::: ยิ้มก่อนอ่าน ตาหวานก่อนเปิด :::
Group Blog
 
All blogs
 

*♥* SoLao ส้มตำโคตะระลาวว..วว. *♥* แซ่บอยู่กลางเวียงเจียงใหม่นี่เอง....

✿✿ตะแรกว่าจะมาต่อด้วยร้านอาหารเวียดนาม หลังจากที่เกริ่นไว้ในตอนแนะนำร้านฮาเทน่า..ร้านอาหารญี่ปุ่นสุดฮิปของเชียงใหม่ก่อนหน้านั่น....

ทว่าคงต้องขอบายไปก่อน ด้วยว่าตอนนี้มีเรื่องอื่นมาให้โม้เสียก่อนแว้วว!!


สมัยเมื่อสักสิบปีก่อน ย่านหลังมอชอ.เนี่ย มีร้านส้มตำร้านหนึ่งเป็นที่เลื่องลือระบือไกลไปเจ็ดคาบสมุทร..ถึงรสชาติอันแซ่บได้ใจ แถมได้บรรยากาศในการเปิบข้าวเหนียวส้มตำอาหารพื้นบ้านของหมู่เฮาเป็นอย่างยิ่ง ด้วยว่าร้านดังกล่าวเป็นเพียงเพิงสังกะสี พื้นก็เป็นลานดินแข็ง ๆ เลี่ยนเตียน กินไปก็แซ่บหลายไปในบรรยากาศลูกทุ่งสบาย ๆ

ร้านดังกล่าวอยูในซอยวัดอุโมงค์ แถวหลังมอนี่เอง...'ร้านส้มตำแขวนป้าย' ศิษย์เก่ามอชอ.กับเด็กหอวัดอุโมงค์คงพอจำกันได้ กระทั่งเมื่อราวห้าหกปีก่อน ร้านส้มตำแขวนป้ายก็มีอันต้องเลิกรากิจการไป ด้วยเหตุผลว่าถูกหอพักในซอยวัดอุโมงค์รุกรานพื้นที่ของร้านหนักขึ้น ๆ กระทั่งเดี๋ยวนี้ซอยวัดอุโมงค์ดูไม่จืดเลยทีเดียว!!


ร้านส้มตำแขวนป้ายขึ้นชื่อเรื่องสารพัดส้มตำ กับไก่อบ...ซึ่งอย่างหลังเป็นสูตรพิเศษของทางร้านที่ไม่ยอมบอกใคร ไม่ทราบว่าอบหรือย่างอย่างไรค่ะ กรอบนอก นุ่มใน และหอมเครื่องเทศไม่เหมือนใครเลย มีที่นี่ที่เดียวเท่านั้น...เห็นเป็นเพิงสังกะสีนั่นเหอะ...(ความจริงก็จัดว่าเป็นเพิงขนาดใหญ่ทีเดียว ลูกค้าแน่นร้านตลอดกาล)

เดี๋ยวนี้ส้มตำอร่อย ๆ เปิดเป็นร้านกิ๊บเก๋เยอะแยะ เด็ก'หยามต้องรู้จัก 'ส้มตำนัว' ที่สยามแสควร์ซอย 5 ข้าวเหนียวส้มตำ ไก่ทอด อร่อยมั่ก...ตัดกับบรรยากาศฮิป ๆ ของร้าน...ว่ากันไม่ได้เชียว!!
ส่วนที่เชียงใหม่นี่ หลังจาก 'ส้มตำแขวนป้าย' ของหมู่เฮาแขวนนวมไปแว้ววว เราก็มองหาร้านส้มตำอร่อย ๆ มาแทนที่อยู่นาน กระทั่งสักปลายปีก่อน บังเอิญผ่านไปทำธุระตรงแถวถนนศิริมังคลาจารย์ ค้นพบร้านนี้เข้าโดยบังเอิญ!

ร้านเล็ก ๆ แคบ ๆ แค่ห้องเดียวเองค่ะ วางโต๊ะเก้าอี้ไว้ไม่เกิน 5-6 ชุด แต่รสชาติส้มตำ และทุกอย่าง...ถึงค่ะ!

ชื่อร้านเขา 'Solao' เขียนติดกัน จะให้แปลว่าอะไรดีล่ะคะถ้าไม่ใช่ 'โคตะระลาวววว..'

