All Blog
จ้างหัวใจไว้จับรัก / สิตา

จ้างหัวใจไว้จับรัก

สิตา

หนังสือเล่มนี้พิเศษอย่างหนึ่งว่าคนเขียนใจดี๊...ใจดี ส่งมาให้เรา ไอ้เราก็ชอบสิ อ่านจังตังค์อยู่ครบ (ไม่ครบบ้างก็ช่วงงานสัปดาห์หนังสือที่ผ่านมา) ดังนั้นต้องขอบคุณคุณสิตาไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

เรื่องนี้คนเขียนบอกว่าไม่ซับซ้อน อ่านง่ายสบาย ซึ่งก็จริงค่ะ พระเอก ศุวิล เป็นอดีตตำรวจที่ผันตัวมาเป็นนักสืบ เจอะกับนางเอก พราวนับเดือน สาวหวานที่เจอกันครั้งแรกก็จ้างเขาไปฆ่าคน! คนที่เธอแค้นคือวุฒิโชติ เพลย์บอยว่าที่พี่เขยของฝาแฝดเธอ ซึ่งเขายกเลิกงานแต่งและทำให้พี่สาวฝาแฝดเธอต้องใจสลาย

นั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวโอละพ่อเล่มนี้ ไม่ขอเอ่ยถึงรายละเอียดมากนะคะ (เพราะควรไปหาอ่านกันเอง) สิ่งที่ชอบคือคาแรกเตอร์ตัวละครในเรื่องนี้ครื้นเครงดี มีตั้งแต่เบ๊ในสังกัดพระเอกที่หลากคาแรกเตอร์ (ชอบนัทค่ะ เป็นนักสืบสาวที่มีคาแรกเตอร์เก๋ดี นางโผล่มาน้อยแต่จัดการได้เยอะอยู่นา) ส่วนเป้าหมายอย่างวุฒิโชตินี่น่าโดนเจี๋ยนไปให้เป็ดกินมากค่ะ สมควรที่จะโดนรุมยำในตอนท้ายเรื่องอย่างสาใจ

ตัวเรื่องอ่านเพลินๆ มีเรื่องราวนักสืบปะปนผสมกับความฮาน่ารักของพระเอก-นางเอก แต่ก็แอบขำตรงที่ลูกน้องพระเอก(นัท) ยังเคยพูดเลยว่า "นายมันไม่มีดวงพระเอก" คือถ้าพระเอกแบบทั่วๆ ไปก็ต้องหล่อรวยสมาร์ท มีรถขับโทรศัพท์ถ่ายรูปได้ แต่พระเอกคนนี้เขาถึงจะไม่ได้มาแนวเท่ดาร์คๆ แต่เขาก็มีคาแรกเตอร์ของเขานะเออ อาจจะไม่รวยมีธุรกิจพันล้าน ขับมอเตอร์ไซด์แม่บ้านแถมดูเซอร์ แต่ "ใจ" ที่ให้นางเอกเนี่ยเต็มๆ เลย (แถมพระ-นาง คู่นี้จู๋จี้กันบ่อยกว่าเล่มอื่นของคุณสิตาที่เคยอ่านผ่านตาด้วยนะ) ปล. บั้นท้ายพระเอกน่าจะแน่นอยู่ เห็นเพื่อนนางเอกแซว

เรียกว่าเป็นนิยายรักเบาสมองอ่านง่ายสบายใจดีจริงๆ ค่ะ และอดคิดไม่ได้ว่าถ้านิยายเล่มนี้ได้เป็นหนังฟีลกู้ดของ GTH นี่ก็คงจะแหล่มเลย เพราะคาแรกเตอร์และการเดินเรื่องมันเหมาะมากCreate Date : 20 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2559 16:28:26 น.
Counter : 512 Pageviews.

2 comment
โดมิโนแสงดาว / แพรพลอย


โดมิโนแสงดาว / แพรพลอย

“อุดมคตินั้นก็เหมือนดวงดาวแม้แตะต้องไม่ได้ แต่ช่วยนำทางเราสู่จุดหมายได้”

อนรรฆและแทนดาว สองหนุ่มสาวที่ไม่รู้จักกันมาก่อน
เดินทางไปปินดามา เมืองหลวงของประเทศซีนินทาวน์ด้วยกัน

เพื่อหาข้อมูลไปใช้ในการเขียนงานทว่าทั้งคู่กลับถูกดึงเข้าไปเป็นเหยื่อ
ของเกมการเมืองอันวุ่นวายไม่มีที่สิ้นสุด ตกอยู่ในภาวะวิกฤตของการ
แย่งชิงอำนาจในซีนินทาวน์ซึ่งโหดร้ายและซับซ้อนซ่อนเงื่อนเกินคาดเดา

