เรื่องพันธุกรรม ดีเอ็นเอ นี่มันส์จริงๆ
Group Blog
 
All Blogs
 
ใครว่าคนไทยกับฟิลิปปินส์หน้าตาเหมือนกัน ลองมาพิสูจน์ดู

พิสูจน์ด้านเชื้อชาติด้วย Y-DNA

O1   เป็นของคนออสโตรนีเชียน ชนพื้นเมืองไต้หวัน เกาะฟิลิปปินส์ จีนตอนใต้O2a  เป็นของคนเผ่าที่พูดภาษาตระกูลออสโตร-เอเชียติก ได้แก่ เขมร เวียดนาม ขมุ ข่า ชนกลุ่มน้อยในอินเดียบางส่วน นอกจากนี้ยังพบมากในคนเผ่าไท-กะได, อินโดนีเซีย,บาหลี ,เงาะป่าซาไกO2b  พบมากที่สุดในเกาหลี พบปริมาณปานกลางในชาวแมนจู พบปริมาณปานกลางถึงเล็กน้อยได้ในอินโดนีเซีย เวียดนามและไทย เป็นที่น่าสังเกตไม่พบในชาวจีนเลยO2b1  พบมากที่สุดในญี่ปุ่น แยกมาจาก O2b เมื่อไม่นานมานี้ พบปริมาณปานกลางถึงเล็กน้อยได้ในอินโดนีเซีย เวียดนามและไทย ไม่พบในชาวจีนเลยอีกเช่นกันO3   พบได้ทั่วไปในเอเชียตะวันออกจนถึงหมู่เกาะแปซิฟิก ไล่ตั้งแต่ทิเบต ม้ง จีน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ปาปัวนิวกีนี ฯลฯO3a5  เป็นของคนจีนฮั่นและทิเบตโดยเฉพาะ
ทีนี้ลองมาเปรียบเทียบไทยกับฟิลิปปินส์


คนฟิลิปปินส์ = O3(47%) + O1(50%) +O2a (3%)
คนไทย = O2a (60 %) + O2a1(20%) + O3(10%) + O1(10%)


จะเห็นว่าคนฟิลิปปินส์มี O2a (ซึ่งเป็นกรุ๊ปที่มีมากที่สุดในไทย)แค่ 3%  ส่วนคนไทยมี O3,O1(ซึ่งเป็น 2 กรุ๊ปที่มีมากที่สุดในฟิลิปปินส์) รวมกัน 20% บ่งบอกว่าบรรพบุรุษฝ่ายชายของทั้งสองประเทศเกี่ยวข้องกันไม่มาก


คนไทยปัจจุบัน(ไม่ใช่ ไท-กะได)มีบรรพบุรุษชายร่วมกับพวกพูดภาษาออสโตรเอเชียติก คือ เขมร(O2a 60%) เวียดนาม (O2a 40%) และคนบาหลี (O2a 58.6%) หมู่เกาะนิโครบาร์ (O2a 100%) นักมนุษยวิทยาตั้งสมมติฐานว่ากรุ๊ป O2a มาจากชาวพื้นเมืองนิโกรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อย่างไรก็ตาม Y-DNA ไม่ได้บ่งบอกถึงความเป็นตัวเราทั้งหมดโดยสมบูรณ์ เพราะมันเป็นแค่โครโมโซมอันเดียวที่รับมาจากพ่อ ถ้าเป็นลูกชายที่มีแม่ไทย-พ่ออังกฤษจะได้รับยีน Y ของชาวยุโรป( R1a,R1b,I) แต่ไม่ได้หมายความว่าลูกคนนี้จะมีเชื้อชาติเดียวกับชาวยุโรป เพราะยังมีโครโมโซม
ที่เหลืออีก 22 คู่ ที่รับมาพ่อและแม่คนละครึ่ง มันกำหนดลักษณะทางกายภาพทั้งสีผม สีตา สีผิว ส่วนสูง รูปร่าง ฯลฯการวัดผล Genome-Wide SNP เป็นการตรวจวัดลักษณะทางพันธุกรรมในโครโมโซมทั้งหมด เป็นการวิจัยที่บ่งบอกถึงลักษณะทางเชื้อชาติได้แม่นยำกว่า Y DNA (โชคร้ายที่ไม่มีตัวอย่างคนไทย แต่มีคนไท (Dai) ที่อาศัยอยู่ทางใต้ของจีน)
ปรากฏว่า คนไทใกล้ชิดคนเวียดนามมากที่สุด คนฟิลิปปินส์ใกล้เคียงทั้งคนไทและเวียดนาม


นอกจากนี้ ยังสังเกตได้ถึงความใกล้ชิดทางด้านสายเลือดสัมพันธ์กับปัจจัยทางภูมิศาสตร์ เช่น Yi กับ Naxi ที่อาศัยอยู่ติดกันมีความใกล้ชิดกันทางสายเลือดมากที่สุด  คนเกาหลีอยู่ระหว่างคนจีนฮั่นกับคนญี่ปุ่น กลุ่มที่พูดภาษาอัลไต เช่น มองโกล,Daur,Xibo,Hezhen,Oroqen มีความใกล้ชิดระหว่างกันมากที่สุด คนไต้หวันเกี่ยวข้องกับทั้งจีนฮั่นและ SHE ที่อาศัยอยู่แผ่นดินใหญ่ตรงข้ามกับไต้หวัน


อ่านเพิ่มเติมได้ที่ //www.plosone.org/article/info%3Adoi%2F10.1371%2Fjournal.pone.0003862


ตอนต่อไปพบกับการวิเคราะห์พันธุกรรมของชาวยุโรปกันบ้าง ความจริงที่เจ็บปวดก่อให้เกิดปมด้อย การทะเลาะ การแบ่งแยก การเชิดชูฮิตเล่อร์ การเหยียดเชื้อชาติ


Create Date : 20 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2552 16:23:03 น. 0 comments
Counter : 3188 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Nazithai
Location :
อุบลราชธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Nazithai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.