Group Blog
 
All blogs
 

ปราณบุรี Tutorial Course

สุดสัปดาห์นี้มีนัดกับเด็กค่ะ อิอิอิ

เด็กที่ว่านี่ก็คือ เด็กโข่ง resident จำนวน 30 คน เราจะไปปฏิบัติการติวข้อสอบสุดขอบฟ้ากันที่....ปราณบุรี....2nd Tumor Tutorial Course Yeah!

เพื่อเป็นการเอาฤกษ์เอาชัย พวกเราจึงได้ไปแวะถวายบังคมอนุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่พระรามราชนิเวศน์ หรือ พระราชวังบ้านปืนพระราชวังบ้านปืน เป็นพระราชวังฤดูฝน สร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่ 5 แต่เสร็จสิ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 เป็นสถาปัตยกรรมแบบ Modern Style โดย Mr. Carl Dohring สถาปนิกชาวเยอรมัน


ลานหน้าพระที่นั่ง เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมราชานุสาวรีย์พระปิยมหาราช โดยทั้งสี่ทิศตั้งปืนใหญ่หล่อด้วยสัมฤทธิ์ มีชื่อว่า รามสูรคว่างขวาน ยมบาลจับสัตว์ ลอยชายเข้าวัง และ กำลังเพชหึง.....
ทายซิว่า ปืนที่เห็นในภาพชื่ออะไรเอ่ยสนามแบดมินตัน ถือเป็น สนามแบดมินตันแห่งแรกของประเทศไทย แต่มีการปรับปรุงเป็นสวนหย่อมในเวลาต่อมา


จากนั้นจึงได้เดินทางต่อไปยัง อ.สามร้อยยอด safe house ของอ.พีทเพื่อติวสอบกันอย่างจริงจัง


ดอกไม้ในสวนของคุณแม่อ.พีท
หลังจากที่ได้เฉลยข้อสอบเก่ากันให้เป็นที่ฮือฮา....ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการ ฮือ....มากกว่าฮา
คุณพ่ออ.พีทก็ได้พาพวกเราไปล่องเรือที่เขาแดง อ. สามร้อยยอด

เป็นไงคะ ทะเลประจวบฯก็สวยงาม มีแสงสีและ มุมมองที่แปลกตาไปอีกแบบนึงนะคะ
ขอบคุณ sponsor ทุกท่าน และที่สำคํญอ.พีทและครอบครัวที่เปิดบ้านต้อนรับนะคะ


 

Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2553    
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2553 0:18:59 น.
Counter : 717 Pageviews.  

สระบุรี: Prince Mahidol Award Conference (ตอน 2 ศูนย์วัฒนธรรมไทย-ยวน)

หลังจากประชุมสรุปผลการเยี่ยมชม ซึ่งโดยรวมแล้ว มีแต่คำชื่นชม และ ช่วยแนะแนวทางในการขยายเนื้องานแล้ว พวกเราก็ได้ไปเยี่ยมชมศูนย์วัฒนธรรมไทย - ยวน ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนตัวที่สะสมของใช้พื้นบ้านในอดีตซึ่งแสดงวิถีชีวิตของชาวไทย - ยวนยุคโบราณ อีกทั้งยังมีอาหาร และ การแสดงของลูกหลานไทย - ยวนมาต้อนรับค่ะ
มาถึงที่นี่คิดว่ารอดแล้วเรา ฝรั่งชี้ไปที่ "ตะข้องดักปลา" ถามว่า..นี่อะไร
เอ่อ ที่เคยเห็นล่าสุด ก็อยู่บนหิ้งตามร้านค้า ไว้บูชาเมตตามหานิยมน่ะค่ะ เอาเป็นว่า ไว้ catch fish ละกันนะ อิอิอิมุขชวนฝรั่งแคะหนมครก ใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย ประทับใจทุกคน


ขนาดดอกไม้ประดับใบเตยหอม ภูมิปัญญาชาวบ้าน ยังดูหรูไฮโซซะขนาดนี้

มุมกาแฟโบราณ โกปี๊ โกปี๊ ก็มีนะและที่ขาดไม่ได้....อาหารประจำชาติ.....Papaya Pok Pok
ฝรั่งสั่งพริกสองเม็ดเฉย


ที่เห็นฝรั่งนั่งกินนั้น ตำปู นะคะ

น้องๆรำฟ้อนอย่างอ่อนช้อย แถมมีการล่องเรือรำด้วยสะล้อ กับลำโพง overhead ....ตัวเดียวในประเทศไทยค่ะปิดท้ายด้วยความประทับใจ ชวนฝรั่งรำวง...
ยินดีที่ได้ทำหน้าที่นี้นะคะ และ ขอบคุณผู้ร่วมงานทุกท่านที่ช่วยให้งานสำเร็จลงด้วยดี

 

Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2553    
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2553 23:50:50 น.
Counter : 561 Pageviews.  