ท่ามกลางแผนลับลวงพรางมากมายทั้งสองต้องร่วมมือกัน
หาหนทางเอาตัวรอดกลับไทยให้ได้

# # #

ลุ้นระทึกเหมือนนั่งดูหนังแอคชั่นหักหลังกันทุกเม็ดจนหยดสุดท้าย

หนังสือเล่มนี้การันตีด้วยรางวัลชมเชยโครงการวรรณกรรมแว่นแก้วส่วนตัวแล้วที่อยากอ่านเรื่องนี้เพราะดูจากโครงเรื่องแล้วรู้เลยว่านี่เป็นแนวที่เราชอบแนวการเมืองประเทศโลกที่สามที่สับสนในวังวนอำนาจ และโดมิโนแสงดาวก็ได้เล่าเรื่องราวอันเข้มข้นของการแย่งชิงอำนาจอย่างชัดเจน

เริ่มต้นบทแรกกับการพบกันของสองหนุ่มสาวที่กำลังจะเดินทางไปประเทศเล็กๆที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งทางการเมืองคนเขียนก็สามารถดึงให้คนอ่านเดินทางตามกันไปอย่างง่ายดายด้วยการเล่ากระชับแต่สละสลวย ชวนให้อยากรู้ว่า ซีนินทาวน์ มีสภาพเป็นอย่างไรแล้วสองหนุ่มสาวชาวไทยจะพบเจออะไรบ้าง

แพรดาว นักเขียนสาวผู้มีอุดมการณ์ท่ามกลางแผงนิยายที่เต็มไปด้วยนิยายรักหวือหวางานเขียนของเธอจึงถูกค่อนแคะว่าขายไม่ได้ แต่เธอก็ไม่ท้อเดินทางไปหาข้อมูลเขียนหนังสือถึงประเทศเพื่อนบ้าน งานนี้เธอต้องแท็คทีมกับ อนรรฆนักเขียนสารคดีหนุ่มฝีปากกล้า แม้ตอนแรกเขาจะไม่อยากเดินทางกับผู้หญิงตัวบางๆแต่สุดท้ายก็จำยอม ทั้งคู่จึงเดินทางไปยังซีนินทาวน์ด้วยกัน

ซีนินทาวน์ ประเทศเพื่อนบ้านที่ปกครองด้วยรัฐบาลทหารมาชั่วนาตาปีมีความเป็นอยู่ค่อนข้างล้าหลัง มีกลุ่มก๊กทางการเมืองอันแตกแยกเป็นฝักฝ่ายที่เป็นประเด็นหลักในเรื่องคือการแก่งแย่งอำนาจปกครองในตัวเมืองใหญ่ ส่วนประเด็นชนกลุ่มน้อยชายแดนบ้างแต่ไม่ใช่ประเด็นหลักขับเคลื่อนตัวเรื่องแต่อย่างใด

อย่างที่โปรยไว้ว่านิยายเรื่องนี้ทำให้คนอ่านเห็นภาพเป็นหนังแอ็คชั่นเพราะเริ่มต้นจากตัวพระเอกนางเอกถูกใส่ไคล้เป็นแพะรับบาปทางการเมืองจากนั้นเรื่องราวก็มะรุมมะตุ้มเพราะมีการหลบหนี การต่อสู้แย่งชิง การยึดอำนาจการลอบฆ่า ฯลฯ สถานการณ์ต่างๆ ช่างบีบคั้นโดยมีตัวละครต่างชาติอย่างพระเอก-นางเอกที่จะต้องเอาตัวรอดให้ได้ท่ามกลางความขัดแย้งที่เกือบจะเรียกว่าสงครามกลางเมือง

นานแล้วที่ไม่ได้อ่านนิยายที่มีรสชาติอย่างนี้ ตอนอ่านเหมือนได้อ่านงานสารคดีชิ้นงามที่พาไปพบประเทศแห่งหนึ่งซึ่งเต็มไปด้วยความขัดแย้งทางการเมืองและทหาร(คุ้นๆ กับประเทศนี้เหมือนกันนะ) คนเขียนเล่ารายละเอียด้วยภาษาสละสลวยเข้าใจง่ายการเล่าไม่มากไม่น้อยไป กลมกล่อม ทำให้คนอ่านรู้สึกเหมือนได้เดินทางไปที่นั่นด้วยตัวเองได้ลุ้นกับเหตุการณ์พลิกผัน ได้ซาบซึ้งและผูกพันกับผู้คนและเรื่องราวจนกระทั่งเรื่องเดินถึงจุดจบ

แน่ใจว่าคนเขียนได้บ่มเพาะการอ่านและมุมมองมามากพอจึงเขียนออกมาจนทำให้รู้สึกว่าซีนินทาวน์ เป็นประเทศจริงอันซุกซ่อนระหว่างไทย-พม่า ได้อย่างน่าทึ่งตัวละครแต่ละตัวมีการเอาตัวรอดของตนนักการเมืองและทหารในเรื่องอาจจะฝักใฝ่อำนาจแต่หลายตัวละครก็มีแนวคิดที่น่าสนใจเพราะบ้างแก่งแย่งเพื่ออำนาจตน แต่บ้างก็ทำเพราะคิดว่านี่คือผลประโยชน์ของคนในชาติ

