เรื่องพันธุกรรม ดีเอ็นเอ นี่มันส์จริงๆ
Group Blog
 
All Blogs
 

Y-DNA Haplogroups ของชาวยุโรป

Y-DNA ชาวยุโรปประกอบไปด้วยกลุ่ม(Haplogroups) ดังต่อไปนี้
R1a พบมากในยุโรปตะวันออก(ชาวยุโรปที่พูดภาษาตระกูลสลาฟ(Slavic)) เช่นโปแลนด์(56.5%) ยูเครน(50%) รัสเซีย(46%) รวมถึงประเทศแถบบอลติกด้วย ลัตเวีย(40%)  ลิทัวเนีย(38%) เอสโตเนีย (32%)
R1b พบมากในยุโรปตะวันตก ได้แก่ เวลล์(82%) ไอร์แลนด์(79%) สก๊อตแลนด์(72.5%) สเปน (70%) เนเธอร์แลนด์(70%) อังกฤษ(67%) ฝรั่งเศส(61%) โปรตุเกส(56%)
I1 หรือ I1a พบมากในสแกนดิเนเวีย(สวีเดน 42% ,นอร์เวย์ 36%,เดนมาร์ก 30.5%) ไอซ์แลนด์(33%) ซามิ(28.6) ฟินแลนด์(28%) เยอรมัน(20%)
I2a หรือ I1b พบมากในคาบสมุทรบอลข่าน ได้แก่ บอสเนีย-เฮอร์เซโกวินา(50%) โครเอเชีย(42%) บัลแกเรีย(33%) เซอร์เบีย(29%)
J แบ่งออกเป็นกลุ่มย่อย คือ
J1 พบมากสุดในชาวอาหรับ พบปริมาณปานกลางในแอฟริกาเหนือเช่น แอลจีเรีย อียิปต์ ตูนีเซีย เบดูอิน 
J2 พบมากสุดใน ยิว เลบานอน ซีเรีย อิหร่าน อิรัก เคิร์ด อาหรับปาเลสไตน์ ในยุโรปพบมากในตุรกี กรีก อิตาลี
N พบมากที่สุดในกลุ่มคนที่พูดภาษาตระกูล Finno-ugric ที่อยู่ทางตอนเหนือของรัสเซีย ประเทศที่พบ N มากที่สุดในยุโรปคือ ฟินแลนด์(60%) ลิทัวเนีย(42%) ลัตเวีย(38%)เอสโตเนีย (34%) ทั้งหมดล้วนเป็นประเทศในแถบทะเลบอลติก
E1b1(E3b) พบมากสุดในชาวบาร์เบอร์หรือชาวแอฟริกาเหนือ ได้แก่ แอลจีเรีย อียิปต์ โมร็อคโก ลิเบีย ตูนีเซีย รวมถึงชาวอาหรับและยิว ในยุโรปพบมากในกรีก(27%) เซอร์เบีย (24%) แอลเบเนีย(22%) 


Smiley Smiley Smiley


...ตอนต่อไปเป็นการวิเคราะห์...


 

Create Date : 23 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2552 18:29:22 น.
Counter : 841 Pageviews.  

ปมด้อย ฮิตเล่อร์ และ Nordicist

ก่อนที่จะซีเรียสกับมนุษยวิทยาของพวกฝรั่งตาน้ำข้าว ขอเกริ่นนำด้วยบทความนี้ก่อน


Smiley Smiley Smiley


เป็นเวลาหลายปีแล้ว ที่วนเวียนอยู่ในเว็บ Anthropology หลายๆแห่ง ได้เรียนรู้เปิดหูเปิดตาถึงทัศนคติของผู้คนหลากหลาย การโต้เถียงเกี่ยวกับเชื้อชาติเผ่าพันธุ์  การพยายามดิ้นรนอยากจะเป็นในสิ่งที่ตัวเองไม่ใช่ นึกแล้วขำ เว็บที่เป็นการศึกษาทางพันธุกรรมและมนุษยวิทยาหลายแห่งเต็มไปด้วย Nordicist พนันได้เลยว่าเกือบทุกเว็บ 80% ของคนเล่นเว็บนั้นเป็นพวก Nordicist


