Group Blog
 
All blogs
 

ตะปู

มีเด็กน้อยคนหนึ่งที่สีหน้าแสดงอารมณ์ไม่ค่อยจะดีนัก พ่อของเขาจึงให้ตะปูกับเขา 1 ถุง และบอกกับเขาว่า ”ทุกครั้งที่เขารู้สึกโมโห หรือโกรธใครสักคน ให้ตอกตะปู 1 ตัวเข้าไปกับรั้วที่หลังบ้าน” วันแรกผ่านไป เด็กน้อยคนนั้นตอกตะปูเขาไปที่รั้วหลังบ้านถึง 37 ตัว และก็ค่อย ๆ ลดจำนวนลงเรื่อย ๆ ในแต่ละวันที่ผ่านไป ก็ลดจำนวนลง น้อยลง น้อยลง เพราะเขารู้สึกว่า การรู้จักควบคุมอารมณ์ของตนเองให้สงบ ง่ายกว่าการตอกตะปูตั้งเยอะ และแล้ว หลังจากที่เขาสามารถควบคุมตนเองได้ดีขึ้นใจเย็นมากขึ้น เขาจึงเข้าไปพบกับพ่อ และบอกกับพ่อของเขาว่า เขาสามารถควบคุมอารมณ์ตนเองได้แล้ว ไม่มุทะลุเหมือนแต่ก่อนที่เคยเป็นมา พ่อยิ้ม และบอกกับลูกชายของเขาว่า ”ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงเจ้าต้องพิสูจน์ให้พ่อรู้ โดยทุกๆ ครั้งที่เขาสามารถควบคุมอารมณ์ฉุนเฉียวของตนเองได้ ให้ถอนตะปูออกจากรั้วหลังบ้าน 1 ตัว ทุกครั้ง” วันแล้ววันเล่า เด็กน้อยคนนั้นก็ค่อยๆ ถอนตะปูออก ทีละตัว จาก 1 เป็น 2 .... จาก 2 เป็น 3 จนในที่สุดตะปูทั้งหมดก็ถูกถอนออก จนหมด เด็กน้อยดีใจมากรีบวิ่งไปบอกกับพ่อเขาว่า “ฉันทำได้ ในที่สุดฉันก็ทำจนสำเร็จ !!”

พ่อไม่ได้พูดอะไร แต่จูงมือลูกของเขาออกไปที่รั้วหลังบ้าน และบอกกับลูกว่า “ทำได้ดีมาก ลูกพ่อ และเจ้าลองมองกลับไปที่รั้วเหล่านั้นสิ เจ้าเห็นหรือไม่ว่า รั้วนั้นมันไม่เหมือนเดิม ไม่เหมือน..กับที่มันเคยเป็น จำไว้นะลูก เมื่อใดก็ตามที่เจ้าทำอะไรลงไปโดยใช้อารมณ์ สิ่งนั้นมันจะเกิดเป็นรอยแผล เหมือนกับการเอามีดที่แหลมคมไปแทงใครสักคน ต่อให้ใช้คำพูด ว่า “ขอโทษ” สักกี่หน ก็ไม่อาจลบความเจ็บปวด ไม่อาจลบรอยแผลที่เกิดขึ้นกับเขาคนนั้นได้ ฉันใดก็ฉันนั้น “กับเพื่อน” .. เพื่อนเปรียบเสมือน อัญมณีอันมีค่าที่หายาก เป็นคนที่ทำให้เรายิ้ม เป็นคนที่คอยให้กำลังใจ และยินดีเมื่อเราพบกับความสำเร็จ เป็นคนที่คอยปลอบใจเราเมื่อยามเศร้า ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับเรา และจริงใจกับเราเสมอ ... แสดงให้เขาเห็น ว่าเราห่วงใยเขามากแค่ไหน และระวังสิ่งที่เราทำไป ไม่ว่าจะเป็นคำพูดหรือการกระทำ และจงจดจำไว้เสมอว่า " คำขอโทษ " ไม่ว่าเขาจะยกโทษให้เราหรือไม่ก็ตาม แต่สิ่งที่มันเกิดขึ้น คือ รอยร้าวที่เขาคงไม่อาจลืมมันได้ ...... ตลอดไป” หวังว่านิทานนี้คงช่วยให้พวกเรา อยู่ร่วมกัน ทำงาน ร่วมกัน คบกัน ด้วยความรู้สึกที่ดีต่อกันขึ้นเรื่อยๆ ตลอดไป.....
 

Create Date : 22 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2551 10:20:55 น.
Counter : 198 Pageviews.  

