Group Blog
 
All Blogs
 

ก่อนลา..หลวงพระบาง

พักอยู่หลวงพระบาง 3 คืน..ไม่มีคืนไหนที่ไม่ได้ไปเดินตลาดกลางคืน..และทุกครั้งที่ไปก็ได้ของชิ้น 2 ชิ้น กลับมาด้วยทุกครั้ง..จนกระทั่งตังค์ หมด...
ก่อนจากหลวงพระบาง..ตื่นเช้าหน่อยออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ กับบรรยากาศ ตักบาตรข้าวเหนียวยามเช้า...

..ก่อนออกจากหลวงพระบาง..แวะกินกาแฟประชานิยม กับปาท่องโก๋..เมื่อวานแวะกินกาแฟที่นี่ นั่งคุยกับลุงหมื่น.แกเป็นคนหลวงพระบาง..แต่เคยไปทำงานอยู่ลำปางเมื่อ 50 ปีที่แล้ว..ลุงแกดีใจใหญ่..เขียนจดหมายน้อย ฝากให้ไปสืบหาเพื่อนเก่าของลุง (หรือกิ๊กเก่าแกรึป่าวหว่า..)..ลุงแกบอกที่อยู่เรียบร้อย..กลับถึงลำปาง..ก็กลับไปหาร้านที่ว่า..แต่หาไม่เจอ..50 ปีผ่านไปร้านที่แกว่าคงจะเปลี่ยนไปตามเวลา..แต่ความทรงจำดี ๆ ของลุงสมัยยังหนุ่มคงยังไม่เคยเปลี่ยนแปลง....


...แวะเติมน้ำมัน ปั๊ม (s)hell...ประมาณ 300 บาท ตังค์ใกล้หมดเลยต้องเก็บไว้จ่ายเป็นค่าข้าวเที่ยวบ้าง..(มันจะถึงเวียงจันทร์ป่าวว่ะเนี๊ยะ)..

...ระหว่างทางไปเวียงจันทร์ สองข้างทางวิวว์ สวยงามมากกกกกก...มีหมู่บ้าน เป็นระยะๆ ทางค่อนข้างแคบ ระยะทางเกือบ 400 กิโล ใช้เวลาประมาณ 8 ชม. ...ถ้ามีเงินเหลือคงได้แวะค้างคืนที่วังเวียง แต่เงินหมดจริง ๆ จึงต้องไปตายดาบหน้าที่เวียงจันทร์...

เวียงจันทร์..ประตูชัย...วัดธาตุหลวง...
 

Create Date : 27 มีนาคม 2550    
Last Update : 29 มีนาคม 2550 3:35:21 น.
Counter : 359 Pageviews.  

น้ำตกกวางสี..

..วันนี้ออกไปกับไอ้ปี๊ด..แค่ 2 คน ส่วนไอ้เพลิงนอนป่วยอยู่ที่ห้อง..ด้วยความเป็นห่วงจึงปล่อยให้มันนอนป่วยอยู่ในห้องคนเดียวส่วนเราก็ออกไปเที่ยวกันต่อ..เจอกันอีทีตอนเย็นล่ะกัน....
..เริ่มต้นที่ บ้านผานม.. เป็นศูนย์หัตถกรรมอยู่ออกจากตัวเมืองไม่มาก..แต่นักท่องเที่ยวมาที่นี่ค่อนข้างน้อย..พอไปถึงป้าแกก็ลุกขึ้นไปทอผ้าให้เราดู..เลยอุดหนุนไป 2 ฝืน..
ราคาไม่แพง..ลายก็สวยดีครับ...

..ออกจากบ้านผานมไปต่อกันที่น้ำตก กวางสี ห่างจากเมืองหลวงพระบางประมาณ 30 กิโล.เส้นทางลาดยางเรียบร้อยแล้วแต่มีบางช่วงเท่านั้นที่เป็นถนนฝุ่น...น้ำที่นี่ใส..สวย น่าเล่นน้ำมาก ๆ ติดที่ไม่ได้เอากางเกงมาเปลี่ยน..แถมอากาศก็เย็น..ก็เลยไม่ได้เล่น..ถ้ามาอีก ครั้งหน้าคงไม่พลาดแน่ ๆๆๆๆ...

........ดูน้ำตกไปเรื่อย ๆ...สวยจริงๆ นะ .. ชอบมาก.........ขากลับจากน้ำตก..ก่อนเข้าหลวงพระบางแวะอัดฉีดรถ.เพราะฝุ่นเขราะมาก ๆ ถอดกรองอากาศมาเป่าฝุ่นคลุ้งเต็มไปหมดจนแทบจะมองไม่เห็นคนเป่า...ค่าล้าง 160 บาท(เพ่ ๆๆ แพงนะเนี๊ยะ).....เข้าหลวงพระบางแวะวัด (จำไม่ได้ว่าชื่ออะไร..เดี๋ยวถ้ารู้จะมา update ใหม่ ) ...

..มองพระธาตุพูสี..จากถนนหน้าวัด....ที่นี่ เปตอง น่าจะเป็นกีฬายอดฮิด..ไปที่ไหนก็มักจะเห็นคนจับกลุ่มกันเล่นเปตอง..ไม่ว่าคิวรถรับจ้าง..หรือกลุ่มนี้เลิกงานก็ไม่กลับบ้านกลับช่อง..ยังเล่นเปตองกันอยู่อีก..ถึงว่าทำไมเก่งนัก.....จบ trip ของวันนี้เดี๋ยวพรุ่งนี้เดินทางไปเวียงจันทร์..
 

Create Date : 23 มีนาคม 2550    
Last Update : 23 มีนาคม 2550 18:16:57 น.
Counter : 706 Pageviews.  

