^ น่าน น่า นอน ^ พักที่ไผ่เหลือง เกสท์เฮ้าส์
การเดินทางครั้งนี้ เริ่มขึ้นแบบกระทันหัน เวลาในการหาข้อมูลก็น้อย ยังไงก็คิดไว้แล้วว่า ไปลุยเอาข้างหน้าสถานเดียว เห็นหลายคน หลายรีวิวตามเว็บท่องเที่ยว แนะนำให้ไปน่านสักครั้ง...
เขาพูดกันว่า เมืองน่านไม่ใช่เมืองทางผ่าน คนที่จะไปเมืองน่านนั้นจะต้องตั้งใจไปจริง ๆ เลยเกิดความคิดและอยากจะสักครั้ง ไปให้รู้เลยว่า "น่าน น่า นอน" มันจริงรึป่าว...หว่า
ครั้งนี้เริ่มขึ้นเมื่อช่วงปลายสิงหาคม ต้นกันยายนของปีที่แล้ว คิดเหมือนกันว่าอยากจะทำรีวิวสักครั้งหนึ่งในชีวิต แต่ก็ไม่มีจังหวะดี ๆ สักที ปล่อยมาเรื่อยจนครบหนึ่งปีพอดี
      วันนี้อาจจะเริ่มแค่โปรยคำไว้ก่อน จะหาจังหวะที่ดีมาลงรีววิวเมืองน่าน ครั้งแรกกับเมืองน่าน ที่จัดไปเต็มหนึ่งสัปดาห์  สูดอากาศดีจนชุ่มปอดเลยทีเดียวแผนที่เมืองน่าน หาลู่ทางก่อนไปเยือน


๒๓ สิงหาคม ๒๕๕๔

การเดินทางเริ่มต้นได้ก็ต้องมีตั๋ว
จะไปให้ได้ยังไงเพื่อความชัวร์ รีบปรี่เดินทางไปหมอชิตไปเอาตั๋วมาไว้ในครอบครองให้ได้ ตอนแรกกะว่าจะไปขึ้นที่ศูนย์บริการสมบัติทัวร์ ทว่าที่นั่งโดนจองไปเกือบหมด แถมที่เหลือก็เป็นที่นั่งชั้นล่างแล้วยังใกล้ห้องน้ำ จึงตัดสินใจนาทีนั้นว่า ขึ้นที่หมอชิตก็ได้ลำบากหน่อย แต่ได้ที่นั่งดี ๆ สบาย ๆ ตลอดการเดินทาง สรุปจึงได้ครอบครองเก้าอี้สองตัวนี้มา 3C 3D กรุงเทพ - น่าน ม4ข ออกจากหมอชิต 20.10 ห้ามลืม ! เด็ดขาด !


๒๘ สิงหาคม ๒๕๕๔

หลังจากเสร็จภาระกิจในหน้าที่การงาน ก็รีบกลับไปเอากระเป๋าและมุ่งหน้าไปสู่จุดนัดหมาย กะว่าวันนี้รถไม่น่าติดแต่ผิดคาดครับ ทำเอาลุ้นอยู่เหมือนกันว่าจะไปถึงทันเวลานัดรึเปล่า กลัวอีกคนจะโมโหหิวซะก่อน เอาล่ะพอถึงปุ๊ปก็รีบหาของกินใส่ท้องก่อนเลย เพราะวันนั้นทั้งวันแทบจะไม่ได้ทานอะไรเลย มื้อนี้ก็เลยฝากท้องไว้กับ เชสเตอร์กริล สาขาเซนจูรี่ เราสองคนเลยคลายเครียดจากอาการหิวได้หน่อย จากนั้นก็มุ่งหน้าสู่หมอชิตอันเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางครั้งนี้ของเรา สองคน...


เมื่อขึ้นมาบนรถก็รู้สึกขุ่นข้องหมองใจนิดหน่อย เพราะสภาพค่อนข้างเก่ากว่าที่คิดไว้ หากเทียบเส้นทางสายอื่น เช่น เชียงใหม่ เชียงราย ที่ใช้บริการประจำ แต่ภาพรวมถือว่าโอเคใช้ได้ เบาะนั่ง นอนสบาย ๆ รวมถึงบริการที่เป็นมาตรฐานของสมบัติทัวร์อยู่แล้ว เราจะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ ๑๐ ชั่วโมง ก็นั่ง ๆ นอน ๆ กันไป ตอนนี้ใจน่ะ มันไปถึงโน่นแล้ว เมืองน่าน...ว่าแต่ไอ้คนข้าง ๆ นี่ดูคึกคักเป็นพิเศษ เห็นแล้วก็ยิ้มอยู่ในใจ พาไปแอ่วเมืองน่านซะ...


