Group Blog
 
All blogs
 
Brand Name Background: Hollister Co.

ถ้าเราเดินไปตามร้านขายเสื้อผ้าตามจตุจักร หรือตามเปิดท้ายหน้าบิ๊กซี, โลตัส เราก็มักจะเห็นเสื้อผ้าที่ทำเลียนแบบยี่ห้อดังๆ ขายเยอะแยะ .....อย่างที่เห็นบ่อยๆก็เช่น Playboy, American Eagle, Timberland, Levi's, Diesel, Abercrombie and Fitch รวมทั้งยี่ห้อที่จะพูดถึงในบลอคนี้เช่นกัน นั่นคือ Hollister Co.Hollister Co. เป็นยี่ห้อของเสื้อผ้าที่มีถิ่นกำเนิดในสหรัฐอเมริกา เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นตอนปลาย โดยคอนเซปของเสื้อผ้า Hollister Co. ถูกกำหนดโดยแบรนชื่อดัง Abercrombie & Fitch เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ปี คศ. 2000 .....สาเหตุที่ทาง Abercrombie and Fitch สร้าง Hollister Co. ขึ้น เนื่องจากทาง Abercrombie and Fitch มีคู่แข่งหลายราย และล้วนแต่ราคาถูกกว่าทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น Aéropostale หรือ American Eagle ดังนั้น Hollister Co. ซึ่งจะถือเป็น บริษัทลูกของ Aber. ก็ได้ จึงถูกตั้งขึ้น เพื่อแข่งขันในตลาดล่าง (ตัวยี่ห้อ Abercrombie คงไม่ยอมลดราคาลงมาแข่งเองแน่ เลยสร้างแบรนใหม่ขึ้นมาแทน)ชอปแห่งแรกเปิดเมื่อเดือนกรกฏาคม ปี คศ. 2000 ที่ Easton Town Center ในเมือง Columbus รัฐ Ohio .....Hollister Co. อยู่ภายใต้การบริหารจัดการของบริษัท Abercrombie & Fitch Management Co. ซึ่งมียี่ห้ออื่นๆ ในสังกัดก็คือ Abercrombie & Fitch, abercrombie, และ Ruehl no. 925 .....สำหรับสัญลักษณ์ของ Hollister Co. คือนกนางนวลHollister Co. ไม่ได้ถูกตั้งตามชื่อของเมือง Hollister รัฐ California และในครั้งแรกก็เชื่อว่าก็ไม่ได้เกี่ยวกับบริษัท JM Hollister Inc. ที่ก่อตั้งในปี คศ. 1963 ใน Fresno รัฐ California

