วัดถ้ำเขาหลวง@เพชรบุรี

วัดถ้ำเขาหลวง

จังหวัดเพชรบุรีนอกจากเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่บ่งบอกเรื่องราวมาเป็นมาต่าง ๆ มากมาย อันสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนเพชรบุรีตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันแล้ว ยังมีศาสนสถานสำคัญ ๆ เช่น วัดวาอาราม โดยเฉพาะวัดถ้ำที่สร้างอยู่บนภูเขาน้อยใหญ่ทั่วจังหวัดเพชรบุรี

จากเขตตัวเมืองห่างออกไปยังทิศที่ตั้งของเขาวังราว 5 กิโลเมตร มีวัดถ้ำแห่งหนึ่งที่สร้างอยู่บนเนินเขาขนาดเล็ก มียอดสูงเพียง 92 เมตร ดังนั้นเส้นทางการเดินทางขึ้นไป จึงไม่ลำบากนัก ทางขึ้นนั้นลาดชันไม่มากนัก สามารถใช้รถหรือเดินเท้าก็ได้ วัดถ้ำแห่งนี้มีอายุได้ราวร้อยปีเท่านั้น สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระองค์ทรงมีพระราชประสงค์จะสร้างวัดบนยอดเขา เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเสด็จประพาสมายังถ้ำแห่งนี้ และด้วยทรงมีพระราชดำริว่าถ้ำเขาหลวงนี้ มีความวิจิตรงดงามด้วยมีหินงอกหินย้อยทั่วทั้งผนังถ้ำ ภายในยังมีช่องกว้างที่แสงอาทิตย์สาดส่องเข้ามากระทบแนวหิน ก่อให้เกิดความหลากหลายของสีสันภายในถ้ำ อีกทั้งโพรงหินที่แตกเป็นช่อง ทำให้มีอากาศเย็นสบายและไม่อับชื้น จนสามารถมองเห็นความสวยงามภายในถ้ำได้ทุกซอกทุกมุม

กล่าวถึงพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งทรงมีสายพระเนตรถึงความงามของถ้ำเขาหลวงแห่งนี้ จึงได้โปรดฯ ให้สร้างบันไดคอนกรีตยาวประมาณ 10 เมตร ตั้งแต่เชิงเขาไปจนถึงเบื้องล่างของถ้ำ และทรงโปรดฯ ให้บูรณะพระพุทธรูปโบราณหลากรูปที่ประดิษฐานอยู่ ณ ถ้ำนี้มาก่อนยุครัตนโกสินทร์ ซึ่งสันนิษฐานว่าพระพุทธรูปโบราณเหล่านี้น่าจะได้มาจากนักจาริกแสวงบุญจากที่ต่าง ๆ นำมาประดิษฐานไว้ อาทิ พระพุทธไสยาสน์ ขนาด 6 เมตร พระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ เป็นต้น

ครั้นรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสมายังเพชรบุรี จึงได้ทรงมีพระราชประสงค์ให้จัดสร้างอารามขึ้นภายในถ้ำเขาหลวง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระชนก โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระพุทธรูปเพิ่มเติม ซึ่งในหมู่พระพุทธรูปสร้างใหม่นี้ มีอยู่รูปหนึ่งที่ทรงโปรดฯ ให้ประทับตรา ประจำรัชกาลที่ 1-5 ไว้ที่ฐานพระด้วย

ปัจจุบันวัดถ้ำเขาหลวงแห่งนี้ได้มีการบูรณะ และพัฒนาให้มีความสะดวกสบายยิ่งขึ้น โดยการจัดให้มีวิทยากรหรือมีผู้แนะนำเกี่ยวกับความเป็นมาของวัดถ้ำเขาหลวง และร้านค้า เพื่อไว้บริการนักท่องเที่ยว และที่นี่ยังมีฝูงลิงจำนวนมากมาอาศัยอยู่

ข้อมูลอ้างอิงจาก : //th.wikipedia.org/wiki/วัดถ้ำเขาหลวง

จากข้อมูลด้านบน เราได้มีโอกาสไปเที่ยวเพชรบุรีมาซึ่งจังหวัดเพชรบุรีนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายและอยู่ไม่ห่างไกลจากกรุงเทพมากนัก โดยใน Blog นี้เราจะนำเสนอการเยือนวัดถ้ำเขาหลวงคอยติดตามกันได้เลยครับ

เมื่อขึ้นมาถึงวัดถ้ำเขาหลวงบริเวณลานจอดรถจอบปุ๊บมาปั๊บ...ตุ๊กตาจรเข้ไม่ใช้คันเราคันเดียวนะคันอื่นก็มี...ได้สาเหตุมาว่าลิงเยอะวางไว้ลิงจะได้ไม่มาข่วนรถ - -! เลยอุดหนุนป้าแก่ซื้อกล้วยให้ลิงให้อาหารลิงเสร็จก็เตรียมเข้าถ้ำกันเลยมาเจออาคารนี้ก่อนเจอป้ายแล้วแดงว่ามาไม่ผิดที่บริเวณบันไดทางขึ้นลงหลัก จริงๆมีอีกทางแต่เค้าไม่เปิดกำลังจะงไปเยือนแล้วจ้าคุ้นๆไหมภาพนี้เดินต่อลงมาที่นี่คยมาถ่ายหนังเรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรถ้าใครจำไม่ได้ตอนพระนเรศวรเข้าตีเมืองคังทางช่องทางลับภายในถ้ำมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่มากมายและมีช่องให้แสงลอดผ่านลงมากราบไหว้พระกันสักหน่อยมาถึงที่แล้วไฮไลท์ของถ้ำนี้คือช่องที่แสงลอดผ่านมายังพื้นถ้ำหากไปในช่วงเวลาที่เหมาะสมแสงจะส่องมาพอดีมีทางเดินภายในถ้ำค่อนข้างสะดวกแต่ช่วงในๆอาจจะมืดและทึบไปหน่อยเดินก็ระวังกันหน่อยนะครับภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงามมากมายให้ได้ชมกันขอปิดท้ายด้วยภาพนี้นะครับ เนื่องจากอีกส่วนนึงไม่ค่อยมีอะไรมีเพียงธรรมชาติชองเขาที่เป็นทางเข้าอีกทางและมีชองแสงลอดผ่าน
ในส่วนของวัดถ้ำเขาหลวงก็เป็นอีกที่นึงที่น่าสนใจและมีธรรมชาติที่สวยงามในแบบฉบับของถ้ำ อยากให้ทุกท่านได้ไปเยี่ยมชมกันนะครับ เพราะไม่ไกลจากกรุงเทพมาก ในส่วนของที่จอดรถไม่เสียงเงินนะครับแต่เหมือนช่วงซื้ออาหารให้ลิงเจ้าลิงเยอะมาก คงอดอยากแน่ถ้าไม่มีคนไปเยี่ยมเยียน และกลับมาพบกันใหม่ใน Blog ถัดไปนะครับ ขอบคุณที่เยี่ยมชมครับ


naturenote คนชอบเที่ยวพาลุย
Create Date : 27 กรกฎาคม 2555
Last Update : 28 กรกฎาคม 2555 7:43:57 น.
Counter : 3538 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

naturenote
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]"naturenote คนชอบเที่ยวพาลุย" บันทึกการเดินทางท่องเที่ยวทั่วไทยและภาพถ่ายแห่งความทรงจำ