น.
  
ยังไม่เคยดูเลย

ส่วนตัวไม่ชอบนายสนธิฯ
โดย: ทาสบอย วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:13:52:51 น.
  
นายสนธิมีอคติ มีจิตพยาบาทคุณทักษิณ เนื่องจากไม่ได้ผลประโยชน์ที่ตนเองต้องการ จึงอาละวาดใหญ่
โดย: mko IP: 124.120.37.215 วันที่: 21 มีนาคม 2550 เวลา:15:10:52 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Month50youngnum
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]