Group Blog
 
All Blogs
 

เซิร์ฟเวอร์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก Windows Server 2012 Essentials ออกรุ่น RTM

ต้องอธิบายก่อนนิดนึงครับว่า Windows Server 2012 แบ่งออกเป็น 4 รุ่นย่อยคือ Foundation, Essentials, Standard, Datacenter

Windows Server 2012 รุ่นหลักคือ Standard/Datacenter ออกรุ่นจริงไปเมื่อเดือนที่แล้ว ตอนนี้ถึงเวลาของ "รุ่นพิเศษ" อย่าง Essentials เข้าสถานะ RTM กับเขาบ้าง

Windows Server 2012 Essentials เป็นรุ่นย่อยรุ่นใหม่ของ Windows Server โดยจับตลาดธุรกิจขนาดเล็กที่มีพนักงานน้อยกว่า 25 คน และกำลังมองหา "เซิร์ฟเวอร์ตัวแรก" ขององค์กรในราคาไม่แพงนัก (ไม่แพงในที่นี้คือครึ่งหนึ่งของราคารุ่น Standard)

ส่วนในแง่ฟีเจอร์ก็เน้นฟีเจอร์ที่องค์กรขนาดเล็กจำเป็นต้องใช้ และออกแบบมาให้ปรับแต่ง-ควบคุมได้ง่าย โดยไม่ต้องมีแอดมินทำงานเต็มเวลา

  • ตัวระบบปฏิบัติการหลัก Server OS
  • Storage Spaces สำหรับสร้างพื้นที่เก็บข้อมูลเดียวจากฮาร์ดดิสก์หลายๆ ตัว
  • Remote Web Access
  • Health Monitoring สำหรับคอมพิวเตอร์ในองค์กร (รองรับ Windows 7/8, Mac OS X 10.5 ขึ้นไป)

ฟีเจอร์ที่ไม่รองรับคืองานด้าน virtualization ที่ไม่จำเป็นสำหรับองค์กรขนาดเล็กเท่าไรนัก ส่วนเซิร์ฟเวอร์ธุรกิจอื่นๆ เช่น Exchange หรือ SharePoint สามารถใช้งานได้กับ Essentials ได้ตามปกติ แต่ลึกๆ แล้วไมโครซอฟท์คงอยากให้ลูกค้ากลุ่มนี้ไปใช้บริการ Office 365 บนกลุ่มเมฆกันแทน

Windows Server 2012 Essentials เป็นผู้สืบทอดของระบบปฏิบัติการเซิร์ฟเวอร์ที่ไมโครซอฟท์เคยออกในอดีต 2 ตัวคือ

  • Windows Small Business Server (SBS) 2011
  • Windows Home Server

เซิร์ฟเวอร์รุ่นนี้มีเวอร์ชันทดลองใช้ 180 วัน ดาวน์โหลดได้จาก Microsoft
 

Create Date : 10 ตุลาคม 2555    
Last Update : 10 ตุลาคม 2555 15:02:04 น.
Counter : 936 Pageviews.  

