All Blog
ถามตอบบางข้อสงสัยของอิสลาม
ส่วนหนึ่งจากผู้ที่สงสัยและสอบถามเกี่ยวกับอิสลามในหน้าเวปบอร์ดของห้องศาสนาค่ะ

ป้ากบขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมกันให้ความรู้กับป้ากบ ป้ากบตั้งใจจะขอถามวันนี้เป็นวันสุดท้ายเพราะ ป้ากบเกรงใจค่ะรบกวนหลายหน และที่สำคัญป้ากบต้องใช้เวลาทำความเข้าใจกับข้อมูลทั้งหมดที่ท่านทั้งหลายให้มาก่อน ป้ากบไม่ใช่คนฉลาดต้องค่อยๆคิดตามค่ะ ป้ากบเคยเรียนมาแต่พันธะสัญญาใหม่ค่ะ ความรู้ที่ได้จากพวกท่านเหมือนกับจะตอบปัญหาที่ป้ากบสงสัยมาเกือบทั้งชีวิตเลยคะ จากวันนี้ไปป้ากบจะเข้าไปค้นคว้าในห้องสมุดต่อมีตรงไหนติดขัดคงต้องกลับมารบกวนอีกนะคะ สำหรับวันนี้ป้ากบขอถาม

ขอความสันติสุขจงมีแด่ท่านทั้งหลาย

ยินดีค่ะ ไม่เคยรังเกียจที่จะตอบคำถามที่ต้องการรู้จักในอิสลาม ชอบในความน่ารักสุภาพของคุณมากค่ะ

1. สัตว์มีวิญญาณมั้ยคะ ป้ากบเคยได้ยินว่าถ้าฆ่าเค้าต้องมีการสวดส่งวิญญาณ ส่งไปที่ไหนคะ ในโลกกึ่งกลางรึเปล่าคะแล้วคนที่ฆ่าบาปมั้ยคะ ??

ตอบ มีค่ะ สัตว์ก็มีวิญญาณ ดังนั้น อิสลามจะไม่วาด,ปั้น รูปสัตว์ เมื่อจะเชือดสัตว์เพื่ออาหารหรือ ในการประกอบพิธีฮัจย์/ / วันอิดิ้ลอัฏฮา/ เพื่ออะกิเกาะฮฺ เด็กเกิดใหม่ นั้นจะต้องกล่าวนามของพระเจ้า ส่วนเรื่องวิญญาณของสัตว์นั้นจะถูกเก็บไว้เช่นกันค่ะ ที่ไหนนั้น อัลลอฮุอะลัม พระเจ้าเท่านั้นที่ทรงรู้2. ในเมื่อยอมรับว่าอิสลามกับคริสต์มีพระเจ้าองค์เดียวกัน มุสลิมสามารถกราบพระของคริสต์ได้มั้ยคะ ??

ตอบ เรากราบเคารพสักการะไม่ได้ค่ะ เพราะมีหลักศรัทธาที่แตกต่างกันในเรื่องพระเจ้าค่ะ เนื่องจากไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺ และนบีมูฮำหมัด (ขอความสันติจงมีแด่ท่าน) เป็นศาสนาทูตของพระองค์ ต้องเคารพภักดีต่อพระองค์องค์เดียว ไม่เพิ่มเติมตัดทอน เปลี่ยนแปลงคุณลักษณะต่างๆ ซึ่งคัมภีร์อัลกุรอานได้บอกคุณลักษณะของพระเจ้ามาแล้ว และไม่มีคุณลักษณะใดที่เหมือนมนุษย์เลย

3. ทำไมมุสลิมถึงใส่เสื้อที่มีรูปสัตว์ไม่ได้คะ แล้วทำไมใส่รูปดอกไม้ได้คะ ??

ตอบ ตัวบทเกี่ยวกับการวาดรูป,ปั้นรูปนั้น ท่านร่อซูล ได้กล่าวเตือนไว้โดยมีรายงานเป็นหะดีษว่า ท่านรสูลุลลอฮฺกล่าวว่า "บุคคลที่ทำรูป (วาดรูป) จะถูกลงโทษ (ในวันกิยามะฮฺ) และเขาจะถูกบังคับให้เป่าลงบนรูป (วาด) นั้น (ให้มีวิญญาณขึ้นมา) แต่ไม่มีบุคคลใดเป่าให้รูปวาดนั้น (มีวิญญาณ)ได้" รายงานโดย ท่านอิบนุอับบาส (บันทึกโดยบุคอรีย์)

หะดีษข้างต้นเป็นตัวบทที่บอกถึงการไม่อนุญาตให้วาดรูป หรือปั้นรูปสิ่งที่มีวิญญาณ อาทิเช่น รูปภาพมนุษย์ หรือรูปภาพสัตว์


สรุปความว่า
ไม่อนุญาตให้ปั้น,วาด เขียนภาพ (อนุโลมในทัศนะ ของผู้รู้บางท่านในการวาดเขียน ) คนและสัตว์ ซึ่งสิ่งมีชีวิต จะเป็นการเลียนแบบสิ่งที่พระเจ้าได้สร้างไว้ ไม่สามารถนำมาใส่บนข้าวของเครื่องใช้ หรือนำแสดงโดยแขวนรูปในบ้าน
ส่วนรูปภาพอื่นจากรูปคนหรือรูปภาพสัตว์ ศาสนาอนุญาตให้ติดหรือแขวนได้ อาทิเช่น รูปต้นไม้,ดอกไม้, ป่าเขา, ทะเล,น้ำตก, ท้องฟ้า ฯลฯ