พระเอกนางเอกของเรื่องเป็นคนนอกสถานะจึงเป็นตัวประกอบมากกว่าจะแสดงภาพการเมืองของที่นี่ได้ชัดเจน แต่ตัวละครหลากหลายมากมายกลับดูมีสีสันซึ่งถ้าถามว่าชอบแนวคิดใคร กลับชอบแนวคิดอินเลชายหนุ่มผู้เป็นบุตรชายคนเล็กของท่านผู้นำทหาร เพราะเป็นแนวคิดของนักปกครองที่ดีในเชิงหลักการแม้ว่าคาแรกเตอร์เขาจะถูกสร้างมาให้อ่อนแอไปสักนิด แต่ถ้าปรับให้เข้มแข็งจะสามารถกลายพระเอกที่น่าเกรงขามมากเพราะปูมหลังครอบครัวน่าสนใจ

จุดสะดุดของหนังสือเล่มนี้สำหรับเราแล้วมีเพียงนิดเดียวคือชื่อตัวละครและสถานที่นั้นตรงกับบุคคลและสถานที่ที่มีจริงในประวัติศาสตร์การเมืองพม่าจึงทำให้คนอ่านอย่างเราเกิดการสับสนบ้างเล็กน้อยขณะอ่าน (เพราะยังติดภาพลักษณ์บุคคลจริงหรือชื่อสถานที่ซึ่งมีจริงในพิกัดทางภูมิศาสตร์)แต่เมื่อตั้งสติอ่านต่อก็ละวางในจุดนี้ได้และเพลิดเพลินกับเรื่องราวห้ำหั่นกันต่อไป

แต่เมื่อจบเรื่องราวก็รู้สึกว่าได้อะไรดีๆ จากหนังสือเล่มนี้มาก ขอบคุณคนเขียนที่เขียนเรื่องดีๆ อย่างนี้ออกมารู้สึกได้ว่าคนเขียนตั้งใจอย่างมาก ชอบที่นางเอกกล่าวว่า 

“อุดมคตินั้นก็เหมือนดวงดาว แม้แตะต้องไม่ได้ แต่ช่วยนำทางเราสู่จุดหมายได้”

หนักแน่นและกินใจมากค่ะ

ปล. ชอบอีกจุดคือนางเอกเรื่องนี้เป็นนักเขียนที่มีอุดมการณ์ถึงอายุจะขึ้นเลขสามแล้ว แต่เธอก็ยังมีความน่ารักสดใสและมองโลกแง่ดีทำให้คนวัยนี้รู้สึกกระชุ่มกระชวยว่าสามสิบกว่าก็ยังแจ๋วนะเออ(แถมยังเป็นนางเอกที่มีฮาเร็มหนุ่มๆ มารุมตอบเพียบ ตบมือรัวๆ)
Create Date : 02 กันยายน 2558
Last Update : 2 กันยายน 2558 20:34:36 น.
Counter : 660 Pageviews.

2 comment
ต่างเวลา A New Edition / ชลนิล

ต่างเวลา A New Edition / ชลนิล

เจอเพื่อนเก่าในเวอร์ชั่นใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

ต่างเวลา เป็นงานเขียนชิ้นแรกๆ ของเฮียชลนิลที่เราได้อ่านและได้ดูตอนเป็นละครสั้นทางช่อง7 ด้วย (อยากจะบอกว่าตอนนั้นเรายังเป็นละอ่อนน้อยอยู่เลยนะ#เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก T_T) นี่ก็เป็นอีกเล่มที่อภินันทนาการมาจากเฮียผู้ใจดี๊...ใจดีให้เวอร์ชั่นใหม่มาด้วย พร้อมบอกว่าเวอร์ชั่นเดิมน่ะเกือบยี่สิบปีแล้วอันนี้รีไรท์ใหม่ เพิ่มเติมอะไรไปเยอะ เฮียบอกลองอ่านดู

เลยเอาเล่มเก่าเล่มใหม่มาเทียบกัน แน่นอนของใหม่แค่ปกก็ไฉไลกว่าแล้ว ต้องนับถือคนออกแบบปกของคำต่อคำเลยว่างานอาร์ตเค้าดีจริง เอาล่ะดังนั้นรีวิวนี้เราจะขอเอ่ยถึงเวอร์ชั่นเก่าด้วยเพราะมันเป็นความประทับใจแรกที่มีต่อนิยาย ต่างเวลา ที่ต่างวาระตีพิมพ์กัน แต่ทั้งนี้ก็ขอบอกว่าเวอร์ชั่นใหม่กับคำต่อคำนี้ แซ่บกว่าเดิมในหลายด้าน