ยิ้มแป้นเชียวนะ บอกแล้วเจ้าคนนี้เขามีความสุขเหลือเกิน แต่อีกคนนี่เครียดเลย ไม่ใช่อะไรหรอก ไม่สบายไอค่อกแค่กมาสามวันละ กินยาโน่นนี่ก็ยังไม่หายดี ไอก็ไอ กลัวจะไปรบกวนคนอื่นเขา ดีที่ได้ยาดีชวนป๋วยมาจิบนิด ๆ ชุ่มคอพอให้อาการทุเราลงบ้าง แหม่พอตกดึกไอ้เราคิดว่าจะทำให้คนอื่นเขารำคาญกับเสียงไอ โอ้...มีคนไอแบบสนั่นหวั่นไหว เลยผสมโรงเลยทีนี้ไม่ต้องหลับกัน ฮ่าาาา


๒๙ สิงหาคม ๒๕๕๔

หลังจากเดินทางมาทั้งคืน ก็ถึงจนได้เมืองน่าน กว่าจะผ่านมาได้จากการที่ไม่สบาย อาการไม่ดี ดีที่ตอนเขาพักรถหายามาทานกันไว้ไม่งั้นแย่แน่ แต่ที่ต้องขอบคุณจริง ๆ คือ คุณนายที่ดูแลคอยป้อนน้ำ ป้อนยา น่ารักจัง แต่ทำไมชิงหลับก่อนทุกที เราเดินทางมาถึงเมืองน่านเวลา ๐๖.๓๐ น. เป็นช่วงเช้าที่โกลาหล เนื่องจากมีคนหยิบกระเป๋าผิดใบไปทำให้ต้องใช้เวลาค้นหาพอสมควร ไอ้คนที่หยิบนี่ไม่ได้ดูเลย ว่าของตัวเองหรือเปล่า สีเหมือนก็หยิบ ดีที่พนักงานรถเจอ ไม่งั้นเรื่องคงยาวกว่านี้ เอาล่ะมาถึงแล้วเมืองน่าน ทีนี้จะไปไหนดีล่ะ T T ไม่เคยมาเมืองน่าน ส่วนไอ้คนที่เคยมาและเป็นเจ้าบ้านก็จำทางไม่ได้ เอาวะ ลุยไปข้างหน้า มีแผนที่ก็เดินเอาตามนี้ล่ะ จับทิศจับทางให้ถูก แน่ะเจอแล้วที่พักว่าอยู่ส่วนไหน ทีนี้ก็หาทางเดินไปให้ถูกล่ะ...


คุณนายตอนนี้สลึมสลือ มองหาทางที่จะไป เล็งอยู่นานสองนาน เอาทางนี้ก็ได้...


ป้ายบอกเส้นทาง แล้วที่พักอยู่ไหน แต่ ๆ คุณนายเดินดิ่งไปโน่นแล้ววววววว


แบกกระเป๋าคนละใบ เดินไปตามทาง ทีแรกนึกว่าเป็นหมู่บ้านด้วย เพราะไม่เหมือนกับตัวอำเภอของจังหวัดอื่น ๆ บรรยากาศนี่ทั้งเงียบ ทั้งสงบ มีเสน่ห์จริง ถนนของเขานี่ยอมรับว่าสะอาดมาก จัดการดูแลได้ดี บรรยากาศนี่บอกเลยว่าดีมว๊ากกกกกก


เจอแล้วจ้า ไผ่เหลืองเกสเฮ้าส์ที่พักคืนแรกของเรา ดีที่ว่าได้ศึกษาเส้นทางมาอยู่บ้าง และก็มีแผนที่ในมือนั่นล่ะ ช่วยเอาไว้ไม่งั้นนะคงหลงแน่ ยิ้มอย่างภูมิใจดั่งผู้ที่นำทาง เห้อ...


บรรยากาศภายในไผ่เหลือง ข้างหน้าชั้นล่างซ้ายมือ คือ ส่วนที่ใช้ติดต่อ เช็คอิน เช็คเอ้า รวมกันที่ห้องเล็กนั้นล่ะ ค่าห้องที่นี่ตกคืนละ ๓๕๐ บาท ถือว่าราคาเป็นที่ยอมรับได้กับคุณภาพ พี่เสื้อขาวคนนี้น่าจะเป็นเจ้าของ


ตรงนี้คือส่วนที่ไว้ให้บริการนวด แต่รู้สึกว่าช่วงนี้คงไม่มีไว้ให้บริการเพราะเห็นฝรั่งสองคนเดินเข้ามาถาม และก็เดินจากไป...


ด้านหน้า ของเรือนนวด


มาถึงภายในห้องดีกว่า ถึงว่าจะเล็กไปหน่อยแต่ก็มีอุปกรณ์ครบ


เตียงแข็งไปนิด...แต่ก็หลับสบายนะ


จ้าวแตงโม พาหนะที่พาเราเที่ยว


กาดเช้า ที่นี่จะมีกาดอยู่สองที่แต่ใกล้ ๆ กัน เรียกว่า กาดบน จะเปิดในตอนเย็น และกาดล่างจะเปิดตอนเช้า นี่คือกาดล่างครับ...


