รักษ์นกปกป้องป่า รักษ์ปลาปกป้องน้ำ
Group Blog
 
All blogs
 

คุยกันก่อน

พูดถึงการวาดภาพสีน้ำ หลายคนอาจจะส่ายหัว เพราะรู้สึกว่ายาก เพราะอาจเคยวาดมาแล้วไม่สำเร็จ หรือ เพราะคนส่วนใหญ่บอกว่ายาก บางคนก็เลยไม่มีคำว่าสีน้ำอยู่ในลำดับความต้องการเรียนศิลปะ จะมีเป็นสีน้ำมัน สีชอล์ค หรือ Pastel หรือ Acrylic แทน บางคนเป็นนักเรียนหรือนักศึกษาศิลปะโดยตรง ก็ยังบ่นกันว่าสีน้ำวาดยากมาก แต่ก็ต้องเรียนเพราะเป็นวิชาบังคับ สีน้ำไม่ได้ยากอย่างที่คิด ใครๆที่สนใจก็สามารถเรียนรู้ ฝึกฝน จนเกิดความชำนาญได้

ความจริงสีน้ำน่าจะเรียกว่าเป็นวิชาพื้นฐานของศิลปะเกือบทุกแขนง เพื่อนำไปสู่การสร้างสรรค์งานศิลปะแขนงอื่นๆ ไม่ว่าจิตรกรรมสีน้ำมัน อะคริลิค งานประติมากรรม มัณฑนศิลป์ การตกแต่งภายใน การออกแบบต่างๆ
ศิลปินที่เขียนภาพจิตรกรรมจำนวนมากหรือส่วนมากใช้สีน้ำเป็นการทดลอง เพื่อดูองค์ประกอบและโครงสีว่าถูกใจหรือตรงตามที่ออกแบบไว้หรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำมัน (Oil) สีอะคริลิค(Acrylic) ก็จะใช้สีน้ำนี่แหละทดลองวาดออกมาก่อน แต่ภาพทดลองวาดของศิลปินดังๆ ก็เห็นมีคนซื้อกันในราคาสูงด้วย

จำได้ว่าตอนเรียนมัธยมต้นก็มีโอกาสได้เรียนการวาดภาพสีน้ำเบื้องต้น แต่ปัจจุบันไม่รู้ว่ายังบรรจุอยู่ในหลักสูตรหรือไม่ เห็นหลานๆที่เรียนมัธยม อาจารย์ก็ไม่ได้สอนสีน้ำ แต่ไปสอนสีโปสเตอร์ และพวกสื่อผสม ไม่รู้ว่าอาจารย์ไม่ถนัดสีน้ำหรือเปล่า
สีน้ำ ชื่อมันก็บอกอยู่ว่าเกี่ยวกับน้ำ เวลาวาดต้องใช้น้ำผสม มีคุณสมบัติที่โปร่งแสง ดูแล้วสดใส มีเสน่ห์ในตัวมันเอง มีความสมบูรณ์ในตัวของมันเอง แม้บางคนจะนำมาเป็นสื่อร่างภาพก่อนก่อนสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ตนชื่นชอบ
 

Create Date : 13 ธันวาคม 2550    
Last Update : 13 ธันวาคม 2550 9:07:57 น.
Counter : 223 Pageviews.  


Nature Mirror
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
E-mail to Nature Mirror Nature Mirror

Promote Your Page Too
Friends' blogs
[Add Nature Mirror's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.