HOME
GALLERY
TRAVEL
REVIEW
ABOUT ME
Group Blog
 
All blogs
 

วาดเล่นๆ แรงบันดาลใจจากนำท่วม DOODLES – MY OWN REFLECTIONS ON THE FLOOD

วาดเล่นๆ แรงบันดาลใจจากนำท่วม DOODLES – MY OWN REFLECTIONS ON THE FLOOD

สถานการณ์น้ำท่วมกำลังคลี่คลายก็จริง แต่หนูหวานไม่อยากให้สิ่งที่ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ที่ได้ถูกลืมไป เลยวาดรูปเล่นๆไว้ ขีดๆเขียนไปตามความสามารถจำกัดเท่าที่มีไว้เตือนใจตัวเอง เลยลองเอามาแชร์กับเพื่อนๆดู  ใครมีอะไรวาดๆเล่นๆไว้ หรือมีข้อคิดอะไร มาแชร์กันนะคะ

For the past two months I evacuated and I had not been back home since.  It’s been depressing to see so much loss and sufferings.  Even though the flood is almost gone, and we will soon resume our normal ways of lives and move on, I do not want to forget my experience.  So I drew some doodles and wrote some personal thoughts.

เมื่อต้องอพยพออกจากบ้านด้วยกระเป๋าแค่หนึ่งใบ ทำให้รู้ว่าสมบัติบ้าที่สะสมมาตลอดชีวิตไม่มีความหมายเลย ขอออกมาแค่อัลบั้นภาพตอนเด็ก แมว และ ครอบครัว ก็พอ

When I had to urgently evacuated from my house, I realized that all the crazy junk I’ve been accumulating all my life is not important at all.  All that matters are my childhood photo albums, my cat, and my family.


เมื่อหยิบเสื้อผ้าติดตัวมาได้แค่สองสามชุด ทำให้วันๆนึงมีเวลาเพิ่มขึ้นอีกเป็นชั่วโมง เมื่อไม่ต้องเสียเวลาเลือกชุด รองเท้า เครื่องประดับ  และอื่นๆอีกมากมาย

I could only bring a few change of clothes when I evacuated.  Getting ready every morning without a closet full of clothes gives me many hours of extra time.


เมื่อไม่มีรถคู่ใจคันโปรด  ก็เลยต้องเดินมากขึ้นหน่อย ได้ออกกำลังกายมากขึ้น ได้หยุดดูวิวสวยๆข้างทาง ที่สำคัญไม่ต้องเสียเวลาวนแย่งหาที่จอดรถ

My car has been parked on a second floor of my friend’s condominium.  I have been walking a lot more, been able to stop and enjoy beautiful scenery along the road. I also saved a lot of time not having to circle around the parking lot to look for parking space.
เมื่อหาซื้อน้ำเปล่าไม่ได้เลย  ทำให้รู้ว่ากรอกน้ำจากบ้านไว้ดื่มระหว่างวัน ไม่เห็นจะลำบากเลย แถมยังประหยัดขวดพลาสติกได้เยอะแยะ

Water was scarce, it wasn’t even available in convenient stores.  I realized it didn’t take much to fill my own water bottle to take on the road.  Saved a lot of plastic during these past couple of weeks.


เมื่องานทุกอย่างชะงักกะทันหัน  ทำให้มีเวลาให้กับตัวเอ ง และครอบครัวมากขึ้น  ความสุขง่ายๆอย่างทำอาหารกินเอง  นั่งคุยชิลๆได้นานๆ กลับมาเติมเต็มชีวิตอีกครั้ง

Everyone’s work is put on hold.   Time to enjoy the simple happiness like cooking with family and talking for hours over meals.


อยู่ว่างๆเองก็ฟุ้ง ไปจัดกิจกรรมให้ผู้อพยพร่วมชะตากรรม  ทำให้ได้เจอคนดีๆมากมาย ที่เวลาสถานการณ์ปกติคงไม่ได้เจอกัน  ได้เห็นความสวยงามในพ่อครัวอาสาตัวใหญ่น่าดุ ที่มาผัดอาหารแบบไม่รู้เหนื่อยให้พวกเรากิน ได้เห็นความบึกบึนในอาสาสมัครผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่วิ่งยกของบริจาคไปให้คนแก่ วิ่งบริการคนป่วยแบบเช้าจรดเย็น

I, along with friends and colleagues, volunteered at a shelter nearby our rented home.  There I met a lot of wonderful people: big bearded chef who, despite of his intimidating look, was gentle and diligent.  He cooked for us all day and still wasn’t too exhausted to give us a big smile at the end of the day.  Also, a woman volunteer who was small in terms of height, but big in terms of her heart.  She was running around all day, carrying heavy things, and helping the disabled and the old.