ถนนศิริมังคลาจารย์..ที่ตั้งของร้าน เป็นถนนที่ขนานไปกับเส้นนิมมานเหมินทร์นั่นล่ะค่ะ ถ้ามาจากหลังมอฯ เส้นที่จะตรงไปรพ.สวนดอก...ถนนนิมมานเหมินทร์ก็จะถึงก่อนตรงเลี้ยวหอศิลป์ มอชอ. ถัดไปอีกแยก เลยรพ.ประสาทไปนิดหน่อย..นั่นล่ะค่ะ..ถนนศิริมังคลาจารย์ ร้าน 'Solao' จะอยู่เกือบสุดถนนศิริมังคลาจารย์..ฝั่งขวามือ ก่อนจะทะลุไปออกเส้นห้วยแก้ว

หรือถ้าใครมาจากเซ็นทรัล กาดสวนแก้ว เลยมาอีกหน่อย เจอแยกไฟเขียวไฟแดงแรก...นั่นล่ะค่ะถนนเส้นที่ว่า ให้เลี้ยวเข้ามาเลย จากทางนี้ ร้าน 'Solao' จะอยู่ด้านซ้ายมือ ติดกับร้านข้าวมันไก่นันทาราม หาที่จอดรถเอาแถวคอนโดฯ ใหญ่ ๆ ใกล้ ๆ กันได้ตามสะดวก'Solao' ไม่ได้มีแต่ส้มตำพื้น ๆ ทว่าหลากหลายสารพัดส้มตำไม่น้อยหน้าใคร ตั้งแต่ตำไทย, ตำปูม้า, ตำลาว, ตำไข่เค็ม, ตำปูปลาร้า, ตำโซลาว, ตำทะเล ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีลาบ กับยำอีกหลายอย่าง เช่น ลาบหมู, ลาบไก่, ยำทะเล, ยำปลาหมึก, ยำวุ้นเส้น, ยำรวมมิตร ฯลฯร้านเล็ก ๆ แต่สะอาดสะอ้าน พนักงานสาว 4-5 คนยิ้มแย้ม ผักเสิร์ฟมาในกระจาดที่ทางร้านเลือกมาเป็นแบบ organic เสียด้วย...เขาบอกมา


ไก่ทอดน้ำปลา, ซาบะทอดน้ำปลา, ปลาไข่ชุบเกล็ดขนมปังทอด, คอหมูย่าง ...ก็อร่อยหมด
ร้านเปิดแทบจะทั้งวันเลยค่ะ ตั้งแต่สาย ๆ ไปจนถึงหัวค่ำ ใครสะดวกมื้อไหนก็ชวนกันไปเปิบได้เลย อร่อยไม่ผิดหวังค่ะ
 

Create Date : 14 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 14 พฤษภาคม 2551 15:46:01 น.
Counter : 1394 Pageviews.  

♥ ♥ เมื่อพี่สาวคนสวยชวนไปกิน Ravioli ประยุกต์ที่บ้าน ♥

ตอนแรกพี่สาวจะทอดเกี๊ยวให้กิน ปรากฎว่าเกี๊ยวแผ่นที่เตรียมเอาไว้เกิดสามัคคีเกิน เเกะออกมาแล้วเละ พี่สาวเราเลยเรียกมอเตอร์ไซค์รับจ้างปากซอยให้ช่วยไปซื้อเกี๊ยวให้ใหม่ พอได้กลับมาก็นำมาห่อไส้ข้างในอย่างสวยเริด แต่คราวนี้ไม่ได้เอามาทอดแล้ว พี่สาวเราเอามาทำเป็นอาหารฝรั่งหน้าตากิ๊บเก๋ .....

ใครจะเชื่อว่าเกี๊ยวแผ่นแบบบ้าน ๆ ของเราจะกลายร่างเป็น Ravioli หรูเริด วางเรียงมาในจานที่ราวกับเสิร์ฟในภัตตาคารอาหารอิตาเลี่ยนจานละ 220 บาท แถมตามอิตาเลี่ยนเรสตัวรองต์ยังมีแค่ประมาณ 6 ชิ้นต่อหนึ่งจาน หาร 220 ตกชิ้นละ 37 บาทท..ท..ทโน่นแน่ะ แล้วส่วนใหญ่ยังมาเป็นแบบแช่แข็งซะอีก ว้า..