หมดกำลังใจแล้ว ต่อไปคงไม่แนะหรือพาคนไปซื้อคอมพ์แล้ว

ที่มา : //www.pantip.com/tech/hardware/topic/HS1961350/HS1961350.htmlปกติแล้วเวลาที่เพื่อนๆหรือคนรู้จักผมจะซื้อคอมพ์ หรืออับเกรด กระทั่งลงโปรแกรมมักจะขอผมมาช่วยทำให้เสมอ ผมเองก็เล่นคอมพ์มาตั้งแต่อายุ 17 ตอนนี้ก็ยี่สิบเก้าแล้ว เคยใช้เคยทำมาก็หลากรุ่นหลายยี่ห้อ ที่มักพบเสมอคือเวลาพาไปซื้อแล้วเงินไม่ได้สักบาท (ผมก็ไม่อยากได้หรอก - คิดว่าเราได้ประสบการณ์ดีกว่า) พอคนซื้อไปก็เอาไปถามคนอื่นๆ เขาก็ไปฟ้งมาว่าไอ้ตัวนี้ไม่ดี ไม่เวิร์คบ้าง ราคาแพงไปบ้าง ตัวอย่างเช่น เมื่อปีก่อน ผมพาพี่สาวผมไปเลือกซื้อคอมพ์ ก็เอาแบบประกอบ เป็นเซเลอรอน 2.0 GHz แรม 512 ิีบัส333 เมนบอร์ดกิกาไบต์ ผมคิดว่าก็พอเหมาะกับที่แกต้องใช้แล้ว แต่ก็แนะนำให้ติดการ์ดจอดีๆหน่อยโดยใส่ radeon 9200 (หน่วยความจำ128บิต64เมกกะไบต์) ไปให้ ซาวด์ก็ใช้ซาวด์บลาสเตอร์ไลฟ์5.1 จอแบนของแซมตรอน17นิ้ว ฮารด์ดิสก์ 80 กิ๊ก ราคาตอนนั้นก็เฉียดๆไม่ถึงสองหมื่น (ซื้อร้านที่รู้จักกัน) ไม่ถึงอาทิตย์เจ้แกก็โทรมาว่าผมว่า ที่ผมพาไปซื้อมันแพง เพราะเพื่อนเขาซื้อแบบมียี่ห้อมา ราคาเท่ากัน แต่ได้ของดีกว่า ผมก็ถามว่ามันดีกว่าอย่างไร เขาบอกว่าเขาได้เพนเทียมโพร์ ของพี่ได้แค่เซลเลอรอน ของเขาได้แรมบัส 400 (ถามทีหลังบอกว่า 256เมกเท่านั้น) แถมพร้อมพรินเตอร์อีกเครื่อง (cannon อะไรสักอย่าง) ผมเซ็งมาก เลยไปขอดูที่ทำงานให้มันจะๆเลย ขอโทษครับ ไอ้เพนเทียมโพร์ 2.4 กิ๊กนะ อย่างเดียวครับ แรม 256 ฮาร์ดดิสก์ 40 กิ๊ก การ์ดจอแชร์แรม (เมนบอร์ดอีซีเอส) ที่เหลือออนบอร์ดหมดเลย จอโค้งยี่ห้องโนเนมครับ แกถึงยอมรับ
ครึ่งปีก่อนก็พาเพื่อนไปซื้อเครื่องเล่นเอมพีสามครับ ผมเลือกของเซนน์ให้ เพราะรูปทรงทันสมัยดี 256 เมก มีอีควอไลเซอร์ด้วย ลูกเล่นเีพียบ ราคาสามพันกลางๆ ผมก็ให้เขาดูว่าพอใจหรือไม่ ถูกกว่านี้ก็มีนะ แต่เขาก็ตัดสินใจซื้อไป พอเขาซื้อไปได้ 3 วัน ก็โทรมาบอกว่าเพื่อน(อีกแล้ว)บอกว่าเขาซื้อมา พันกว่าๆเท่านั้น ยี้ห้ออะไรก้ไม่รู้ 128 เมกอีกต่างหาก

ล่าสุดเลยครับ จากที่ผมอับเกรดเครื่องใหม่ เมื่อก่อนไม่เคยคิดจะซื้อเอาเอเอมดีมาเป็นเพื่อคู่คิดเลย (แต่เคยไปเผา barton ของเพื่อนเล่นมาแล้ว) เลยตัดสินใจซื้อ sampron 2800+ กับ Asus K8n และ 2*512DDR Kingston มาใช้ รู้สึกว่าก็ไช้ได้ดีนิ ไม่เหมือนที่เขาเคยคุยๆกันไว้เลย อุณหภูมิก็ไม่ได้สูงจนน่ากลัว (โอเวอร์คล๊อกปรับบัสเป็น 250 MHz)

