welcome to pichanan's world ka
welcom to pichanan's world
ตระเวนเที่ยวอยุธยา ไหว้พระ(เกือบ) 9 วัด และตลาดน้ำอโยธยา

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.55 เป็นวันหยุดชดเชย จึงพาคุณแม่ไปเที่ยวตลาดน้ำอโยธยากันค่ะ แต่คุณแฟนเห็นว่ามีที่เที่ยวเยอะจึงตระเวนเที่ยวโบราณสถานกันด้วย  โดยเรารับเป็นคนหาที่เที่ยวและเราก็ได้ปริ้นท์แผนที่นี้พร้อมทำเครื่องหมายที่ๆ เราต้องการแวะไปด้วย สรุปแล้วก็ได้ไป 7 วัด 1 วัง และ 2 ตลาดน้ำ ดังนี้ค่ะ

วัดท่าการ้องและตลาดน้ำวัดท่าการ้อง
วัดโลกยสุธาราม
วิหารมงคลบพิตร+วัดพระศรีสรรเพชญ์+พระราชวังหลวง
วัดหน้าพระเมรุ
วัดธรรมิกราช
วัดมหาธาตุ
ตลาดน้ำอโยธยา (ตลาดน้ำหมู่บ้านปางช้างอโยธยา)

อันนี้เราเรียงใหม่ตามที่คิดว่าถ้ามีการวางแผนที่ดีน่าจะเรียงลำดับเที่ยวตามนี้นะคะ แต่ที่จริงเราไม่ได้ไปตามลำดับนี้หรอก เพราะเราเป็นเนวิกเตอร์ที่ไม่ดีเท่าไหร่ บอกทางคนขับไม่ค่อยจะถูก เลยวนมาจุดเดิมตั้งหลายรอบ (T.T) เช่น เราขับผ่านพระตำหนักตั้ง 3 ครั้งแน่ะ

โชว์เปิ่นพอละ ไปเที่ยวกันดีกว่า (^0^)

--------------------------------------------------

ออกจากบ้านย่านตลิ่งชันประมาณ 8.30 น. ไปทางรังสิต ถนนสายเอเชีย แล้วไปเข้าอยุธยาที่ถนนโรจนะ ค่ะ

 

--------------------------------------------------
++ วัดท่าการ้องและตลาดน้ำวัดท่าการ้อง ++
นมัสการหลวงพ่อยิ้ม เต็มอิ่มของอร่อย เณรน้อยคอยทาน ผู้คนบานตะไท

ประวัติ: วัดท่าการ้องเป็นวัดโบราณสมัยอยุธยาตอนกลาง โดยการรวมวัด 2 วัดเข้าด้วยกัน คือ วัดท่าและวัดการ้อง สร้างขึ้นก่อนราว พ.ศ. 2092

เราได้คำตอบจากคนขายของที่วิหารมงคลบพิตรว่าคนนิยมไปเที่ยวที่ไหนกัน เขาตอบทันทีว่าวัดท่าการ้อง เราจึงไปที่นี่ทั้งๆ ที่นอกแผน ประกอบกับเคยได้ยินมาว่าห้องน้ำที่นี่ดีมาก จึงขอไปพิสูจน์เสียหน่อย

พอเข้าวัดปุ๊บแค่เห็นบรรดารถที่มาจอดก็ตกใจกับจำนวนรถแล้ว เดินเข้าไปเห็นปริมาณคนแล้วตกใจกว่าเดิมอีก แต่พอเข้าไปในบริเวณวัดเต็มๆ แล้วก็ไม่แปลกใจเลยค่ะ เพราะอะไรมาดูกันดีกว่า

หลวงพ่อยิ้มในพระอุโบสถค่ะ

มีหุ่นขี้ผึ้งพระอาจารย์มีชื่อหลายท่าน รูปที่เราถ่ายมาคือท่านพุทธทาสค่ะ คล้ายเป็นพิพิธภัณฑ์ แต่ว่าไม่มีเนื้อหาให้ความรู้มีเพียงชื่อของแต่ละท่านเท่านั้น

