Group Blog
 
All Blogs
 

TAE GUK GI ...พี่ชายที่แสนดี

สงคราม เป็นประเด็นฮิตที่ได้รับการถ่ายทอดผ่านจอภาพยนตร์ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ ความรัก มิตรสหาย ความรู้สึกเป็นชาติเดียวกัน ผลร้ายของสงครามที่ไม่เคยให้อะไรดีๆ กับชีวิตผู้คนเลยแม้แต่น้อย

TAE GUK GI คือหนึ่งในหนังประเภทนี้เช่นกัน ทว่ามีความโดดเด่นหลายอย่างที่ทำให้น่าจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของยอดจำหน่ายบัตรที่ขายได้แบบมหาศาลใน 5 วันที่ได้ออกฉายในโรงที่เกาหลี การนำนักแสดงที่ได้รับความนิยมทั้งในเกาหลี และ หลายประเทศในเอเชียมารับบทนำ (แจง ดอง กัน และ วอนบิน)

TAE GUK GI ออกเสียงให้ได้ตามต้นฉบับ แบบไทยๆ ว่า แท กึ๊ก กี เป็นการผูกเรื่องราวความสัมพันธ์ของพี่น้องตระกูลลี ท่ามกลางไฟสงครามที่ก่อตัวขึ้นจากความเชื่อในระบบการปกครองที่ต่างกันของเกาหลีเหนือ และ เกาหลีใต้ ลี จินเท ผู้พี่ เสียสละ ทุ่มเท ทำงานเพื่อให้น้องชาย ลี จิน ซก ผู้ยังเยาว์ต่อโลก ได้เรียนเพื่อมุ่งมั่นเข้ามหาวิทยาลัย และได้งานดีๆ มาดูแลครอบครัว ซึ่งเหลือแต่แม่ที่เปล่งเสียงออกมาไม่ได้หลังจากที่พ่อได้จากไป สำหรับจุน เท ความฝันที่เขาต้องการคือ การได้แต่งงานกับ ยอง ชิน คู่หมั้นสาวที่ยึดอาชีพขายบะหมี่

ภาพฝัน ความหวัง ของสองพี่น้องกลับทลายลงไปพร้อมๆ กับเพื่อนร่วมชาติผู้ร่วมชะตากรรมทั้งหลาย เมื่อเกิดสงคราม เกาหลีเหนือ - เกาหลีใต้ ขึ้นมา ทางการระดมพลเอาชายหนุ่มครอบครัวละ 1 คนไปร่วมรบเพื่อต่อต้านฝ่ายเหนือ ที่เรียกกันว่าเป็นพวก คอมมิวนิสต์

จิน เท พยายามช่วยเหลือน้องชายที่โดนเกณฑ์ไปเป็นทหารให้ได้กลับบ้านไปอยู่ในแนวหลัง ด้วยคำมั่นที่ผู้บังคับบัญชาได้มอบกับเขาไว้หนึ่งประโยค นี่คือกำลังใจที่ทำให้เขาพร้อมเสี่ยงตายใสมรภูมิโดยไม่เกรงว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง

จิน ซก ไม่เข้าใจกับการกระทำของพี่ชายตนเอง เพราะทุกครั้งที่จินเท รอดกลับมาได้จากภารกิจเสี่ยงตาย ชื่อเสียง และการยอมรับ จะเพิ่มขึ้นทุกครั้ง จนทำให้ พี่ชายแสนดีคนเดิมหายไป

การช่วยเหลือจากประเทศอื่นๆ ที่เข้ามาหนุนหลัง อย่างละฝ่าย (อเมริการ่วมรบกับเกาหลีใต้ และ จีนเข้าช่วยฝ่ายเหนือเพราะเป็นคอมมิวนิสต์เหมือนกัน) ทำให้สงครามรุนแรงขึ้นทุกขณะ พร้อมๆกับความสัมพันธ์ของทั้งคู่ที่เจือจางลงไปทุกวัน จนวันหนึ่งที่ทำให้ทั้งคู่กลายเป็นศัตรูต่อกันเข้าจนได้

