All Blog
รัฐธรรมนูญ : มาตรา 299 ไม่ควรใส่เพื่อประจานความอัปยศของการฉีกรัฐธรรมนูญและปล้นอำนาจอธิปไตยของปวงชน
ยังคงต้องพูดเรื่องรัฐธรรมนูญต่อไป เพราะเป็นช่วงที่เปิดโอกาสให้ประชาชนชนแสดงความคิดความเห็น blog คงเป็นช่องทางหนึ่งที่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้ร่วมคิดร่วมแสดงความเห็น

มาตรา 299 ซึ่งเป็นมาตราสุดท้ายของร่างรัฐธรรมนูญ และกำหนดให้มีการปกป้องคณะรัฐหารและองค์การต่างๆที่เกี่ยวเนื่อง อันเกิดจากคำสั่งของคณะรัฐหาร ซึ่งมีข้อความว่า

"มาตรา 299 บรรดาการใดๆ ที่ได้รับรองไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2549 ว่าเป็นการชอบด้วยกฏหมายและรัฐธรรมนูญ รวมทั้งการกระทำที่เกี่ยวเนื่องกับการณ์ดังกล่าวไม่ว่าก่อนหรือหลังวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ ให้ถือว่าการนั้นและการกระทำนั้นชอบด้วยด้วยรัฐธรรมนูญ"

ซึ่งรัฐธรรม ฉบับชั่วคราว 2549 ของ คณะรัฐหารกำหนดให้ ปกป้องคณะรัฐหาร และการกระทำที่เกี่ยวเนื่องไว้ ในมาตรา 37 ดังนี้

"มาตรา 37 บรรดาการกระทำทั้งหลาย ซึ่งได้กระทำเนื่องในการยึด และควบคุมอำนาจการปกครองแผ่นดิน เมื่อวันที่ 19 กันยายน พุทธศักราช 2549 ของหัวหน้าและคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข รวมตลอดทั้งการกระทำของบุคคลที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำดังกล่าว หรือของผู้ซึ่งได้รับมอบหมายจากหัวหน้า หรือคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือผู้ซึ่งได้รับคำสั่งจากผู้ที่ได้รับมอบหมายจากหัวหน้า หรือคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อันได้กระทำไปเพื่อการดังกล่าวข้างต้นนั้น การกระทำดังกล่าวมาทั้งหมดนี้ไม่ว่าเป็นการกระทำเพื่อให้มีผลบังคับในทางนิติบัญญัติ ในทางบริหาร หรือในทางตุลาการ รวมทั้งการลงโทษและการกระทำอันเป็นการบริหารราชการอย่างอื่น ไม่ว่ากระทำในฐานะตัวการ ผู้สนับสนุน ผู้ใช้ให้กระทำ หรือผู้ถูกใช้ให้กระทำ และไม่ว่ากระทำในวันที่กล่าวนั้นหรือก่อน หรือหลังวันที่กล่าวนั้น หากการกระทำนั้นผิดต่อกฎหมาย ให้ผู้กระทำพ้นจากความผิด และความรับผิดโดยสิ้นเชิง"

รัฐธรรมนูญ ฉบับที่กำลังรับฟังความคิดเห็นและกำลังจะเป็นฉบับถาวร แต่กำหนดให้มีการปกป้อง การกระทำรัฐหาร การฉีกทิ้งรัฐธรรมนูญ ที่สำคัญการกระทำของของคณะบุคคลต่างๆ ที่เกิดขึ้นตามคำสั่งคณะรัฐหาร ที่กระทำอะไรที่จะถูกหรือผิดกฏหมาย ก็จะได้รับการคลุ้มครองตามรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปด้วย

ทำไมต้องมากำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ไปแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนไว้ในกฏหมายสูงสุดของประเทศ ว่าการฉีกรัฐธรรมนูญและการปล้นอธิปไตยของปวงชนชาวไทย จะได้รับการคลุ้มครอง

ที่สำคัญ องค์กรต่างๆที่เกิดขึ้นตามคำสั่งคณะรัฐหาร และกำลังทำหน้าที่ตามคำสั่งอย่างเมามัน ซึ่งที่กระทำกันอยู่นั้น ถูกหรือผิด กฏหมายก็ยังไม่รู้

ไปรุกล้ำกล้ำเกินสิทธิคนอื่นอย่างรุนแรง ก็จะได้รับการคลุ้มครอง คนที่เสียหายจากการกระทำของคณะต่างๆ หล่านั้น ก็ไม่สามารถจะใช้สิทธิทางกฏหมายของตนได้ เพราะคณะเหล่านั้นได้รับการคลุ้มครองตามรัฐธรรมนูญไปแล้ว

แล้วจะเป็นธรรม แก่คนหรือคณะบุคคลที่ถูกคณะเหล่านั้นที่ตั้งขึ้นตามคำสั่งคณะรัฐหาร ได้กระทำแก่เขาหรือ

คณะบุคคลที่ตั้งขึ้นมาตามคำสั่งรัฐหาร ก็แสดงให้เห็นอยู่แล้ว ทางการพูดจาถึงความเกลียดชัง และไม่ได้แสดงความเห็นอะไรที่เป็นกลางพอจะเชื่อถือได้ แล้วจะไปหวังความเป็นธรรมจากคณะเหล่านี้ได้อย่างไร

แล้วถ้าทำอะไรที่ผิดกฏหมาย ใส่ไคร้อย่างจงใจโดยหวังแต่ต้องการให้คนที่ตนเองตรวจสอบได้รับโทษ

แล้วคนที่ได้รับการกระทำจากคณะ ตามคำสั่งรัฐหาร จะไปหาความเป็นธรรมจากไหน

แล้วถ้าใส่ไว้ คณะเหล่านั้นรู้อยู่ว่า ทำอะไรไปอย่างไร ก็ได้รับการคลุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ จะไม่ทำอะไรอย่างเมามันยิ่งขึ้นหรือ

ใครจะรับประกันเหล่านั้น ทำอะไรอยู่ในขอบเขตของกฏหมาย

เอาเถอะคณะรัฐหาร ทำไปแล้วได้อำนาจรัฐ ได้อำนาจอธิปไตยของปวงชนไปถือไว้แล้ว จะออกกฏหมายมาคลุ้มครองตนเองก็ควรไปออกเป็นพระราชบัญญัติ

และก็ไม่ควรไปออกกฏหมายที่คุ้มครองความจงใจที่กระทำผิดกฏหมายที่มีอยู่ แก่คณะบุคคลที่ตั้งขึ้น

ไม่สมควรไปใส่ประจานคลุ้มครอง ความอัปยศอดสูของการฉีกรัฐธรรมนูญและปล้นอธิปไตยของปวงชนของคณะผู้ก่อการ ไว้ในรัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่อีกCreate Date : 07 พฤษภาคม 2550
Last Update : 7 พฤษภาคม 2550 8:55:04 น.
Counter : 310 Pageviews.

3 comments
  
G oo d M o r n i n g M o d a Y K a


โดย: โสมรัศมี วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:10:14:45 น.
  
ประชาชนจะเป็นคนฉีกรัฐธรรมนูญ 50 ที่มาจากโจรกบฎให้พวกมันเห็นกับตา
โดย: ประชาอ่างทอง IP: 222.123.164.226 วันที่: 6 สิงหาคม 2550 เวลา:0:42:10 น.
  
......สาด
โดย: ... IP: 125.26.14.221 วันที่: 15 ธันวาคม 2550 เวลา:15:22:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

50youngnum
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]