หลายคนสงสัยว่า Nordicist คืออะไร ตอบง่ายๆว่าพวกที่นิยมชมชอบหรือคลั่งมนุษย์ที่จัดอยู่ในประเภท Nordic ผมบลอนด์ ตาสีฟ้า ตัวสูง สุดแสนจะเพอร์เฟคในโลกมนุษย์ที่เต็มไปด้วยพวกหัวดำ ตาดำ ผิวดำ ผิวเหลือง ผิวน้ำตาลคุณรู้ไหมว่า...ฝรั่งจัดออกเป็น 3 กลุ่มย่อยคือ Nordic, Alpine, Mediterranian
Nordic นอร์ดิก ได้แก่ชาวยุโรปเหนือในสแกนดิเนเวีย ผิวขาว ผมบลอนด์ ตาสีฟ้า หน้ายาว ตัวโปร่งสูง
Alpine แอลไพน์ ได้แก่ ชาวยุโรปกลางแถบเยอรมัน ออสเตรีย สวิตซ์ฯ ผมสีเข้ม หน้าสั้น ร่างบึกล่ำเตี้ย
Mediterranian เมดิเตอร์เรเนี่ยน ได้แก่พวกที่อยู่อาศัยตามทะเลเมดิเตอร์เรเนี่ยน คือ อิตาลี สเปน กรีก โปรตุเกส ผมสีเข้ม ตาสีเข้ม รูปร่างโปร่งอย่างไรก็ดี นี่เป็นการแบ่งคร่าวๆเท่านั้น นักมนุษยวิทยามีการแบ่งออกไปอีกหลายสปีชี่ส์ 555 ได้แก่ Baltid, Atlantid,East-baltid,East-nordid,Pontid, อื่นๆอีกเยอะแยะ จนสับสนไม่รู้ว่ามันจะแยกประเภทไปทำไมเยอะแยะขนาดนั้น

ขอแค่คุณมีผมบลอนด์ ตาสีฟ้า นอร์ดิก คุณจะได้รับการ Look Up  ถ้าคุณผมสีเข้ม ตาสีเข้ม คุณจะได้รับการ Look Down ไม่ว่าคุณจะสวยหล่อปานใด...ก็แค่นั้น อย่างนาตาลี เกลโบวา นางงามจักรวาลที่หลายๆคนลงความเห็นว่าสวยปานนางฟ้า แต่เธอมีผมสีดำเข้ม ชาวรัสเซียที่เป็น Nordicist ยังหาว่าเธอไม่ใช่ชาวรัสเซีย แสยะปากใส่เธอ ไม่ภูมิใจที่มีเธอเป็นเพื่อนร่วมชาติ

นี่จึงทำให้แนวคิดชาว " อารยัน " ของฮิตเล่อร์ยังคงสืบทอดต่อไปในจิตสำนึกของชาวยุโรปที่ชาตินิยม นิยมพวกผิวขาว รังเกียจคนเอเชีย,นิโกร,ลูกผสม
อารยันในความคิดของนาซีคือ ชนชาติที่มีผมบลอนด์ ตาสีฟ้า สวยงาม เป็นเชื้อชาติอันสูงส่งบริสุทธิ์ ถึงขนาดส่งกองทัพนาซีไปยังอินเดียและหิมาลัยเพื่อค้นหาต้นตอของชาวอารยัน และลอกเลียนคำว่า "อารยัน" ซึ่งเป็นภาษาสันสกฤต แปลว่า ผู้สูงส่ง ผู้เจริญแล้ว อีกทั้งยังลอกเลียนสัญลักษณ์ "สวัสดิกะ" มาใช้ ทั้งๆที่ Swastika เป็นเครื่องหมายของการอวยพรให้อยู่ดีเป็นสุข

แม้ว่าคนทั่วไปจะคิดว่าฮิตเล่อร์บ้าประสาท แต่ยังมีคนอีกเยอะที่ยังคงให้ความชื่นชมฮิตเล่อร์ ชื่นชมแนวคิดอารยัน แคร์ความคิดของฮิตเล่อร์ แคร์ในสิ่งที่ฮิตเล่อร์เคยพูด คนพวกนี้แหละกระจายอยู่ตามเว็บ Anthropology ต่างๆ ทั้งๆที่เป็นแหล่งศึกษาทางวิชาการเกี่ยวกับพันธุกรรม มนุษยวิทยา การอพยพ ต้นตอกำเนิดมนุษย์ แต่กลับเป็นที่สิงสถิตของเหล่า Nordicist ที่ตอบโต้กันอย่างดุเดือดและเกรียนจัด ทั้งๆที่คนเหล่านี้อยู่ในวัยที่มีวุฒิภาวะแล้ว ไม่ใช่เด็กๆที่จะเถียงกันเรื่อง Pop stars


แต่ดูเถิด! ฮิตเล่อร์และนาซียังไม่ตาย 555 มีผู้สืบทอดความคิดกระจัดกระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลกแล้ว  
 

Create Date : 22 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2552 0:40:55 น.
Counter : 1121 Pageviews.  

