All Blog
อภิสิทธิ์ ภูมิใจหรือกับนายกนอมินีเผด็จการ
หลังยุบพรรคไทยรักไทยตามคำวินิจฉัยของตุลาการรัฐธรรมนูญ พรรคประชาธิปัตย์ที่ไม่ถูกยุบก็มีความแจ่มใสที่จะมีโอกาสเป็นพรรคแกนน้ำจัดตั้งรัฐบาลในการเลือกตั้งครั้งต่อไป (ถ้าไม่มีเหตุการเปลี่ยนแปลง)

เพราะเป็นพรรคที่ คมช.ตระเตรียมไว้เพื่อสืบอำนาจต่อจาก คมช. อย่างที่ พล.อ.สพรั่งได้บอกไว้แล้วว่าต้องส่งต่อให้เรียบร้อย ไม่งั้นการรัฐประหารจะสูญเปล่า

ไม่ว่าจะเป็นพรรคชาติไทย ที่นายบรรหารหัวหน้าพรรคดูจะชื่นชมและทำหน้าที่เป็นโฆษกสนับสนุน คมช.อย่างออกนอกหน้า ตลอดจนพรรคอื่นๆ ที่เป็นคู่แข่งของพรรคไทยรักไทย ก็ล้วนแต่ชื่นชอบเพราะมีคนช่วยผูกมัดไทยรักไทยให้ไม่สามารถดิ้นไปไหนได้ เพราะถ้าลำพังจะสู้กันด้วยนโยบาย(รวมถึงปัจจัย) คงสู้พรรคไทยรักไทยไม่ได้

การที่ คมช.อาศัยสถานการณ์ เข้ามายึดอำนาจ ล้มล้างระบอบประชาธิปไตย ฉีกรัฐธรรมนูญ และจำกัดการเคลื่อนไหวของพรรคการเมือง พรรคประชาธิปัตย์ที่มีประวัติศาสตร์ในการต่อสู้เผด็จการมาอย่างยาวนานเม้จะมีแต่ปากออกมาต่อสู้ เวลาคนเขาต่อสู้กันจริงๆในสนามชุมนุม เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย มักไม่ค่อยเจอชาวประชาธิปัตย์อยู่ในสนามชุมนุม

แม้จะใช้ปากต่อสู้ก็ต้องถือว่าใช้ได้ ถือว่าเป็นปากเสียงแทนประชาชนได้ดีที่สุด ทรงพลังในการต่อสู้กับเผด็จการที่ต้องกริ่งเกรง แต่ครั้งนี้ไม่มีเสียงต่อต้านใดๆ ตรงข้ามกับมีเสียงสนับสนุนอยู่กรายๆ

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

เหตุผลที่เป็นเช่นนี้ ก็คงไม่มีอะไรมากไปกว่า คมช.เข้ามาช่วยมัดมือมัดเท้าปิดปากปิดจมูก ทุบหัวพรรคไทยรักไทย จนเละเทะ พรรคที่เป็นคู่แข่งทางการเมืองที่พรรคประชาธิปัตย์ หมดปัญญาที่จะสู้ การเลือกตั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ พ่ายแพ้ต่อ นโยบายประชานิยม ของพรรคไทยรักไทยอย่างหมดท่า

คมช.เมื่อเข้ามาแล้ว จะออกไปโดยปล่อยให้นักการเมือง ดำเนินการทางการเมืองต่อไป โดยไม่มีท่อต่อกับพรรคการเมืองไม่ว่าจะโดยตั้งพรรคเข้ามาเอง หรือหาพรรคที่ไว้วางใจได้ ก็จะไม่ปลอดภัยกับตนเองและคณะเป็นแน่ ต้องหาพรรคที่จะสร้างเพื่อให้เป็นรัฐบาลช่วงเวลาต่อไป อย่างน้อยก็ไม่เป็นปัญหากับตนเองหนึ่งสมัย