นอกจากนี้จะมีสิ่งสำคัญต่างๆ อาทิ พระบรมสารีริกธาตุ และพระพุทธรูปโบราณที่ขนาดไม่ใหญ่นัก ทั้งหมดนี้จะอยู่ในโซนห้องแอร์ค่ะ

พอเดินเข้าไปในโซนนี้เรื่อยๆ ก็จะไปโผล่ที่ห้องน้ำได้ค่ะ ห้องน้ำตกแต่งสวยและสะอาดมากสมคำร่ำลือค่ะ ต้องถอดรองเท้าก่อนเข้าเขตห้องน้ำด้วยนะ

รูปปั้นเณรน้อยถือบาตรพบได้ทั่วไปและเยอะมาก (ย้ำ เยอะมาก) ในวัดแห่งนี้

ตลาดน้ำที่นี่ไม่ใหญ่ค่ะ เสียดายที่ลืมถ่ายรูปมา เรากินก๋วยเตี๋ยวน้ำตกก็อร่อยดีค่ะ ชามละ 20 บาท เจ้าที่เรากินเป็นเจ้าใหญ่ อยู่ทางขวาถ้าเราหันหน้าไปทางแม่น้ำ

สรุป: ถ้าใครชอบทำบุญทำทาน ที่นี่มีให้ท่านอย่างจุใจ มีจุดให้ท่านเลือกสรรรูปแบบการทำบุญได้ทุกตารางนิ้ว เป็นวัดที่ตกแต่งสวยงามและเจริญมาก

ส่วนเราขอไปทำที่อื่นบ้างค่ะ คนทำที่นี่เยอะแล้ว เดี๋ยวไม่ทั่วถึง

--------------------------------------------------
++ วัดโลกยสุธาราม ++
พระนอนใหญ่ที่สุดในอยุธยา องค์พระปฏิมากลางแจ้ง

ประวัติ: สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น เป็นวัดความสำคัญแต่โบราณสังเกตได้จากพระวิหารขนาดใหญ่และพระพุทธไสยาสน์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด

สรุป: ที่นี่มีคนมาไม่มากค่ะ เราถ่ายรูปองค์ท่านโดยไม่ได้ลงไปนมัสการะเนื่องจากเป็นวัดที่เราไปตอนเย็นแล้วและต้องรีบไปตลาดน้ำอโยธยาต่อ

--------------------------------------------------
++ วิหารมงคลบพิตร + วัดพระศรีสรรเพชญ์ + พระราชวังหลวง ++
มนัสการพระมงคลบพิตร พระเจดีย์ที่สถิตพระมหากษัตริย์ทั้งสาม พระราชวังหลวงสง่างาม เลื่องลือนามศรีสยามอยุธยา

ประวัติ วิหารมงคลบพิตร: มีปรากฏในพงศาวดารว่า แต่เดิมองค์พระมงคลบพิตรประดิษฐานอยู่การแจ้ง ต่อมารัชสมัยพระเจ้าทรงธรรมได้เคลื่อนย้ายมาประดิษฐาน

ทางด้านตะวันตกโดยสร้างพระมณฑปครอบองค์พระไว้ ต่อมาพระมณฑปถูกฟ้าผ่าจนเครื่องบนหลังคาทรุดตัวลงถูกองค์พระเสียหาย

พระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ทรงบูรณะปฏิสังขรณ์มณฑปโดยเปลี่ยนหลังคาเดิมเป็นแบบพระวิหาร และซ่อมพระเศียรพระมงคลบพิตรที่หักลง

ครั้งเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สอง พระวิหารและองค์พระได้ถูกไฟไหม้อย่างหนัก จนพระเมาฬีและพระกรข้างขวาหักลงและถูกทิ้งร้าง จนถึงสมัยพระยาโบราณราชธานินทร์