ปมด้อยระหว่างชาวเอเชียด้วยกัน

ปมด้อยระหว่างชาวเอเชียด้วยกัน


Smiley Smiley Smileyมันน่าจะเป็นเหตุผลทางจิตวิทยา ที่เราอยากจะนับญาติกับพวกที่ดูดี ดูสูงส่ง ใครจะคิดว่าเกาหลีที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นประเทศเล็กๆที่แทบจะไม่เคยมีใครใส่ใจ จะเป็นที่เทิดทูนและคลั่งไคล้ของคนเอเชียจำนวนมากในขณะนี้ เกาหลีแต่ก่อนมีสถานะเป็นแค่กำแพงที่คั่นระหว่างจักรวรรดิจีนที่ยิ่งใหญ่ กับ เกาะญี่ปุ่นที่ทรงอำนาจ เกาหลีจึงเละเป็นเกาเหลาตลอดมา

ทุกวันนี้คนเกาหลีมีความมั่นใจและหยิ่งทะนง พวกเขาไม่อยากนับญาติกับชาวเอเชียอื่นๆด้วยเหตุผลที่เชื่อมั่นว่าชนชาติตัวเองสูงส่ง เป็นชนชาติบริสุทธิ์ ไร้การผสมปนเป  ที่กล่าวอย่างนี้ก็นับว่าถูก เพราะทางด้านพันธุกรรมแล้วชาวเกาหลีมีความเป็นหนึ่งเดียวทางเชื้อชาติค่อนข้างสูง ไม่ใช่ลูกผสมเหมือนญี่ปุ่นกับไอนุชาวพื้นเมืองบนเกาะ ชาวจีนที่ผสมปนเปกับชาวเย่ว์ทางใต้ มองโกลทางเหนือ และอีก 55 เผ่าที่กระจัดกระจายทั่วประเทศ

กลุ่มชาตินิยมในเกาหลี มักจะอ้างเสมอว่าชาวเกาหลีเป็นลูกหลานมองโกล ซึ่งเป็นความจริงแค่ส่วนหนึ่ง เพราะชาวเกาหลีมี C3 (ซึ่งพบมากในชาวมองโกล) ราว 16% แต่ชาวเกาหลีส่วนใหญ่ 35 -40% จัดอยู่ใน O2b ซึ่งกรุ๊ปนี้ขาดแคลนในหมู่ชาวมองโกล นอกจากนี้ยังมีกรุ๊ป O3a5 (ซึ่งพบเฉพาะในชาวฮั่นและทิเบต) อีกราว 15-20%ชาวเกาหลีจะรู้สึกไม่ดีอย่างมากที่จะนับญาติกับชาวจีน และทางด้านมนุษยวิทยาก็พิสูจน์แล้วว่า O2b ที่พบมากที่สุดในคนเกาหลีและญี่ปุ่น ไม่พบเลยในชาวจีน แต่กลับกระโดดข้ามจีนไปพบที่ ไทย(5%) เวียดนาม(8%)และอินโดนีเซีย(16%)

แม้ว่าชาวเกาหลีจะเกลียดชาวญี่ปุ่นสักเท่าไหร่ก็ตาม แต่ชาวญี่ปุ่นก็เป็นญาติที่สนิทที่สุดของชาวเกาหลี ฮ่าๆๆ.......Genetically Speaking....DNA don't lie...ชอบคำนี้จัง


Smiley Smiley Smileyมากล่าวถึงคนฮ่องกง/กวางตุ้งกันบ้าง พวกนี้มีปมด้อยที่อยากจะเป็นฮั่นเต็มตัว ทั้งๆที่ประวัติศาสตร์และภาษาบ่งบอกว่าเป็นเย่ว์(คนป่าทางใต้) ผลพิสูจน์ออกมาแล้วว่าคนกวางตุ้งมีสายเลือดที่ใกล้เคียงกับชาวฮั่นทางเหนือ ไม่ใช่ชนกลุ่มน้อยทางใต้ แม้ว่าสายเลือดทางแม่ส่วนหนึ่งจะเป็นชาวจ้วง(Zhuang)ก็ตาม

