All Blog
"6 ต.ค. เกือบสิ้นสถาบัน" สมัคร เป็นคนหนึ่งที่ออกมาปกป้องอย่างเข้มแข็ง

หลัง 14 ต.ค. 16 หลังประชาธิปไตยเบ่งบานอย่างเต็มที่ มีอิสระเสรี อย่างยิ่งยวด มีการใช้วิถีประชาธิปไตยอย่างฟุ่มเฟือย

นักศึกษา นักวิชาการที่เรียกว่าหัวก้าวหน้า หลงระเริงกับความเป็นประชาธิปไตยอย่างฟุ่มเฟือย ลัทธิ มาร์กซิส และคอมมิวนิสต์กับลังแพร่ระบาด เข้ามาทางนักศึกษาและนักวิชาการอย่างรวดเร็ว

นักศึกษาปัญญาชนเหล่านั้นกลายเป็นแนวร่วมและผู้ฝักใฝ่ ลัทธินี้อย่างกว้างขวาง จะด้วยเข้าใจหรือไม่เข้าใจก็แล้วแต่ แต่เป็นแฟชั่นไปแล้ว ว่านักศึกษาปัญญาชนในยุคนั้น ต้องสนใจในลัทธินี้

ท่ามกลางความวิตกของผู้มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบโดยเฉพาะ ฝ่ายทหาร

รอบบ้าน ทั้งลาวเขมร เวียดนาม กำลัง เปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นคอมมิวนิสต์กันหมดทุกประเทศ และคาดว่าประเทศไทยจะกลายเป็น คอมมิวนิสต์ไปด้วย ตามทฤษฎี โดมิโน คือเมื่อรอบบ้านเป็นคอมมิวนิสต์หมดแล้ว เมืองไทยคงต้องเป็นไปด้วย

แน่นอนที่สุด ถ้าเป็นคอมมิวนิสต์ สถาบันพระมหากษัตริย์ ต้องล่มสลายเหมือนประเทศลาว ที่สถาบันกษัตริย์ ถูกล้มล้างเพราะ หลังจากคอมมิวนิสต์เข้ายึดครอง

กระแสนักศึกษาแรงมาก หลังจากเรียกร้องประชาธิปไตย ไม่มีใครกล้าออกมาพูดเตือนสติและต่อต้าน

นายสมัคร สุนทรเวช ยุคนั้นเป็นคนเดียวในฝ่ายนักการเมืองที่มีชื่อ ออกมาพูดต่อต้าน ที่ต่อต้านคือต่อต้านแนวคิดที่จะเปลี่ยนไปสู่ระบอบคอมมิวนิสต์ และสิ้นสถาบันพระมหากษัตริย์

เพราะไม่มีใครฝ่ายการเมืองที่จะกล้า นักการเมืองในฝ่าย ประชาธิปัตย์ อย่างนายชวน หลีกภัย ไม่พูดซักแอะรวมทั้งอีกหลายคนที่มีพฤติกรรมส่อแสดงในการสนับสนุนแนวคิดที่เรียกว่าฝ่ายซ้าย

แล้วเหตุการณ์ก็พัฒนาจนกลายเป็น 6 ตุลา 19 มีมีการยึดอำนาจ เพราะถ้าไม่ตัดไฟแต่ต้นลมในยุคนั้น โอกาสของการพัฒนาไปสู่ระบอบคอมมิวนิสต์มีค่อนข้างสูง

นายสมัคร สุนทรเวช ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรโดยตรงในการปราบปรามนักศึกษา แต่ก็แสดงความคิดเห็นทางวิทยุ ในการไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของนักศึกษาที่มีแนวโน้ม นิยมลัทธิคอมมิวนิสต์

หลังจากยึดอำนาจ นักศึกษาก็ไปอยู่ป่า เป็นพรรคพวกคอมมิวนิสต์ ไปตั้งพรรคตั้งพวกเป็น สหายอยู่กับพรรคคอมมิวนิสต์โดยสมบูรณ์

เป็นการต่อสู้กันทางแนวความคิด ฝ่ายทหารนั้นรู้อยู่เต็มอก ดังเช่นที่ เสธ.แดงได้เขียนไว้ในเว็บไซต์ //www.sae-dang.com/cgi-bin2/dangBoard/OpenMessage.php?no=35512 ดังนี้