ทำไมต้องฆ่า - แบบทดสอบทางจิตวิทยา

เรื่องมีอยู่ว่า

มีหญิงสาว 2 คนเป็นพี่น้องกัน
ต่อมาแม่ของพวกเธอได้เสียชีวิตลง จึงได้จัดงานศพขึ้น
และในงานศพนี้เอง คนพี่ ได้พบกับชายหนุ่มคนนึง ที่มาร่วมงานศพ
และได้เกิดปิ๊งกัน ได้รักกัน คบหากัน....
ต่อมาอยู่ดี ๆ ชายหนุ่มได้หายไป ไม่ติดต่อมาหาเธออีก
......
......
......
ต่อมา หญิงสาวคนพี่ ได้ตัดสินใจลงมือ ฆ่า น้องสาวของตัวเอง....
....
....
....
คำถามมีอยู่ว่า ทำไมพี่สาวจึงต้องฆ่าน้องสาวของตัวเอง

คำตอบที่แต่ละคนตอบ จะเป็นตัวบอกถึงภาวะทางจิตใจของแต่ละคน

เพื่อความสนุก และ ได้ผลที่ดี ขอให้ตอบก่อนที่จะดูเฉลยนะคะ

เฉลย....ใช้ฟ้อนท์สีตุ่นๆ นะคะ เอาเม้าท์ Drag ดูก็จะมองเห็น
|
|
|
v

เธอได้เจอกับชายคนนั้น เพราะเขามางานศพแม่ของเธอ เธอจึงฆ่าน้องสาวตัวเอง เพื่อจะได้จัดงานศพอีกครั้ง.....
....แล้วหวังว่า เขาคนนั้น จะมางาน และ ได้เจอกันอีก....

สำหรับผู้ที่ตอบแบบอื่น ถือว่าท่านเป็นคนปกติ มีภาวะทางจิตปกติ

แต่ท่านที่ตอบได้ตรงกับเฉลย อยากให้ท่านระวังตัวเอาไว้หน่อย
เพราะแบบทดสอบนี้ได้ถูกนำไปให้นักโทษฆ่าคนตายในคุกทำ
แทบทุกคนตอบแบบนี้กันหมด แล้วแทบจะตอบแบบทันทีทันด้วย
นักโทษพวกนั้นก็เช่น หมอเหลิม..
^
|
|
|
มีใครตอบได้ตรงกะที่เฉลยมั่งคะ อยากรู้จัง บอกหน่อย
 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2551 10:36:49 น.
Counter : 162 Pageviews.  

ฎีกาความรัก

จำกันได้มั๊ยกับนายเสริม สาครราษฎร์ที่เป็นหมอฆ่าแฟนตาย
ในคดีที่นายเสริมถูกตัดสิน นายเสริมขอลดโทษโดยอ้างเหตุว่า
ตนฆ่าแฟนเพราะความรักที่ตนมี จนไม่อาจหักห้ามใจให้แฟนไปมีคนใหม่ได้
จึงขอความปราณีจากศาลให้เห็นแก่ความรักของตน

ศาลฎีกาได้ให้เหตุผลไว้อย่างงดงาม
ถึงความรักที่นายเสริมอ้างว่ามีต่อแฟนของตน


ดังฏีกาข้างล่างนี้

ฎีกาตัดสินเกี่ยวกับปัญหาข้อกฎหมาย
คดีแดงที่ 6083/2546
พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด โจทก์
นางสุดา ปรัชญาภัทร โจทก์ร่วม
นายเสริม สาครราษฎร์ จำเลยที่โจทก์ร่วมฎีกาว่า จำเลยควรได้รับโทษประหารชีวิต ศาลล่างทั้งสองไม่ควรลดโทษให้จำเลยเพราะคดีไม่มีเหตุบรรเทาโทษนั้น ล้วนเป็นฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริงทั้งสิ้น จึงต้องห้ามมิให้โจทก์ร่วมฎีกาตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายดังกล่าว

ส่วนที่จำเลยฎีกาว่า จำเลยถูกผู้ตายข่มเหงจิตใจอย่างร้ายแรงด้วยเหตุอันไม่เป็นธรรม เพราะจำเลยกับผู้ตายมีความสัมพันธ์ฉันคนรัก แต่ผู้ตายต้องการเลิกความสัมพันธ์กับจำเลยไปมีรักกับผู้ชายคนใหม่ จำเลยจึงบันดาลโทสะฆ่าผู้ตายนั้น