ไม่ต่างอะไรกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วไปในสังคมมนุษย์ ที่ผู้ชายในสังคมที่เจริญกว่าจะมาแต่งงานกับผู้หญิงชนพื้นเมืองที่ยังล้าหลัง ผู้ชายเหล่านี้อาจถูกเนรเทศมา หรืออพยพมาด้วยความเต็มใจ การอพยพย้ายถิ่นฐานไม่สะดวกที่จะนำภรรยาหรือผู้หญิงมาด้วย จึงมาแต่งงานกับผู้หญิงพื้นเมือง ออกลูกหลานต่อไป อย่างเช่นชาวไวกิ้ง(ชาวสแกนดิเนเวียนโบราณ) ซึ่งเป็นผู้ชายล้วนขึ้นฝั่งที่เกาะอังกฤษนำเอาทาสผู้หญิงชาวไอริชไปเป็นภรรยา แล้วไปตั้งรกรากที่เกาะไอซ์แลนด์ ทุกวันนี้ผลการพิสูจน์ออกมาแล้วว่า Y-DNA ของชาวไอซ์แลนด์ 2 ใน 3 เป็นชาวนอร์ท(สแกนดิเนเวียน) ส่วน Mtdna 2 ใน 3 เป็นของหญิงชาวเซลติก(Celtic) ชนพื้นเมืองของเกาะอังกฤษ

คนฮ่องกง/กวางตุ้ง จะรู้สึกไม่ดีอย่างมากที่จะนับญาติกับชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 555 ทุกวันนี้ยังมีคนเวียดนามบางส่วนเชื่อฝังหัวว่าคนเวียดกับชาวกวางตุ้งเป็นสายเลือดเดียวกัน ทั้งๆที่ทั้งสองกลุ่มพูดภาษาในตระกูลที่ต่างกัน พันธุกรรมก็ไม่ได้คล้ายกันเลย นอกจาก O3a5 ของชาวฮั่นที่พบในชาวเวียดนาม 20-25% บ่งบอกว่ามีสายเลือดของผู้ชายชาวจีนฮั่นในเวียดนามบางส่วน แต่ส่วนใหญ่แล้ว 40% ของชาวเวียดนามอยู่ในกรุ๊ป O2a ซึ่งพบมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะไทยและเขมร  คนฮ่องกงไม่พอใจที่จะถูกนับญาติกับไทยหรือคนไท-กะไดที่อาศัยอยู่ใกล้ๆกันและพูดภาษาในตระกูลใหญ่เดียวกันคือ Sino-Tibetan


อยากจะขำจริงๆ ราวกับว่าเป็นการดูถูกกันเป็นทอดๆคนเกาหลีไม่อยากเกี่ยวพันกับคนจีนคนจีนตอนเหนือไม่อยากเกี่ยวพันกับคนทางใต้คนฮ่องกงไม่อยากเกี่ยวพันกับคนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางกลุ่มดิ้นรนอยากจะเกี่ยวพันกับคนจีน ไม่อยากเกี่ยวพันกับเขมร  555ดูเหมือนว่าการดูถูกจะสัมพันธ์กับละติจูด 555

 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2552 16:14:58 น.
Counter : 763 Pageviews.  

ความสัมพันธ์ระหว่างภาษากับพันธุกรรมของแต่ละเชื้อชาติ

ขอติดเรื่องชาวยุโรปเอาไว้ก่อน ตอนนี้ขอเพิ่มเติมรายละเอียดที่น่าสนใจของชาวเอเชีย


Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley


ลองมาพิจารณาถึงความสัมพันธ์ระหว่างภาษากับพันธุกรรมของแต่ละเชื้อชาติกลุ่มที่พูดภาษาตระกูล Sino-Tibetans ได้แก่ จีน ทิเบต พม่า ม้ง รวมถึงชนกลุ่มน้อยทางใต้ของจีนอีกหลายกลุ่ม
จีนฮั่นมี O3 มากกว่า 70 % หนึ่งในกรุ๊ปย่อยคือ O3a5 ที่พบเฉพาะฮั่นรวมถึง 50% ของชาวทิเบต และชาวพม่าจำนวนหนึ่ง สันนิษฐานว่าต้นกำเนิดชาว Sino-Tibetans คือบริเวณแถบมณฑลเสฉวนที่ติดกับเทือกเขาหิมาลัย ชาวม้งเกือบทั้งหมดอยู่ในกรุ๊ปย่อย O3a2 บ่งบอกว่ามีความใกล้ชิดกัน