People like them made disasters more tolerable.  : )สมุดบันทีกคู่ใจ ไปด้วยกันมาหลายที่แล้ว  My favorite notebook, been with me through many journeys.
ขอบคุณเนื้อหาดี ๆ จาก //joybubble.com/
Free TextEditor
 

Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2555    
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2555 10:27:15 น.
Counter : 708 Pageviews.  

ปีกในความฝันบางคืน คนเราฝันว่าบินได้ ในความจริงบางวัน เราติดปีกให้กับชีวิตอย่างกล้าหาญ พร้อมจะฝ่าฟันและอดทน พร้อมจะเริงร่าและท้าทาย แต่หลายวันเราแทบไม่เหลือเรี่ยวแรงสำหรับการหยัดยืน เป็นเวลาที่แสงแดดสาดส่องลงมาไม่ถึง การล้มเป็นความผิดพลาดที่เกิดได้กับทุกคน


แต่ถ้าไม่เรียนรู้ที่จะลุกขึ้นยืนใหม่เป็นความผิดพลาดกว่า

ปีกของชีวิตอยู่ในใจของแต่ละคน บ้างปีกเล็ก อ่อนแอและเหน็ดเหนื่อยในการประคับประคองตนเอง บางปีกใหญ่โต สง่างามในการดำรงตน ซึ่งปีกชนิดนี้มีค่า อย่างน้อยก็กับตนเองที่ปราศจากความกลัวบางชนิดไป


ศิลปินมีปีกพิเศษอยู่ในตัว เพราะงานของพวกเขาเป็นงานพิเศษ ออนอเร่ เดอทัชซัคไม่ใช่ผู้ชายที่ดีเลยเมื่อเทียบกับมาตรฐานของศีลธรรมหรือสังคม แต่เขาเป็นคนของงานอย่างแท้จริง ทำงานหนัก และใช้ชีวิตรุนแรงเร้าร้อน โก้วเล้งดื่มสุราเหมือนน้ำ มีชีวิตที่ไม่มั่นคงเมื่อใช้ความมั่นคงตามปกติวัด แต่เขามีเพื่อนฝูงมากมายและทำงานหนักเช่นกัน จนได้การตอบรับอย่างยาวนาน...เราชื่นชมผลงานของพวกเขา แต่ไม่จำเป็นต้องเลียนแบบวิถีชีวิตของคนเหล่านี้ก็ได้ หรือใครอยากจะเดินตามแนวทางดังกล่าวก็ต้องมีความอดทนสูงยิ่ง


และต้องมีปีกพิเศษติดไว้กับหัวใจ

เพลง Why Walk When You Can Fly ของแมรี่ แชปิน คาร์เพนเตอร์ จากอัลบั้ม Stones In The Road ในปี 1994


มีเนื้อหาบางตอนบอกว่า Why take when you could be giving.Why watch as the world goes by.It's a hard enough life to be living.Why walk when you can fly


. ...คุณจะเดินทำไมในเมื่อคุณสามารถบินได้ จะเป็นผู้รับอยู่ไย ในเมื่อคุณสามารถเป็นฝ่ายให้ได้

มีปีกแต่ไม่บินก็ไม่มีความหมาย มีชีวิตแต่ไม่ใช้ชีวิตอย่างที่ควรใช้ก็ไร้ค่า ไม่มีห้องเรียนใดสอนเรื่องชีวิตได้ดีเท่ากับห้องเรียนที่เราสร้างด้วยตนเอง ความกลัว-น่ากลัวเมื่อรู้สึกกลัวไปแล้ว และผลของมันติดค้างอยู่เนินนาน แต่เมื่อไม่กลัว- เราจะได้มากกว่าเสีย ซึ่งไม่มีใครได้เท่ากับเราเอง


(ปีก บางตอนจากหนังสือ ลมตะวันออกที่บินไปกับปีกตะวันตก ญามิลา เขียน)

 

Create Date : 23 มกราคม 2555    
Last Update : 23 มกราคม 2555 23:23:30 น.
Counter : 260 Pageviews.  