เห็นว่า
ความรักเป็นสิ่งที่เกิดจากใจไม่อาจบังคับกันได้ ความรักที่แท้จริงคือความปรารถนาดีต่อคนที่ตนรักความยินดีที่คนที่ตนรักมีความสุข
การให้อภัยเมื่อคนที่ตนรักทำผิดและการเสียสละความสุขของตนเพื่อความสุขของคนที่ตนรัก จำเลยปรารถนาจะยึดครองผู้ตายเพื่อความสุขของจำเลยเอง เมื่อไม่สมหวังจำเลยก็ฆ่าผู้ตาย เป็นความคิดและการกระทำที่เห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ของจำเลยโดยฝ่ายเดียว มิได้คำนึงถึงจิตใจและความรู้สึกของผู้ตาย หาใช่ความรักไม่ ทั้งเป็นความเห็นผิดที่เป็นอันตรายต่อสังคมอย่างยิ่ง

ดังนี้
แม้จะฟังข้อเท็จจริงตามที่จำเลยฎีกาก็ถือไม่ได้ว่าจำเลยถูกผู้ตายข่มเหงอย่างร้ายแรงด้วยเหตุอันไม่เป็นธรรม กรณีไม่มีเหตุจะลงโทษจำเลยน้อยกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้

ด้วยเหตุดังกล่าวนี้ ศาลจึงพิพากษาลงโทษจำคุกจำเลยตลอดชีวิต
 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2551 17:07:35 น.
Counter : 205 Pageviews.  

จดหมายลางาน จะเอาไปใช้ก็ได้นะ

วันที่.............เดือน..................................พ.ศ.....................

เรื่อง ขอลางานด้วยเหตุจำเป็นต่อชีวิต

เรียน เจ้านายที่เคารพรัก

ข้าพเจ้า (นาย / นาง/นางสาว)...................................................................ตำแหน่ง.................................มีความประสงค์ขออนุญาตลางานตั้งแต่วันที่......................................ถึง..................................เป็นเวลา.................วัน เนื่องด้วยเหตุจำเป็นดังต่อไปนี้

ชีวิตคนเรามันสั้นนัก เจ้านายที่เคารพรัก ทุกวันนี้ข้าพเจ้าใช้เวลาให้หมดไปในแต่ละวันด้วยร่างกายที่คล้ายกับร่างไร้วิญญาณ ความตื่นเต้นในชีวิตข้าพเจ้าลดน้อยลงทุกวัน จนเมื่อ 2 – 3 วันที่ผ่านมา สวรรค์มีตาได้นำพาให้ข้าพเจ้าได้พบสกู๊ปเกี่ยวกับการเดินทางในเวบไซต์หนึ่ง ซึ่งทำให้หัวใจของข้าพเจ้าเต้นแรงขึ้น และได้รับรู้ว่าโลกใบนี้ยังมีสถานที่ที่ตื่นตาตื่นใจอีกมากมาย และอยู่ไม่ห่างไกลเกินกว่ามนุษย์เงินเดือนอย่างข้าพเจ้าจะไปถึง การได้เดินทางไปค้นหาและสัมผัสประสบการณ์เหล่านั้นด้วยตนเอง น่าจะเป็นการเปิดมุมมองและโลกทัศน์ให้กับข้าพเจ้าได้มากกว่าการเปิดดูเคเบิลทีวีในออฟฟิตเป็นแน่แท้

มีอะไรบางอย่างเรียกร้องข้าพเจ้าอยู่ รอข้าพเจ้าอยู่ข้างหน้า หากข้าพเจ้ายังไม่ทำอะไรสักอย่าง ชีวิตของข้าพเจ้าคงไม่ต่างอะไรกับนกกระจอก ๆ ตัวหนึ่งที่วนเวียนอยู่ชายคาบ้านเดิม ๆ ในขณะที่นกฝูงพันธุ์อื่น ๆ กำลังกระพือปีกอยู่เหนือมหาสมุทรอีกซีกโลกหนึ่ง

เจ้านายที่เคารพรัก หากชีวิตคือ การเดินทาง ดังที่ใครหลายคนได้กล่าวไว้จริง ได้โปรดเปิดกรงทองให้ข้าพเจ้าได้ออกไปรู้จักความหมายของชีวิตและโลกภายนอกที่กว้างใหญ่ก่อนที่จะไม่มีโอกาสได้ทำ อนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน พรุ่งนี้ตื่นขึ้นมาเราอาจเดินทางไปไหนด้วยตัวเองไม่ได้แล้วก็เป็นได้ ดังนั้นจะมัวรอช้าอยู่มิได้แล้ว การออกเดินทางของข้าพเจ้าในครั้งนี้ มิใช่การย้ายจากถิ่นไปอย่างถาวร ข้าพเจ้าจะหวนกลับมาในเวลาที่ระบุไว้ พร้อมไฟในใจและพลังในการทำงานที่มากกว่าเดิม ซึ่งแน่นอนว่าน่าจะส่งผลต่อคุณภาพการงานและบรรยากาศทำงานให้ดียิ่งขึ้นต่อไป (ดังนั้นโปรดอย่าเพิ่งรับสมัครพนักงานใหม่ในช่วงที่ข้าพเจ้าไม่อยู่)