++++++++++กลุ่มที่พูดภาษาตระกูลอัลไต (Altaic) ได้แก่ มองโกล,เติร์ก,Tungusic, Koryak, Nivkh ,Oroqen ,Daur,Evenks,Buryat,แมนจู,เกาหลี,ญี่ปุ่น เป็นต้น
C3 เป็นกรุ๊ปที่พบมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ Oroqen(91%),มองโกเลีย(54%), Daur(31%),Tungusic เหนือ, Koryak, Nivkh เป็นต้น และยังพบได้ใน Tungusic ใต้,แมนจู (27%), เกาหลี(16%),ญี่ปุ่น(12-25%) C3 ถูกพบมากในผู้คนที่อยู่ตอนเหนือมากกว่า ขณะที่ O2b ถูกพบมากในคนที่อยู่ตอนใต้(Tungusic ใต้, เกาหลี,ญี่ปุ่น )


++++++++++

กลุ่มที่พูดภาษาตระกูล Austro-asiatic ได้แก่  เขมร มอญ เวียดนาม ข่า ขมุ ว้า มุนดา(ตะวันออกของอินเดีย) khasic (ในบังคลาเทศ)กลุ่มที่พูดภาษาตระกูลไท-กะได ได้แก่ ไทย ลาว จ้วง ไต(Dai) ไหหลำทั้งสองกลุ่มนี้มี O2a มากที่สุด อันที่จริง O2a เป็นกรุ๊ปของ Austro-asiatic โดยเฉพาะ เพราะมันพบมากใน มุนดา(ตะวันออกของอินเดีย) และ khasic (ในบังคลาเทศ)ด้วย ซึ่งคนเหล่านี้พูดภาษาตระกูล Austro-asiatic เป็นชนกลุ่มน้อยดั้งเดิมในบริเวณตะวันออกของอินเดียและบังคลาเทศ
ที่น่าสังเกตคือ มันพบมากใน ไท-กะไดด้วย คนไทยปัจจุบัน(63%), จ้วง (38%) บ่งบอกถึงการผสมปนเประหว่างกันมานาน ไม่น่าแปลกใจอะไรเพราะทั้งสองกลุ่มอาศัยอยู่ใกล้ชิดกันตั้งแต่จีนตอนใต้จนถึงเอเชียอาคเนย์

++++++++++
 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2552 17:55:24 น.
Counter : 429 Pageviews.  

ใครว่าคนไทยกับฟิลิปปินส์หน้าตาเหมือนกัน ลองมาพิสูจน์ดู

พิสูจน์ด้านเชื้อชาติด้วย Y-DNA

O1   เป็นของคนออสโตรนีเชียน ชนพื้นเมืองไต้หวัน เกาะฟิลิปปินส์ จีนตอนใต้O2a  เป็นของคนเผ่าที่พูดภาษาตระกูลออสโตร-เอเชียติก ได้แก่ เขมร เวียดนาม ขมุ ข่า ชนกลุ่มน้อยในอินเดียบางส่วน นอกจากนี้ยังพบมากในคนเผ่าไท-กะได, อินโดนีเซีย,บาหลี ,เงาะป่าซาไกO2b  พบมากที่สุดในเกาหลี พบปริมาณปานกลางในชาวแมนจู พบปริมาณปานกลางถึงเล็กน้อยได้ในอินโดนีเซีย เวียดนามและไทย เป็นที่น่าสังเกตไม่พบในชาวจีนเลยO2b1  พบมากที่สุดในญี่ปุ่น แยกมาจาก O2b เมื่อไม่นานมานี้ พบปริมาณปานกลางถึงเล็กน้อยได้ในอินโดนีเซีย เวียดนามและไทย ไม่พบในชาวจีนเลยอีกเช่นกันO3   พบได้ทั่วไปในเอเชียตะวันออกจนถึงหมู่เกาะแปซิฟิก ไล่ตั้งแต่ทิเบต ม้ง จีน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ปาปัวนิวกีนี ฯลฯO3a5  เป็นของคนจีนฮั่นและทิเบตโดยเฉพาะ
ทีนี้ลองมาเปรียบเทียบไทยกับฟิลิปปินส์


