สวนนี้มีตำนาน...มีชื่อเรียกขานว่า..."สวนสี่พัน"
ห่างหายจากวงการเขียนบล็อกเล่าเรื่องราวไปพักใหญ่ๆ เนื่องจากหมกมุ่นกับภาระด้านการศึกษา ... หลังจากทำการปลดแอกไปเป็นที่เรียบร้อย หนูน้อยก็ได้เดินทางกลับมาอยู่เมืองไทย ... ฮ่าๆ สบายใจสุดๆ เลย ตอนนี้เรามาทำงานรับใช้ชาติอยู่ที่สถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งใน จ. กาญจนบุรี (เขียนซะไม่ต้องเดากันเลย) บ้านพักเค้าจัดเตรียมไว้ให้ ก็เป็นบ้านน้อยในป่าใหญ่ (มั้ยนะ) กว่าจะได้มา ก็ต้องย้ายที่พักหลายครั้งเหมือนกัน ความตั้งใจอันดับต้นๆ ของเรา คือการปลูกไม้ดอกหอม ประจวบกับช่วงสัปดาห์วิทย์ เค้าได้ร่วมมือกับทางร้านขายดอกไม้มาออกร้าน... และนั่น ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นของตำนานสวนสี่พัน ที่กำลังจะได้ฟังกันต่อไป... เอารูปสวนแบบเด็กๆ มาให้ดูกันก่อน ... ตอนนี้กลายเป็นป่าต้อยติ่งไปแล้ว อิอิ ... ไม่ได้ปลูก แต่งามเหลือเกิ๊น...แม่เจ้าจากที่เคยคิดว่า จะหาโอกาสไปซื้อต้นไม้ ซึ่งก็ได้แต่ผัดวันประกันพรุ่งเพราะความสามารถในการขับรถนั้นเป็นศูนย์ จนกระทั่งมีต้นไม้มาเกยถึงที่ (ประหนึ่งว่าราชรถมาเกย ยังไงยังงั้นเลยแหละ) เราก็เริ่มจากการดูแบบเล็งๆ ไว้ก่อน กะว่า เดี๋ยวจะไปขอให้รุ่นพี่ที่มีรถกะบะมาช่วยขน ตอนที่ดูแรก ก็ได้ไม่เยอะหรอก แต่พอซื้อจริงๆ เหมือนว่าต้นไม้พวกนั้น มันพากันกวักมือเรียกเพื่อนๆ ชวนกันไปอยู่เยอะๆ เลย... ต้นที่ได้มา ก็มี จำปีสามต้น การะเวกสองต้น กระดังงา ชวนชมสิบกระถาง มังกรคาบแก้ว Happyness (อันนี้ ซื้อเพราะชื่อเลยนะเนี่ยะ) มะลิแปด ลีลาวดีที่ใบเป็นรูปลูกศรอีกสองต้น อรุณเบิกฟ้าหนึ่ง(ดอกขาว) แล้วก็อมรเบิกฟ้าอีกสี่ต้น(ดอกชมพู) มีเข็ม และ เฟิร์นข้าหลวงด้วย อีกจำนวนนึง ... จำไม่ค่อยได้แล้ว

ปกติ เค้าจะมีว่า ศุกร์เมา เสาร์นอน อาทิตย์ถอน จันทร์ลา ... เราก็เอาบ้างอ่ะนะ ศุกร์ชี้เอา (ซื้อต้นไม้) เสาร์นอน (คนนอน) อาทิตย์ถอน (ถอนจากกระถาง เพื่อเอามาปลูก) จันทร์ลา... ไปซื้อใหม่ และลาคนขาย อิอิ ช่วงแรกที่ซื้อ ก็หมดค่าต้นไม้ ดิน และอื่นๆ ไปประมาณสองพันได้ ... จากนั้น พอเอาต้นไม้ลงดิน (ได้รับการสนับสนุนด้านการขุดสวน และจัดต้นไม้ จากเด็กๆ ที่ปรึกษาของรุ่นพี่) ก็มองเห็นว่า ถ้าได้ต้นไม้เพิ่มขึ้นมาอีกก็สวยเลย เพราะ เราขออ่างบัวที่พี่ข้างบ้านเค้าคว่ำไว้มาสองอ่าง (อ่างซีเมนต์ที่เค้าขอบเอามาทำถังเก็บน้ำอ่ะนะ) ก็เลยไปซื้อบัวมาปลูก เป็นสีม่วงใบลายสองกระถาง แล้วก็สีขาวกับชมพูอีกอย่างละกระถาง แล้วก็ไปเก็บตกต้นเข็มดอกชมพูมาสองต้น ต้นวาสนาอีกคู่นึง (อันนี้ซื้อแบบหวังผลมั่กๆ ...ประมาณว่าให้มีวาสนาเรื่องคู่ อิอิ) มะพร้าวน้ำหอมอีกสี่ต้น เดหลีใบลายอีกสามต้น กล้วยไม้อีกแปดกระถางเล็กๆ แล้วต้นอื่นๆ ที่ไม่รู้ชื่ออีกจำนวนนึง ... จากวันนี้ เงินที่จ่ายค่าต้นไม้ ก็พุ่งขึ้นมาเป็นสามพันบาท