สุดท้ายนี้ หากเจ้านายที่เคารพรักมีความเห็นคล้อยตามกับแม่น้ำทั้งห้าในจดหมายใบลาฉบับนี้ และมีเมตตาอนุญาตข้าพเจ้าขอให้คำมั่นสัญญาว่างานการทั้งหลายของข้าพเจ้าที่ยังคงค้างคาอยู่บนโต๊ะในวันนี้จะถูกจัดการให้หมดสิ้นไปโดยเร็วก่อนที่จะออกเดินทางตามหาความหมายของชีวิตในวันต่อไป ขอให้เจ้านายคลายความกังวลไปได้

ขอแสดงความนับถือ

ลงชื่อ.......................................................ผู้ขออนุญาต
ป.ล. หากท่านได้รับใบลาลักษณะเดียวกันนี้จากพนักงานคนอื่นอีก กรุณาอย่าแปลกใจ และให้ความเมตตาต่อเขาด้วย


ความเห็นของผู้บังคับบัญชา

( ) อนุมัติ และมีความเห็นให้รีบออกเดินทางโดยด่วน

( ) อนุมัติ และมีความประสงค์ให้สำรองที่นั่งบนรถเผื่อด้วย จำนวน....................ที่
 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2551 17:04:04 น.
Counter : 175 Pageviews.  

อัจฉริยะนักโทษ เจ๋งมากๆ

ชายชราคนหนึ่งอาศัยอยู่ในเมือง ไอดาโออย่างเดียวดาย เขาต้องการที่จะพรวนดินเพื่อทำสวนมันฝรั่ง แต่มันเป็นงานที่หนักมาก ลูกชายคนเดียวที่เคยช่วย ต้องโทษติดคุก ชายชราเขียน จ.ม. ถึงลูก อธิบายถึงสถานการณ์

"ลูกรัก พ่อรู้สึกแย่มากเพราะดูเหมือนว่าพ่อจะปลูกมันฝรั่งไม่ได้ในปีนี้ พ่อแก่เกินไปที่จะขุดไถแปลงสวน ถ้าลูกยังอยู่ คงจะไม่มีปัญหา พ่อรู้ว่าลูกคงจะขุดพรวนแปลงสวนให้ รัก/ จาก พ่อ"


หลังจากนั้น 2-3 วัน ชายชราได้รับ จ.ม. จากลูกชาย

"พ่อครับ เพื่อเห็นแก่พระเจ้า พ่ออย่าได้ขุดพรวนแปลงสวนนะครับ ผมฝังศพไว้ที่นั่นหลายศพ !!
รัก/จากลูก"


ตี 4 เช้าวันรุ่งขึ้น จนท. เอฟบีไอ และตำรวจท้องที่ แห่กันมาขุดค้นไปทั่วทั้งสวนแต่ไม่พบศพเลย
จนท. ขอโทษ ชายชราและจากไป


วันเดียวกัน ชายชราได้รับ จ.ม. อีกฉบับจากลูกชาย

"พ่อครับ ตอนนี้คุณพ่อลุยปลูกมันฝรั่งได้เลย ตอนนี้ผมคงช่วยพ่อได้แค่นี้ละครับ ในสถานการณ์เช่นนี้
รัก/ จากลูก"
 

Create Date : 19 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2551 21:34:54 น.
Counter : 168 Pageviews.  

1  2  

moomi55
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ใครจะรู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร แค่ทำวันนี้ให้ดีที่สุด มีความสุขไปกับทุก ๆ วัน เครียดได้ อะไรได้ แต่อย่าปล่อยให้มันกัดกินหัวใจนานนะคะ

บล็อคนี้ บางเรื่องอาจหาสาระไม่ได้ ก็ข้ามไปได้ ไม่ว่ากัน
ถ้าถูกใจทิ้งเม้นท์ไว้ให้ชื่นใจก็ดีนะคะ

นาฬิกา ใจร่าเริงเป็นยาอย่างดี A cheerful heart is a good medicine
Friends' blogs
[Add moomi55's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.