โครงเรื่องยังเหมือนเดิม มิลิน สาวแกร่งอาชีพนักเขียน(กึ่งคอลัมนิสต์)ได้พบกับ ริยะ ชายหนุ่มที่ย้อนเวลามาจากโลกอนาคตเพื่อค้นหา "เกล็ดขจี"ไอเท็มที่ทางสถาบันในโลกอนาคตต้องการ พร้อมกับตามหาเบาะแสของ "ธาร"ผู้ซึ่งย้อนเวลามาก่อนเขาแต่หายตัวไปลึกลับในกาลเวลานี้ โดยมีมิลิน เป็นสื่อกลางเพราะในวัยเด็กเธอเคยได้รับการช่วยเหลือจาก "ธาร"ตัวเธอมีบางอย่างสามารถสื่อถึงชายผู้นั้นได้และเธอเองก็ฝันถึงเขาในช่วงบทแรก(ถ้าเป็นนิยายทั่วไป คนที่ฝันถึงมักเป็นพระเอก แต่เรื่องนี้ธารคือสื่อเชื่อมระหว่างพระ-นางจ้า) มิลินจึงตกลงจะช่วยริยะค้นหาตัวธารและการผจญภัยระหว่างชายหนุ่มกับหญิงสาวที่มาจาก “ต่างเวลา” กันก็เริ่มต้นขึ้น

ในเรื่องมีบทบู๊เพราะนอกจาก ริยะแล้วโลกอนาคตยังมีสามฝาแฝดที่ถูกส่งตัวมาแย่งชิงของดีด้วยนั่นคือที่มาของตัวร้ายสามคนที่ฟาดฟันพันตูกับพระเอก (อารมณ์เหมือน terminator นะที่จะมีหุ่นยนต์ฝั่งตัวร้ายย้อนมาด้วย)แต่ทั้งสามคนนี้ไม่ใช่ตัวร้ายแบบร้ายสุดกู่ตามประสาคนเขียนที่ให้เหตุผลแต่ละคนในการดำรงอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นตัวร้ายหรือตัวเอกตัวละครชลนิลจึงไม่มีเลวสุดกู่...หลายคนต้องร้าย...เพราะความจำเป็นหรือความโลภพาให้เป็นไป

รายละเอียดของเรื่องเล่าไม่ขอเจาะจงเพราะจะสปอยล์แต่ขอเอ่ยถึงความประทับใจเพราะมันเหมือนที่คนเขียนบอกว่าเหมือนเป็นการเจอเพื่อนเก่าอีกครั้งเปิดอ่านเล่มใหม่นี้เราก็ยังจดจำพระเอก-นางเอกได้ และรู้สึกเหมือนได้พบพวกเขาอีกครั้งอาจมีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง แต่โดยรวมเวอร์ชั่นใหม่ก็มีอะไรโดนๆ หลายอย่าง

ไม่ว่าจะนางเอกที่มีเหตุผลให้แกร่งฝีปากเธอกล้าขึ้นกว่าเดิม อ้อ รู้สึกว่าจะเปลี่ยนชื่อจาก มิริน เป็น มิลินด้วยนะในเวอร์ชั่นใหม่ ฝั่งพระเอกนั้นรีเทิร์นมารอบนี้อย่างเท่ คอสตูมจัดเต็ม มาชุดฮูดแบบบีบอยบรรยายว่าหล่อใสกิ๊กแบบดาราเกาหลี แถมมี gadget ชื่อเก๋อย่าง นูซ ติดตัวมาใช้งานเพื่อเสริมพลังจิตด้วย มีการใส่พลังพิเศษหลายๆอย่างของพระเอกไม่ว่าจำเป็นการเคลื่อนย้ายสิ่งของ การอ่านใจ ฯลฯคือสิ่งเหล่านี้เวอร์ชั่นเก่าไม่ได้เอ่ยถึงชัดเจนเท่าไหร่แต่ดูเวอร์ชั่นนี้คนเขียนจะค้นคว้าเรื่องพลังจิตมาชัดเจนขึ้น เลยทำให้พระเอกเทพขึ้นแต่ก็ยังคงความน่ารักแบบ ริยะ ที่คนอ่านกรี้ดมาจากเวอร์ชั่นแรก

ความจริงตัวละครอีกตัวที่เราชอบคือ ธารซึ่งในแบบเก่ามีราศีพอจะเป็นพระรองได้เลย เพราะเขาเป็นตัวกลางที่ทำให้นางเอกสื่อถึงเขาได้แต่เวอชั่นนี้ดูเหมือน ธาร จะถูกลดบทบาทลงไปพอควร ร่างมนุษย์ที่เขาอาศัยอยู่อายุอานามเก้าสิบกว่าแล้วพอถึงท้ายเรื่องเขาก็สิ้นอายุขัยพอดี T_T ฮือ...ถึงจะจากไปแต่เราก็ยังชอบนะคุณธารเพราะจิตใจคุณหล่อมาก ส่วนในเวอร์ชั่นเก่าธารจะดูหนุ่มและเท่กว่านี้ซึ่งเค้าโครงเดิมนั้นพอธารเสร็จสิ้นภารกิจในเรื่อง ธารก็ออกบวชอยู่ในโลกแห่งความสงบ(ตอนจบแบบเก่านั้น ธาร เป็นตัวละครสำคัญที่เล่าเรื่องราวของพระเอก-นางเอกด้วยซ้ำ)