คนฟิลิปปินส์ = O3(47%) + O1(50%) +O2a (3%)
คนไทย = O2a (60 %) + O2a1(20%) + O3(10%) + O1(10%)


จะเห็นว่าคนฟิลิปปินส์มี O2a (ซึ่งเป็นกรุ๊ปที่มีมากที่สุดในไทย)แค่ 3%  ส่วนคนไทยมี O3,O1(ซึ่งเป็น 2 กรุ๊ปที่มีมากที่สุดในฟิลิปปินส์) รวมกัน 20% บ่งบอกว่าบรรพบุรุษฝ่ายชายของทั้งสองประเทศเกี่ยวข้องกันไม่มาก


คนไทยปัจจุบัน(ไม่ใช่ ไท-กะได)มีบรรพบุรุษชายร่วมกับพวกพูดภาษาออสโตรเอเชียติก คือ เขมร(O2a 60%) เวียดนาม (O2a 40%) และคนบาหลี (O2a 58.6%) หมู่เกาะนิโครบาร์ (O2a 100%) นักมนุษยวิทยาตั้งสมมติฐานว่ากรุ๊ป O2a มาจากชาวพื้นเมืองนิโกรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อย่างไรก็ตาม Y-DNA ไม่ได้บ่งบอกถึงความเป็นตัวเราทั้งหมดโดยสมบูรณ์ เพราะมันเป็นแค่โครโมโซมอันเดียวที่รับมาจากพ่อ ถ้าเป็นลูกชายที่มีแม่ไทย-พ่ออังกฤษจะได้รับยีน Y ของชาวยุโรป( R1a,R1b,I) แต่ไม่ได้หมายความว่าลูกคนนี้จะมีเชื้อชาติเดียวกับชาวยุโรป เพราะยังมีโครโมโซม
ที่เหลืออีก 22 คู่ ที่รับมาพ่อและแม่คนละครึ่ง มันกำหนดลักษณะทางกายภาพทั้งสีผม สีตา สีผิว ส่วนสูง รูปร่าง ฯลฯการวัดผล Genome-Wide SNP เป็นการตรวจวัดลักษณะทางพันธุกรรมในโครโมโซมทั้งหมด เป็นการวิจัยที่บ่งบอกถึงลักษณะทางเชื้อชาติได้แม่นยำกว่า Y DNA (โชคร้ายที่ไม่มีตัวอย่างคนไทย แต่มีคนไท (Dai) ที่อาศัยอยู่ทางใต้ของจีน)
ปรากฏว่า คนไทใกล้ชิดคนเวียดนามมากที่สุด คนฟิลิปปินส์ใกล้เคียงทั้งคนไทและเวียดนาม


นอกจากนี้ ยังสังเกตได้ถึงความใกล้ชิดทางด้านสายเลือดสัมพันธ์กับปัจจัยทางภูมิศาสตร์ เช่น Yi กับ Naxi ที่อาศัยอยู่ติดกันมีความใกล้ชิดกันทางสายเลือดมากที่สุด  คนเกาหลีอยู่ระหว่างคนจีนฮั่นกับคนญี่ปุ่น กลุ่มที่พูดภาษาอัลไต เช่น มองโกล,Daur,Xibo,Hezhen,Oroqen มีความใกล้ชิดระหว่างกันมากที่สุด คนไต้หวันเกี่ยวข้องกับทั้งจีนฮั่นและ SHE ที่อาศัยอยู่แผ่นดินใหญ่ตรงข้ามกับไต้หวัน


อ่านเพิ่มเติมได้ที่ //www.plosone.org/article/info%3Adoi%2F10.1371%2Fjournal.pone.0003862


ตอนต่อไปพบกับการวิเคราะห์พันธุกรรมของชาวยุโรปกันบ้าง ความจริงที่เจ็บปวดก่อให้เกิดปมด้อย การทะเลาะ การแบ่งแยก การเชิดชูฮิตเล่อร์ การเหยียดเชื้อชาติ


 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2552 16:23:03 น.
Counter : 4004 Pageviews.  

1  2  

Nazithai
Location :
อุบลราชธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Nazithai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.