เรื่องพันธุกรรม ดีเอ็นเอ นี่มันส์จริงๆ
Group Blog
 
All Blogs
 
ความสัมพันธ์ระหว่างภาษากับพันธุกรรมของแต่ละเชื้อชาติ

ขอติดเรื่องชาวยุโรปเอาไว้ก่อน ตอนนี้ขอเพิ่มเติมรายละเอียดที่น่าสนใจของชาวเอเชีย


Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley


ลองมาพิจารณาถึงความสัมพันธ์ระหว่างภาษากับพันธุกรรมของแต่ละเชื้อชาติกลุ่มที่พูดภาษาตระกูล Sino-Tibetans ได้แก่ จีน ทิเบต พม่า ม้ง รวมถึงชนกลุ่มน้อยทางใต้ของจีนอีกหลายกลุ่ม
จีนฮั่นมี O3 มากกว่า 70 % หนึ่งในกรุ๊ปย่อยคือ O3a5 ที่พบเฉพาะฮั่นรวมถึง 50% ของชาวทิเบต และชาวพม่าจำนวนหนึ่ง สันนิษฐานว่าต้นกำเนิดชาว Sino-Tibetans คือบริเวณแถบมณฑลเสฉวนที่ติดกับเทือกเขาหิมาลัย ชาวม้งเกือบทั้งหมดอยู่ในกรุ๊ปย่อย O3a2 บ่งบอกว่ามีความใกล้ชิดกัน

++++++++++กลุ่มที่พูดภาษาตระกูลอัลไต (Altaic) ได้แก่ มองโกล,เติร์ก,Tungusic, Koryak, Nivkh ,Oroqen ,Daur,Evenks,Buryat,แมนจู,เกาหลี,ญี่ปุ่น เป็นต้น
C3 เป็นกรุ๊ปที่พบมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ Oroqen(91%),มองโกเลีย(54%), Daur(31%),Tungusic เหนือ, Koryak, Nivkh เป็นต้น และยังพบได้ใน Tungusic ใต้,แมนจู (27%), เกาหลี(16%),ญี่ปุ่น(12-25%) C3 ถูกพบมากในผู้คนที่อยู่ตอนเหนือมากกว่า ขณะที่ O2b ถูกพบมากในคนที่อยู่ตอนใต้(Tungusic ใต้, เกาหลี,ญี่ปุ่น )


++++++++++

กลุ่มที่พูดภาษาตระกูล Austro-asiatic ได้แก่  เขมร มอญ เวียดนาม ข่า ขมุ ว้า มุนดา(ตะวันออกของอินเดีย) khasic (ในบังคลาเทศ)กลุ่มที่พูดภาษาตระกูลไท-กะได ได้แก่ ไทย ลาว จ้วง ไต(Dai) ไหหลำทั้งสองกลุ่มนี้มี O2a มากที่สุด อันที่จริง O2a เป็นกรุ๊ปของ Austro-asiatic โดยเฉพาะ เพราะมันพบมากใน มุนดา(ตะวันออกของอินเดีย) และ khasic (ในบังคลาเทศ)ด้วย ซึ่งคนเหล่านี้พูดภาษาตระกูล Austro-asiatic เป็นชนกลุ่มน้อยดั้งเดิมในบริเวณตะวันออกของอินเดียและบังคลาเทศ
ที่น่าสังเกตคือ มันพบมากใน ไท-กะไดด้วย คนไทยปัจจุบัน(63%), จ้วง (38%) บ่งบอกถึงการผสมปนเประหว่างกันมานาน ไม่น่าแปลกใจอะไรเพราะทั้งสองกลุ่มอาศัยอยู่ใกล้ชิดกันตั้งแต่จีนตอนใต้จนถึงเอเชียอาคเนย์

++++++++++
Create Date : 21 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2552 17:55:24 น. 0 comments
Counter : 443 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Nazithai
Location :
อุบลราชธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Nazithai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.