All Blog
"ความมั่นคงของชาติ" หรือ "ความมั่นคงของ คมช."
เรื่องความมั่นคงของชาติ เห็นประธาน คมช และคณะ คมช. พูดกันบ่อยๆ อะไรๆ ก็ต้องเพื่อความมั่นคงของชาติ ใครจะทำอะไรต้องดูว่าเกี่ยวกับความั่นคงของชาติหรือไม่ โดยเฉพาะนักการเมืองพรรคไทยรักไทยและกลุ่มผู้สนับสนุน จะเคลื่อนไหวอะไรดูเหมือนว่าจะเกี่ยวข้องกับความมั่นคงไปเสียทั้งหมด

นักการเมืองออกไปเยี่ยมเยียนชาวบ้าน พบปะชาวบ้านทำกิจกรรมทางการเมืองอันถือว่าเป็นเรื่องปกติของสังคมที่เคยเป็นประชาธิปไตยพึงกระทำ ก็ถูกจำกัดอ้างว่าจะทำให้ไม่เกิดความั่นคง โดยเฉพาะกับพรรคการเมืองซีกที่เคยเป็นรัฐบาลทักษิณ

มีผู้คนจะออกสื่อ ออกช่องทีวี เพื่อให้ประชาชนได้มีทางเลือกในการเลือกดูข่าวสารต่างๆ ก็หาทางไม่ให้ออก ค้นดูกฏหมายมาอ้างว่าผิดกฏหมาย กลัวว่าจะทำให้เกิดความไม่มั่นคง ปิดหูปิดตาประชาชนเข้าไว้ แต่อีกส่วนอีกซีกที่เคยมีการฟ้องร้องกันไว้ว่าทำผิด ดันไปดึงเอามาออก ดังที่เคยปรากฏรับทราบกันดีอยู่แล้ว

ผู้คนทั้งหลายในประเทศไม่ว่าจะชอบซีกไหนส่วนไหนก็รู้ ว่าเลือกปฏิบัติอย่างชัดเจนที่สุด เลือกปฏิบัติให้ประโยชน์เฉพาะพรรคเฉพาะพวก จำกัดสิทธิพวกหนึ่งให้สิทธิอีกพวกหนึ่ง เพียงแต่ว่าสื่อใหญ่ๆทั้งหลายตลอดจนนักวิชาการพวกที่ตอนนี้เป็นฝ่ายได้ประโยชน์ ก็ไม่แหกปากว่าแทรกแซง

มีการโอดครวญสำหรับคนทำสื่อว่า "มีสื่อแท้สื่อเทียม" สื่อก็คือสื่อ คือผู้ส่งสารไปให้ประชาชนคนรับสื่อได้รับรู้เรื่องราวที่เขาควรรู้หรือเขาอยากรู้ คำว่าแท้ว่าเทียมนั้นใครจะเป็นคนมาวัด เอาแต่ความว่าคนนั้นเคยทำมาหากินกับสื่อมายาวนานหลายสิบปีแล้วบอกว่าเป็นสื่อแท้อย่างนั้นหรือ

ไม่ถามประชาชนคนรับสื่อบ้างหรือว่าเขาอยากรับสื่อแต่เฉพาะพวกที่ชอบอ้างว่าเป็นสื่อแท้ แต่ไม่ให้ความรู้เรื่องที่เขาอยากรู้ ให้แต่เรื่องที่เลียเกือกผู้มีอำนาจหรือเรื่องร้ายของฝ่ายที่สื่อนั้นจงเกลียดจงชัง

มีคนจะเปิดช่องทางสื่อให้ผู้คนได้รับรู้อีกซีกหนึ่ง พวกที่ทำมาหากินกับประชาชนคนรับสื่ออย่างยาวนานออกมาบอกว่านั่นเป็นสื่อเทียม โดยเอาความคิดของตัวเองและพวกพ้องเป็นตัวตั้ง ไม่ได้เอาความรู้สึกนึกคิดของประชาชนเป็นตัวตั้ง น่าทุเรศไหม

ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น เป็นเรื่องเกี่ยวกับ "กับความั่นคง" ทั้งนั้น ทั้งสื่ออสิ่งพิมพ์ วิทยุ และทีวี ถ้าใครบอกว่าไม่เกี่ยวต้องไปถามคณะ คมช. เพราะอ้างอยู่ตลอดเรื่องสื่อจะเกี่ยวกับความมั่นคงเสมอ คมช.จะพูดบ่อยที่สุด

ที่ภาคใต้กลายเป็นดินแดนฆ่ากันรายวันมานานนม รุนแรงอุกอาจและเหิมเกริม อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนทั้งๆที่อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดอยู่กับคณะ คมช. ซึ่งประกาศตัวอยู่ตลอดว่าเป็นผู้ดูแลความมั่นคง

แต่ คมช.พูดถึงเรื่องภาคใต้น้อยมาก ประธาน คมช. ซึ่งมีตำแหน่งสำคัญๆ เกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศหลายตำแหน่ง ทั้ง ผู้บัญชาการทหารบก ผู้อำนวยการกองอำนายการรักษาษาความมั่นคงภายใน ก็ไม่เห็นพูดถึงเรื่องภาคใต้ 3 จังหวัด ที่เป็นเรื่องความ "มั่นคงของประเทศชาติ" กำลังจะเสร็จมันพวกแบ่งแยกดินแดนอยู่แล้ว

ถึงตอนนี้คงพอสรุปได้กระมังว่า "ความมั่นคง" ที่ คณะ คมช.ทั้งหลายพูดถึงบ่อยๆ เป็นเรื่องซีเรียสหนักหนาเมื่อพูดถึง "ความมั่นคง" นั้น ที่แท้คือ "ความมั่นคงของคณะ คมช" ไม่ใช่ "ความมั่นคงของประเทศชาติ"


Create Date : 17 มีนาคม 2550
Last Update : 17 มีนาคม 2550 7:07:56 น.
Counter : 235 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

50youngnum
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]