Group Blog
 
All Blogs
 
อารมณ์ ๔ ประการ ที่ใจโคจรไป แล้วไม่เกิดความทุกข์


โดย ผู้จัดการออนไลน์
//www.mgronline.com/Dhamma/ViewNews.aspx?NewsID=9470000088982

๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๔๗

เรื่องที่ ๘๘ สุขอยู่ที่ใจ

ใคร ๆ ต่างพูดปลอบใจเพื่อนข้างเคียงพร้อมกับเตือนสติตัวเองไปกลาย ๆ เมื่อมีความรู้สึกขัดแย้งในคนข้างเคียงเกิดขึ้น ด้วยคำพูดสั้น ๆว่า “สุขอยู่ที่ใจ”

ใคร ๆ ก็เหมือนจะรู้ว่าสุขอยู่ที่ใจ เพราะใจเป็นผู้กำหนดความรู้สึกต่าง ๆ แต่หลาย ๆ ครั้งเรามักจะได้ยินเพื่อนข้างเคียงโต้แย้งกลับมาทันที หรือความรู้สึกลึก ๆ ภายในใจของเราโต้กลับคำพูดตัวเอง ออกมาเป็นเสียงสะท้อนแต่ไกลว่า “พูดง่ายว่าสุขอยู่ที่ใจ แต่มันทำยาก”

เพราะคนเรามักใช้สิ่งที่เป็นรูปธรรมภายนอก เป็นตัวกระตุ้นให้ใจเกิดความรู้สึกสุขหรือทุกข์มากกว่าที่จะให้ใจของเราเองเป็นผู้กำหนด

เมื่อใจเราวิ่งตามสิ่งเร้าภายนอกทั้ง รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส โดยเฉพาะเสียงคำสรรเสริญเยินยอจากบุคคลอื่น มากกว่าตัวเรา ทำให้ใจของเราเริ่มเป็นทุกข์มากขึ้น

หลายคนถูกกระตุ้นจากสิ่งเร้าภายนอก ให้รู้สึกสุขมากและทุกข์มาก ด้วยเป้าหมายเดียวกัน คนที่ไปถึงเป้าหมายของกติกาสังคมที่เป็นผู้ขีด เกิดความรู้สึกสุขมาก ตรงกันข้ามกับคนที่ไปไม่ถึงเป้าหมายเกิดความรู้สึกทุกข์มาก

และยิ่งรู้สึกทุกข์ทับทวีคูณยิ่งขึ้น เมื่อติดอยู่ในบ่วงของวัตถุนิยมที่นำมาเป็นตัววัดความสำเร็จมากน้อยลดหลั่นกันไป และศูนย์สำหรับผู้ไปไม่ถึงดวงดาว

ยิ่งเราวิ่งไล่ตามเครื่องล่อมากเท่าไหร่ เรายิ่งทุกข์มากขึ้นเป็นเงาตามตัว ด้วยใจที่เผลอไปหรือตั้งใจ

พระอาจารย์มานพ อุปสโม แห่งวัดนายโรง ได้เมตตาแสดงธรรมเกี่ยวกับเรื่องที่พระพุทธเจ้าได้ทรงเล่าเรื่อง “นกมูลไถ” เพื่อเตือนสติพุทธศาสนิกชนถึงความไม่ประมาทของใจไว้ว่า


มีนกมูลไถตัวหนึ่งชอบเสาะหาอาหารไปทั่ว วันหนึ่งนกตัวนี้ได้หากินเพลิดเพลินจนออกนอกเขตแดนก้อนขี้ไถ ทำให้ถูกนกเหยี่ยวโฉบเฉี่ยวพาไปในอากาศ นกตัวนี้รู้สึกเสียใจและตัดพ้อตัวเองออกมาเสียงดังว่า “เราเผลอประเดี๋ยวเดียว ถ้าหากินในแหล่งบิดา คงไม่เกิดอันตรายเช่นนี้”

นกเหยี่ยวผู้ทรนงในความเป็นผู้มีพละกำลังมาก เมื่อได้ยินดังนั้น จึงบอกกับนกน้อยว่า “ถึงแม้เจ้าอยู่ที่ไหน ข้าก็ตามจับเจ้าได้ ดังนั้นเขตแดนบิดาของเจ้าอยู่ที่ไหน ข้าจะปล่อยเจ้าไปแล้วจะจับเจ้ามาใหม่”

นกมูลไถจึงบอกว่า “เขตแดนบิดาของข้าอยู่ในทุ่งนาตามรอยไถ”