แต่อันนี้...ขอบอกเกี๊ยวเเผ่นห่อนึง 30 บาทเอง มีประมาณ..เอ่อ..จำไม่ได้ น่าจะ 50 แผ่นละกระมัง อยากจะกินกี่ชิ้นเชิญตามแต่ใจปรารถนา เท่าที่จะสามารถหาไส้มาห่อให้ได้


ก่อนอื่นเตรียมเครื่องปรุงก่อน หลัก ๆ ก็มี

1. เกี๊ยวแผ่น

หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ต หรือตลาดทั่วไป เลือกยี่ห้อดีหน่อยก็จะได้กินได้อร่อยขึ้นตามไปด้วยนะจ้ะ2. เห็ดชนิดต่าง ๆ

เอาไว้ทำไส้สำหรับห่อข้างใน พี่สาวเราออกกึ่ง ๆ ชีวจิต คือเวลาทำอาหารรับทานเองที่บ้าน ก็จะหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ เลยใช้เห็ดนานาชนิดมาทำเป็นไส้ข้างใน พี่สาวเราใช้เจ็ดอย่างที่ซื้อจากดอยคำโครงการหลวง

แต่เรานำกลับมาทำเองที่บ้านวันก่อนนู้น หาได้เท่านี้ มีเห็ดหอมสด, เห็ดนางฟ้า, เห็ดหูหนู อาจเพิ่ม เห็ดฟาง, เห็ดนางรม, เห็ดเข็มทอง และอะไรอีกเห็ดให้ครบเจ็ดอย่างแบบพี่สาวเราก็ได้3. วุ้นเส้น

เป็นเคล็ดลับอย่างนึงของพี่สาว เพราะตอนที่ห่อเกี๊ยวเสร็จเอาไปลวกน้ำเดือด วุ้นเส้นจะช่วยดูดซับน้ำ ทำให้ไส้ที่ออกมาพอดี ไม่เละจนเกินไป4. ไข่แดง

แยกเอาแต่ไข่แดงออกมา ไว้ปิดแผ่นเกี๊ยว5. แป้งสาลีอเนกประสงค์

ไว้ทำครีมซ็อสราดหน้า
วิธีทำ

1. หั่นเห็ดต่าง ๆ เป็นชิ้นเล็ก ๆ แต่อย่าให้เล็กเกินไป เวลาผัดจะเละ2. ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย นำเห็ดต่าง ๆ ไปผัดในกะทะพอสุก ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไท ตามชอบ จากนั้นตักใส่จาน พักเอาไว้ก่อน


อย่าลืม..เอาวุ้นเส้นที่แช่น้ำทิ้งไว้พอนิ่ม ตัดเป็นคำ ๆ เอามาคลุกในเห็ดที่ผัดไว้แล้วด้วย


3. เอาเกี๊ยวแผ่นมาแผ่ในจานใบใหญ่ ๆ โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ไว้หน่อย เพื่อไม่ให้แผ่นเกี๊ยวติดกันจากนั้น ตักไส้เห็ดกับวุ้นเส้นที่ผัดเอาไว้แล้ว มาใส่ในแผ่นเกี๊ยวให้พอดี ๆ อย่าให้เยอะเกิด เดี๋ยวห่อไม่มิด ตอนห่อให้แตะไข่แดง ทาตรงขอบ ๆ แผ่นเกี๊ยว เพื่อที่จะได้พับเเผ่นเกี๊ยวให้ติดกันได้เรียบร้อยสวยงาม

4. ตอนนี้ ต้มน้ำให้เดือด เหยาะน้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืชอะไรก็ได้ลงไปหน่อย นำเกี๊ยวที่ห่อเรียบร้อยแล้วลงไปลวกให้สุก..ขั้นตอนนี้ต้องใช้สายตาวกะประมาณเอาค่ะ พอสุกแล้วตักขึ้น ทาเนยลงไปหน่อย เกี๊ยวที่สุกแล้วจะได้ไม่ติดกันเป็นก้อน


