ทุกสิ่งจะบรรเจิด ถ้าเราเกิดความสุข
Group Blog
 
All blogs
 

กระทงที่ไม่มีใครต้องการ


และแล้ววันสำคัญของคนไทยทั้งปวง ก็ได้ฤกษ์มาบรรจบครบรอบอีกหนึ่งปี
บอกไปแค่นี้หลายท่านคงทราบแล้วว่าวันอะไร ที่จะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน
แต่แปลก แฮะ ! ในเนื้อเพลงของวันลอยกระทงกลับขึ้นต้นว่า " วันเพ็ญเดือนสิบสอง" ทั้งที่ในความเป็นจริง วันลอยกระทงจะอยู่ภายในเดือนสิบเอ็ดแท้ ๆ
เดือนสิบสองที่เนื้อเพลงกล่าวถึงนั้นหมายถึงเดือนสิบสองในปฏิทินทางจันทรคติ
ก็คือเดือนสิบเอ็ดในปฏทินของไทยนั่งเอง ยิ่งพูดก็ยิ่งเง็ง ๆ


คุณ ๆเคยสงสัยหรือไม่ว่ามีใครเก็บกระทงไว้เป็นที่ระลึกหรือเก็บสะสมไว้หรือเปล่า เพราะกระทงมันเก็บไว้ได้ไม่นานเพราะทำมาจากต้นกล้วย ยังไงมันก็ต้องเน่าเปื่อยไปตามกาลเวลา กระทงเป็นอะไรที่น่าสงสารยิ่งนักไม่มีใครอยากได้ไว้ครอบครอง ทุกคนล้วนแล้วแต่เชยชมมันแค่ชั่วครู่ หลังจากนั้นก็ปล่อยมันลอยไปตามยะถากรรม และหายสาบสูญไปตามธรรมชาติประเพณีนี้กำหนดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และขอขมาต่อแม่พระคงคา บางหลักฐานเชื่อว่าเป็นการบูชารอยพระพุทธบาทที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที และบางหลักฐานก็ว่าเป็นการบูชาพระอุปคุตอรหันต์หรือพระมหาสาวก
สำหรับประเทศไทยประเพณีลอยกระทงได้กำหนดจัดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่ติดกับแม่น้ำ ลำคลอง หรือ แหล่งน้ำต่าง ๆ ซึ่งในแต่ละแห่งที่มีการจัดงานวันลอยกระทง
ซึ่งสิ่งที่จะได้เห็นอย่างแรกก็คือพระเอกของงาน เจ้ากระทงทั้งหลายทั้งปวง ในสารพัดรูปแบบ ประดับประดาด้วยดอกไม้สีสีนสวยงาม มีทั้งแบบที่ทำมาจากใบตอง และโฟม และแบบขนมปัง ลอยไปกินไป เอ้ย ! ลืมไปเราไม่ใช่ปลานี่หว่า ตลกฝืดตามเคย แต่ขอบอกไว้ ณ ตรงนี้แล้วกันว่า ขอความกรุณาอย่าใช้โฟมนะครับ เพราะอย่างที่ทราบ ๆ อยู่หรืออาจจะทราบแต่ไม่ปฏิบัติก็มีถมไป โฟมเป็นวัสดุที่ทำการย่อยสลายได้ยากที่สุดตามระบบนิเวศวิทยา และโฟมเหล่านี้จะนำมาซึ่งปัญหาขยะที่เกลื่อนกลาด เอ่อล้นในแม่น้ำลำคลอง และไปอุดตันแหล่งระบายน้ำ เกิดปัญหาน้ำท่วมตามมาอีก ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบซึ่งกันและกันเป็นห่วงโซ่ขอให้ทุกท่านมีความสุขในวันลอยกระทง อธิษฐานสิ่งใดต่อพระแม่คงคาก็ขอให้สมดังปราถนา แต่ถ้าขอในสิ่งที่ไม่ดีก็ขอให้ไม่สมหวัง ใครมีทุกข์หรือมีความโศกเศร้าก็เอาสิ่งเหล่านั้นปล่อยลอยไปกับน้ำเฉกเช่นกระทงที่ไม่มีใครต้องการ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก//www.loikrathong.net


 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2550 16:32:14 น.
Counter : 1581 Pageviews.  


nesthong13
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกท่าน

Custom Clocks from BlingPixie.com
Google

Get cool stuff at
BlingPixie.com

Tombstone Generator

ฟังเพลง | โค้ดเพลง
Friends' blogs
[Add nesthong13's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.