BeYond ExPecTaTionS
Group Blog
 
All blogs
 

แค่กินเนื้อวัวก็ทำให้โลกร้อนได้ !!!เชื่อไหมว่า แค่กินเนื้อวัว ก็ทำให้โลกร้อนได้ จากรายงานวิจัยของ อากิฟูมิ โอกิโน แห่งสถาบัน National Institute of Livestock and Grassland Science ในเมืองสึคูบะ ประเทศญี่ปุ่น พบว่า ตลอด ทั้งกระบวนการตั้งแต่เลี้ยงวัวในฟาร์ม จนถึงแล่เนื้อมาทำอาหารหนัก 1 กิโลกรัม จะก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกและมลพิษอื่นๆ มากกว่าการขับรถนาน 3 ชั่วโมง และมากกว่าที่เราลืมเปิดไฟทั้งบ้านทิ้งไว้ซะอีก ฮ้า!!!

ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่า เวลาที่เราเลี้ยงวัวในฟาร์มนั้น นอกจากจะทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกแล้ว ยังมีก๊าซมีเทนอีกด้วย พลังงานที่จำเป็นการเลี้ยงปศุสัตว์นั้นก็เทียบเท่ากับการเปิดไฟ 100 วัตต์ทิ้งไว้นานเกือบ 20 วัน ซึ่งจะผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ประมาณ 50 กิโลกรัม

แล้วเราจะช่วยโลกได้ยังงัยดีล่ะ

ง่ายมากค่ะ ถ้าคุณเป็นมังสวิรัติเต็มตัว คุณก็สามารถลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อย่างน้อยประมาณ 1,300 กิโลกรัมต่อปี เมื่อเทียบกับคนกินเนื้อสัตว์ โดยรวมแล้วการกินมังสวิรัติต้องการผืนดินน้อยกว่า ใช้พลังงานและทรัพยากรอื่นๆน้อยกว่า อาหารที่มาจากพืชต้องการพื้นที่โลกโดยเฉลี่ย 0.78 เฮคเตอร์ต่ออาหารหนึ่งตัน ขณะที่อาหารจากเนื้อสัตว์ต้องการพื้นที่โลก 2.1 เฮคเตอร์ แต่ถ้าทำไม่ได้ (เพราะเป็น Meat Lover พันธุ์แท้) ขอแค่กินอาหารมังสวิรัติ 1-2 มื้อต่อสัปดาห์ เช่น กินอาหารมังสวิรัติทุกวันอาทิตย์หรือวันใดก็ได้แล้วแต่สะดวก ก็จะช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 1 ใน 7 ส่วน หรือเกือบ 100 กิโลกรัมต่อปี และถ้าคุณต้องการกินเนื้อสัตว์จริงๆ ให้เลือกกินเนื้อสัตว์ปีกจะดีกว่า เพราะสัตว์ปีกจะผลิตก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่าเนื้อวัว แล้วอาหารทะเลที่เราโปรดปรานกันล่ะ จะช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้นได้หรือไม่ ? ก็พอได้นะคะ แต่เขาแนะนำว่าควรเว้นกุ้ง เพราะกุ้งทุก 1 กิโลกรัมที่คุณกิน หมายถึงสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ ประมาณ 4-10 กิโลกรัมจะถูกทิ้ง ตาย หรือกำลังจะตายอยู่ในทะเล

อีกอย่างที่ควรคำนึง คือ แหล่งที่มาของอาหาร อาหารที่นำเข้าจากต่างประเทศ เช่น เนื้อวัวแช่แข็งจากนิวซีแลนด์ เนยแข็งจากอิตาลีจะต้องใช้การขนส่ง ซึ่งหมายถึงการเผาผลาญพลังงานที่ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ การซื้ออาหารในท้องถิ่นทำให้คุณลดปริมาณการผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แถมยังส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศด้วย

ลดการรับประทานเนื้อวัว หรือเนื้อสัตว์อื่นๆลงบ้าง นอกจากจะช่วยลดโลกร้อนแล้ว ยังดีต่อสุขภาพแถมยังได้บุญจากการไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์อีกด้วยค่ะ


ที่มาของเกร็ดความรู้ : นิตยสารคลีโอ ฉบับเดือน มีนาคม 2551
 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2551    
Last Update : 25 กรกฎาคม 2551 9:15:50 น.
Counter : 512 Pageviews.  