ก่อน 14 ตุลาคม 2516 ที่หอประชุมธรรมศาตร์ ตอนนั้นนักศึกษากำลังคลั่งระบบคอมมิวนิสต์ ลูกออกมาจากความไคร่ รัฐเลี้ยงเด็กให้ ทุกอย่างเป็นของรัฐ
ในหอประชุมธรรมศาสตร์ติดรูปเมาเซตุงขนาดใหญ่คู่รูปในหลวง อาแดงไปยืนดู ยังโค้งไปที
ในหลวงไปเยี่ยมทหารบนดอยเพราะรบกับไอ้เหี้ยนี่ ไหงมาติดคู่กับรูปในหลวงที่นี่
หลังจากนั้นเกิดเหตุการณ์ ตุลาวิปโยค ถนอม-ประภาส หนี
2516-2517-2518-2519 ประชาธิปไตยเต็มใบ "ฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนเป็นใหญ่ในแผ่นดิน"
เด็กอนุบาลเดินขบวนขับไล่ครูใหญ่ อจ.ธรรมศาสตร์เริ่มคุมนักศึกษาไม่อยู่ ไม่ฟังแล้ว เดินขบวนทั้งประเทศ คอมมิวนิสต์เริ่มเติบโต
คอมมิวนิสต์ขยายตัวเป็น 57 จังหวัด พ่อนายกสุรยุทธบุกเข้ามาตั้งค่าย ผกค.ถึงเพชรบุรี ปะทะกัน
ในหลวงเสด็จทุกฐาน ที่ทหารไทยปะทะ กันไว้เพื่อไม่ให้ ผกค.ครบแก้ว 3 ประการ แบบลาว คือ พรรค แนวร่วม กองกำลังติดอาวุธ
เพราะนักศึกษาเป็นแนวร่วม พรรคคอมมิวนิสต์(สังคมนิยม)พึ่งตั้ง กองทัพปลดแอกแห่งประเทศไทย ยังลงจากเขาไม่ได้ พวก จปร.รบกันอยู่ ตายกันสนุกต้องให้จบ 3 ปี ต้องรับนายร้อยพิเศษเข้ามาถึง 8 รุ่น
ประเทศลาวเป็นคอมมิวนิสต์ ปี 2518 เพราะ ครบแก้ว 3 ประการ พอนักศึกษาเป็นแนวร่วมไล่รัฐบาลได้ พรรคคอมมิวนิสต์ จับรัฐมนตรีฝ่ายขวา เพราะกองกำลังติดอาวุธลงมาอยู่กลางเวียงจันทร์ เป็นลาวแดง ลาวขาว ฝ่ายซ้ายฝ่ายขวา ทหารลาวแดงเข้าตีลาวฝ่ายขวาฆ่าเลย กลายเป็นประเทศคอมมิวนิสต์ หลังเวียดนาม และ เขมร 15 วัน ปี 2518 นัพรรคคอมมิวนิสต์ไทยต้องการทำตามลาว
แต่ไทย มีแค่แนวร่วม พรรคคอมมิวนิสต์ไม่แข็งแรง ในหลวงไป ฮ. น่าหวาดเสียว เดินป่าตลอด เยี่ยมทหารไม่ให้ ผกค.ลงพื้นราบ ไม่งั้นหมดระบบกษัตริย์ทันที
ศรภ.แปลว่า ศูนย์รักษาความปลอดภัย วางแผนพวกทหาร โดยใช้สถานีวิทยุยานเกราะบางกระบือ ที่อาแดงนอนอยู่นี่แหละ มี พ.ท.อุทาน สนิทวงค์ เล่น เปิดเพลง "หนักแผ่นดิน" เนื้อร้อง...
"อย่าดึงฟ้าต่ำ อย่าทำหินแตก อย่าแยกแผ่นดิน"....จนจบเพลง
สุดสายสร้างกระทิงแดงขึ้นมา ใช้ช่างกลและก่อสร้าง เพราะนักศึกษาชนะตอน 2516 เพราะพวกนี้ แต่ 3 ปี ผ่านมานักศึกษาดูถูกพวกช่างกล-ก่อสร้าง มองนอกสายตาว่าไม่เกี่ยวขับไล่ทรราช ดังนั้นพวกช่างกลก่อสร้างก็เลย เห็นดีงามมาปราบนักศึกษากับพวกกระทิงแดงแทน ผู้พันตึ๋งมีบทบาทตอนนี้
จากนั้นมีเรื่องที่นครปฐมคดีแขวคอ นักศึกษาเอามาล้อเรียนแขวนคอ แต่หน้าเหมือนฟ้าชาย ก็มีการปลุกระดมว่าหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ถึงเป็นเรื่องบุกธรรมศาสตร์ ฆ่าเผานักศึกษา ถอดเสื้อเหลือยกทรง หนีเข้าป่าไปเป็นผกค.