แต่ว่าน้ำหอมของ Hollister Co. ที่ชื่อว่า "Jake" ทำให้เราคิดว่าชื่อแบรนนี้ น่าจะเอามาจากชื่อเจ้าของบริษัทที่ชื่อว่า John Hollister ซึ่งมีลูกชายชื่อ Jake Hollister ผู้ซึ่งมีชีวิตอิสระ และหลงใหลกับการโต้คลื่นเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับพ่อของเขาจากหนังสือคู่มือของบริษัท JM Hollister นาย John M. Hollister เองเป็นนักแล่นเรือที่ติดใจความสวยงามของมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ เขาจึงตัดสินใจที่จะตั้งรกรากที่เมือง Santa Barbara รัฐคาลิฟอร์เนียใน คศ.1922 และตั้งบริษัทขึ้น ที่เมือง Laguna Beach ซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน เพื่อขายสินค้าที่เกี่ยวกับกิจกรรมกีฬาทางทะเล หลังจากนั้น ลูกชายคนโตที่ชื่อ John Jr. ก็ดูแลกิจการต่อเมื่อปี คศ.1953 โดยยังคงขายอุปกรณ์โต้คลื่น และชุดเล่นกีฬาทางน้ำเหมือนเดิม .....ปี คศ. 1977 หลังจาก John Jr. เสียชีวิตจากอุบัติเหตุในการเล่นกระดานโต้คลื่น Todd ลูกชายคนรองของ John ก็มาดูแลกิจการต่อและกลายเป็น Hollister ในปัจจุบันดังนั้น ถึงแม้ว่าจะถูกตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในปี คศ. 2000 Hollister Co. ก็ถือได้ว่าเริ่มต้นตั้งแต่ คศ. 1922 .....นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราถึงเห็นเลข 22 บนเสื้อผ้าส่วนใหญ่ของยี่ห้อนี้ .....พูดถึงเลข 22 ในเดือน พค. ปี คศ. 2002 Hollister ส่งหนังสือไปยังคู่แข่งอย่าง American Eagle Outfitters ว่าขอให้ยกเลิกหมายเลข "22" บนหมวกเบสบอล และเสื้อยืด เพื่อไม่ให้ลูกค้าสับสนว่าเป็นยี่ห้อ Hollister ซึ่งเป็นเรื่องเป็นราวกันถึงขึ้นโรงขึ้นศาล .....แต่ก็กลายเป็นเรื่องขบขันในวงการกฏหมายสำหรับการฟ้องร้องอะไรแบบนี้ เหมือนตอนที่ Abercrombie โวยวายว่า American Eagle ทำรูปแบบเสื้อผ้าเลียนแบบของตน แต่สุดท้ายก็ได้แค่โวยวายนั่นเองHollister Co. เหมือนเป็นตัวแทนของวัยรุ่นในคาลิฟอร์เนียตอนใต้ ที่มีชายหาดที่สวยงาม เป็นสถานที่เล่นกระดานโต้คลื่นที่มีชื่อเสียง ผมเองก็อยู่แถวนั้นมาหลายปี แบรน Hollister Co. ทำให้ผมนึกถึงบรรยากาศของชายหาด Malibu, Santa Monica, New Port Beach หรือ Huntington Beach ได้เป็นอย่างดี ในประเทศไทยยังไม่มีร้านจำหน่ายโดยตรง แต่พอจะหาซื้อเสื้อโปโลของแท้ได้ตามเซ็นทรัลลาดพร้าว ชั้นใต้ดิน และพวกร้าน outlet บางที่ ราคาจะถูกกว่า Abercrombie and Fitch ประมาณ 300-500 บาท และแพงกว่า American Eagle ประมาณ 300-500 บาท อย่างเสื้อโปโลก็ตกประมาณ 800-1500บาท .....ถ้าของก้อปก็แล้วแต่เกรดซึ่งเท่าที่เห็นคุณภาพของเนื้อผ้าต่างกันราวฟ้ากับเหว

ก็แล้วแต่ชอบครับ แต่ส่วนตัวคิดว่าเป็นเสื้อผ้าวัยรุ่นตอนปลายที่ใช้ได้ทีเดียว

เวปไซท์เขาก็เอาใจวัยรุ่นดี รวมถึงการแต่งร้านด้วย ซึ่งถ้าใครเคยไปเที่ยวแถว Los Angeles ต้องเคยผ่านตาแน่นอน อยู่ตามมอลล์ แทบทุกแห่งเลย เข้าไปข้างในนี่เปิดเพลงกันสนั่น แล้วต้องมีกระดานโต้คลื่นบ้าง ไม้พายบ้าง บางที่มีเรือแขวนอยู่ทั้งลำเลย พนักงานแต่ละคนก็ต้องเป็นวัยรุ่น หล่อๆ สวยๆ หุ่นดีๆ ซึ่งก็เป็นธีมของร้านเขาที่โดนใจจริงๆ พูดแล้วอยากกลับไปเดินจริงๆ
//www.hollisterco.com
Create Date : 20 ตุลาคม 2549
Last Update : 20 ตุลาคม 2549 2:47:18 น. 0 comments
Counter : 5168 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

nsk
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีชาวโลก...

Bangkok


Los Angeles


-/ -
id=objMediaPlayer1 width=150 viewastext>
width="150" height="64" bgcolor="ffffff" autoplay="true" cache="true" enablejavascript="true" controller="true">


sniper/ หนึ่งในล้าน
id=objMediaPlayer1 width=150 viewastext>
width="150" height="64" bgcolor="ffffff" autoplay="true" cache="true" enablejavascript="true" controller="true">


เจย์ โชว/ Cloudess Day
id=objMediaPlayer1 width=150 viewastext>
width="150" height="64" bgcolor="ffffff" autoplay="true" cache="true" enablejavascript="true" controller="true">


Friends' blogs
[Add nsk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.