Group Blog
 
All Blogs
 

ฟังเพลงของ ไผ่ พงศธร แล้วย้อนดูตัว

"ไผ่ พงศธร" เป็นชื่อนักร้องเพลงลูกทุ่งที่กำลังดังมาก สังกัด Grammy Gold ด้วยน้ำเสียงนุ่มๆ หวานซึ้ง ลูกคอใช้ได้ แถมหน้าตาก็ใช้ได้ ไม่ดังให้มันรู้ไป ซีดี karaoke อันนี้ส่งมาจากพี่ป๋วยซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิดำรงชัยธรรม เห็นว่าเราชอบร้องเพลงของไผ่ ก็เลยจัดการส่งมาให้จากเมืองไทย ถูกใจจริงๆ

ฝนรินในเมืองหลวง ฟังเพลงดูภาพประกอบแล้วคิดถึงสภาพคนอีสานมาทำงานหาเงินที่ กทม ตอนที่เรียนที่จุฬาฯ ผมเคยพักที่ เอส ดี คอร์ท มีพี่น้องคนอีสานพักที่นี่เยอะ อาชีพยอดฮิตคือ คือ รถเข็นขายน้ำ พวกชา กาแฟ รถเข็นขายไก่ย่าง ส้มตำ ตกเย็นก็รวมตัวกัน แกล้มเหล้า กินข้าว ร้องเพลงกัน ผมกลับจากเรียนจากทำงานก็เจอทุกวัน "หมอวันนี้กินเบียร์บ่อ" "จักหน่อยแหน่" น่ารักดี ยังคิดถึงชีวิตตอนนั้นเสมอเลย พี่ๆเหล่านั้นล้มลุกคลุกคลานเพื่อตามล่าหาความฝันในเมืองหลวง ใครฝันไว้มากก็ต้องใส่พลังอึดไปมากๆ ฟังทีไรก็ได้เติมพลังใจเพื่อสู้ต่อไปให้เรียนจบเร็วๆ เรียนหนังสือคงไม่ได่เหนื่อยเหมือนกับไปนั่งขายของข้างทางเหมือนพี่น้องเหล่านั้น แต่เดี๋ยวน่าจะมีเพลง "ฝนรินที่ลอนดอน" อ. สลา ช่วยแต่งให้ผมด้วยนะครับ

<b>ธิดาร้านลาบ โอ้ยเพลงนี้ชอบมาก อารมณ์ประมาณไปนั่งกินอาหารอีสานข้างทางเด๊ะ ส้มตำ ต้มแซ่บ ตับหวาน ลาบ สาระพัด จำได้ว่าตอนปีห้าไปกินแถวตลาดสวนหลวง ไปกับเพื่อนเภสัชนั่นแหล่ะแต่คอลูกทุ่งเหมือนกัน ในร้านนั้นก็มีตู้คาราโอเกะให้หยอดเหรียญเพลงละ 5 บาท ชอบมากมาย ได้ใจมากเพลงนี้

สัญญาฮักปากทาง ชื่อเพลงอาจจะดูโรแมนติก คือ เป็นเรื่องราวของหนุ่มบ้านนอกที่กำลังจะเข้ากรุงไปทำงานหาเงิน เพื่อเก็บเป็นค่าสินสอด สาวเจ้าก็ต้องมาส่งที่ปากทางเข้าหมู่บ้านเพื่อนั่งรถสองแถวเก่าๆ ไปขึ้นรถทัวร์ที่ บขส ที่อยู่ในตัวอำเภอ ผมนะคิดถึงตอนนั่งรถโดยสารสองแถวระหว่างอำเภอสุวรรณภูมิกับจังหวัดร้อยเอ็ด สมัยก่อนต้องเดินทางโดยรถโดยสารเป็นประจำ รวมทั้งไปหาซื้อหนังสือในตัวเมืองมาอ่าน จำได้เลยชื่อร้าน "วังหนังสือ" ที่ตัวเมืองร้อยเอ็ด ได้หนังสือพวก MAC The Book HiEd SeEd โอยดีใจมากสมัยก่อน