การทำครีมซ็อส

อาจเตรียมเครื่องทำครีมซ็อสเอาไว้ก่อน พอห่อเกี๊ยวและลวกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็แค่อุ่นซ็อส และนำมาราดบนเกี๊ยวได้เลย เกี๊ยวจะได้ไม่เซ็งไปซะก่อน

ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยี่ห้อที่ใช้ประจำคือ ตราว่าว เทแป้งหนึ่งถ้วยตวง หรือกะให้พอดีกับแผ่นเกี๊ยวที่ห่อ ละลายแป้งในน้ำเย็น จนเนียนไม่เป็นเม็ดจากนั้น ตั้งกะทะไฟอ่อน ๆ เทแป้งที่ละลายน้ำแล้วลงในกะทะ คอยคนเรื่อย ๆ อย่าให้แป้งเป็นก้อน พอเริ่มเดือด ก็ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย ระวังอย่าให้เค็มมาก เพราะแผ่นเกี๊ยวก็เค็มอยู่แล้ว ถ้าหนืดเกินไปก็เติมน้ำได้ คอยคนอย่าให้เป็นก้อน หรือจะเติมออริกาโน่ลงไปด้วยก็ได้เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม เสร็จแล้วปิดไฟ ตักราดบนเกี๊ยวที่จัดวางบนจาน ก็จะได้ราวิโอลี่แสนอร่อย


ประดับหน้าด้วยใบสะระแหน่ หรือใบอะไรก็ได้ที่สวย ๆ และกินได้ ก็จะเพิ่มความกิ๊บเก๋ให้กับจานนี้ มองดูไม่แพ้ตามเรสตัวรองท์เลยนะเนี่ย
ไม่อยากบอกเลยว่า พอทำเสร็จแล้ว ก็รีบกินตอนร้อน ๆ หมดไปครึ่งจาน เพิ่งนึกได้ว่าลืมถ่ายรูป ครั้นจะให้เริ่มต้นทำใหม่ เพื่อถ่ายรูป ก็เหนื่อยแฮ่กเสียแว้ววว...

เลยเอารูปจากที่อื่นมาแปะแทนแก้ขัดอ่ะค่ะ เฮ้อ...เสียท่าน่าดู


แต่เอาเป็นว่า...อร่อยเจง ๆ ค่ะ ไม่เชื่อลองทำดู

..ถ้าไม่อร่อย ให้ลองทำใหม่อีกกี่ครั้งก็ได้ค่ะ อิอิ

สูตรนี้กะเอามา plot ในนิยายเรื่องใหม่ด้วยแหละ ขอแปะประกาศไว้ใน blog นี้ซะเลยค่ะ ฮี่ .....แจ๋วหลบ.....
 

Create Date : 05 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 8 พฤษภาคม 2551 2:18:31 น.
Counter : 1203 Pageviews.  

✿✿ร้านอาหารญี่ปุ่นเล็ก ๆ & เก๋กู๊ด จากโอซาก้า ถึง..นิมมานเหมินทร์ เจียงใหม่เจ้า ٠•●٠·˙

ห่างหายไปจากแวดวงชิม ๆ ดม ๆ ไปนานนน... 'เชลล์ชวนแม่ช้อยมาชิม' กลับมาแว้วววคร่า

ร้านนี้คิดสองจิตสองใจอยู่ตั้งน้าน ๆ ว่าจะลงดีมั้ย อันเนื่องมาจากกลัวว่าถ้าลงไปแล้ว..ร้านเค้าจะแตกอ่ะค่ะ


ไม่ใช่ไรหรอกค่ะ ก็ร้านเค้าออกจะเล้ก..ก.กก

ทว่ารสชาติบอกได้คำเดียวว่า 'อิ่มอกอิ่มใจ' 'เต็มปากเต็มคำ' ค่า..