ที่เปลี่ยนไปชัดเจนคือ ตอนจบ ไม่คิดว่าคนเขียนจะแหกโค้งงานเขียนของตัวเองได้ขนาดนี้คือมันก็จบแนวแฮปปี้เหมือนกันล่ะแต่เวอร์ชั่นเก่าจะจบแบบโหยหา..แต่อิ่มใจส่วนเวอร์ชั่นใหม่ จบแบบเหมือนจะไม่ได้เจอ แต่สุดท้ายก็ได้เจอแต่คนเขียนทำเนียนแอบสับขาหลอก นึกว่าคุณเมเนเจอร์วงบอยแบนด์จะเป็นพระเอก เปล่าเป็นอีกคนที่ทำเงียบๆ (ทำให้มองเห็นลักษณะเขาไม่ชัดเท่าไหร่) แหมๆๆ แต่ไม่เป็นไรพลิกมาแบบนี้ก็รับได้ จบแบบฟินจุงเบย ยังไงสุดท้ายเขาและเธอก็ได้เจอกันอีกครั้ง

โดยรวมความรู้สึกขณะอ่าน ยังรู้สึกว่าเป็นริยะ กับ มิลินคนเดิม แต่ถูกปรุงให้แซ่บกว่าเดิมด้วยรายละเอียดปูมหลังตัวละครที่มากขึ้นความโดดเด่นของ “ต่างเวลา” ที่ทำให้เราชอบเรื่องนี้เป็นพิเศษเป็นเพราะเคมีที่เข้ากันระหว่างนางเอก-พระเอก เพราะคนนึงเหมือนแข็งนอกแต่จริงๆเธออ่อนไหวข้างใน คนนึงเหมือนอ่อนนอกพูดจาฟรุ้งฟริ้งแต่จริงๆเขาก็แมนทั้งคำพูดและการกระทำ เมื่อผู้หญิงปากแข็งกับผู้ชายปากหวานมาเจอกันมันดูเป็นอะไรที่ลงตัว เราว่านี่เป็นนิยายที่โรแมนติกสุดแล้วของนามปากกานี้

จะเห็นได้ว่ารีวิวรอบนี้ เราเป็นติ่งนิยายเรื่องนี้สุดๆเพราะเคยมีความทรงจำกับตัวละครเหล่านี้มาก่อน เคยได้พบพวกเค้าในช่วงวัยใสซื่อที่เต็มไปด้วยความทรงจำ ดังนั้นเราอาจมองข้ามบางจุดไปไม่เหมือนบางคนที่อ่านเรื่องนี้ก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามขอบคุณคุณพี่ชลนิลด้วยค่ะที่ทำให้หนูได้เจอเพื่อนเก่าหลายคนในหนังสือเล่มนี้อีกครั้งคิดถึงพวกเค้าจัง
Create Date : 29 กรกฎาคม 2558
Last Update : 29 กรกฎาคม 2558 19:40:29 น.
Counter : 820 Pageviews.

3 comment
ม่านมนตรา / ชลนิล

ม่านมนตรา / ชลนิล

ฤกษ์งามยามดีที่ได้เยือนบ้านเกิดรอบที่ผ่านมาเราก็นึกครึ้มใจติดต่อกับนักเขียน(ใหญ่)ที่คุ้นเคยกันอย่างคุณพี่ชลนิลซึ่งก็โป๊ะเช๊ะเพราะขุ่นพี่เขาว่างพอดี นัดเจอกันได้เลยในครึ่งชั่วโมง แหม...ดวงคนจะเจอกันนี่นัดกันแป๊บเดียวก็ได้เจอ 

เนื่องด้วยการพบปะสังสรรค์ครั้งนี้เรามีของฝากไปสักการะท่านชลนิลซึ่งเป็นปูชนียบุคคลของเราขุ่นพี่ก็เลยใจดีอีกรอบด้วยการหอบหนังสือของตัวเองมาให้สองเล่มไอ้เราก็เกรงใจ๊...เกรงใจ (แต่เอามั้ย เอา!) พี่ชลนิลก็เลยบอกว่างั้นอ่านแล้วคอมเมนต์มาแล้วกันถือเป็นการบ้านจากการได้หนังสืออภินันทาการ ซึ่งเล่มแรกก็คือ ม่านมนตราและอีกเล่มคือ ต่างเวลา

วันนี้ขอเอ่ยถึงม่านมนตราก่อนก็แล้วกันเพราะสำหรับเราไม่ได้อ่านเล่มนี้มาก่อนแม้จะพอทราบเนื่อเรื่องคร่าวๆ(ส่วนต่างเวลาเคยอ่านเวอร์ชั่นเก่ามาแล้ว) พล้อตหลักๆ ก็คือการต่อสู้ระหว่าง มรรคาชายหนุ่มผู้เพียบพร้อมซึ่งเป็นเทพจุติลงมาเกิดเป็นมนุษย์ กับ ‘จ้าว’ซึ่งเป็นคล้ายภูตผีปีศาจที่สถิตอยู่บริเวณหนึ่ง