หัวใจไม้ลำปอ เป็นเรื่องราวความรักไม่สมหวัง แต่ที่ผมนึกเรื่องราวตอนเป็นเด็กได้ก็เพราะ "ไม้ลำปอ" เป็นลำกลมๆ ยาวๆ สีออกขาวๆ ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น ก่อไฟเวลาหน้าหนาวที่ลานข้าวกลางทุ่งนา แต่ประโยชน์อย่างหนึ่งคือ เวลาไปทุ่งนามันไม่มีห้องน้ำใช่ไหมครับ เวลาที่จำเป็นต้องทำธุระปวดหนัก ชาวนาก็ต้องไปหามุมดีๆ คันนาสูงๆ และลำปอก็จะเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดคู่กาย No need for toilet papers or water, all in one 555555555555555555555555555555

ยืมหน้ามาเข้าฝัน เพลงนี้น่ารักมาก หนุ่มขายเสื้อในตลาดสดตั้งร้านใกล้สาวเจ้าที่ทำงานในร้านแว่นตาท๊อปเจริญ สาวก็ชอบเสื้อตัวหนึ่งแต่เพื่อนที่มาด้วยก็ชวนไปดูอีกร้าน หนุ่มคนนี้ซึ่งแอบชอบอยู่ก็เลยเก็บเสื้อตัวนั้นไว้ ปักกระดุมเลื่อมสวยๆ ให้ใหม่ด้วย เอาไปแขวนเรียกให้สาวเจ้าสนใจ ลูกค้าคนอื่นถามซื้อก็ไม่ยอมขาย จินตนาการต่างๆ นานาว่าสาวคนนั้นได้สวมเสื้อตัวนั้น ดูดี สวย เป็นนางในดวงใจ ดึกแล้วต้องเก็บร้านเก็บเสื้อผ้าทุกตัวแล้วเหลือเสื้อตัวนั้นตัวเดียว สาวคนนั้นก็มาถามซื้อพอดี โอวพระเอกซึ้งรอคอยเวลานี้มานาน happy ending จบแล้วครับ

ส่วนเพลงนี้ผมชอบมาก "แขกผู้มีเกิบ" เลยเอามาแนะนำให้ได้รู้จักครับ
 

Create Date : 30 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 30 พฤษภาคม 2550 4:31:18 น.
Counter : 449 Pageviews.  

พาไปดูหมอลำซิ่ง

วันนี้พาไปดูหมอลำซิ่งนะครับ สนองความต้องการส่วนตัวที่ไม่ได้ดูนานมาก สมัยเป็นเด็กมัธยมต้นถือว่าเป็นช่วงพีคของการดูหมอลำ

หมอลำซิ่งฝ่ายหญิงคนนี้ คือ อุไร ปุยวงศ์ ผมได้ยินชื่อมานานมาก จำได้ว่าเกิดมาก็ได้ยินชื่อนี้เลย ดังมากแถวบ้านผม ไม่แน่ใจว่าเขาเป็นคนยโสธรหรือเปล่าแต่แถบจังหวัดผมนี่หมอลำอุไรนี่ดังมากๆ ปกติเขาจะต้องมีหมอลำฝ่ายชายด้วยครับ แต่คลิปนี้มีฝ่ายหญิงฉายเดี๋ยวภาพอาจจะไม่คมชัดแต่เสียงหมอลำชัดเป็นใช้ได้นะครับ เพลงนี้ชื่อว่า ย่านเมียให้ไปนอน หมายถึงว่า ถ้ากลัวภรรยาก็ให้ไปนอนไม่ต้องมาฟังหมอลำเดี๋ยวไม่สนุก

ถ้าฟังเนื้อหาไม่เข้าใจก็สอบถามได้นะครับ เดี๋ยวผมจะมาแปลให้ทีหลัง


ส่วนสองสาวนี้ คือ จ็อบ กับ จอย เดาว่าเป็นคนจังหวัดอำนาจเจริญ (เคยได้ยินในเพลงอื่น) คลิปนี้เป็นลำซิ่งแบบประยุกต์ เอาใจคนรุ่นใหม่ ไม่ใช่ลำแบบอีสานโบราณจริงๆ เท่าไหร่ แต่ทำนองมันส์มากๆ

เห็นหมอลำแล้วคึดฮอดบ้านอีหลีเด้อครับ
 

Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2550    
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2550 2:29:57 น.
Counter : 445 Pageviews.  

