เราจะนอนมองฟ้าด้วยกันอีกครั้ง...สุรักษ์ สุขเสวี


ฉันก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มักจะซื้อหนังสือโดยดูจากหน้าปกหรือแค่เห็นชื่อนักเขียนปั๊บก็หยิบทันที "เราจะนอนมองฟ้าด้วยกันอีกครั้ง" เล่มนี้ สาเหตุที่ซื้อคือสาเหตุหลังค่ะ เก็บตกได้มาจากร้านหนังสือมือสองใกล้บ้าน โดยก่อนไปที่ร้าน ลิสต์รายการไว้เยอะแยะ แต่เล่มนี้กลับไม่ได้อยู่ในรายการที่ลิตส์ไว้

หน้าปกอธิบายไว้ว่าเป็นหนังสือที่บอก "ที่มาและแรงบันดาลใจของ 24 บทเพลงประทับใจ จากนักเขียนเพลงชื่อดัง" ถึงแม้ว่าสุรักษ์ สุขเสวี ไม่ได้ดังหรือมีชื่อเสียงเทียบเท่าระดับนิติพงษ์ ห่อนาค หรือบอย โกสิยพงษ์ แต่ฉันเชื่อว่านักฟังเพลงส่วนใหญ่น่าจะคุ้นเคยกับชื่อนี้ดี เพราะสุรักษ์คร่ำหวอดอยู่กับเบื้องหลังเพลงดังและเป็นนักแต่งเพลงอาชีพ นับตั้งแต่ขวบปีแรกมาจนถึงขวบปีนี้ 21 ปีพอดี (เวลาติดปีกได้จริงๆ) เรื่องราวในหนังสือเล่มนี้สุรักษ์ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในยุคสมัยของตนเอง และคัดเลือกเพลงมากล่าวถึงโดยไม่ได้คำนึงว่าเพลงจะดังหรือไม่ แต่ก็อีกนั่นแหละ เมื่อดูจากรายชื่อเพลงแล้วก็คุ้นหูกันเป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าหากกล่าวถึงตอนนี้เพลงเหล่านั้นจะถือว่าเก่ามากแล้วก็ตาม

หนังสือเล่มนี้ฉันอ่านจบนานแล้ว แต่ประโยคบางประโยค หรือย่อหน้าบางย่อหน้า มันยังคงวนเวียนอยู่ในความคิดของฉัน ถึงแม้ไม่ตลอดเวลา แต่มันยังคงแวะเวียนมาให้ฉันได้ครุ่นคิดเสมอ …เปล่าหรอก ฉันไม่ได้มีเรื่องราวโรแมนติกหรือเรื่องราวหนหลังใดๆ ให้ย้อนคิดคำนึงถึงเหมือนกับที่ในหนังสือกล่าวไว้ แต่สิ่งที่ทำให้ฉันหยิบยกเรื่องนี้มากล่าวถึงในวันนี้ มันคือความสามารถในการใช้ภาษาที่สื่อออกมาต่างหาก ทั้งแต่งเพลงทั้งเขียนหนังสือ สุรักษ์ทำได้ดีไม่ด้อยไปกว่ากันเลย คุณๆ ลองอ่านย่อหน้านี้ดู

“ผมยังแปลกใจที่ผมกับเธอยังมีวันนี้ จะมีสักกี่คู่…ที่เมื่อตัดสินใจว่าจะเลิกรากัน แต่ยังได้มาเที่ยวด้วยกันเป็นครั้งสุดท้าย ที่ที่เราเลือกมากันเป็นทุ่งหญ้าบนเนินเขา มีสายลมพัดผ่านตลอดเวลา แดดอ่อนๆ ยามเย็นทำให้บรรยากาศยิ่งดูนิ่งสงบ ทั้งสวยทั้งเศร้า เหมือนจะเป็นใจให้กับการใช้เวลาอยู่ร่วมกันครั้งสุดท้ายของผมกับเธอ ที่แห่งนี้เป็นที่ที่เรามาเที่ยวด้วยกันในเวลาที่เราเริ่มรักกันใหม่ๆ ก้อนหินและต้นไม้แถวๆ นี้คงจะจำผมกับเธอได้ ทุกอย่างที่นี่ยังดูเหมือนเดิม มีแต่เมฆและสีของท้องฟ้าเท่านั้น ที่ยังคงรักษาสภาวะความเปลี่ยนแปลงไว้ตลอดเวลา” สองบรรทัดสุดท้ายนี่แหละ ที่ทำให้ฉันรู้สึกว่าสุรักษ์เป็นอัจฉริยะในการเลือกใช้ภาษาจริงๆ

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ คลิกที่ //www.quamruq.com/suraks/qapp/web_cms/topic.php?Top_ID=219&SubCol_ID=16&Col_ID=4
Create Date : 31 สิงหาคม 2554
Last Update : 31 สิงหาคม 2554 23:54:41 น.
Counter : 312 Pageviews.

1 comment

What would life be
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สนใจหนังสือเล่มใด สั่งจองได้ที่อีเมล keekybooks[at]gmail.com หรือโทร 083-9038618 ค่ะ

ที่นี่จะมีหนังสือแค่บางส่วนเท่านั้น ยังมีหนังสืออีกมากมายให้คุณเลือกที่ http://www.mu-alan.com
New Comments