วัด..วัด...วัด..หลวงพระบาง

หลังจากได้นอนกันเต็มที่ตกลงใจกันว่าจะหาที่พักใหม่ เพราะที่พักเก่าไม่มี TV ดู(เดี๋ยวอดดูบอล)..หาไปหามาก็ย้ายมาอยู่ใกล้ ๆ กับที่เดิมนั่นแหละคืนละ 850 บาทวัดในหลวงพระบาง จะอยู่ใกล้ ๆ กันแถมเยอะมากกก วันนี้ก็เลยได้เดินเล่นแทบทั้งวัน...เริ่มที่วัดป่าไฝ่

ออกจากวัดป่าไผ่เดินออกมา ถ.สีสะหว่างวง ..ระหว่างทางก็เดินถ่ายโน่น ถ่ายนี่ ไปเรื่อยเปื่อย...อากาศที่นี่ดีมากๆ... สาวหลวงพระบาง คนไหนหน้าตาดี จะมีหนุ่ม ๆ ขับมอไซค์ตามประกบ..........แวะที่เฮือนมรดกเชียงม่วน....

..........วัดใหม่..............

.....เณรน้อยในวัดใหม่...ดูท่าจะมีคนขอถ่ายรูปบ่อย..

...วัดมะหาทาด....

.....วัดหนองสีคูนเมือง..............วัดเชียงทอง...

...ตอนเย็นเดินขึ้นพระธาตุพูสี...มองจากด้านบนตัวเมืองหลวงพระบางดูเงียบสงบ..น่าอยู่..มากกก....

.....ถนนสีสะหว่างวง ..ยามเย็น........ปิดท้ายด้วยเก็บตกริมทาง............


 

Create Date : 22 มีนาคม 2550    
Last Update : 22 มีนาคม 2550 19:35:12 น.
Counter : 631 Pageviews.  

ท่าลี่-หลวงพระบาง ... ทางสุดโหดกว่าที่คิด..

"อยากไปหลวงพระบางว่ะ" ..เฮ้ย.ok..กูมี plan งั้นขับรถไปหลวงพระบางกันเลยมั้ย..มีคนแค่ไหนไปแค่นั้น..อืมม สรุปว่าไปกัน 3 คน รถ 1 คัน...

เส้นทางที่เลือก trip นี้ใช้ เส้นทาง ท่าลี่ - หลวงพระบาง เหตุผลก็เพราะใกล้ลำปางบ้านเฮาที่สุด ก่อนเข้าท่าลี่ได้ค้างคืนที่ภูเรือ ..อืมมมอากาศคืนนั้นมันหนาวสาดดดด
ตอนเช้าด่านยังไม่เปิดจึงทานข้าวกันที่ด่าน..ถ้ารู้ว่ากว่าจะได้กินอีกทีตอน 2 ทุ่ม กรูจะสั่งข้าวมากินซักกะละมัง..


(ต้องขอบคุณ คุณ อาร์ท จาก web unlimit-travel ที่ให้ข้อมูลอย่างดี )...หลังจากเดินเรื่องเอกสารเรียบร้อยก็ปาเข้าไป 10 โมง..กว่าได้เริ่มเดินทาง.. ทางส่วนใหญ่ 90% เป็นทางฝุ่น..แถมยังเป็นระลอก ตะปุ่มตะป่ำของก้อนหิน ทำให้ขับรถไปเหมือนโดนจับเขย่าไปตลอดเส้นทาง

...มีหมู่บ้านอยู่เป็นระยะ..แถมระหว่างทางยังมีรถพ่วง 18 ล้อขับสวนมาให้เสียวเล่นเป็นพัก ๆ .. ก่อนเข้าไชยยะบุรี เป็นทางลาดยางหน่อยนึ่ง(ก็ยังดีว่ะ)...แล้วเราก็เดินทางมาถึงท่าเดื่อ เตรียมเอารถลงแพข้ามน้ำโขงเพื่อเดินทางต่อยัง..หลวงพระบาง..

..ระหว่างที่รอแพที่ท่าเดื่อ พยาธิในท้องเริ่มทำงานเลยเติมไข่ต้มไป 1 ลูก..ขับมาได้ซักพัก..เฮ้ยยย ปวดขี้..เอาละเว้ย..ห้องน้ำก็ม่ายมีจอดแมร่งขี้มันในป่านี่แหละว่ะ....หลังจากที่ได้ปลดปล่อยแล้วก็ตะบึงรถต่อแบบว่ารถจะพังก็ช่างมัน..กรูจะต้องถึงหลวงพระบางให้ได้ก่อนมืดม่ายงั้นจะขับรถลำบาก...ถึงหลวงพระบาง 6 โมงเย็น...ก็ขับตระเวณหาที่พัก..ได้พักที่ กินรี guest house ......ถึงหลวงพระบาง..ชอบที่นี่มากกกกถึงแม้นักท่องเที่ยวจะเยอะก็จริงอยู่..แต่มีความรู้สึกว่า อืมมม มันสงบ..นิ่งๆ แบบบรรยายไม่ถูก..เป็นเมืองที่น่าอยู่จริง ๆๆๆ...ก่อนเข้าที่พักได้แวะทานอาหารอินเดียใกล้ ๆ ที่พัก..รสชาติเหลือจะบรรยายจริง ๆ แต่ก็ทนทานจนหมด..มันหิวววววนี่หว่า.....
 

Create Date : 20 มีนาคม 2550    
Last Update : 21 มีนาคม 2550 19:17:56 น.
Counter : 879 Pageviews.  


nantap
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add nantap's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.