10 วิธีลดโลกร้อน

วิธีง่ายๆ ที่สามารถช่วยกันลดภาวะโลกร้อน มี 10 วิธี ดังนี้ 


1. Smiley ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ใช้ Smiley ปิดทีวี Smiley คอมพิวเตอร์ Smiley เครื่องเสียง SmileySmiley และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ Smiley เมื่อไม่ใช้ จะลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้นับพันปอนด์ต่อปี Smiley


2. Smiley ปลูกต้นไม้ Smileyการปลูกต้นไม้หนึ่งต้นSmiley จะดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 1 ตัน ตลอดอายุของมันSmiley


3. Smiley รีไซเคิลของใช้ ลดขยะในบ้านให้ได้ครึ่งหนึ่งจะช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ถึง 2,400 ปอนด์ต่อปี Smiley


4. Smiley ใช้น้ำร้อนให้น้อยลง ในการทำน้ำร้อน ใช้พลังงานในการต้มสูงมาก การปรับเครื่องทำน้ำอุ่นให้มีอุณหภูมิและแรงน้ำให้น้อยลง จะลดคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ 350 ปอนด์ต่อปี หรือการซักผ้าในน้ำเย็น จะลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ปีละ 500 ปอนด์ Smiley


5. Smiley หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีบรรจุุภัณฑ์เยอะ เพียงแค่ลดขยะของคุณเอง 10 % จะลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 1,200 ปอนด์ต่อปี Smiley


6. Smiley ปรับอุณหภูมิห้องของคุณ (สำหรับเมืองนอก) ในฤดูหนาว ปรับอุณหภูมิของเครื่องฮีตเตอร์ให้ต่ำลง 2 องศา และในฤดูร้อนให้ปรับสูงขึ้น 2 องศา จะลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 2,000 ปอนด์ต่อปี สำหรับเมืองร้อนอย่างเมืองไทย ควรตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศไว้ที่ 25 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ทำให้ร่างกายรู้สึกสบาย และประหยัดไฟได้ประมาณ 10% Smiley


7. Smiley เปลี่ยนหลอดไฟ Smiley การเปลี่ยนหลอดไฟจากหลอดไส้เป็นหลอดประหยัดไฟหนึ่งดวง จะช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 150 ปอนด์ต่อปี Smiley


8. Smiley ขับรถให้น้อยลง  Smiley  หากเป็นระยะทางใกล้ๆ สามารถเดินหรือขี่จักรยานแทนได้  Smiley การขับรถยนต์เป็นระยะทาง 1 ไมล์จะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา 1 ปอนด์ Smiley


9. Smiley เช็กลมยาง Smiley การขับรถโดยมียางลมน้อย อาจทำให้เปลืองน้ำมันขึ้นได้ถึง 3% จากปรกติ น้ำมันทุกๆ แกลลอนที่ประหยัดได้จะลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 20 ปอนด์ Smiley


10. Smiley และวิธีสุดท้ายคือ Smiley บอกเพื่อนๆของคุณเกี่ยวกับวิีธีเหล่านี้ให้เร็ว Smiley
ที่สุด Smileyที่มา : Flash Magazine ฉบับที่ 131 ปีที่ 4 ประจำวันที่ 1-15 มีนาคม 2551


 


Free TextEditor
 

Create Date : 22 กรกฎาคม 2551    
Last Update : 25 กรกฎาคม 2551 9:17:23 น.
Counter : 102 Pageviews.  


Nokuchic
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แวะมาทักทายกันบ้างนะ