สระบุรี: Prince Mahidol Award Conference

รางวัล Prince Mahidol Award เป็นรางวัลอันทรงเกียรติ...มอบแด่ผู้มีคุณูปการต่อการแพทย์และ สาธารณสุขของโลก ซึ่งมีการคัดเลือกทุกปี

ทั้งนี้จะมีการจัด conference ให้เกี่ยวเนื่องกับสาขาที่ได้รับรางวัลในนั้นๆ ซึ่งปีนี้ theme คือ การสาธารณสุข (public health) ก่อน conference จะเริ่มหนึ่งวันจะมี field trip ที่จัดให้ participants ผู้สนใจ ไปเยี่ยมชมรพ.ต่างๆในกรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งผู้เขียนได้รับมอบหมายให้ดูแล participants (เป็นล่าม) ที่site สระบุรี

เมื่อไปถึงรพ.สระบุรีก็ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากเจ้าบ้าน

participants ซึ่งส่วนมากเป็นบุคลากรทางสาธารณสุขจาก America, Australia, Europe และ ภูมิภาคเอเชีย เมื่อเห็นขนม เครื่องว่าง อันได้แก่ ถุงทอง กระทงทอง ช่อม่วง ข้าวเกรียบปากหม้อเป็นอาทิ ....เอาแล้ว.....งานเข้า........ฝรั่งเริ่มอยากรู้ว่า "นี่คืออะไร" ทันทีขนมชั้น....เปิดดิกแล้ว เรียกว่า "kind of Thai sweetmeat" ไม่ค่อยโดนใจ เลยตั้งชื่อใหม่ว่า..... "Layer sweet roses"

กลีบลำดวน......ไม่พบคำนี้ในดิกเช่นกัน เอาละนะ...."Flower cookie"ถุงทอง.......Golden bag made from stir fried pork, corn, mushroom and onion, served with sweet'n sour sauce...... ยาวหน่อย แต่พอกล้อมแกล้มให้ฝรั่งพยักหน้าหงึกๆได้บายศรี.....อันนี้ยาก เสร็จเรา....Bai-sri ซะเลย.....55555555 เอิ๊ก......อาลัว .....Allure.... ง่ายไปมั้ย เอาใหม่ "Candle fudge" or "Drop fudge" เนี่ย....โดนมั้ย โดนมั้ยกระทงทอง ....แค่เปิดดิก คำว่ากระทงก็ไม่มีแล้ว...."Golden little bowl" ละกันนะ ไส้เหมือน golden bag เปี๊ยบขนมชนิดนี้มีอึ้ง.....นกน้อยที่ไส้เหมือนปั้นขลิบปลาแต่ทำเป็นรูปนก.....อลังการงานสร้างมาก กำลังอธิบายฝรั่งกัดโดนพริกขี้หนูที่แซมมาใต้ปีกนก...กำลังตกใจ แต่ฝรั่งยุคใหม่ กินเผ็ดได้ ไม่ร้องสักแอะ....ทำตัวกลมกลืนเกินไปแล้วข้าวเกรียบปากหม้อ ..... "pork and peanut soft crape"Ed Hammon, กูรูตัวปู่ Great great grandfather of IT Med จาก Duke


เมื่อกินอิ่มแล้วก็ถึงเวลาทำงาน.....รพ.สระบุรี มีชื่อเสียงในด้าน Information Technology ในการครีเอทโปรแกรม medical record ของตนเอง และ ใช้ได้เป็นผลสำเร็จ.....เก่งจังเลย


การรับผู้ป่วยใหม่มีการสแกนบัตรปชช. ทัน'หมัยมากๆน้องๆแพทย์ใช้ทุนจากรพ.ชุมชนสามารถ refer case ผ่าน teleconsultation เป็น real time ได้เลย....ในทุกรพ.ในเขตของสระบุรี...พี่ๆให้คำแนะนำน้องได้ทันที....ใจดีสุดๆเลย

โปรดติดตามกิจกรรมภาคบ่ายที่ศูนย์วัฒนธรรมไทย-ยวน จ.สระบุรีในตอนที่ 2 ค่ะ
 

Create Date : 30 มกราคม 2553    
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2553 23:52:59 น.
Counter : 568 Pageviews.  


Valentine's Month


 
Pohpeah
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Pohpeah's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.