แต่ก่อนอื่น ต้องไปตามคอนเซ็ปต์ร้านเค้านะคะ 'เล้กก ๆ แอนด์กันเอง' ถ้าจะเลี้ยงรุ่น หรือรวมญาติมิตรสองตระกูลสามเหล่าทัพ ..โปรดหลีกเลี่ยง!!
เริ่มต้นที่ถนนนิมมานเหมินทร์...ถนนเส้นนี้ใคร ๆ คงรู้จักกันดีอยู่แล้ว ถ้าใครไม่รู้จัก หรือไม่คุ้นกับเชียงใหม่ ก็ให้ถามหา 'หอศิลป์ มช.' แถวตลาดต้นพยอมอ่ะค่ะ ถนนเส้นนี้จะผ่านด้านหน้าหอศิลป์...ตรงไปเรื่อย ๆ ร้านที่ว่านี่อยู่ซอยนิมมานเหมินทร์ 11 เข้าจากปากซอย 11 ไป จนเกือบจะถึงสี่แยกเล็ก ๆ ในซอย มองทางขวามือ...ร้านเขาอยู่ตรงเกือบถึงสี่แยกเล็ก ๆ นั้นอ่ะค่ะ

ชื่อร้าน 'Hatena'

'ฮาเทน่า'...มองจากหน้าร้านเข้าไปจะเห็นตู้กระจกใสวางโชว์เครื่องเคราประกอบอาหารกิ๊บเก๋ อีกฝั่งก็เป็นเตาปิ้ง ตรงนี้เขาใช้ทำเมนูเล็ก ๆ น้อย ๆ บางอย่างเช่น ไก่ย่าง อ่ะค่ะ ลานตรงด้านนอกหน้าร้านนี้ มีที่ให้นั่งราว 3-4 โต๊ะเล็ก ๆ ส่วนด้านในมีแค่สี่โต๊ะเล็ก ๆ เหมือนกัน เลือกที่นั่งกันได้ตามสบาย

....ร้านนี้มีชื่อจากการบอกต่อ ๆ กันในหมู่เพื่อนฝูงคนรู้จัก ออกจะ exclusive นะเนี่ย!! (ไม่นับที่ลงหนังสือไฮโซไฮซ้อไปบ้างแล้ว อิอิ)

คุณจั้ง..เจ้าของร้าน อดีตเด็กวิจิตรศิลป์ มอชอ. ที่หันมาเอาดีทางด้านอาหารการกิน ด้วยมีทั้งศาสตร์ & ศิลป์..และฝีมือในการทำอาหารเป็นเลิศ ขนาดที่ว่าเคยเปิดร้านอาหารใหญ่โตชื่อเดียวกันนี้ที่เมืองโอซาก้ามาก่อน ก่อนที่จะโอนกิจการดังกล่าวให้น้องชาย แล้วขอกลับมาใช้ชีวิตทำมาหากิน ณ เชียงใหม่ เมืองอันเป็นที่รัก (แอบไปสืบมา ) คุณจั้งเธอเป็นหนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่นค่ะ ทีนี้คงหายสงกะสัยแว้วนะเคอะว่าทำไมเธอถึงได้เชี่ยวชาญอาหารญี่ปุ่น!!
เริ่มจากจานเเรกที่ขาดไม่ได้ทุกครั้งที่ไป 'สลัดฮาเทน่า' ค่ะ


น้ำสลัดรสชาติกลมกล่อมมาก ๆ เปรี้ยวหวานหอม และไม่มัน คลุกเคล้ากับผักกรุบกรอบหลายอย่าง โรยหน้าด้วยปลาแห้งสไตล์ญี่ปุ่น


ส่วนจานนี้สำหรับคนชอบ 'ปลาดิบ' ตกแต่งจัดวางมาอย่างสวยงามไม่ซ้ำใคร มิให้เสียชื่อเด็กศิลป์เป็นชุด 'ปลาดิบรวม' มีทั้ง แซลมอน, ปลาโอ, ปลาทูน่า, ปลาหมึกสด, ไข่หวาน และปลาอะไรต่อมิอะไรของเขาอ่ะค่ะ สด นุ่ม..แทบละลายในปาก


ส่วนใครไม่ชอบของดิบ หรือมีลูกเด็กเล็กแดง (ไปแล้วห้ามซนด้วย) สองจานนี้..มิน่าพลาด

'ข้าวหมูชุบแป้งทอด'...ทงคัตสึ


และ 'อุด้งราดแกงกะหรี่เนื้อ'


ขอบอกว่ารสชาติอุด้ง และแกงกะหรี่ มิใช่แบบอุตสาหกรรมค่ะ เป็นโฮมเมดจริง ๆ อร่อยมั่ก ๆ


ส่วนจานนี้ 'ข้าวหน้าปลาไหลย่าง' ....ปลาไหลเนื้อนุ่มหวาน ราดน้ำซีอิ๊วแบบกลมกล่อมกำลังดียังมีอีกหลายเมนู แบบโฮมเมด สดใหม่ อร่อยทุกจาน แล้วก็มีเมนูของหวานอีกนิดหน่อยพอให้ชุ่มฉ่ำ แต่ต้องบอกไว้นี้ดสนุงว่าราคาก็ตามมาตรฐานรสชาติอ่ะนะคะ นาน ๆ ให้รางวัลตัวเองกับคนรัก...ไปจุ๋งจิ๋ง ๆ กันสองคนสักที...ก็คุ้มอ่ะเนอะ!

