กระดาษทิชชู่ของนายญี่ปุ่น
ก็เหมือนปกติที่ต้องมีการกินอาหารสังสรรค์กันใน Office นายญี่ปุ่นคนนี้ปกติไม่ค่อยได้เจอกัน เพราะเขาทำงานอยู่โรงงาน แต่เราอยู่ที่ออฟฟิศ

ปกติเราก็เป็นติดกระดาษทิชชู่อยู่แล้ว บางทีก็คำหนึ่งเลอะขอบปากบ้าง หยิบไก่ย่างมาแทะเลอะนิ้วบ้าง น้ำซึมจากแก้วที่น้ำแข็งละลายบ้าง ก็ต้องหากระดาษทิชชู่มาเช็ด เช็ดเสร็จก็ขยำๆ แล้วกองๆไว้ กว่าจะกินเสร็จมื้อหนึ่งใช้กระดาษเปลืองมากๆ

แต่นายคนนี้ทำให้เราคิดได้ ว่าเราไม่จำเป็นต้องขยำกระดาษที่เช็ดมือเช็ดปากเลย นายเขาจะดึงกระดาษมาแค่ 2 ช่องของรอยปรุ แล้วพับทบกันวางไว้ด้านขวามือ พอมือเลอะจากการแทะไก่(จริงๆก็เลอะแค่ 2-3 นิ้ว)จากน้ำมันของไก่ ก็ค่อยๆเอานิ้วแตะกดๆลงไปบนกระดาษโดยไม่เอามือซ้ายจับกระดาษทิชชู่รูดกับนิ้ว เพราะท้ายที่สุดถึงเราจะเช็ดสักกี่แผ่นของกระดาษทิชชู่ เราและเขาก็ต้องไปล้างมือ ฟอกสบู่อยู่ดี

ไก่ 3 ชิ้น กับทิชชู่ 1 ทบก็พอแล้ว หันมามองของตัวเองรู้สึกละอายใจ จริงอยู่ว่าร้านอาหารอาจต้องบริการเรา แต่กระบวนการทำกระดาษนั้น ต้องทั้งตัดไม้บ้าง นำไปรีไซเคิลโดยผ่านกระบวนการที่ต้องใช้น้ำ เหล่านี้เป็นสิ่งสิ้นเปลือง

ถึงนายเราเขาไม่ได้ใส่ใจว่าเราจะใช้กระดาษยังไงแต่สิ่งที่เขาทำ ทำให้เราฉุกคิดได้ ดังนั้นเราก็ควรที่จะฝึกนิสัยตัวเองซะใหม่ในการใช้กระดาษทิชชู่ เพื่อโลกใบนี้ของเรา เพื่อมวลมนุษยชาติ

ขอบคุณมากคะ มูราคามิซังCreate Date : 05 มีนาคม 2554
Last Update : 26 เมษายน 2554 23:51:01 น.
Counter : 1220 Pageviews.

1 comment

Nandechan
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Every Little Thing