คำเตือน ข้อความต่อไปนี้อาจมีสปอยล์ครั้งใหญ่ถ้าท่านยังไม่ได้อ่านและอยากได้อรรถรสในการอ่าน กรุณาข้ามไปเถิด และเป็นการรีวิวโดยเอารสนิยมการอ่านตัวเองมาเป็นหลัก หากไม่ถูกใจใครก็ขออภัยไว้ณ ที่นี้

การดำเนินเรื่อง ผูกปม ทำได้ดีอย่างมาตรฐานของนามปากกานี้มรรคาเป็นเจ้าของกิจการร่ำรวย ที่ตอนนี้เจอะกับปัญหาป่าอาถรรพ์ในที่ดินที่เขากำลังจะสร้างโรงงานที่แห่งนั้นเขาเริ่มสัมผัสได้ถึงพลังงานบางอย่างที่ไม่ได้มาดี นั่นคือภูตพรายที่มีอิทธิฤทธ์ประมาณเจ้าพ่อรากไทร(อุ้ย สปอยล์มั้ยเนี่ย) แต่เป็นเจ้าพ่อที่มีที่มาที่ไปว่ามาเพื่อล้างแค้นกันโดยเฉพาะ

งานนี้มีตัวช่วยพระเอกหลายทาง ไม่ว่าจะแม่หมออย่างพันเกลียวที่มีที่มาน่าสนใจ หรือวิญญาณสาวอับโชคอย่าง กะพ้อ ที่พยายามปรากฏตัวและช่วยเหลือมรรคาสุดๆแม้ว่าเธอจะช่วยอะไรเขาได้ไม่มาก และสุดท้ายที่คาดไม่ถึง ก็คือปีกแก้วน้องสาวบุญธรรมที่เติบโตมากับมรรคาและเข้ามาช่วยต่อสู้กับจ้าวได้อีกแรงหนึ่ง(ซึ่งเป็นอะไรที่พลิกล็อคคนอ่านอย่างเรามาก)

ส่วนตัวแล้วความเป็นมาของเจ้าพ่อรากไทรรายนี้นั้นจับรายละเอียดยากสำหรับเราไปหน่อยเพราะงงว่าเรื่องตอนนั้นอยู่ในยุคอดีตในช่วงไหนแน่หรือว่าเป็นดินแดนอีกภพหนึ่งไปเลย หรือว่าอะไรก็เลยทำให้มองภาพเรื่องราวอดีตภพระหว่าง จ้าว กับ ทิชาเทพ (ร่างอดีตของมรรคา)ไม่ได้ชัดเท่าไหร่ รู้แต่ว่ามรรคาในอดีตชาติพยายามปัดเป่าสิ่งเลวร้ายที่ จ้าวจะกระทำกับมนุษย์ ฟาดฟันพันตูกันจนถึงขั้นจุติลงมาเพื่อปราบมาร

แต่สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้เรื่องน่าสนใจคือการเดินเรื่องที่ค่อยๆเปิดปม แล้วคลายปม เรื่องราวผีสางที่ทำให้บรรยากาศน่าติดตามมีบทต่อสู้ทางจิตระหว่างภูติและมนุษย์ที่เชือดเฉือน สำคัญและเป็นลายเซ็นนักเขียนท่านนี้ไปแล้วคือการแทรกธรรมะซึ่งแม้ว่าสุดท้ายแล้วพระเอกย่อมชนะตัวร้ายแต่ตัวร้ายก็ยังได้รับความเมตตาจากตัวเอกคือไม่ได้เป็นการสู้ห้ำหั่นให้ตายกันไปข้างนึง แต่สู้กันแบบแมนๆ

ถ้าเทียบเฉพาะตัวพล้อตนี้ก็ถือว่าครบรสในแง่นิยายแต่ถ้าเป็นรสนิยมการอ่านส่วนตัวแล้วเราคิดว่าเรายังติดขัดในใจกับการเกลี่ยบทบาทในเรื่องนี้อยู่เพราะถ้าให้เจาะบุคลิกตัวละคร เรากลับคิดว่าตัวที่เด่นและแมนที่สุดกลับเป็นพันเกลียวเพราะปูมหลัง-คำพูด-การกระทำ ของตัวละครนี้หนักแน่น ชัดเจน มีบทบาทในเรื่องตั้งแต่เริ่ม ส่วนตัวมรรคานั้นเด่นด้วยตัวพล้อตที่เล่าเรื่องโดยเขาเป็นแกนกลางอยู่แล้วแถมในเรื่องเขายังเป็นพระเอกที่เป็นที่หมายปองของตัวละครหญิงทั้งสามคน(ฮาเร็มเชียวนะคะคู้ณ)