ร้านเปิดตั้งแต่ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป หยุดทุกวันพฤหัสที่สองของเดือน
***มุมด้านในสุดของร้าน เป็น space เล็ก ๆ เอาไว้โชว์งานอาร์ตของเจ้าของร้าน ความจริงเเล้ว เป็นมุมทำงานของเจ้าของร้านเองแหละค่ะ เนื่องจากมีพื้นที่อันน้อยนิด ทว่าเจ้าของต้องการมุมทำงานส่วนตัว เลยใช้วิชานินจาแบบญี่ปุ่น ออกแบบให้ได้ประโยชน์ใช้สอยสูงสุด ในพื้นที่อันจำกัด ได้แสดงงานไปด้วยในตัว..เก๋ไก๋ไปอีกแบบ

***ขอบคุณทางร้านที่อนุญาตให้ถ่ายรูป (เผื่อมีใครในร้านผ่านเข้ามาเจอะเจอ blog นี้)
 

Create Date : 24 เมษายน 2551    
Last Update : 26 เมษายน 2551 18:14:30 น.
Counter : 1516 Pageviews.  

~♥~ติ่มซำ' ต้นตำรับ....อร่อย ๆ มาแอบหลบมุมอยู่แถว ถ. กำแพงดิน เจียงใหม่ นี่เองเจ้า..~♥~....ร้านนี้หลบมุมจริง ๆ ค่ะ ทว่า สำหรับคอ 'ติ่มซำ' รอบดึก ต้องรู้จักร้านนี้กันดีแน่ ๆ แต่ถ้าใครไม่เคยทราบมาก่อน ตามมาเลยค่ะ...


เริ่มจากสี่แยกแสงตะวัน ที่จะเลี้ยวไปทาง ถ.ศรีดอนไชย ก่อนจะถึงหน้าร้านสุรวงศ์บุ๊คเซ็นเตอร์ จะมีอีกสี่แยกเล็ก ๆ ตรงนั้นคือแยกกำแพงดิน เราจะรู้จักกันแต่ถ.กำแพงดิน ด้านขวามือ ข้างโรงแรมอิมพีเรียล แม่ปิงกันใช่มั้ยคะ แต่เราจะเลี้ยวซ้ายกันค่ะ ตรงนั้น..ถนนจะดูมืด ๆ ทึม ๆ ยิ่งเวลาโพ้ลเพ้ลละก้อ...ใครจะคิดว่ามีร้านติ่มซำ แสนอร่อย มาซุกซ่อนอยู่ที่ถนนอันแสนมอซอเช่นนี้ (มันมอซอจริง ๆ นี่เคอะ!)


แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ มีของอร่อย ๆ อยู่ ต่อให้ขึ้นเขาลงห้วยก็ต้องตามไปชิม... ตรงมาที่ถนนเส้นนี้เรื่อย ๆ ราว 200 กว่าเมตร ให้มองดูด้านซ้ายมือ จะเห็นตู้กระจกหน้าร้านห้องแถวสองห้องใหญ่ มีคนมุงอยู่หน้าร้านเยอะ ๆ


หาที่จอดข้างทางเลยค่ะ...ลงไป...แล้วก็ตามไปมุงกับเค้า ร้าน 'เต้ยติ่มซำ'จะสั่งกลับบ้าน หรือนั่งกินที่ร้านก็ได้ มีให้เลือกมากมายหลายหลาก รสชาติ..ภัตตาคารเรียกพี่ค่ะ ตั้งแต่..ซาลาเปาหมูแดง-หมูสับ-ครีม-ถั่วดำ-พุทราเชื่อม, ขนมจีบหมู-กุ้ง, ฮะเก๋ากุ้ง, ซี่โครงหมูตุ๋น, ก๋วยเตี๋ยวหลอด, ติ่มซำไส้กุ้งต่าง ๆ นานาให้เลือกละลานตา

ทุกอย่างราคาตั้งแต่เข่งละ 15-25 บาท ถูกมาก ๆ เมื่อเทียบกับตามภัตตาคารจีน แต่รสชาติอร่อยเทียบชั้นกันเลย (เผลอ ๆ ไม่รู้ว่าเป็นคนทำส่งให้ตามภัตตาคารจีนใหญ่ ๆ ด้วยรึเปล่า..)