มื้อแรก กินกันแค่นี้จริง ๆ มีปลาดุกย่าง กับห่อหมกสมองหมู ตอนแรกไม่กล้ากินแต่รสชาติดีใช้ได้ อันนี้ซื้อที่กาดใกล้ขนส่งน่าน...


ไม่สบาย จากนั้นหลับยาวเลย


ตื่นขึ้นมาก็หิว เลยตระเวนหาไปเจอกับร้านสเต๊กเฮ้าส์ เลยจัดมาซะ...


ชาเขียว กับ เครื่องดื่มบำรุงผิวพรรณให้สวยเปล่งปลั่งของคุณนาย


จากนั้นเดินทางไปที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เพื่อไปจองรถรางนั่งชมเมืองน่าน แต่ต้องผิดหวังเพราะวันนี้ไม่วิ่งจากคนน้อยเกินไป


รถรางคันนี้ล่ะ


จากนั้นก็ขับมาทางสะพานข้ามแม่น้ำน่านเพื่อไปวัดพระธาตุแช่แห้ง


สักการะ


เขาเรียกว่านะเบียงคต ใช่มั๊ยเอ่ย


ทางเข้าโบสถ์ ด้านหลัง


องค์ใหญ่มาก


ด้านหน้าองค์พระ


ภาพนี้ชอบมาก


นี่คือวิหารพระนอน


ด้านใน


ทางเดินขึ้นพระธาตุ


ทุ่งนาขากลับมาจากพระธาตุแช่แห้ง


คืนนี้ขอซัดขนมหวานป้านิ่ม ร้านขนมที่คนพื้นที่ และคนต่างถิ่นต้องไปชิม ปัจจุบันนี้น่าจะย้ายไปอยู่ที่ใหม่แล้ว เพราะช่วงนั้นเห็นว่ากำลังสร้างร้านใหม่อยู่เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น...


คนเริ่มทยอยกัน


คนอื่นอาจ กระซิบรัก แต่ผมขอ กระซิบว่าอร่อยมากกก


คนนี้ครับสปอนเซอร์รายใหญ่ แม่ตุ๋ย เมืองน่าน เป็นแม่ของเพื่อนแฟนสาวผม ใจดีมาก ๆ ทริปนี้ต้องขอบคุณแม่มากที่คอยดูแล และแนะนำที่ต่าง ขอบคุณครับ


ภายในร้าน


มองจากด้านนอกเข้าไป ที่เห็นด้านหน้าจะเป็นที่นั่งนอกร้าน ถ้าคนเยอะนี่ไม่มีที่นั่งจริง ๆ


สลิ่ม ไอติม อร่อยมาก


แชะภาพคู่


๓๐ สิงหาคม ๒๕๕๔

พอเช้าอีกวันรีบตื่น เพื่อขึ้นไปที่วัดเขาน้อย ไปดูบรรยากาศยามเช้า


พระธาตุเขาน้อย


มุมกว้าง


ไก่ออกมากินข้าวเช้า


ถ่ายจากด้านหลังองค์พระ


ด้านหน้า


ฆ ระฆัง


ดูสิ เมืองน่าน ยามเช้า
จากวันแรกที่อยู่เมืองน่านเต็ม ๆ ประทับใจมาก อยู่อย่างสงบเงียบ เป็นเมืองที่น่าอยู่จริงครับ

บทนี้ขอจบที่ตอน พักที่ไผ่เหลือง เกสท์เฮ้าส์นะครับCreate Date : 16 กันยายน 2555
Last Update : 16 กันยายน 2555 22:39:29 น.
Counter : 13932 Pageviews.

4 comments
  
น่านน่าอยู่จริงๆ ค่ะ เสียแค่ในตัวเมืองเหม็นควันรถไปนิด ทั้งๆ ที่รถก็ไม่ได้เยอะเลย
โดย: gluhp วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:23:59:31 น.
  
โดย: Kavanich96 วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:19:15:01 น.
  
น่าน น่า ไป
โดย: mariabamboo วันที่: 18 กันยายน 2555 เวลา:15:41:23 น.
  
แวะไปบ้านหลวงเนาะ ถ้าแวะไปจะม่วน
โดย: ทิมมี่ เด็กบ้านหลวง น่าน IP: 118.172.245.186 วันที่: 18 ตุลาคม 2555 เวลา:14:29:52 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

navinn_jom
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]จ๋อม...หนุ่มตัวใหญ่ที่มีความฝันอยากเปิดที่พักเล็ก ในมุมที่อบอุ่นเป็นของตัวเอง ตอนนี้อยู่ในช่วงแห่งการเรียนรู้ หาประสบการณ์เพื่อนำมาก่อสร้าง ร่างความฝันให้เป็นจริงจงได้....
New Comments