เรื่องของ....เขา

ก้อเรื่อง..ของเขาอ่ะ
 

Create Date : 30 มีนาคม 2551    
Last Update : 30 มีนาคม 2551 16:35:54 น.
Counter : 441 Pageviews.  

มีข้อคิดดีๆ มาฝาก


 

Create Date : 29 มีนาคม 2551    
Last Update : 29 มีนาคม 2551 1:38:15 น.
Counter : 2306 Pageviews.  

บริการเน็ตผ่านสายใยแก้วนำแสง

เร็วทันใจไม่ต้องมีโทรศัพท์บ้านบริษัท ไฟเบอร์ทูเดอะโฮม เปิดบริการเน็ตผ่านสายใยแก้วนำแสงเป็นรายแรกในไทย หลังทุ่ม 200 ล้านบาท สร้างโครงข่ายใยแก้วนำแสงครอบคลุม 5 แสนครัวเรือน ความเร็วขณะใช้งานที่ไม่ต้องแบ่งใครนายกอบศักดิ์ ชินวงศ์วัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไฟเบอร์ทูเดอะโฮม เปิดเผยว่า หลังจากบริษัทได้ลงนามบันทึกความร่วมมือกับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เพื่อทดลองใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง รับ-ส่งข้อมูลด้วยความเร็วตั้งแต่ 1-100 เมกะบิต บนสายใยแก้วนำแสง (ไฟเบอร์ ออฟติก) เมื่อปลายปี 2548 โดยมีผู้ร่วมทดลองใช้งานจำนวน 4,000 ราย ในพื้นที่ กรุงเทพฯ ชลบุรี และนครราชสีมา พบว่า 1 ปีที่ผ่านมาได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ที่ผ่านมาได้ลงทุนจำนวน 200 ล้านบาท วางโครงข่ายสายใยแก้วนำแสงขนานไปกับสายไฟฟ้าครอบคลุมพื้นที่ 600 ตารางกิโลเมตร ประมาณ 5 แสนครัวเรือน

การใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงบนสายใยแก้วนำแสง เป็นการรับ-ส่งข้อมูลโดยไม่ใช้แหล่งกำเนิดไฟฟ้า (สายทองแดง) แต่ใช้เทคโนโลยีแสงในการรับ-ส่งข้อมูล จึงไม่มีผลกระทบจากคลื่นวิทยุรบกวน ซึ่งการใช้งานอินเทอร์เน็ตผู้ใช้ไม่ต้องแบ่งความเร็วในการใช้งานกับผู้อื่นเหมือนการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนสายโทรศัพท์ รองรับการใช้งานทั้งเสียง (โทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ต : วอยซ์ โอเว่อร์ ไอพี) การรับ-ส่งข้อมูล และ วิดีโอ ผู้ใช้ไม่ต้องมีเลขหมายโทรศัพท์บ้าน แต่ต้องติดตั้งอุปกรณ์เพื่อรับและแปลงสัญญาณ ค่ามัดจำอุปกรณ์ 5,000 -8,000 บาท โดยในช่วงแรกจะทำตลาดแบบขายตรงเจาะกลุ่มลูกค้าองค์กรในพื้นที่โครงข่ายเป็นหลัก

ส่วนผู้ใช้ตามบ้านที่อยู่ในพื้นที่โครงข่ายให้บริการสมัครใช้บริการได้ทันที คาดว่าภายในสิ้นปี 2551 จะมีลูกค้าประมาณ 30,000 ราย โดยความเร็วในการรับ-ส่งที่ให้บริการกำหนดไว้ตั้งแต่ 1 เมกะบิต/1 เมกะบิต จนถึง 8 เมกะบิต/2 เมกะบิต ซึ่งมีอัตราค่าบริการตั้งแต่ 950 บาท/เดือน ถึง 90,900 บาท/เดือน
.

 

Create Date : 14 มีนาคม 2551    
Last Update : 14 มีนาคม 2551 11:30:35 น.
Counter : 410 Pageviews.  


พู่กันสีเงิน
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Friends' blogs
[Add พู่กันสีเงิน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.