แต่เพียงน้อย...
 ในค่ำคืนที่ฟ้าพร่างพรายด้วยหมู่ดาวแพรวพราวประดุจอัญมณีเลอค่าบนสร้อยข้อมือประดับเพชรของเอกสตรีที่มีเอกลักษณ์ ชายหนุ่มผู้อ้างว้างยิ่งนักได้แบกความหงอยเหงาไว้เสียเต็มสองบ่า เดินออกมาลาจากแสงสีและเสียงหัวร่อต่อกระซิก มายืนที่ระเบียงเคียงข้างสายลมแห่งราตรีที่พัดโบกคอยเป็นเพื่อนดื่มที่แสนดีให้นักดื่มมือสมัครเล่นเช่นเขา สายลมราตรีเจ้าช่างแสนซน เหมือนจะหยอกล้อเล่นกลให้คนได้คลายเหงา เขาได้แต่ยิ้มเยาะอย่างเงียบงัน มีเพียงความขบขันเพียงเล็กน้อยที่เป็นดั่งเครื่องแกล้มสุรารสเข้มซึ่งเต็มไปด้วยกรุ่นกลิ่นของความระทม ใบไม้เจ้าลอยจมลงในกระแสอากาศที่พัดผ่านพาดมาด้านข้างของชายหนุ่มแล้วเลยผ่านไปเพื่อเรียกสติของชายหนุ่มให้หลุดออกจากพวัง

   พลันมีอนงค์นางหนึ่งเธอเยื้องกรายคล้ายพญาหงษ์ฟ้าออกมารับลมเล่น ผมของเธอยาวสยายเป็นประกายต้องแสงจันทราสีเงินยวง ดวงตาเธอช่างมีเสน่ห์เย้ายวนแต่ชวนให้นึกสงสัยว่าเหตุใดจึงไม่สดใสดั่งว่าเก็บงำความชอกช้ำในอุรา นี่จึงอาจเป็นเหตุให้เธอลี้หนีหน้าออกมาจากงานมงคลสมรสของคนที่สมรัก เธอเดินมาหยุดพักที่ริมระเบียงยืนเคียงจันทร์ งามราวประดุจภาพฝันที่ไม่อาจหาใดมาเสมอเหมือน

   ชายหนุ่มได้แต่เหลียวมองเมื่อสายลมเกลอเก่าพัดผ่านมาล้อเล่นพร้อมฝากกลิ่นกายอันหอมหวลชวนละไมของสาวเจ้าที่อาจไม่ทันได้สังเกตุถึงตัวตนอันมืดมนของชายหนุ่มที่ยืนอยู่ไม่ห่าง แต่เกลอเจ้าช่างขี้เล่นพัดสัพยอกแก่สาวเสียแรง จนทำให้เธอต้องเบือนหน้าหลบมาประสบพบสายตาของชายหนุ่มที่กำลังสะดุ้งตื่นจากภวังค์ เขาแสร้งหลบหน้าก้มมองที่แก้ววาวในมือที่มีสุราสีอำพัน ก่อนยกขึ้นมาจิบเพียงน้อย

   สายลมก็เหมือนจะรู้ใจ ยังคอยโชยพัดพากรุ่นกลิ่นนางมาเป็นระยะเข้ามาปะทะกับความสับสนในใจของชายหนุ่ม บัดเดี๋ยวก็มีเสียงกระทบพื้นของรองเท้าดังก๊อกแก๊กเหมือนจะแทรกกลบความเงียบงัน ค่อยๆใกล้เข้ามาทีละก้าวๆ ใจของชายหนุ่มเต้นราวกลองรบ เสียงบรรจบลงที่ข้างกายของชายหนุ่ม ยิ่งปลุกเร้าความตื่นเต้นของเขายิ่งนัก พลันมีเสียงเอื้อนเอ่ยถามความออกมาว่า.....พี่ครับ บรั่นดีอีกแก้วมั้ยครับ เขาหันไปตามทิศทางของเสียงด้วยความโล่งใจ และตอบรับไมตรีของบริกร หยิบแก้วบรั่นดีสีสุกใสขึ้นมาส่องแสงเชยชมผสมกับแสงจันทร์ บริกรหนุ่มน้อยยิ้มพึงใจหันหลังเดินกลับไปเพราะเป็นบรั่นดีแก้วสุดท้ายในถาดสีเงินวาว เสียงก๊อกแก๊กราวกับจะส่งคืนราตรีอันเงียบงันให้กับชายหนุ่ม ราตรีที่เงียบเหงายังคงบรรเลงบทเพลงลำนำแห่งสายลมหนาวต่อไปราวกับนิรันดร์
Create Date : 12 สิงหาคม 2558
Last Update : 12 สิงหาคม 2558 19:15:53 น.
Counter : 498 Pageviews.

0 comment

วิรุฬห์บัณฑิต
Location :
เพชรบูรณ์  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เริ่มต้นจากก้าวเล็กๆ ค่อยๆพัฒนาไป
New Comments