พอดีมีพี่ที่ทำงานเขาอยากได้เครื่องใหม่จะเอาไว้ทั้งทำงานทั่วๆไป และจะให้ลูกชายแกเล่นเกมส์ด้วย เขามาขอให้ช่วยทำเครื่องให้หน่อย เอาแค่เคสไม่เอาจอ ผมก็เลยทำให้ ซื้อ sampron 3100+ บอร์ด K8N-E การ์ดจอ X-300 แรม 512 MฺB -ิบัส400 ของร๊อก ฮาร์ดดิสก์ 80 กิ๊ก พี่เขาเชื่อใจผมมากเลยครับ ผมบอกว่า ขอนะพี่ ผมไม่คิิดเอากำรี้กำไรเลย ไม่เอาสักบาท ลงโปรแกรมก็ไม่เอาเงิน (ฟรีทุกอย่าง) ผมขอแค่ว่าถ้ามีปัญหาผมก็จะซ่อม/แก้ให้ แต่ถ้ามีใครมาพูดว่ามันแพงไป ถูกไป อย่าว่าผมนะ ผมเลือกที่คิดว่าดีที่สุดให้พี่แล้ว แกก็โอเคครับ แต่ไอ้ที่เป็นปัญหาคือ มีเจ้าหน้าที่คอมพ์อีกแผนกหนึ่งที่ชอบมาเที่ยวแผนกผม (คนแ่ก่ๆที่แผนกผมไม่ค่อยรู้เรื่องคอมพ์ เลยให้มันมาทำเครื่องให้บ่อยๆ ทำเสร็จก็ฟันทั้งค่าทำ ค่าอะไหล่ มันบวกเพิ่มแบบสุดยอด ทำมาหลายปีแล้วก่อนที่ผมจะมาเข้าทำงานที่นี่) พอมันรู้มันพูดว่า "คิดไงใช้เอเอมดี ร้อนจะตายชัก ระวังใช้ไปไหม้นะ" ผมก็บอกว่าไม่เป็นไรหรอก ผมใช้อยู่อุณหภูมิผมก็ลอกเช๊คแล้วมันก็ไม่ได้ร้อนประมาณ 40 - 50 เท่านั้น มันก็บอกว่า "โอ้ย อยู่ไม่ถึงปีหรอก ตอนนี้ก็ใช้ได้อีกสักปีก็มีปัญหา" พี่เขาเลยชักไม่ค่อยมั่นใจ ถามผมว่าจริงหรือ ผมรำคาญเลยบอกไปว่า ถ้าเจ้ไม่เชื่อใจ ภายใน 3 ปีนี้ถ้าซีพียูไหม้ ผมจะจ่ายค่าซีพียู ให้ไปเลย แล้วจะซื้อใหม่ให้อีกตัว ต่อไปผมไม่ทำให้ใครแล้ว ไม่ทำแล้วจริงๆ


ขอบพระคุณที่อุตส่าห์อ่าน ผมทนไม่ไหวจริงๆ


ปล.ผมไม่ได้ตั้งกระทู้ล่อเป้ามาเพื่อเชียร์ของบางยี้ห้อนะครับ ผมเชื่อว่าอะไหล่ทุกยี่ห้อย่อมมีข้อดีข้อด้อยที่แตกต่างกันออกไป แต่อยากให้เป็นอุทาหรณ์สำหรับเืพื่อๆ พี่ๆ น้องๆ ให้ห้องนี้ว่าการที่เราตั้งใจจะทำดีเพื่อคนอื่น เห็นประโยชน์ส่วนตนเป็นของแถม (ได้ประสบการ์ณ) กลับทำให้เราต้องมาเครียดอยู่คนเดียว...
 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2548 12:09:36 น.
Counter : 142 Pageviews.  


NeungCS
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add NeungCS's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.