โทนหนัง สร้างภาพให้เห็นว่า คอมมิวนิสต์เป็นบ่อนทำลายชาติ เป็นฝ่ายทำลาย ประกอบกับการที่ตัวเอกของเรื่องเป็นประชาชนฝ่ายใต้ จึงทำให้ผู้ชมต้องเอาใจช่วยฝ่ายใต้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งๆ ที่แต่ละฝ่ายก็คือเกาหลีเหมือนกัน (แม้แต่ในวันนี้ เกาหลีก็ไม่สามารถรวมประเทศกันได้เลย)

ซึ่งเข้ากันกับเหตุการณ์ไฟใต้ที่เกิดขึ้นในประเทศของเรา ซึ่งมีสาเหตุมาจากการต้องการแบ่งแยกประเทศ แบ่งแยกดินแดน เพื่อปกครองตนเอง ทั้งๆที่ทุกคนก็คือคนไทย
มีหลายฉากในหนังที่เน้นให้เห็นถึงความรุนแรงจากสงคราม แบบเลือดสาด ภาพคนตายเกลื่อนกลาดชวนอนาถ ซึ่งอาจจะทำให้เราคิดถึงงานสร้างจากหนังสงครามจากฮอลลีวู้ด เรื่อง Saving Private Ryan ในฉากการใช้กล้องแบบมือถือ (Hand Held) และ Enemy oat The Gates ในฉากบ้านเมืองที่รกร้าง ซากตึกหักพังมากมาย
แต่สิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้ต่างไปจากหนังสงครามเหล่านั้น คือ ฉากสะเทือนอารมณ์ที่เพื่อนต้องมาฆ่าเพื่อน การจากไปของคนที่เรารักไปต่อหน้าต่อตา รวมไปถึงการระลึกถึงความรักที่คนในครอบครัวมีให้กัน

จึงไม่แปลกหากเข้าไปดูหนังเรื่องนี้ แล้วจะเสียน้ำตาให้กับหลายๆฉากที่ปรากฏขึ้นบนจอ

TAE GUK GI อาจจะไม่ใช่หนังใหม่สำหรับใครหลายๆ คนที่ติดตามหนังเกาหลี มาตลอด เพราะหนังเรื่องนี้เข้าฉายที่เกาหลีมาเป็นปีแล้ว จนมี DVD ออกมาวางขายใน Zone 3 Korea ไปแล้ว (หลายคนได้ดูไปแล้ว) แต่ความรู้สึกที่ได้รับจากจอเล็ก และ โรงใหญ่ นั้นคงจะต่างกันอยู่มาก

หากมีโอกาส ก็น่าจะลองไปดูหนังเรื่องนี้ในโรงหนังกันสักครั้ง...
 

Create Date : 29 ธันวาคม 2547    
Last Update : 29 ธันวาคม 2547 9:05:34 น.
Counter : 393 Pageviews.  

อย่างว่านะครับ... DVD บ้านเรา ตอนนี้กำลังราคาลง ถ้าซื้อแผ่นแท้ได้ก็ซื้อเถอะครับ

เข้าใจนะครับ ว่าเราอยากได้ ของดีราคาถูกกันทั้งนั้น สิ่งนั้นไม่เถียงอยู่แล้วครับ..

หากแผ่นใหน ราคาถูกลงมามากแล้ว ของจริงซื้อได้ก็ซื้อครับ แต่ถ้าแพงมากเหลือใจ อันนั้น ก็ไม่ไหวเด้อ...Video: Standard 1.33:1 Color
Anamorphic: No
Audio: english in dolby digital 5.1
english in dolby digital mono
french in dolby digital mono
Subtitles: English, French
Runtime: 101 mins
 

Create Date : 29 ธันวาคม 2547    
Last Update : 29 ธันวาคม 2547 9:03:09 น.
Counter : 175 Pageviews.  


thitiphan
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add thitiphan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.