มีผักกาดหอม และผักชีให้แกล้ม พร้อมด้วยน้ำจิ้มจิ๊กโฉว่ กับกระเทียมเจียวหอม ๆ กรอบ ๆนอกจากนี้ ฝั่งตรงข้ามกัน ยังมีร้านข้าวต้มปลาร้อน ๆ อร่อย ๆ อีกร้าน ชื่อร้าน 'ข้าวต้มปลา ศ.ศรีราชา' ร้านนี้ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเหมือนกัน เมนูมีหลายหลาก ล้วนเป็นปลากระพงสด ๆ ทั้งปลากระพงลวกจิ้ม, ข้าวต้มปลา-ปลาหมึก, ออส่วน, ผัดผักบุ้ง, ยำปลากระพง, ยำปลาหมึก ฯลฯ


ทั้งสองร้านเปิดไล่เลี่ยกันค่ะ ตั้งแต่เย็น ๆ หลังเลิกงาน ไปจนถึงดึก ๆ


เดิมสองร้านนี้เคยอยู่ติดกัน แบ่งกันคนละห้องค่ะ ....ภายหลัง อร่อยแล้วแยกวง ไปคนละฝั่งถนนค่ะ ชิมร้านนี้เสร็จ ข้ามไปซื้ออีกร้านนึงกลับบ้านก็ยังได้ รับประกัน ไม่ผิดหวัง ^-^


เคยเห็นมั้ยคะ เวลาขายดี ๆ แล้วคนขายจะอารมณ์เสีย... ปรากฎการณ์หายากนะเนี่ย ถ้าไม่รีบไปดู..เอ้ย...ไปชิมคร่ะ...
 

Create Date : 17 ธันวาคม 2550    
Last Update : 17 ธันวาคม 2550 20:58:08 น.
Counter : 755 Pageviews.  

★ข้าวเหนียว+หมูปิ้ง ห่อใบตอง *♥* ริมถนนนิมมานเหมินทร์ @ เจียงใหม่

วันก่อน...ขับรถไปทำธุระแถวถนนนิมมานเหมินทร์ กำลังจะเลี้ยวเข้าซอยด้านข้างอนุบาลสวนน้อย ....เผอิญมองไปฝั่งตรงข้ามถนน เยื้อง ๆ กันไปหน่อย เห็นตู้กระจกไม้แบบโบราณ ...ไม่ได้เก่าอะไร จะบอกว่าอนุรักษ์อะค่ะ ....เห็นคนกำลังยืนปิ้ง ๆ อะไรอยู่ที่ด้านหน้าอย่างขมักเขม้น ก็เลยเขม้นสายตามอง ...อ๋อ...ข้าวเหนียว หมูปิ้งนี่เอง!

