เรื่องพันธุกรรม ดีเอ็นเอ นี่มันส์จริงๆ
Group Blog
 
All Blogs
 
ปมด้อยระหว่างชาวเอเชียด้วยกัน

ปมด้อยระหว่างชาวเอเชียด้วยกัน


Smiley Smiley Smileyมันน่าจะเป็นเหตุผลทางจิตวิทยา ที่เราอยากจะนับญาติกับพวกที่ดูดี ดูสูงส่ง ใครจะคิดว่าเกาหลีที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นประเทศเล็กๆที่แทบจะไม่เคยมีใครใส่ใจ จะเป็นที่เทิดทูนและคลั่งไคล้ของคนเอเชียจำนวนมากในขณะนี้ เกาหลีแต่ก่อนมีสถานะเป็นแค่กำแพงที่คั่นระหว่างจักรวรรดิจีนที่ยิ่งใหญ่ กับ เกาะญี่ปุ่นที่ทรงอำนาจ เกาหลีจึงเละเป็นเกาเหลาตลอดมา

ทุกวันนี้คนเกาหลีมีความมั่นใจและหยิ่งทะนง พวกเขาไม่อยากนับญาติกับชาวเอเชียอื่นๆด้วยเหตุผลที่เชื่อมั่นว่าชนชาติตัวเองสูงส่ง เป็นชนชาติบริสุทธิ์ ไร้การผสมปนเป  ที่กล่าวอย่างนี้ก็นับว่าถูก เพราะทางด้านพันธุกรรมแล้วชาวเกาหลีมีความเป็นหนึ่งเดียวทางเชื้อชาติค่อนข้างสูง ไม่ใช่ลูกผสมเหมือนญี่ปุ่นกับไอนุชาวพื้นเมืองบนเกาะ ชาวจีนที่ผสมปนเปกับชาวเย่ว์ทางใต้ มองโกลทางเหนือ และอีก 55 เผ่าที่กระจัดกระจายทั่วประเทศ

กลุ่มชาตินิยมในเกาหลี มักจะอ้างเสมอว่าชาวเกาหลีเป็นลูกหลานมองโกล ซึ่งเป็นความจริงแค่ส่วนหนึ่ง เพราะชาวเกาหลีมี C3 (ซึ่งพบมากในชาวมองโกล) ราว 16% แต่ชาวเกาหลีส่วนใหญ่ 35 -40% จัดอยู่ใน O2b ซึ่งกรุ๊ปนี้ขาดแคลนในหมู่ชาวมองโกล นอกจากนี้ยังมีกรุ๊ป O3a5 (ซึ่งพบเฉพาะในชาวฮั่นและทิเบต) อีกราว 15-20%ชาวเกาหลีจะรู้สึกไม่ดีอย่างมากที่จะนับญาติกับชาวจีน และทางด้านมนุษยวิทยาก็พิสูจน์แล้วว่า O2b ที่พบมากที่สุดในคนเกาหลีและญี่ปุ่น ไม่พบเลยในชาวจีน แต่กลับกระโดดข้ามจีนไปพบที่ ไทย(5%) เวียดนาม(8%)และอินโดนีเซีย(16%)

แม้ว่าชาวเกาหลีจะเกลียดชาวญี่ปุ่นสักเท่าไหร่ก็ตาม แต่ชาวญี่ปุ่นก็เป็นญาติที่สนิทที่สุดของชาวเกาหลี ฮ่าๆๆ.......Genetically Speaking....DNA don't lie...ชอบคำนี้จัง


Smiley Smiley Smileyมากล่าวถึงคนฮ่องกง/กวางตุ้งกันบ้าง พวกนี้มีปมด้อยที่อยากจะเป็นฮั่นเต็มตัว ทั้งๆที่ประวัติศาสตร์และภาษาบ่งบอกว่าเป็นเย่ว์(คนป่าทางใต้) ผลพิสูจน์ออกมาแล้วว่าคนกวางตุ้งมีสายเลือดที่ใกล้เคียงกับชาวฮั่นทางเหนือ ไม่ใช่ชนกลุ่มน้อยทางใต้ แม้ว่าสายเลือดทางแม่ส่วนหนึ่งจะเป็นชาวจ้วง(Zhuang)ก็ตาม

ไม่ต่างอะไรกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วไปในสังคมมนุษย์ ที่ผู้ชายในสังคมที่เจริญกว่าจะมาแต่งงานกับผู้หญิงชนพื้นเมืองที่ยังล้าหลัง ผู้ชายเหล่านี้อาจถูกเนรเทศมา หรืออพยพมาด้วยความเต็มใจ การอพยพย้ายถิ่นฐานไม่สะดวกที่จะนำภรรยาหรือผู้หญิงมาด้วย จึงมาแต่งงานกับผู้หญิงพื้นเมือง ออกลูกหลานต่อไป อย่างเช่นชาวไวกิ้ง(ชาวสแกนดิเนเวียนโบราณ) ซึ่งเป็นผู้ชายล้วนขึ้นฝั่งที่เกาะอังกฤษนำเอาทาสผู้หญิงชาวไอริชไปเป็นภรรยา แล้วไปตั้งรกรากที่เกาะไอซ์แลนด์ ทุกวันนี้ผลการพิสูจน์ออกมาแล้วว่า Y-DNA ของชาวไอซ์แลนด์ 2 ใน 3 เป็นชาวนอร์ท(สแกนดิเนเวียน) ส่วน Mtdna 2 ใน 3 เป็นของหญิงชาวเซลติก(Celtic) ชนพื้นเมืองของเกาะอังกฤษ

คนฮ่องกง/กวางตุ้ง จะรู้สึกไม่ดีอย่างมากที่จะนับญาติกับชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 555 ทุกวันนี้ยังมีคนเวียดนามบางส่วนเชื่อฝังหัวว่าคนเวียดกับชาวกวางตุ้งเป็นสายเลือดเดียวกัน ทั้งๆที่ทั้งสองกลุ่มพูดภาษาในตระกูลที่ต่างกัน พันธุกรรมก็ไม่ได้คล้ายกันเลย นอกจาก O3a5 ของชาวฮั่นที่พบในชาวเวียดนาม 20-25% บ่งบอกว่ามีสายเลือดของผู้ชายชาวจีนฮั่นในเวียดนามบางส่วน แต่ส่วนใหญ่แล้ว 40% ของชาวเวียดนามอยู่ในกรุ๊ป O2a ซึ่งพบมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะไทยและเขมร  คนฮ่องกงไม่พอใจที่จะถูกนับญาติกับไทยหรือคนไท-กะไดที่อาศัยอยู่ใกล้ๆกันและพูดภาษาในตระกูลใหญ่เดียวกันคือ Sino-Tibetan


อยากจะขำจริงๆ ราวกับว่าเป็นการดูถูกกันเป็นทอดๆคนเกาหลีไม่อยากเกี่ยวพันกับคนจีนคนจีนตอนเหนือไม่อยากเกี่ยวพันกับคนทางใต้คนฮ่องกงไม่อยากเกี่ยวพันกับคนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางกลุ่มดิ้นรนอยากจะเกี่ยวพันกับคนจีน ไม่อยากเกี่ยวพันกับเขมร  555ดูเหมือนว่าการดูถูกจะสัมพันธ์กับละติจูด 555

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2552 16:14:58 น. 0 comments
Counter : 554 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Nazithai
Location :
อุบลราชธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Nazithai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.