ในปี พ.ศ. 2310 ได้ทำการบูรณะองค์พระ ส่วนพระวิหารนั้นได้ทำการบูรณะในสมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม ในปี พ.ศ. 2499

--------------------------------------------------
ประวัติ วัดพระศรีสรรเพชญ์: เป็นต้นแบบของการสร้างวัดพระแก้วในพระราชวังของกรุงรัตนโกสินทร์ ที่ตั้งเดิมทีเป็นพระราชวังสมเด็จพระเจ้าอู่ทอง ครั้นรัชสมัย สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ โปรดฯ ให้สร้างพระราชวังขึ้นใหม่ ส่วนพระราชวังเดิมให้เป็นเขตพุทธาวาส เพื่อใช้ประกอบพระราชพิธีทางศาสนา โดยไม่มีพระ สงฆ์จำพรรษาอยู่ภายในวัด

ในภาพเป็นพระเจดีย์สามรัชกาล บรรจุพระบรมอัฐิของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 3 และสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2

--------------------------------------------------
ประวัติ วัดพระราชวังหลวง: เป็นศูนย์กลางอำนาจของอาณาจักรกรุงศรีอยุธยา สร้างขึ้นครั้งแรกในรัชสมัยพระเจ้าอู่ทอง ต่อสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ โปรดฯ ให้มีการขยายวังให้ใหญ่กว่าเดิม โดยสร้างพระราชวังขึ้นใหม่ทางด้านเหนือของพระราชวังเดิมหรือที่ตั้งเดิมของวัดพระศรีสรรเพชญ์

 สรุป: เหตุที่นำมารวมกันเพราะทั้งสามแห่งนี้เดินถึงกันได้ทั้งหมดค่ะ ค่าเข้าชมคนไทยคนละ 10 บาท เราสังเกตว่าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ

เราประทับใจที่นี่มากที่สุดค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะเรายังไม่เหนื่อยเนื่องจากเป็นที่แรกที่แวะหรือเปล่า แต่อยากให้คนไทยทุกคนได้ไปสัมผัสด้วยตัวเองจริงๆ ค่ะ

โบราณสถานที่นี่มีมนต์ขลังอย่างประหลาด แม้จะผ่านมาหลายร้อยปีแล้วแต่เรายังคงรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ของราชอาณาจักรอยุธยาได้ว่าครั้งหนึ่งที่นี่เคยรุ่งเรืองเพียงใด

---------------------------------------------------
++ วัดหน้าพระเมรุ ++
งามวิจิตรพระพุทธนิมิตรฯ  เหนือความคาดคิดหลวงพ่อคันธารราฐ

ประวัติ: เป็นวัดเดียวในอยุธยาที่ไม่ถูกพม่าทำลาย พระพุทธนิมิตรรวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ พระประธานในอุโบสถสร้างปลายสมัยอยุธยา เป็นพระพุทธ

รูปทรงเครื่องหล่อสำริดขนาดใหญ่ที่สุดและมีความงดงามมาก

ข้างๆ พระอุโบสถมีวิหารน้อยหรือวิหารเขียน ซึ่งมีภาพจิตรกรรมเล่าเรื่องการค้าสำเภาและพุทธชาดกต่าง ๆ และ "หลวงพ่อคันธารราฐ" พระพุทธรูปนั่งห้อยพระบาทสมัยทวารวดีขนาดใหญ่สลักจากหินปูนสีเขียวแก่ ความเก่าแก่นั้นกล่าวได้ว่าเก่าแก่สมัยสุโขทัย ไล่เลี่ยกับยุคสมัยของบูโรพุทโธบนเกาะชวาในอินโดนีเซียเมื่อกว่า 1,000 ปีมาแล้ว

สรุป: เป็นวัดที่มีคนไม่มาก วัดนี้คุณแม่แนะนำเนื่องจากเคยมากับทัวร์แปบเดียวแล้วประทับใจในความงดงามของพระพุทธนิมิตรฯ 