จำได้ว่าเพื่อน ๆ กันเคยบอกมาว่า คุณพ่อเปิดขายข้าวเหนียวหมูปิ้งอยู่แถว ๆ นี้ อร่อยม้าก..กกก.. เผอิญว่าเด็กแถวบ้านที่ติดไปกับหลังรถ กำลังหิวซ่กกันด้วย งั้นเดี๋ยวต้องให้เป็นหนูทดลอง เอ้ย! ไม่ใช่ต้องลองเสียหน่อย...ท่าทางจะไม่ธรรมดา อิ...อิ...
คนขายอัธยาศัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ได้ความว่าชื่อร้าน 'หมูปิ้งคุณพ่อ' จอดรถเข็นอยู่ด้านหน้า ไม่ธรรมดาจริง ๆ ด้วย ...เมื่อเห็นคนขายปิ้งหมูได้ที่แล้ว ก็ส่งต่อให้แผนกใส่ห่อ....มาในแพ็คเก็จสวยงามน่าชม เป็นใบตองติดไม้กลัด...ไม่ใช่แม็ก...เป็นรูปถุงพอดี เสียดายยังไม่ทันถ่ายรูปให้เห็นชัด ๆ พวกเด็ก ๆ หลังรถก็รีบสวาปามกันเสียก่อน
ถามหาข้าวเหนียว เขายื่นมาให้ ห่อด้วยใบตองติดไม้กลัดเหมือนกันค่ะ...สวยงาม น่ารับประทานเชียว พอแกะออกมายิ่งตะลึง เพราะเป็นข้างใน เป็นข้าวกล่ำสีเปลือกมังคุด...อมน้ำตาลแดง ลองหยิบมาเคี้ยว ๆ ดู...หนึบ ๆ ...เหนียว ข้าวร่วนเป็นเม็ด ๆ อร่อยอย่าบอกใคร เพิ่มคุณค่าทางอาหารให้อีกเยอะเลยทีเดียวเชียว โดยเฉพาะสำหรับเด็ก ๆ ที่ไม่ชอบกินผัก น่าตีนักเชียว!
โอ้ว...เด็ก ๆ ติดใจ ซัดกันไป 15 ไม้ ไม้ละ 4 บาทค่ะ อ้อ...หมูปิ้งเค้างี้ กินแล้วจะลืมหมูปิ้งเจ้าอื่นทั่วหล้าทั้งแผ่นดินไปเลยทีเดียวเชียว ไม่ได้โม้..และไม่ได้ค่าโฆษณาค่ะ เนื้อหมูนุ่มมาก ๆ ไม่ต้องออกแรงเคี้ยวมากมายอะไร เรียกว่ากัดเข้าไป ก็แทบจะละลายในปาก แล้วก็ปรุงรสมากำลังดี แถมยังเผ็ดพริกไทเห็น ๆ ช่วยให้เจริญอาหารดีค่ะ

ขอชมเชยไอเดียที่พยายามอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของร้าน ด้วยการใช้ใบตอง ไม้กลัด และใส่ในถุงกระดาษอีกชั้น มีโลโก้ของร้านประทับตราอยู่ ทั้งสวยงามยูนีก และปลอดภัยต่อสุขภาพ & สิ่งแวดล้อมดีค่ะ
'หมูปิ้งคุณพ่อ' (เพื่อน) ขอบอกว่าอร่อยเด็ด ไอเดียดีจริง ๆ ค่ะ


แจ๋วหลบค่ะ
 

Create Date : 29 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 16 ธันวาคม 2550 13:54:28 น.
Counter : 3754 Pageviews.  

1  2  

ส้มเจื๊อง
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
All you need is Love.
Made in Chiangmai.
หลังไมค์ถึงนาทวริน

Johaan Pachelbel cAnoN iN D
สกาววินฯ...ปกแรก Limited Edition
...พิมพ์นาม(สกุล)ปากกาผิดนิดนึง
You aRe whAt you rEad.
ออกจากขวดโหล
เรื่องที่สอง ใช้นามปากกา ‘นาทวริน’ ค่ะ
สำนักพิมพ์เพื่อนดี
งานที่มีการเขียนลงบน WEB SITE แล้วส่งผ่านอินเตอร์เนตนั้นถือว่าเป็น สิ่งเขียนซึ่งเป็นประเภทหนึ่งของงานวรรณกรรม ดังนั้นย่อมได้รับความคุ้มครองตามพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 (มาตรา 15) หากผู้ใดต้องการทำซ้ำหรือดัดแปลงงานดังกล่าวต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อน มิฉะนั้นจะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ (มาตรา 27)
การดัดแปลงงานจากอินเตอร์เนตเป็นภาษาไทย จึงต้องขออนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ อย่างไรก็ตาม การคุ้มครองลิขสิทธิ์เป็นการคุ้มครองอัตโนมัติ เจ้าของลิขสิทธิ์หรือผู้สร้างสรรค์ไม่จำเป็นต้องจดทะเบียนเพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิตามกฎหมายลิขสิทธิ์
******
ที่มาของข้อความ:เว็บไซต์กรมทรัพย์สินทางปัญญา
Friends' blogs
[Add ส้มเจื๊อง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.