ลืมไป ก่อนหน้าที่จะไปซื้อกล้วยไม้ล็อตหลังนี้ เราได้ติดรถพี่ๆ เพื่อไปซื้อกระถางแบบต้นไม้ (คือ เค้าเอาลำต้นมาเจาะให้ข้างในกลวง เพื่อเอาต้นไม้พวกเฟิร์น หรือไม่ก็กล้วยไม้ลงไป ทำให้ดูดีมีชาติตระกูลขึ้นมาเลยเชียวแหละ) ตอนแรกเราก็บอกว่า เราคงไม่ซื้อหรอก แค่ไปดูเฉยๆ แล้วตอนที่ไปแรกๆ เนี่ยะเจ้าของจริงๆ เค้าไม่อยู่ คนที่ดูให้ก็ไม่กล้าลด... สุดท้ายโทรจนเจ้าของเค้ามา เพราะว่ารุ่นพี่รู้จัก ราคาก็ลดได้แบบไม่ธรรมดา คราวนี้แหละ วิญญาณผีเศรษฐีก็เข้าสิงอีกแล้วครับท่าน ... ได้รางกล้วยไม้เล็กๆ มาสองราง ที่วางกระถางต้นไม้ ที่ใช้ลำต้นและกิ่งก้านที่กำลังเหมาะ มาต่อกับลำต้นที่ตัดเป็นแผ่นบางๆ หนึ่งอันก็วางได้สามกระถาง สนนราคาก็ถูกกว่าซื้อที่อื่น เพราะว่าไปทีแหล่งผลิตเลย ก็ได้มาสามอันสีร้อย กระถางต้นไม้ (เอาลำต้นมาทำกระถาง) อีกหลายอัน จำไม่ได้ว่าเท่าไหร่กันแน่ ได้กล้วยไม้มาด้วยสองต้น อันนี้ก็หมดไปพันนิดๆ เบ็ดเสร็จก็กลายเป็นสวนสี่พัน... ที่เค้าโจทย์ขานกันก็คือ สวนนี้เสกได้ ในช่วงสัปดาห์วิทย์ และใช้เงินสี่พัน ซึ่งถือว่าบ้าพลังมาก สำหรับคนเงินเดือนน้อยอย่างเรา ก็เท่านั้นเอง ...
Create Date : 27 กันยายน 2551
Last Update : 23 เมษายน 2554 11:52:40 น.
Counter : 269 Pageviews.

0 comments

I_am_Nin
Location :
Glasgow  United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีค่ะ ท่านผู้มีอุปการะคุณทุกท่าน... ทางเว็บของเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้อนรับทุกท่านเข้าสู่บล็อกส่วนตัวของหนูหิ่นค่ะ(ราวกับว่า ประชาสัมพันธ์ห้างมาเอง)

โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่มีอุปนิสัยสนุกสนานร่าเริง รักการอ่านทุกประเภท ชอบท่องเที่ยว (ไม่รักสัตว์ ไม่รักเด็ก เพราะไม่คิดจะเป็นนางงาม อิอิ)... ส่วนใหญ่ก็ไปเที่ยวตามแต่กำลังทรัพย์ ชอบเที่ยวไปยังแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติต่างๆ

... หน้าที่การงานตอนนี้ ก็หลบเลี่ยงจากความวุ่นวายของงานการที่ทำอยู่ มาเป็นนักเรียนอีกครั้งหนึ่ง (อยู่ดีไม่ว่าดี มาหาหงอกใส่หัวจนได้) ตอนนี้ก็มาเรียนต่ออยู่ที่เมืองผู้ดีค่ะ

** เพื่อป้องกันการสับสน หนูหิ่นขอแจ้งให้ทราบว่า ชื่อหนูหิ่นที่ใช้ในบล็อกนี้ ไม่มีความเกี่ยวข้อง หรือเป็นบุคคลคนเดียวกันกับหนูหิ่นที่เป็นนางเอกหนังแต่อย่างใด ชื่อนี้ถูกใช้เพื่อสื่อสารกับพี่น้องและผองเพื่อน... ที่ได้เรียกขานเรามาตั้งแต่หนูหิ่นยังเป็นส่วนหนึ่งของมหาสนุก... (สิบปีที่แล้ว) ... ก็ว่าตัวเองหน้าตาดีพอประมาณนะ ไม่รู้ว่าทำไมตอนที่พี่เค้าหาคนไปแสดงละคร (ถ่ายสไลด์ ประกอบละคร) เค้าถึงได้ตั้งใจเลือกเราก็ไม่รู้... เลยถือโอกาสใช้ชื่อหนูหิ่น ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา... แล้วที่ใช้ชื่อเป็น... แล้วหนูหิ่น ก็โกอินเตอร์... เพราะว่า ในที่สุดก็ได้มาเรียนต่อนั่นเอง (ไม่อยากเชื่อเลยว่าจะได้อยู่บนเกาะนี้รวมเวลาเกือบหกปีแล้ว...) สุดท้ายนี้..ขอได้รับความขอบคุณจากผู้อ่านทุกท่านที่สนับสนุนงานเขียน (ในบล็อกนี้) ของหนูหิ่นเสมอมาค่า...