ก็เลยไปรบกับอาแดงในคม เสธ.แดง ภาค 7 ตอน นักศึกษาเข้าป่า 14 สถาบัน เป็นหมื่นๆคน (เข้า 2519 กลับออกมา 2523)
อาจารย์ก็ไม่ช่วยเป็นกุนซือให้นักศึกษาเข็ดคุมไม่อยู่ เด็กนักศึกษา จะมาเก่งกว่าคนแก่ได้ไง แถมมีกำลังช่างกล-ก่อสร้างช่วย เข้าทางปลุกระดมเรื่อง ดึงฟ้าต่ำ
คนตายตกรถเมล์โบกธงบนหลังคา อย่างอื่นอีกหลายศพ ก็ว่ากันไปประมาณ 30 กว่าศพ ยิงโดนกันเอง เหยียบกันตาย ว่ายน้ำหลังธรรมศาสตร์หนีทหารจมน้ำตาย
แต่สมัครบอกตาย 1 ศพ เพื่อไม่อยากให้มีเรื่อง เล็กน้อยชาติกำลังเริ่ม พวกตัวป่วนแบบเวปเรา พรรคฝ่ายค้านก็ปลุกระดม ทำให้ชาติวุ่นวาย แม่ง..ไม่เห็นมีอะไร เอามาเป็นประเด็น สมัครต้องการให้จบๆไป เสือกไปลากแม่คนตายมาร้องไห้ออกสื่ออีก จริงแล้ววันนั้นถ้าครบแก้ว 3 ประการ ประเทศไทยหมดกษัตรย์เป็นคอมมิวนิสต์ นักศึกษารู้เท่าไม่ถึงการณื คิดว่าคอมมิวนิสต์ปกครองแล้วดี ก่อนล่มสลายปี 2534 วันนี้ตึกสูงสุดแค่ดุสิตธานี 22 ชั้น
แต่วันนี้ คนไทยเรื่องนิดเดียว พูดให้แม่งฉิบหายจนได้ จะได้
"สิ้นชาติสิ้นแผ่นดินเร็วขึ้นอีก 1 วัน"
คนที่โง่ร่วมด่าสมัครด้วยตามกระแสร์ ขายข่าว เพราะสมัครเป็นคนเดียวในประเทศไทยที่ไม่กลัวนักข่าว ด่าก่อนด้วย แทนที่จะให้นายกเริ่มทำงาน พึ่งอาทิตย์แรก เละจนสตาร์ทไม่ออก ชาติฉิบหาย
ถ้ามึงด้วยคนหนึ่ง อาแดงให้ของขวัญ เอาไปเลย....
ไอ้ส้นตีน...นี่เป็นอีกมุมหนึ่งที่ไม่พูดถึง พูดถึงแต่ว่ามีการฆ่านักศึกษา แต่แนวคิดที่จะเปลี่ยแปลงการปกครอง ซึ่งเป็นธรรมดา ทหาร ที่มีหน้าที่ปกป้อง สถาบัน ย่อมไม่เห็นด้วยและต้องมีการ ปราบปราม เป็นประวัติศาสตร์ที่ต่างคนต่างทำหน้าที่

แต่คนที่ปกป้อง สถาบัน อย่างเข้มแข็ง กลับไม่พูดถึงในมุมนั้น

สมัคร สุนทรเวช เกี่ยวข้องในแง่ ไม่เห็นด้วยและออกมาพูดปกป้อง ส่วนเรื่องการปราบปราม ไม่ใช่เรื่องของนายสมัคร

มุมนี้กลับไม่มีใครพูด ถามสักหน่อย ไม่มีใครคิดถึง สถาบันกันเลยหรือ ขณะที่แหกปาก บอกจงรักภักดีกันเหลือเกิน ถึงขั้นเอามาตั้งเป็นเงื่อนไขอวดอ้างความจงรักภักดี ทั้งๆ ที่ไม่เคยมีบทบาทอะไร ที่แสดงให้เห็นถึงความจงรักภักดีCreate Date : 19 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2551 8:24:16 น.
Counter : 211 Pageviews.

1 comments
  
โดย: - (ONce mOre.. ) วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:42:39 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

50youngnum
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]