ส่วนภาพกะบะฮฺ หรือมัสยิดฮะรอม ที่มักกะฮฺ หรือมัสยิดนะบะวีที่มะดีนะฮฺ หรือมัสยิดใดๆที่มีภาพของมนุษย์อยู่ด้วยนั้น ถ้าติดไว้ในบ้านโดยมีจุดประสงค์เืพื้อการระลึกถึง หรือ ความสวยงามเช่นนี้ไม่ีมีปัญหาค่ะ เพราะไม่ได้มีจุดประสงค์เ้พื่อความลุ่มหลงหลงใหลใดๆ เกี่ยวกับบุคคลเช่น ภาพดาราคนดังต่างๆ กับ ตั้งภาคี(เคารพสักการะ หวังในความช่วยเหลือใดๆนอกเหนือจากพระเจ้า) แต่ถ้าเป็นภาพ สัตว์กึ่งม้า กึ่งมนุษย์ที่มีคนนำมาติดแล้วบอกว่านี่คือ พาหนะของท่านรอซูลลุลลอฮฺ ในการเดินทางข้ามคืนนั้น ไม่การสมควรค่ะ เพราะสิ่งนั้นคือภาพเขียนในจินตนาการนั่นเอง เพราะอิสลามไม่อนุญาตในเรื่องภาพวาดของสิ่งมีชีวิตอยู่แล้วนั่นเอง


4. เคยได้ยินมาว่ามุสลิมไม่สามารถก้มลงกราบใครกับพื้นหมายถึงกราบเท้านะค่ะ จริงรึเปล่าคะ??

การกราบนั้นใช้สำหรับการเคารพพระเจ้าเท่านั้นค่ะ ดังนั้นการกราบของอิสลามจะใช้ในการละหมาด เรียกว่า สุญูด คือฝ่ามือ หน้าผาก หัวเ่ข่า สัมผัสกับพื้น

5. ศาสนาอิสลามที่สอนให้ดูแลซึ่งกันและกัน และมีสันติ ทำไมภาพที่ออกมาถึงดูเหมือนจะแข็งๆคะ ป้ากบอ่านดูหลักๆก็อบอุ่นมากทำไมข่าวที่ออกมาเหมือนคนในศาสนาเองเข้าใจหลักผิดรึเปล่าคะ(ป้ากบขอร้องคนที่ไม่ใช่อิสลามห้ามตอบนะคะ ป้ากบสงสัยแต่ไม่ต้องการให้มาโจมตีกันนะคะ ??

ขอบคุณในความกรุณานะคะ

ตอบ ใช่ค่ะ หลักการศาสนาเป็นเช่นนั้น เนื่องจากอิสลามครอบคลุมทั้งหมด จึงจำเป็นต้องมีการเรียนการสอนและการเรียนรู้ให้ครอบคลุม
แต่โดยมาก จะรู้กันไม่มาก ทำแต่สิ่งหลักๆเพียงแค่ ละหมาด ถือศีลอด จ่ายซะกาต ไม่ทานหมู
ซึ่งความจริงนั้น มุสลิมที่ดีจะต้องมีจรรยามารยาทที่ดีงาม สุภาพเรียบร้อย ไม่ว่าจะกินจะเดินนอนนั่ง ต้องรักษาความสะอาด ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร เอื้อเฟื่อเผื่อแผ่ มีน้ำใจ กับทุกคนไม่เว้นแม้แต่คนต่างศาสนิก เรียกว่า รักษาสุนนะฮฺ หรือจริยะวัตรของท่านนบี(ขอความสันติจงมีแด่ท่าน) ให้มากที่สุด

ด้วยความเคารพและยินดีที่ได้สนทนาเช่นกันค่ะCreate Date : 05 มิถุนายน 2550
Last Update : 27 มิถุนายน 2551 7:15:05 น.
Counter : 1628 Pageviews.

5 comments
  
ขอพระองค์อัลลอฮทรงตอบแทนความดีค่ะ
โดย: เจ้หญิงแห่งMK IP: 139.141.247.152 วันที่: 5 มิถุนายน 2550 เวลา:15:46:13 น.
  
เคยส่งรูปถ่ายสัตว์ทางโทรศัพท์ให้เพื่อนที่เป็นมุสลิมค่ะ รู้สึกผิดเขาจะโกรธเราหรือเปล่าเนี่ย แต่เราไม่รู้นะ คราวหลังจะระวัง
โดย: กันตนา IP: 117.47.38.193 วันที่: 15 ธันวาคม 2550 เวลา:18:44:05 น.
  
ผมขออนุญาตินำกฏเกี่ยวกับการวาดรูปไปเผยแพร่นะครับ
โดย: narm, www.letcomic.com IP: 58.10.36.38 วันที่: 5 พฤษภาคม 2551 เวลา:11:53:15 น.
  
ปล.หากคุณนะ(รก) ,มีข้อติดค้าง หรือไม่อนุญาติ
กรุณาแจ้งทางอีเมล์ได้ไหมครับ
aquarust@hotmail.com

ขอโทษทีเสียมารยาทนะครับ
โดย: narm, www.letcomic.com IP: 58.10.36.38 วันที่: 5 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:01:48 น.
  
แชร์แบ่งปันได้ตามสะดวกเลยค่ะ คุณnarm, //www.letcomic.com
โดย: นะ(รก) วันที่: 24 กันยายน 2555 เวลา:15:22:34 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นะ(รก)
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]เพราะเราไม่รู้ว่า ลมหายใจจะหมดลงเมื่อใด
The Doomsday Book
Date Conversion
Gregorian to Hijri Hijri to Gregorian
Day: Month: Year
Website Counter
New Comments