ดูหมอลำตอนเด็ก

ชีวิตคนอีสานหลังจากที่ทำงานหนัก ทำบุญทำทานเสร็จก็ต้องมีมหรสพไว้ฉลองให้ได้สนุกสนานรื่นเริงและได้ดื่มเมาสักวัน หมอลำดูเหมือนจะเป็นการแสดงที่ชินตากับผมมากที่สุด

จำได้ว่าสมันเรียน ม.ต้น ในพื้นที่รัศมี 20 กิโลเมตร ถ้ามีหมอลำที่ไหนก็ต้องชวนเพื่อนขับมอเตอร์ไซด์ไปดูกัน แต่ก่อนจะไปก็ต้องอ่านหนังสือเตรียมสอบ แล้วก็ทำการบ้านให้เสร็จก่อนนะครับ หมอลำที่ผมชอบก็เป็นประเภทหมอลำหมู่ คือ มีคนแสดงเยอะแยะ มีเต้นโชว์ตอนเปิดเวทีแรกๆ รวมทั้งมีคณะตลกด้วย จากนั้นก็เป็นการแสดงนิยายโบราณครับ แต่ในความเป็นจริงหมอลำนั้นมีมากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น หมอลำหมู่ หมอลำเพลิน หมอลำกลอน หมอลำกลอนซิ่ง เป็นต้น แต่ละประเภทก็อาจมีทำนองการร้องที่แตกต่างกันออกไป เช่น ทำนองกาฬสินธุ์ ทำนองขอนแก่น ทำนองสารคาม เป็นต้น มีให้เลือกฟังมากมายตามแผงเทปและซีดีทั่วไปครับ

ถ้าอยากดูให้ได้อรรถรสก็ต้องไปนั่งด้านหน้าเวทีซึ่งถ้าหมอลำคณะที่ดังๆ นั้นเราต้องไปจองพื้นที่เอาไว้ตั้งแต่หัวค่ำนะครับ (ไปปูเสื่อจองเอาไว้ แล้วตอนมาถึงงานก็ต้องหาเสื่อตัวเองให้เจอนะครับ) ไม่งั้นไม่ไม่สิทธิ์ได้นั่งหน้าเวที และถ้าไปกับเพื่อนก็ต้องมีเหล้ามีเบียร์ตามธรรมเนียม แต่ดื่มไม่มากครับ (socially) แต่บางครั้งก็ต้องยอมเต้นหน้าเวทีหมอลำกับมัน แต่ถ้าให้กลับไปทำแบบนี้คงเขินตายเลยครับ อีกอย่างคือไปอยู่หน้าๆ ระวังขวดแก้วจะลอยมาโดยไม่รู้ตัวอีกทั้งอาวุธยุทโปกรณ์ต่างๆ จะมาโรมรันกันหน้าเวที ดังนั้นต้องคอยสังเกตให้ดีว่าถ้าเกิดการวางมวยขึ้นเราจะต้องปลอดภัยไม่โดนลูกหลง

ข้อแนะนำประการสำคัญคือว่าถ้าอยากให้ร่างกายทนดูหมอลำได้นานๆ ก็ต้องนอนตอนกลางวันเพื่อที่ว่ากลางคืนจะได้ไม่ง่วงอะครับ ดื่มกาแฟสักแก้วแบบเข้มๆ (ชงเองหรือไปซื้อหน้างานก็ได้ แต่คงไม่มี Starbucks) แล้วก็ห้ามดื่มน้ำเยอะเพราะฤทธิ์กาแฟก็มากแล้วเพราะเดี๋ยวจะปวดฉี่ต้องเดินลุกไปข้องห้องน้ำเป็นที่รำคาญของลุงป้าน้าอาที่นั่งดูหมอลำเพลินๆ อยู่ข้างๆ ส่วนใหญ่แล้วถ้าผมไปดูคณะที่ชอบมากๆ เช่น เสียงอิสาน ก็เริ่มแสดงตั้งแต่สามทุ่มจนถึงหกโมงเช้าเห็นพระอาทิตย์ขึ้นเลยครับ แล้วค่อยกลับมานอนเอาแรงหลังจากนั้นครับ เดี๋ยวคราวหน้ามารีวิวคณะหมอลำที่ชื่นชอบครับ

 

Create Date : 31 มกราคม 2550    
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2550 1:58:38 น.
Counter : 287 Pageviews.  


Valentine's Month


 
weerapong_rx
Location :
London United Kingdom

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
อยู่เมืองกรุงไกลนาเพื่อตามล่าฝัน
Friends' blogs
[Add weerapong_rx's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.