ME......nidyada
Group Blog
 
All blogs
 

วัดมเหยงค์ วันวิสาขบูชา

วันคืนช่างผ่านไปรวดเร็ว...ปีนี้ก็ได้ไปวัดมเหยงค์ เมื่อวันวิสาขบูชา (2552)
ขอบอกว่าตอนแรกๆ ความเกียจคร้านบวกกับความง่วงและอีกหลายๆ ความ...ที่สารพัดจะเป็นมารมาผจญให้เราไม่ได้อยากไป
แต่ว่าก็ตัดความ...ทั้งหลายออกให้หมด เหลือแต่ความว่าต้องไปให้ได้ เพราะว่า เวลารวดเร็วเหลือเกิน จะอยู่ได้อีกกี่ปีก็ไม่รู้ ขืนให้ความมารทั้งหลายมาครอบงำ คงไม่เหลืออะไรติดตัวไปแน่ๆ ตอนที่เราตาย (พูดซะแก่ไปเลยเรา..แต่ว่าเป็นความจริงๆนะ ที่คนเราไม่ค่อยนึกถึง)
อะไรที่จะติดตัวก็คือ บุญที่ได้ทำไว้มั่งในตอนมีชีวิตอยู่ไงค่ะ คิดได้ดังนั้นก็ฮึดเลยล่ะค่ะ ไปจนถึงวัดจนได้วันนั้น และได้ร่วมสวดมนต์เย็นวันวิสาขบูชาและได้เวียนเทียนด้วย ตอนสวดมนต์ก็สวดที่โบสถ์เก่า บรรยากาศแบบนี้หาไม่ได้ง่ายๆเลย
พอตกกลางคืนก็ร่วมอธิฐานจิตไม่นอน(เนสัชชิ) จะปฎิบัติธรรมทั้งคืนไม่นอนไม่ให้หลังถึงพื้น ตอนยังไม่เที่ยงคืนก็กระปรี้กระเปร่าดีค่ะ แต่ว่า พอตี 1ไปแล้วนี่ซิค่ะ โอ้โหความง่วงมายืน ดีที่ว่า หลวงพ่อพาเดินไปวัดต่างๆไปสวดมนต์ ตามเจดีย์ต่างๆ เดินจงกลมไปด้วย และไปนั่งภาวนาตามเจดีย์ต่างๆ เลยค่อยหายง่วงหน่อย ครั้งนี้ได้เดินไปตามเจดีย์ต่างๆตอนกลางคืนและได้ไปนั่งภาวนารอบเจดีย์ด้วยค่ะ นับว่าคุ้มค่ากับการมาครั้งนี้มากค่ะ นับว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตเลยค่ะ ตั้งแต่ฝึกการทำเนสัชชิมาบ้าง ได้ประโยชน์กับตัวเองหลายอย่าง เพราะว่าเวลาที่ทำอะไรแล้วเหนื่อย จะรู้สึกว่า เหนื่อยอย่างไร ก็ไม่เหนื่อย (อ่านเองก็งง ว่าเป็นไง เหนื่อยแต่ไม่หนือ่ย)
 

Create Date : 26 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 26 พฤษภาคม 2552 21:18:35 น.
Counter : 264 Pageviews.  

สิ่งดีๆ ให้ชีวิต

วันเข้าพรรษาปีนี้ ..ได้ไปทำบุญและถือศีลที่จังหวัดอยุธยา โอ้โห..คนเยอะมากๆ ตั้ง สองพันกว่าคน แต่ว่าไปถึงวัดแล้วก็ไม่ถอย...พอตกดึกง่วงนอนมากๆๆๆๆๆๆๆ เที่ยงคืนแล้วนี่ .แต่ไม่มีที่นอน เพราะว่าคนเยอะมาก สงสารตัวเองจริงๆ ..หรือว่าเราต้องไปนอนในรถ คิดไปคิดมา ไม่นอนก็ไม่นอนดีกว่า หลวงพ่อบอกว่าคืนนี้ให้ทำ..เนสัชชิ..(คือการปฎิบัติธรรมทั้งคืน ไม่นอนเอาหลังติดพื้นจนกว่าจะเช้า)..ยิ่งดึกยิ่งง่วง แต่ว่าก็ฝืนไว้ตลอด ล้างหน้า..เดินจงกลม ภาวนา และสารพัดที่จะไม่ให้หลับ จนได้เวลาตี4 ก็สวดมนต์เช้า จนถึง 6 โมงเช้า กว่าจะได้นอนก็ตอนขึ้นรถกลับบ้าน มาถึงบ้านน๊อคไป 2 วันแน่ะ กว่าจะฟื้นตัวเข้าที่... รู้สึกดีมากๆ และคิดว่าเป็นการอดทน และสร้างความเพียรที่ดีมาก และคิดว่า ต้องหาโอกาส ไปปฎิบัติธรรมแบบนี้อีก ที่วัดมเหยงค์ จังหวัดอยุธยา

สวดมนต์เย็น ที่โบสถ์เก่า

 

Create Date : 09 สิงหาคม 2550    
Last Update : 9 สิงหาคม 2550 0:50:17 น.
Counter : 298 Pageviews.  


Valentine's Month


 
nidyada
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add nidyada's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.