แต่ที่เราคาดไม่ถึงว่าจะได้เห็นคือหลวงพ่อคันธารราฐ ซึ่งเราไม่เคยเห็นพระพุทธรูปลักษณะนี้ที่ไหนมาก่อน ตอนเห็นองค์ท่านจึงตกตะลึงไปพักใหญ่เลยค่ะ

---------------------------------------------------
++ วัดธรรมิกราช ++
นมัสการพระนอน พระเศียรพระธรรมิกราชจำลอง และเจดีย์สิงห์ล้อม

ประวัติ: เป็นวัดหลวงเก่าแก่ที่สร้างขึ้นก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยาโดยพระยาธรรมิกราช ในยุคเดียวกับวัดพนัญเชิง เป็นวัดที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเสด็จฯ มาฟังธรรมกันประจำในวันพระ และเป็นสถานที่สอบเปรียญธรรมสำหรับพระสงฆ์ในสมัยโบราณ

สรุป: เป็นวัดนอกโปรแกรมทัวร์อีกเหมือนกันแต่เห็นมีรถทัวร์มาลงเยอะจึงจอดตามเขา ปรากฎว่าเป็นทัวร์คนไทยแสวงบุญค่ะ

เราตักน้ำมนต์มาด้วย เห็นมีป้ายเขียนว่ามีอาณุภาพด้านไพรีพินาศ (ประมาณนี้) เราเลยตักมาบ้านละถุงค่ะ ของบ้านเราและของคุณแฟน

---------------------------------------------------
++ วัดมหาธาตุ ++
ศูนย์กลางทางศาสนา แปลกตาเศียรพระโพธิ์ปรก

ประวัติ: เป็นที่ประดิษฐานองค์พระบรมสารีริกธาตุ เป็นศูนย์กลางเมืองและเป็นสถานที่จัดพระราชพิธีต่างๆ โดยมีสมเด็จพระสังฆราชฝ่ายคามวาสีประทับอยู่ภายในวัด ส่วนพระสังฆราช ฝ่ายอรัญวาสีนั้น ประทับอยู่ที่วัดป่าแก้ว (วัดใหญ่ชัยมงคล)

สรุป: เป็นวัดที่พบชาวต่างชาติเยอะมากเช่นเดียวกับวัดพระศรีสรรเพชญ์ โดยเฉพาะบริเวณเศียรพระในต้นโพธิ์ รอจังหวะนานพอควรกว่าจะได้รูปสวยๆ มา

บริเวณวัดกว้างใหญ่มาก แต่เราไม่ค่อยได้เดินค่ะ เพราะเป็นวัดที่มาท้ายๆ แล้ว (เหนื่อยแล้วว่างั้นเถอะ) ฝนใกล้จะตกด้วยค่ะ  ค่าเข้าชมคนไทยคนละ 10 บาท เหมือนเดิมค่ะ

---------------------------------------------------
++ ตลาดน้ำอโยธยา (ตลาดน้ำหมู่บ้านปางช้างอโยธยา) ++

และแล้วก็มาถึงที่สุดท้ายแต่เป็นเป้าหมายหลักที่จะไป นั่นคือตลาดน้ำอโยธยาค่ะ เป็นตลาดจัดตั้งแต่เราว่าเขาบริหารได้ดี จัดสถานที่ได้สวยงาม มีนั่งเรือชมรอบตลาดคนละ 20 บาท (ประมาณ 15 นาที) แต่เราไม่ได้ลงเรือค่ะ เพราะเวลาเหลือน้อยแล้ว มาถึงตลาดเกือบ 5 โมงเย็น เลยเดินดูของนิดหน่อยแล้วนั่งโต๊ะกินนู่นนี่ไปเรื่อยค่ะ

แอบบอกว่าข้าวเหนียวที่เห็นเนี่ยค่ะ 20 บาท (พระเจ้า!) เลือกร้านที่แสดงราคาชัดเจนดีกว่านะคะ คุณแฟนเดินไปไกลที่นั่งหน่อยเห็นมีร้านอื่นขาย 10 บาทเอง เสียดายตังค์จัง T.T

