Tips : ให้ iPhone, iPad อ่านหนังสือให้ฟังกันดีกว่า!!


สวัสดีครับ Tips ดีๆ วันนี้มีซ่อนมาใน iOS5 อีกแล้ว หลายๆ คนอาจรู้แล้ว นั่นก็คือฟังก์ชั่น Speak Selection ซึ่งเอาไว้ให้ iPhone อ่านข้อความที่เราเลือกให้ฟังครับ (อ่านภาษาไทยได้ด้วยนะเออ แต่ผมว่าเสียงเธอป่วยไปหน่อย = ='a) ไปดูการตั้งค่าเลยครับ


สำหรับฟังก์ชั่น Speak Selection นี้ ผมว่าเป็นฟังก์ชั่นที่เพิ่มเข้ามาแล้วค่อนข้างสะดวกทีเดียว เพราะมันสามารถอ่านได้ทั้ง Message, Mail, Notes, Safary และ App อื่นๆ ที่เราสามารถเลือกข้อความให้มันอ่านได้ครับ เอาไว้ใช้เวลาเรารีบๆ แต่ขี้เกียจหยับขึ้นมาอ่านได้การเปิดใช้งาน Speak Selection


เข้าไปที่ Settings > General > Accessibility > Speak Selection > เปิด Speak Selection Toggle เป็น On ครับ

จากนั้นเราสามารถปรับความเร็วที่แถบ Speaking Rate ได้ด้วยนะครับ โดยถ้าเลื่อนแถบมาทางเต่า (ด้านซ้าย) จะทำให้อ่านช้าลง ถ้าเลื่อนไปทางกระต่าย (ด้านขวา) จะทำให้อ่านเร็วขึ้น ซึ่งตอนที่เราเลื่อนจะมีตัวอย่างเสียงความเร็วในการอ่านให้ฟังอยู่ครับ ก็เลื่อนๆ ปรับระดับความเร็วที่คุณโอเคได้เลย

การใช้งาน Speak Selection


 การใช้งานก็ไม่มีอะไรยุ่งยากครับ ถ้าคุณเคย Coppy/ Paste ข้อความมาแล้ว วิธีการก็เหมือนกันครับ แค่แตะค้างไว้แถวๆข้อความที่จะให้ iPhone/iPad อ่าน จากนั้นก็จะขึ้นกรอบ Selection mode (กรอบสีฟ้ารูปขวา) ซึ่งเราสามารถลากนิ้วปรับได้ให้ให้กรอบนี้ครอบถึงไหนเมื่อเลือกเสร็จก็ปล่อยนิ้วออกจากจอแล้วจะมี Pop-up ของ Selection Function ให้เราเลือก ไม่ว่าจะเป็น Coppy, Paste หรืออื่นๆ แต่เมื่อเราเปิดใช้งาน Speak Selection แล้ว ก็จะมีปุ่ม Speak มาด้วยครับ

เมื่อเรากดที่ปุ่ม Speak เครื่องก็จะเริ่มอ่านข้อความที่เราเลือก (ซึ่งมันอ่านแบบรวดเดียว Non-Stop นะครับ) สำหรับภาษาที่อ่านโดยปกติแล้วไม่ว่าเราจะตั้งค่าภาษาเครื่องเป็นภาษาไหนมันก็จะอ่านภาษานั้น + ภาษาอังกฤษได้ครับ ดังนั้นถ้าคุณอยากให้มันอ่านภาษาไทย คุณก็ต้องไปเปลี่ยนภาษาที่ใช้ในเครื่องให้เป็นภาษาไทยด้วยนะครับ ซึ่งจากที่ผมลองใช้ Speak Selection ผมพบว่ามันป่วยหน่อยๆ ซึ่งอาจทำให้การใช้งานลำบาก เช่น การเว้นวรรคตอน มันเว้นตาม Space Bar มากเกินไป บางทีฟังไม่เข้าใจโดยเฉพาะในภาษาไทย, ศัพท์แสลงบางคำที่เรารู้จะกกันในการออกเสียงแบบหนึ่งมันก็อ่านอีกแบบ ทำเอาผมงงเลยทีเดียว เป็นต้น แต่โดยรวมแล้วดีเลยครับฟังก์ชั่นนี้ แนะนำให้เปิดไว้ไม่เสียหาย ^_^

อ่านบทความเก่า


Tips : การ Sync Contacts กับ Facebook App


Tips : การสมัคร Apple ID แบบไม่มีบัตรเครดิต


Tips : การ Link Contacts ใน iPhoneCreate Date : 22 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2555 10:32:32 น.
Counter : 3737 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Luke TheDog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]All Blog