นกเหยี่ยวจึงปล่อยนกน้อยตัวนี้ให้เป็นอิสระ นกน้อยพอหลุดออกมาได้ รีบบินสู่ทุ่งนาบริเวณเขตนาไถ พร้อมกับตะโกนบอกกับเหยี่ยวว่า “ถ้าเจ้าพร้อมจับก็จับข้าได้แล้ว”

เหยี่ยวด้วยคิดว่าตัวเองมีกำลังมาก นกเล็กคงหนีไม่พ้น จึงบินลงเพื่อจะมาจิกนก นกน้อยพอเห็นเหยี่ยวบินลงมาก็มุดเข้าใต้ก้อนขี้ไถ

นกเหยี่ยวประมาทจึงกระแทกกับก้อนขี้ไถจึงแก่ความตาย

พระพุทธเจ้ายังเตือนสติอีกว่า “จิตของบุคคลถ้าอยู่ในเขตแดนของบิดา ทุกข์ก็จะไม่เกิด”

โดยเขตแดนของบิดาคือ ถ้าใจของบุคคลโคจรในอารมณ์ ๔ ประการจะไม่เกิดความทุกข์
๑. ใจโคจรในร่างกายตัวเอง
๒. ใจโคจรอยู่กับสภาพของเวทนา
๓. ใจโคจรอยู่กับความรู้สึกตัวเอง
๔. ใจโคจรอยู่กับสภาพธรรม

แต่ทุกวันนี้ใจของคนเรามักโคจรอยู่นอกร่างกายตัวเอง มัวแต่ไปสนใจที่ร่างกายคนอื่น ไม่ว่าจะสูง ต่ำ ดำ ขาว ทำไมเราถึงไม่สวยไม่หล่อเหมือนเขา พร้อมกับรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจว่าตัวเองคงทำบุญมาน้อยชาตินี้ถึงไม่......เหมือนคนโน้นคนนี้ จนใจเกิดทุกข์

หรือบางคนวัน ๆ จิตใจร้อนรุ่มเพราะใจมัวแต่โคจรอยู่กับความรู้สึกของคนอื่น กังวลแต่เราคนโน้นจะว่าอย่างไร คนนี้จะว่าอย่างไร ใจคิดตลอดเวลาว่าคนอื่นกำลังนินทาว่าร้ายตัวเองอยู่

ผมเคยมีเพื่อนคนหนึ่ง วัน ๆ ไม่เป็นอันทำงาน มัวแต่โทรศัพท์ปรึกษาเพื่อนคนนั้นคนนี้เมื่อมีเรื่องเกิดขึ้นในชีวิต ทั้ง ๆ ที่บางเรื่องเป็นเรื่องขี้ปะติ๋ว เที่ยวไล่ถามความรู้สึกคนอื่นว่าคิดอย่างไรกับเรื่องของตนที่มีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน ถามไปถามมาจนเรื่องบานปลายเป็นปัญหาใหญ่โต

หรือมีคนบางประเภท วันทั้งวันมัวแต่นั่งหันซ้ายหันขวาเพราะเกรงว่าคนอื่นจะนินทาตน เห็นใครจับกลุ่มพูดคุยก็คิดว่าเขากำลังนินทาตัวเองอยู่ เพราะใจมัวแต่โคจรอยู่กับความรู้สึกของผู้อื่น

หากวันทั้งวัน ใจของเรามัวแต่เต้นตามกระแสสิ่งเร้าภายนอกตัวเอง ทุกข์มีมากกว่าสุขครับเพราะเรามัวแต่ให้คนอื่นเป็นผู้กำหนด กำหนดสุขด้วยใจของเราดีกว่าครับ!
Create Date : 25 มิถุนายน 2548
Last Update : 25 มิถุนายน 2548 22:14:07 น. 3 comments
Counter : 242 Pageviews.

 


โดย: 013568564 IP: 58.181.184.163 วันที่: 20 กรกฎาคม 2549 เวลา:19:35:14 น.  

 
ดีมากค่ะ อ่านแล้วเข้าใจชีวิตมากขึ้น


โดย: ครูประถม IP: 125.24.247.176 วันที่: 16 พฤษภาคม 2551 เวลา:22:24:54 น.  

 
ดีมากค่ะอ่านแล้วกลับเป็นตัวของตัวเองอีกครั้งค่ะขอบคุณสำหรับผู้แนะนำ
17/1/009


โดย: ประพิศ IP: 124.157.234.227 วันที่: 17 มกราคม 2552 เวลา:13:31:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ลูกป้ามล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ลูกป้ามล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.