และถ้าถามว่าใครบทน้อยลงมา ตัวแรกเราว่ากะพ้อเป็นตัวละครที่อับแสงด้วยตัวคาแรกเตอร์เธอเองตั้งแต่ต้นยันจบ ส่วนปีกแก้วนั้นเหมือนถูกซุกไว้ในหีบอยู่ค่อนเรื่องแล้วค่อยมาเฉลยว่าเป็นคู่บารมีของมรรคาที่ตามมาเกิดคู่กันเชียวนะ ซึ่งอ่านถึงตอนจบแล้วเราแอบรู้สึกว่าเคมีดูยังไม่ค่อยเข้ากันเท่าไหร่ คือความสัมพันธ์เป็นแบบเป็นพี่น้องกันมาตลอดแล้วตอนท้ายจะให้พลิกกลายเป็นรักแบบคนรัก มันก็เลย...อืม... พูดยาก อาจเพราะคนอ่านอย่างเราไม่ได้ผูกพันกับตัวละครอย่างปีกแก้วเพราะเธอดูมีมิติเดียวคือน่ารักสดใส ไม่เหมือนตัวละครอื่นที่มีมิติมากกว่า ดังนั้นนิยายเรื่องนี้เรามองว่าเด่นในด้านพล้อตดังที่คนเขียนบอกว่าไม่ถนัดแนวรักหรืออะไรหวานๆ อ่านเรื่องนี้แล้วเข้าใจเลย


ขอจบรีวิวม่านมนตราเพียงเท่านี้เดี๋ยวจะมาต่ออีกเรื่องคือต่างเวลา ซึ่งอยากบอกว่ากรี้ดมากกับ A New Edition ในรอบนี้
Create Date : 28 กรกฎาคม 2558
Last Update : 28 กรกฎาคม 2558 20:07:21 น.
Counter : 1141 Pageviews.

5 comment
SMA ไม่มีคำว่าเสียใจ แม้ในหยดน้ำตา

SMA ไม่มีคำว่าเสียใจ แม้ในหยดน้ำตา

เพทาย จิรคงพิพัฒน์

'เทวดาคงมองเห็นศักยภาพของฉัน

ท่านจึงส่งบทพิสูจน์ที่ยากกว่าผู้อื่นมาให้'


ห่างหายจากการรีวิวหนังสือไปบ้างแต่เล่มนี้เป็นหนังสือที่อ่านแล้วอดไม่ได้จะเอ่ยถึงเพราะแม้จะเล่มเล็กบางอ่านแป๊บเดียวก็จบแต่การได้รับรู้ว่ามีนักเขียนคนหนึ่งก้าวพ้นข้อจำกัดทางร่างกายของตัวเองจนมีผลงานตีพิมพ์ออกมาได้ขนาดนี้มันก็เป็นเรื่องที่ทำให้ทั้งอึ้งผสมตื้นตันในความสู้ชีวิตของเธอคนนั้น

เธอคนนั้นคือคุณแพรว เพทายจิรคงพิพัฒน์ หรือที่ตัวเรารู้จักเธอคนนี้ในนามปากกา ภาพิมล พิมลภา

ต้องขอออกตัวก่อนว่านี่อาจไม่ใช่การรีวิวหนังสือเพราะเราเองเคยติดตามงานเขียนของนักเขียนคนดังกล่าวมาเป็นระยะทักทายพูดคุยกันทางเวบบอร์ดมาก่อน จึงเหมือนเอาหนังสือของคนรู้จักทางอินเทอร์เนทมาเอ่ยถึงเสียมากกว่าด้วยว่าเราเคยตามอ่านนิยายคุณแพรวและทึ่งในความขยันทางงานเขียน ซึ่งคุณแพรวก็บอกตรงๆว่าร่างกายเธอมี “ข้อจำกัด” บางอย่างทำให้ไม่สามารถทำงานได้อย่างคนปกติการเขียนนิยายจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่เธอทำได้...ทั้งเพื่อต่อเติมความฝันและหาเลี้ยงตนเอง

ตอนนั้นยังไม่เข้าใจนักว่าข้อจำกัดนั้นคืออะไรจนหนังสือเล่มดังกล่าวออกมา พร้อมกระแส Ice-bucket challenge ที่จุดประสงค์เพื่อผู้ป่วย ALS หนังสือเล่าเรื่องราวของตัวเองเล่มนี้ของคุณแพรวจึงได้มีโอกาสออกมาสู่สาธารณะและทำให้เราได้เข้าใจอีกมุมหนึ่งของนักเขียนคนนี้มากกว่าเดิมด้วย

ตัวเล่มของหนังสือเล่าเรื่องราวชีวิตของคุณแพรวตั้งแต่เด็กจนโตด้วยภาษาและการเรียบเรียงแบบง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อนว่าโรคที่คุณแพรวเป็นนั้นมีภาษาทางการแพทย์เรียกว่าSMA ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรมที่หายาก กล้ามเนื้อเธออ่อนแรงลงเรื่อยๆจากที่ตอนเด็กยังเคยเดินเหินได้ ต่อมาก็ต้องนั่งรถเข็น ก่อนหน้านี้นิ้วทั้งสิบเคยพิมพ์อะไรได้จนล้มป่วย...ก็กลายเป็นว่าตอนนี้คุณแพรวมีเพียงนิ้วเดียวที่พอจะขยับได้

