Group Blog
 
All blogs
 

คำศัพท์ภาษาญี่ปุ่น วันละสามคำ มาอีกแล้วจ้า
สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ สบายดีนะค่ะ เห็นว่าที่เมืองไทยฝนตกบ่อยรักษาสุขภาพกันด้วยนะค่ะ อากาศที่ฮิโรชิม่าตอนนี้เรียกว่า ขี่จักรยานเล่น สบายๆเลย เช้าๆก็หนาวนิดๆ ตกค่ำมาก็หนาวหน่อยๆ อย่าลืมเอาเสื้อคลุมบางๆพกติดกระเป๋า ไปด้วยนะ เป็นห่วงทุกคนจ้า จขบ.ได ตอนนี้เริ่มจะกลมกลืนนิดๆกับการที่ต้องออกไปไหนมาไหนก็ต้องเช็คสภาพอากาศก่อนล่วงหน้าเสมอ ปกติอยู่เมืองไทยจะไม่ค่อยทำ จะตากแดด ฝนตกตอนไหนก็ไม่ห่วง อาจเป็นเพราะวัฒนธรรมที่นี่พาไปนั่นเอง จขบ. จะชอบเวลาเข้าฤดูใบไม้ร่วงนี้ที่สุดเลย ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น อากาศ อาหาร ต้นไม้ ดอกไม้ คิดว่าหลายๆคนก็คงชอบเหมือนกันนะค่ะ
เกริ่นกันมานาน หายไปนานเหมือนกันเนาะสำหรับคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่น วันนี้สามคำเหมือนเดิมค่ะ วันนี้ขอเป็นคำศัพท์เกี่ยวกับสภาพอากาศ นะค่ะ เริ่มด้วยกันเลยจ้า


雷 (かみなり) kaminari แปลว่า ฟ้าร้อง

虹 (にじ) niji แปลว่า สายรุ้ง


台風 (たいふう)taifu แปลว่า พายุไต้ฝุ่น


การออกเสียงในภาษาญี่ปุ่นนี้ยังยากอยู่สำหรับจขบ.นะ อย่างเช่น niji คำว่า ji เนี่ยจะต้องเน้น แบบว่า ต้องเน้นหลายๆครั้งเลยทีเดียว เวลาคุยกับคนญี่ปุ่นเค้าจะไม่เข้าใจ แต่ก็จะพยายามสู้ๆค่ะแล้วเจอกันใหม่จ้า

またね。。。
 

Create Date : 10 กันยายน 2554    
Last Update : 10 กันยายน 2554 18:56:23 น.
Counter : 1966 Pageviews.  

คำศัพท์น่ารู้ มาอีกแล้วค่ะ
สวัสดีคะ เพื่อนๆ สบายดีนะคะ ที่ฮิโรชิม่าตอนนี้ทั้งหิมะ ทั้งลม ทั้งฝนเลย หนาวมากๆ จะไปไหนก็ต้องเช็คอากาศกันก่อนนะคะ ช่วงนี้อากาศไม่ค่อยจะดีเลย จะได้เตรียมร่ม หมวก ได้ทันจ้า เป็นห่วงทุกคน รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
เรามาอัพเดทเรื่องภาษากันหน่อย ห่างหายกันไปนาน ภาษาญี่ปุ่น กลับมาเรียนกันดีกว่า หลังจากที่จขบ.ได ไปเที่ยวพักผ่อนกันไปแล้ว ลืมกันไปแล้วหรือยังคะ(ตัวเองลืมเองซะงั้น จงกลับมาๆๆ) มาเรียน มาจำด้วยกันเลยจ้า สามคำเหมือนเดิม เริ่มคะ


むりょう อ่านว่า มุ-เรียว แปลว่า ฟรีにもつ อ่านว่า นิ -หมด-ทสึ แปลว่า ข้าวของสัมภาระせいけつ(な) อ่านว่า เซ-เขะ-ทสึ (นะ) แปลว่า ความสะอาด


แล้วเจอกันใหม่คะ


またね。。。
 

Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2554    
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2554 15:52:46 น.
Counter : 759 Pageviews.  

คำศัพท์น่ารู้มาอีกแล้วจ้า

ひこうき อ่านว่า hi-co-u-ki แปลว่า เครื่องบิน

ふね  "  fu-ne " เรือ

あるいて  "  a-ru-i-te " เดินไป


สวัสดีค่ะเพื่อนๆหายไปหลายวัน จำคำศัพท์ไปใช้กันบ้างหรือเปล่าค่ะ คำศัพท์วันนี้เป็นคำง่ายๆ ที่เพื่อนๆจะนำไปใช้กัน ถ้าจะพูดถึงการคมนาคมในญี่ปุ่นแล้วนะ มันก็สะดวกสบายดี แต่คนญี่ปุ่นนี่สิ ทำไมๆ ถึงมีแต่เดินๆๆ และคำที่คนญี่ปุ่นพูดและแนะนำที่ จขบ.เจอบ่อยๆก็ เดินนี่แหละค่ะ เดินเพื่อสุขภาพ ทั้งบนดิน ใต้ดิน มีแต่คนเดิน ยิ่งถ้าเป็นที่โตเกียว เมืองหลวง เพื่อนๆคงเห็นกันตามข่าว หรืออาจจะไปมาด้วยตัวเอง คงจะเห็นแล้วสินะค่ะ ว่าเค้าเดินจริงๆ ค่ะ แต่การเดินก็เป็นวิธีออกกำลังกายอย่างหนึงใช่ไหมล่ะค่ะ เพื่อนๆทุกคน อย่าลืมออกกำลังกายกันนะค่ะ อ้อ..แล้วอย่าลืมจำคำศัพท์ ไปใช้กันนะค่ะ ไปก่อนจ้า แล้วเจอกันใหม่ またね
 

Create Date : 25 สิงหาคม 2552    
Last Update : 25 สิงหาคม 2552 7:57:16 น.
Counter : 409 Pageviews.  


daikon
Location :
Hiroshima Japan

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Hello everyone.. สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ดีใจที่เข้ามาเป็นสมาชิก Pantip &Bloggang ค่ะ อยู่ที่ฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่น อย่าลืมเข้ามาเยี่ยม แนะนำ ติ ชม กันบ่อยๆนะค่ะขอสงวนสิทธิ์ ห้ามผู้ใดคัดลอก ลอกเลียน รูปภาพ และทั้งหมด ภายในบล็อกนี้ ไม่ว่าจะด้วยการกระทำอันใดก็ตาม
Friends' blogs
[Add daikon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.