ระหว่างนั่งกินอยู่มีการแสดงรอบ 5 โมงเย็นพอดี ชมฟรีค่ะ เราไม่ได้เข้าไปชมในลานการแสดงแต่เขาใช้พื้นที่รอบๆ แสดงด้วยค่ะ อย่างฉากนี้เป็นฉากข้าศึกล่องเรือเตรียมเข้าโจมตีในเมือง(เวทีด้านใน) คนพายนั่นแกเล่นสมจริงมากกกก ขอบอก

ออกมาจากตลาดน้ำอโยธยาเห็นมีตลาดทำใหม่ชื่อ ตลาดอโยเดีย ตลาดนานาชาติ ร้านค้าสีสันฉูดฉาดเอาใจวัยรุ่นโดยเฉพาะ มุมถ่ายรูปน่ารักๆ เพียบค่ะ

มีน้องแกะให้เลี้ยงด้วย แต่เอ่อ.....ที่มันแคบไปหรือเปล่าคะ สงสารแกะจัง

---------------------------------------------------

หมดจากนี้เราก็กลับบ้านค่ะ ถึงบ้านประมาณ 2 ทุ่มครึ่ง แต่เราแวะซื้อของใช้ในบ้านที่ห้างก่อนกลับบ้านประมาณ 1 ชม. ด้วยค่ะ ไม่ได้ดูเวลาว่าเข้ากรุงเทพกี่โมงนะคะ

---------------------------------------------------
++ เครดิต ++
- ขอบคุณคุณแม่ไปเที่ยวด้วยกัน  คงจะงงๆ บ้างตอนที่หนูบอกทางผิดๆถูกๆจนเราหลงวนไปวนมาและหนูก็เหนื่อยเสียเอง ถ้าไม่มีแม่หนูอาจจะเหวี่ยงกว่านี้ก็ได้นะเนี่ย 55
- ขอบคุณคุณแฟนที่ขับรถพาหนูกับแม่ไปเที่ยว ขออภัยที่เป็นเนวิกเกเตอร์ที่ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คุณแฟนก็ไม่ว่าอะไรแถมยังใจดีออกค่าใช้จ่ายทุกอย่างเลย ขอบคุณมากๆ นะคะ
- ขอบคุณ review ใน pantip และอากู๋ที่ทำให้ได้ข้อมูลดีๆ ก่อนเดินทางมากมาย
- ขอบคุณชาวกรุงศรีอยุธยาโบราณที่ลำบากตรากตรำ สร้างและสู้จนเราเป็นไทยทุกวันนี้ ทำให้เราเป็นชนที่มีราก มีความภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์ชาติไทยของเรา




Create Date : 14 สิงหาคม 2555
Last Update : 14 สิงหาคม 2555 17:26:53 น. 5 comments
Counter : 20265 Pageviews.

 
มาที่เดียว เที่ยวครบคันค่ะ


โดย: ความรักสีจาง วันที่: 14 สิงหาคม 2555 เวลา:18:51:23 น.  

 
แวะมาทักทายและมาขอตามไปเที่ยวด้วยคนครับ


โดย: กัปตันลูกชุบ วันที่: 14 สิงหาคม 2555 เวลา:21:54:30 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำคืน...สวัสดีครับ

ตามไปเทียวชมและไหว้พระด้วย นะครับ


โดย: **mp5** วันที่: 14 สิงหาคม 2555 เวลา:22:14:23 น.  

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 15 สิงหาคม 2555 เวลา:9:53:05 น.  

 
ตลาดอโยเดีย อยู่ใกล้ๆตลาดน้ำอโยธยาเลยเหรอคะ น่าสนใจจัง


โดย: AM NUCH วันที่: 15 สิงหาคม 2555 เวลา:11:03:05 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
กาแฟนมสด
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




Jeban.com // รวมเทคนิคการแต่งหน้าและกรุเครื่องสำอาง
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add กาแฟนมสด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.