และนิ้วเดียวนั่นล่ะ...ที่คุณแพรวใช้พิมพ์นิยายความยาวเป็นร้อยๆหน้าออกมาได้

อึ้ง...ทึ่ง...บอกตรงๆว่าอ่านไปแล้วนึกภาพคนกำลังปั่นนิยายด้วยนิ้วเดียว... คนเขียนต้องใช้เวลามากแค่ไหนกันนะกว่าจะเขียนออกมาได้สักหน้าสองหน้านึกถึงตอนอารมณ์ความเป็นนักเขียนพุ่งพล่านแล้วตอนนั้นสมองคนเราจะแล่นได้เร็วมากเราจำได้ว่าตอนมีไฟในงานเขียนนั้นสิบนิ้วที่พิมพ์คอมพ์บางทียังรู้สึกไวไม่ทันความคิดเลยแล้วนี่คุณแพรวมีแค่นิ้วเดียว....ต้องใช้ความอดทนแค่ไหนในการเขียนออกมาได้แต่ละเรื่องแต่ละเล่ม...นับถือจริงๆ

สิ่งหนึ่งที่ชื่นชมคือคุณแพรวไม่เคยเอาประเด็นนี้ของตัวเองมาเป็นข้อจำกัดหรือจุดขายเรียกร้องความสนใจ คุณแพรวเป็นคนมีความพยายามเพราะเราเห็นคุณแพรวเขียนนิยายมานานแล้วและนิยายบางเรื่องกว่าจะผ่านพิจารณาก็ไม่ใช่ของง่าย แต่จนถึงวันนี้คุณแพรวก็มีงานเขียนเป็นเล่มของตัวเองหลายเล่มแล้ว ที่สำคัญ...เท่าที่เคยพูดคุยผ่านเวบบอร์ดคุณแพรวเป็นนักเขียนที่อ่อนน้อมถ่อมตน รับฟังความคิดเห็นของทุกท่านพร้อมจะพัฒนาตัวเอง และมีจินตนาการที่ดี (แม้ว่าร่างกายเธอมีข้อจำกัดแต่ใจเธอเป็นอิสระมาก)

ความจริงแล้วหนังสือเล่มนี้คุณแพรวเขียนเล่าเรื่องชีวิตตัวเองแบบสบายๆไม่มีมุมไหนรันทดหดหู่ แต่ด้วยความที่คนอ่านอย่างเรา “อิน” ไปด้วยเพราะบางทีก็เผลอคิดว่าถ้าเราต้องอยู่ในสภาพแบบเธอคนนี้...เราจะยอมรับความจริงกับชีวิตได้ไหมเราจะเข้มแข็งได้อย่างคุณแพรวไหม คิดถึงจุดนั้น...มันรู้สึกเหมือนน้ำตาจะปริ่มเข้าใจแล้วว่าคุณแพรวเป็นคนเข้มแข็งและมองโลกแง่ดีแค่ไหน

ความจริงหลังได้เล่มนี้มาก็ได้ส่งกำลังใจให้คุณแพรวไปแล้วแต่ก็รู้สึกว่าอยากจะเอ่ยถึงหนังสือเล่มนี้เพราะปกติแล้วในวงการหนังสือนั้น รู้ๆกันอยู่ว่าการที่นักเขียนหน้าใหม่สักคนจะได้รวมเล่มไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่แล้ว แต่นี่คุณแพรวก็สามารถฝ่าฟันทั้งอุปสรรคทางกายและทางด่านวรรณกรรมจนมีผลงานรวมเล่มได้ขนาดนี้ความพยายามและกำลังใจของเธอคนนี้ไม่ใช่ระดับธรรมดา

ท้ายนี้ดังที่บอกว่านี่อาจไม่ใช่รีวิวหนังสือที่ดีเพราะไม่ได้เจาะลึกอะไรมากมายแต่ที่ขอเอ่ยถึงเล่มนี้เพราะการได้รู้จักอีกแง่มุมหนึ่งของคนเขียน ทำให้รู้สึกถึงแรงบันดาลใจที่จะมีชีวิตต่อไปและสร้างสรรค์งานดีๆต่อไป เพราะในชีวิตคนเรา...ไม่ว่าจะยากดีมีจน มีร่างกายสมบูรณ์หรือมีอะไรขาดตกบกพร่อง...เรามักจะต้องเจอเรื่องราวหนักหนาเข้ามาทดสอบความเข้มแข็งของเราเสมอ คุณแพรวได้พิสูจน์แล้วว่าเธอก้าวพ้นบททดสอบนั้นได้ดังนั้นตัวเราเองก็หวังว่าจะก้าวพ้นดังเช่นคุณแพรวเหมือนกัน 

Create Date : 23 ตุลาคม 2557
Last Update : 23 ตุลาคม 2557 20:00:20 น.
Counter : 739 Pageviews.

5 comment
1  2  3  4  5  6  

BlogGang Popular Award#13ณ พิชา
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]I think, therefore, I am