พรรคประชาธิปัตย์ จึงเป็นตัวเลือก ที่คมช.พยายามที่ให้เป็นรัฐบาลสืบต่อซึ่งคงจะเป็นพรรคผสมหลายพรรคและก็พยายามทุกวิถีทาง ที่จะกำจัดพรรคไทยรักไทยให้สิ้นซาก อย่างที่ตุลาการรัฐธรรมนูญที่ตั้งโดย คมช.วินิจฉัยให้กรรมการบริหารหมดสิทธิทางการเมืองคนละ 5 ปี

นายอภิสิทธิ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มีโอกาสในการที่จะได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี มากกว่าพรรคอื่นๆ ในบรรดาพรรคที่เหลือหลังจากไทยรักไทยถูกยุบเนื่องจากเป็นพรรคใหญ่โตมาก่อน

แต่นายอภิสิทธิ์ จะภูมิใจและมีความสง่ามงามทางการเมืองหรือ ในเมื่อการที่จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีของตนเองนั้น ต้องอาศัยเผด็จการลากปืนลากรถถัง มาปล้นอำนาจอธิปไตยของปวงชน ล้มระบอบประชาธิปไตย ฉีกรัฐธรรมนูญ มาเป็นตัวช่วยสนับสนุนและปูทางให้

.......หรือนายอภิสิทธิ ไม่คิดอะไร ขอเพียงให้ได้เป็น นายกรัฐมนตรี...เท่านั้นCreate Date : 05 มิถุนายน 2550
Last Update : 5 มิถุนายน 2550 15:21:41 น.
Counter : 214 Pageviews.

5 comments
  
ถ้าดูจากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ก็ไม่น่าจะเดาได้ยากว่าทำไม "พรรคประชาธิปัตย์ จึงหยุดได้มาอย่างยาวนาน" มันเป็นเรื่องของการเกาะขั้วอำนาจให้อยู่ เลือกข้างที่จะต้องชนะ เพื่อที่จะได้มาซึ่งอำนาจรัฐ

เคยสงสัยมั๊ยว่าทำไม สไตล์การบริหาร ระหว่าง ทรท. กับ ปชป. จึงได้มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

ก็เหมือน "หมอ" สองคน คนหนึ่งฝีมือดี รักษาคนไข้จริงจัง แต่หมอคนนี้คิดค่ารักษาแพงหูฉี่ กับอีกคนหนึ่งแม้ค่ารักษาจะถูกตังค์กว่า แต่จ่ายยาแก้ปวด เลี้ยงไข้คนไข้ไว้ จะหายก็ไม่หาย จะตายก็ไม่ตาย

ก็คงไม่ต้องบอกว่า ปชป. เป็นหมอคนไหน แล้วยิ่งตอนนี้ เอาหมอผีเข้ามายุ่งเกี่ยวด้วย ยุ่งตายโหง
โดย: chengake วันที่: 5 มิถุนายน 2550 เวลา:16:19:35 น.
  
ช่าย เวลาเค้าสู้กันเพื่อประชาธิปไตยทีไร ปชป หายทุกที จะออกมาก็ต่อเมื่อเห็นลางๆ ว่าใครจะชนะ ยังไงก็ไม่เลือก ปชป หรอกจาบอกให้
โดย: 99 IP: 202.44.8.100 วันที่: 13 มิถุนายน 2550 เวลา:17:35:49 น.
  
นักเลือกตั้งตัวจริงเสียงจริง
โดย: ประชาอ่างทอง IP: 222.123.164.226 วันที่: 6 สิงหาคม 2550 เวลา:0:18:03 น.
  
ผมไม่เข้าใจการเมืองในปัจจุบัน
โดย: งงงงง IP: 125.25.37.152 วันที่: 22 มกราคม 2551 เวลา:13:11:09 น.
  
ขอร้องเถอะคุณอภิสิทธิ์กรุณาลาออกก่อนท่จะจบชีวิตการเมือง
โดย: ว 1 IP: 58.9.96.180 วันที่: 19 ธันวาคม 2551 เวลา:8:08:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

50youngnum
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]