Group Blog
ความรู้สึกแรกจากการได้สัมผัส
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เป็นครั้งแรกของการเข้ามาเขียนบล็อกเพื่อบอกเล่าประสบการณ์กับเจ้าน้องมีนา

เริ่มจากการไป test drive ที่ศูนย์ก่อนเลย

ตอนไป test drive ที่ศูนย์ก็เป็นครั้งแรกเหมือนกันที่ก่อนจะซื้อรถแล้วไป test มา ด้วยความรู้สึกอยากลองขับดูก่อน เพราะไม่เคยใช้นิสสันมาเลย

สัมผัสแรกที่ได้ลองนั่ง ลองขับ รู้สึกว่ารถออกตัวได้ดีจัง ในความคิดว่าเครื่อง 1.2 ไม่น่าจะออกตัวไว ก็เลยรู้สึกชอบขึ้นมาแล้ว

แต่ถ้ามีตัวเลือกมากกว่านั้น ก็จะดูตัวอื่น ตัวอื่นที่ดูไว้คือ Honda City ก็ไปดูที่ศูนย์ ปรากฏว่า แม้แต่รถโชว์ก็ไม่มี ฉะนั้นรถ test drive อย่าได้ฝัน แล้วเซลล์บอกรอนานมากกกกกกกกกกกกกกกกก

ก็เลยรอดูและตัดสินใจก่อนอีกที

มาประจวบเหมาะกับรถที่ใช้อยู่ไปชนกับมอร์ไซค์เข้า แล้วก็ต้องเอาเข้าศูนย์ไปซ่อม ซึ่งใช้เวลาหลายวัน ไม่มีรถใช้ รถเมล์ไม่ผ่าน มีแต่มอร์ไซค์ แต่เนื่องจากว่ามอร์ไซค์ที่ชนก็เป็นวินอยู่แถวบ้าน แล้วใครจะกล้านั่งล่ะ ก็เลยผัดการเอารถเข้าศูนย์ไปเรื่อยๆ

ตอนหลังก็ตัดสินใจจองน้องมีนาที่ชัยนาท ซึ่งบอกทางเซลล์ว่าต้องการรถด่วน เซลล์ก็รับปากดิบดี ไม่เกินอาทิตย์ ปรากฏว่าเป็นเดือนแล้ว ก็ยังระบุไม่ได้ว่าจะมีรถเมื่อไร พอดีมีเพื่อนในพันทิบแนะนำศูนย์อีกที่มา ในกรุงเทพฯ นี่แหละ พร้อมแนะนำเซลล์ให้ ก็โทรไป เขาบอกรถล็อตใหม่จะมาวันที่ 10 เดือนนี้ (มิ.ย.) พอเขาโทรเช็กแล้วว่ารุ่น สีที่ต้องการมี ก็เลยจองเลย พอวันที่รถมา เซลล์ก็โทรมาแจ้ง ก็ไปรับรถวันที่ 12

และน้ำมันถังแรกสุดที่เติมก็คือ E20 เต็มถัง 1,300 กว่าบาท จำราคาที่แน่นอนไม่ได้แล้ว ตอนแรกที่ขับจากบ้านรังสิตมาทำงาน ขึ้นโทลเวย์ รู้สึกได้ถึงความอืดของเครื่อง เร่งไม่ค่อยขึ้น ช่วงขึ้นนะ เวลารถเลี้ยวก็เหมือนกัน พอชลอรถเพื่อเลี้ยวเสร็จก็จะใช้ความเร็วต่อ ต้องรอสักอึดใจ รถถึงจะวิ่ง ช่วงแรกก็เป็นอย่างนี้บปกติ ไม่มีอะไรพิสดาร เพราะไม่ค่อยวิ่งไกลเท่าไร

แต่มีวันนึงวิ่งกลับบ้านที่รังสิต ไกลขึ้นมาหน่อย เราขึ้นโทลเวย์ แต่ไม่ได้ขับเร็ว ขับเลนซ้ายสุด ความเร็วเท่าเดิมตลอด รู้สึกเวลาเหยียบคันเร่งแล้วเครื่องมันกระตุกๆ เหมือนจะดับ ตอนนั้นเปิดแอร์ปกติ

พอไปถึงกลางทางเริ่มหนาว ก็ปิดแอร์ แล้วไปเจอรถติด สักพักเครื่องดับ (เพิ่งมารู้ทีหลังว่าระบบ Idel Stop ทำงาน) อยู่กลางถนน ไม่เคยเจอหรือรู้ขั้นตอนการทำงานของมันมาก่อน ก็ตกใจว่ารถเป็นอะไร เพราะก่อนหน้านั้นมันกระตุกอยู่แล้วด้วย ก็เลยดับเครื่อง แล้วสตาร์ทใหม่ ขับออกมาก็ไม่กล้าขับเร็วมาก เพราะกลัวดับอีก มันรู้สึกได้เลยว่ากระตุก ก็เลยไปค้นดูคู่มือ ดูข้อมูลในเน็ต

