ลิขิตฟ้า หรือ จะสู้มานะคน

chon_pro
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
ผมแค่อยากเขียน บันทึกเกี่ยวกับข้อมูลการทำงานของผมต่างๆ เพื่อเก็บเอาไว้ใช้ดูเวลาที่ผมหลงลืม และเพื่อเป็นประโยชน์ กับน้องๆๆๆ ทั้งหลาย
loaocat

Stat Counter :
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add chon_pro's blog to your web]
Links
 

 

การวางแผนการขายและปฏิบัติการ SOP คืออะไร

SOP คืออะไร
SOP ( Sales & Operations Planning ) การวางแผนการขายและปฏิบัติการ เป็นกระบวนการตัดสินใจชั้นเลิศที่ช่วยบุคลากรในบริษัทให้สามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างดีเยี่ยมและดำเนินธุรกิจให้ดีขึ้น เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยม เมื่อนำมาใช้อย่างถูกต้อง
คุณอยากได้กระบวนการซึ่งช่วยหลายๆ บริษัทให้มีการบริการลูกค้าที่ดีขึ้น มีสินค้าคงคลังต่ำลง มีเวลานำ (Lead Time) สั้นลง มีอัตราการผลิตที่คงที่มากขึ้น ทำงานร่วมกับผู้จัดส่งวัตถุดิบดีขึ้น ช่วยให้ผู้บริหารรู้สภาพธุรกิจจริง และเสริมสร้างการทำงานเป็นทีมระหว่างฝ่ายขาย ปฏิบัติการ การเงิน และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้หรือไม่? กระบวนการเช่นนั้นจะมีค่ามากเพียงใด?
กระบวนการที่ทำได้เช่นนี้มีอยู่จริง คุณคงอยากให้เครื่องมือชิ้นนี้ประยุกต์ใช้งานได้ง่าย มีต้นทุนไม่สูง และสร้างผลลัพธ์ได้หลังจากเริ่มต้นไม่กี่เดือน มีเครื่องมือหนึ่งที่เป็นเช่นนั้นจริงๆ เรียกว่า การวางแผนการขายและปฏิบัติการ (SOP) และบริษัทจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่กำลังนำมาใช้งานเพื่อปรับปรุงความสามารถในการทำธุรกิจของตัวเองอย่างเห็นผล กระบวนการนี้ช่วยให้องค์กรรักษาสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทาน และรักษาตัวองค์กรเองให้สมดุลด้วย การหาสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานเป็นเรื่องจำเป็นในการดำเนินธุรกิจ และสมดุลนี้จำเป็นต้องเกิดขึ้นทั้งในปริมาณระดับรวม และที่ระดับละเอียดซึ่งเป็นระดับส่วนผสมระหว่างหลายผลิตภัณฑ์
เราได้ระบุพื้นฐาน 4 อย่างแล้ว นั่นคือ อุปสงค์ และอุปทาน ปริมาณ และส่วนผสม
อุปสงค์และอุปทาน
จะเกิดอะไรขึ้นเมื่ออุปสงค์และอุปทาน ( Demand and Supply ) ไม่สมดุลกัน ถ้าอุปสงค์สูงกว่าอุปทานมากๆ เรื่องร้ายจะเกิดขั้น
การบริการลูกค้าแย่ลง บริษัทไม่สามารถจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าได้เมื่อลูกค้าต้องการ เวลานำของลูกค้าจะนานขึ้นเมื่อมีคำสั่งซื้อค้างส่งมากขึ้นเรื่อยๆ สูญธุรกิจไปเมื่อลูกค้าเปลี่ยนไปที่แหล่งอื่นแทน
ต้นทุนเพิ่มขึ้น การทำงานล่วงเวลาที่ไม่ได้วางแผนไว้จะเพิ่มขึ้น ต้นทุนวัตถุดิบอาจเพิ่มขึ้น การจัดส่งสินค้าแบบพิเศษเพิ่มขึ้น
คุณภาพมันจะ ตกกระป๋อง เมื่อบรษัทดิ้นรนที่จะจัดส่งสินค้า จะทำให้คุณภาพสินค้าลดลง เพราะต้องเร่งผลิตสินค้าให้ตามกำหนด เป็นผลมาจากการวางแผนที่ไม่ดี
เยี่ยมไหม เนื่องจากอุปสงค์ที่สูงกว่าอุปทาน ต้นทุน คุณภาพ และการจัดส่ง แย่ลง ต้นทุนเพิ่ม และยอดกำไรลดลง ในทางกลับกัน เมื่ออุปทานสูงกว่าอุปสงค์มาก
สินค้าคงคลังเพิ่มขึ้น ต้นทุนในการถือครองวัตถุดิบในคลังเพิ่มขึ้น และ กระแสเงินสดอาจมีปัญหาเพราะต้อง เก็บของเอาไว้ในคงคลังมากขึ้น
อัตราการผลิตต่ำลง ความแปรปรวนของปริมาณการผลิตเป็นสี่งที่เราไม่ต้องการ อาจต้องมีการปลดพนักงาน ซึ่งทำให้กำลังใจในการทำงานย่ำแย่ ประสิทธิภาพในการทำงานน้อยลง
ส่วนต่างกำไรต่ำลง ต้องมีการตัดราคา มีการลดราคา ต้องจัดการส่งเสริมการขายและมีเงื่อนไขพิเศษบ่อยขึ้น
ปริมาณและส่วนผสม
ปริมาณและส่วนผสม (Volume and mix) เช่นเดียวกับอุปสงค์และอุปทาน เราจะต้องพิจารณาปริมาณและส่วนผสมแยกจากัน ถ้าสามารถจัดการปริมาณได้อย่างมีประสิทธิผล เราก็จะจัดการกับปัญหาเรื่องส่วนผสมได้ง่ายขึ้นเมื่อมันเกิดขึ้น
คำถามเรื่องปริมาณนั้นเกิดขึ้นก่อนเรื่องส่วนผสม ดังนั้น บริษัทที่ฉลาดจะวางแผนเกี่ยวกับปริมาณก่อน และใช้เวลาและความพยายามมากพอที่จะวางแผนให้ดีพวกเขาพบว่าการทำเช่นนั้นทำให้จัดการปัญหาเรื่องส่วนผสมได้ง่ายขึ้น
พันธกิจของ SOP คือ การสร้างสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานที่ระดับปริมาณ ปริมาณหมายถึงอัตราต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อัตราโดยรวมของของการขาย อัตราของการผลิต สินค้าคงคลังรวม และคำสั่งซื้อค้างส่ง บริษัทต่างๆ พบว่าเมื่อทำการวางแผนและวางแผนปริมาณอีกครั้ง (อัตราและระดับตางๆ) ในระหว่างปี ปัญหาเกี่ยวกับส่วนผสม (ผลิตภัณฑ์แต่ละแบบและแต่ละคำสั่งซื้อ) จะจัดกาได้ง่ายขึ้น บริษัทต่างๆ พบว่าสามารถจัดส่งได้ดีขึ้นและรวดเร็วมากขึ้น และทำได้ด้วยสินค้าคงคลังน้อยลง
การวางแผนการขายและปฏิบัติการ (SOP) คือ การะบวนการธุรกิจที่ช่วยให้บริษัทต่างๆ รักษาสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทาน SOP ทำได้โดยการเน้นที่ปริมาณโดยรวม (กลุ่มและตระกูลผลิตภัณฑ์) เพื่อให้จัดการปัญหาเรื่องส่วนผสม (ผลิตภัณฑ์แต่ละแบบและคำสั่งซื้อลูกค้าแต่ละคำสั่ง) ได้ด้วยความพร้อมมากขึ้น SOP จะทำทุกๆ เดือนและแสดงผลข้อมูลทั้งในรูปของหน่วยจำนวนและหน่วยเงิน จึงบูรณาการทั้งการวางแผนปฏิบัติการและการเงินเข้าด้วยกัน SOP เป็นการะบวนการที่ทำงานข้ามหน้าที่การทำงาน และเกี่ยวข้องกับฝ่ายบริหารทั่วไป ฝ่ายขาย ปฏิบัติการ การเงิน และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ SOP เกิดขึ้นในรายละดับของบริษัท รวมถึงผู้บริหารที่ควบคุมหน่วยธุรกิจนั้นด้วย เช่น ประธานฝ่ายผู้จัดการทั่วไปของหน่วยธุรกิจ หรือ CEO ในบริษัทที่เล็กกว่านั้น SOP เชื่อมโยงแผนยุทธศาสตร์ของธุรกิจและแผนธุรกิจเข้ากับกระบวนการในรายละเอียด ซึ่งก็คือ การป้อนคำสั่งซื้อ การวางแผนตารางกำหนดการ ตารางกำหนดการทำงานของโรงงาน และเครื่องมือในการจัดซื้อที่บริษัทใช้ในการดำเนินธุรกิจ สัปดาห์ต่อสัปดาห์ วันต่อวัน และชั่วโมงต่อชั่วโมง เมื่อนำมาใช้อย่างเหมาะสม SOP จะช่วยให้ผู้จัดการของบริษัทมองธุรกิจได้แบบองค์รวมและเปิดหน้าต่างสู่อนาคตให้พวกเขา

 

Create Date : 29 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 9 ธันวาคม 2552 7:49:18 น.
Counter : 4242 Pageviews.  

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.