วันรุ่งขึ้นเลยลองใหม่ ใช้ความเร็วมากกว่าเดิม คือเร่งแรงกว่า ความรู้สึกช่วงออกตัวตอนเร่ง มันก็มีกระตุกบ้าง แต่ถ้าใช้ความเร็ว ความรู้สึกนั้นมันก็น้อยลงไป ก็เข้าไปอ่านดูในกระทู้ว่าน้ำมันก็มีผลอาจทำให้มันกระตุกได้

แต่น้ำมันถังนี้ก็ใช้มา 2 อาทิตย์ กับ 2 วัน เพิ่งเติมถังที่ 2 เมื่อเช้าเอง จากความรู้สึกก็ว่าน่าจะประหยัดนะ เติม e20 เหมือนรถคันเก่า แต่รู้สึกว่ารถคันเก่าพอ 300 กิโลเมตรก็เริ่มจะหมดถังแล้ว อันนี้วิ่งได้ตั้ง 400 กว่าเกือบ 500 โล

ด้วยไม่เคยใช้นิสสันอีกนั่นแหละ หรือไม่รู้ว่าเป็นอะไรหรือเปล่า เกย์น้ำมันมี 8 ขีด จากที่คนอื่นบอกมาไม่เคยนับเอง พอมันใกล้จะหมดถัง เหลือขีดเดียวปุ๊บ หน้าจอมันกะพริบตลอดเวลาเลย แต่จำได้ว่าตอนออกจากศูนย์ก็เหลือขีดเดียวไม่เห็นมันกะพริบเลย นี่กะพริบตลอด กลัวรถจะจอดกลางทางมาก เลยแวะเติม E20 200 บาท เพราะใจต้องการเปลี่ยนปั๊มเติม E20 แต่ด้วยรถติดมากกกกกกกกกกเมื่อเช้า เลยตัดสินใจหาข้อมูลในเน็ตด้วยความรวดเร็ว เขาบอกว่าเติม 91 หรือแก๊สโซฮอล์ 91 ก็ได้ อัตราก็จะต่างกัน แต่เจอปั๊มเชลล์ มันมีแต่แก๊สโซฮอล์ 91 ก็เลยเติมไปเลยเต็มถัง

พอเติมเสร็จก็ขับออกมา ไม่รู้ว่าอุปาทานหรือเปล่านะ ความรู้สึกบอกได้เลยว่า มันไม่กระตุก แถมยังเร่งได้ดีกว่าด้วย ซึ่งคนที่เขาโพสต์ไว้เขาบอกว่า 91 กินน้ำมันน้อยกว่า แก๊สโซฮอล์ก็รองลงมา แต่ E20 นี่ กินน้ำมันมากกว่าที่สุด

ตามที่รถได้มีปุ่มบอกว่าน้ำมันใช้ได้กี่กิโลต่อลิตร ก็ไปกดดู ปรากฏว่า 11.3 กิโลต่อลิตร ซึ่งรู้สึกว่าทำไมมันไม่ประหยัดเลย ไหนใครๆบอกว่ามันสามารถวิ่งได้ 15 กิโลต่อลิตรขึ้นไปด้วยซ้ำ หรือมันจะเกี่ยวกับน้ำมันหรือเปล่า...ต้องรอดูถังต่อไปก่อน แต่เมื่อเช้าที่เติมไป 200 บาทแล้ววิ่งมาสักพักถึงจะได้เติมอีก ก็ราคา 1,100 บาท รวมแล้วก็ 1,300 บาทพอดี ถังแรกมีเศษเกินมานิดหน่อย

ถังต่อไปจะเป็นอย่างไร แล้วมันเป็นการอุปาทานหรือไม่ จะมาบอกครั้งต่อไปนะจ๊ะCreate Date : 29 มิถุนายน 2554
Last Update : 29 มิถุนายน 2554 19:24:33 น.
Counter : 360 Pageviews.

5 comments
  
แวะมาอ่านค่ะประกันภัยรถยนต์
โดย: carinsurance (loveyoupantip ) วันที่: 17 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:47:28 น.
  
แวะมาอ่านค่ะฝากเว็บหน่อยนะค่ะรถมือสอง
โดย: secondcar (loveyoupantip ) วันที่: 30 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:20:30 น.
  
โดย: pest (loveyoupantip ) วันที่: 14 สิงหาคม 2554 เวลา:1:55:12 น.
  
โดย: gameq6l (ponglds ) วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:20:03:48 น.
  
ผ่านมาก็..... หลายปี.... หนูมีนา เครื่องพังไปแล้วมั้ง ไม่เห็นมาบ่น เป็นข้อความ ทิ้งไว้บ้างเลย...555 ^^
โดย: Lek IP: 180.183.52.96 วันที่: 28 พฤษภาคม 2559 เวลา:12:16:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

noknaja01
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]