✿ Home ✿✿ ขายแพทเทิร์น ✿✿ ตุ๊กตาถัก ✿✿ แจกแพทเทิร์น ✿✿ พื้นฐานการถัก ✿✿VIP Zone✿
Group Blog
 
All blogs
 

(◡‿◡✿) ต้มจืดผักกาดขาว รวมมิตร

Smiley...ไม่ได้อัพบล็อกทำอาหารมานานมากกกกกกกกกกกกกก ทั้งๆ ที่ก็ทำอาหารทานเองอยู่เป็นประจำ (แต่อัพขึ้น Facebook ตลอดนะเอ้อ) วันนี้ครึ้มอกครึ้มใจ ถ่ายรูปเล่นแล้วมาอัพเก็บไว้ดูเล่นดีกว่า วันนี้ครัวกระต่ายขอเสนอเมนูง่ายๆ อย่าง "ต้มจืดผักกาดขาว" นะคะ มาแบบรวมมิตร "เห็ด" มาก สืบเนื่องจากมีรากเห็ดโคนกับผักกาดขาวนอนเล่นอยู่ในตู้เย็นมาร่วมอาทิตย์กว่าๆ... ออกไปหาเห็ดหูหนู กับเห็ดหอมสดมาเพิ่ม ทำให้เมนูนี้ถือบังเกิดขึ้น!Smiley ...ด้านบนนี้คือโฉมหน้าของเครื่องปรุงทั้งหลายที่จะลงไปนอนเล่นในหม้อต้มกันค่ะ มีทั้งไชเท้า แครอท เห็ดหูหนู เห็ดหอมสด โคนเห็ดโคนญี่ปุ่น เต้าหู้ไข่ Smiley ...ส่วนด้านบนนี้คือโฉมหน้าของพระเอกที่จะมาให้รสชาติของเมนูนี้ ก็คือ ผักกาดขาว คื่นช่าย และขอแอบโยนเจ้าปลาหมึกแห้งตัวยักษ์นี้ลงไปด้วยนะคะSmiley ...หมูหมักวันนี้ ประกอบด้วย หมูบด ซีอิ๊วขาว พริกไทย กระเทียม หมักจนเข้ากันแล้วก็คลุกเคล้ากับวุ้นเส้นสดนิดหน่อย ปั้นเป็นก้อนๆ พอดีคำเตรียมเอาไว้Smiley ...ถ่ายรูปหมู่ครั้งสุดท้ายก่อนจะพากันกระโจนลงหม้อแล้วล่ะค่ะ!Smiley ... อารมณ์เหมือนหม้อไฟเห็ดขนาดย่อมเลยนะคะเนี่ยSmiley ...สุกซะที หนนี้ใช้รสชาติจากธรรมชาติล้วนๆ คือ รสชาติจากผักกาด และผักทั้งหลายที่ใส่ลงไปในหม้อ เข้ากันได้ดีกับซีอิ๊วขาว รสชาติกลมกล่อมสุดๆ เลยล่ะค่ะSmiley ...ได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้Smiley... แบ่งให้ชิมคำนึงนะคะ
 

Create Date : 28 มิถุนายน 2554    
Last Update : 28 มิถุนายน 2554 21:26:48 น.
Counter : 2337 Pageviews.  

(◕‿◕)... กะหล่ำปลียัดไส้ ทรงเครื่อง

Smiley ...Smiley... Smiley... เอ... ดูท่าวันนี้จะฝนตก (ขยันอัพบล็อกเป็นพิเศษ)เพิ่งไปค้นเจอกรุ "กะหล่ำปลียัดไส้ทรงเครื่อง" ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรายการโกโกริโกะเกมกึ๋ยส์ ศึกกินอยู่อย่างประหยัด อยากจะบอกว่า พยายามกินอยู่อย่างประหยัดเหมือนกันค่ะ... ทำไปทำมา ชักจะเกินงบแฮะ 555 ก็แหม ทำอาหารกินเอง มันถูกปากกว่าไปซื้อเค้ากินนี่นา


อ้อ ลืมบอกไปอย่าง บ้านนี้ปลอดผงชูรสและผงปรุงรสค่ะ ลำพังพวกผงชูรสในน้ำปลา ซอส ซีอิ๊วขาวทั้งหลายแหล่ก็มีมากเพียงพออยู่แล้ว ข้อดีของการทำอาหารทานเองก็เพราะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพนี่แหละ Smileyเนื่องจากเป็นเมนูที่ทำกินเองบ่อย แต่ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปเก็บไว้ (แถมไม่ได้ถ่ายขั้นตอนการทำด้วยซี) แต่อยากเอามาแบ่งปันค่ะ เีัรียกว่า "มั่วตามใจฉัน" มากๆ เลยแหละ เป็นเมนูกำจัดของเหลือในตู้เย็นที่ดีเมนูนึงเลยก็ว่าได้ แถมวิธีทำก็ไม่อยากด้วยนะ กินกับข้าว หรือกินเล่นๆ ก็อร่อยค่ะรูปสุดท้ายนี่ ทำทานกันตอนกลางคืน + ลืมปรับโหมดกล้องอีกต่างหาก ภาพสีเน่ามาก -*- ...เอาน่ะ ใช้กล้องคอมแพคธรรมดา ถ่ายได้ประมาณนี้ก็พอใจแล้วค่ะ Smiley ...อยากได้ DSLR จังเลย กระซิกๆกะหล่ำปลียัดไส้ทรงเครื่องสูตรนี้ มีดีที่น้ำเกรวี่ (มั่วๆ) ค่ะ ถ้าปรุงรสไส้เค็มๆ ก็ให้ปรุงรสน้ำจืดๆ ถ้าปรุงรสไส้จืด ก็ปรุงน้ำออกเค็ม (ให้กลมกล่อม) ใบกะหล่ำปลีลวกที่เหลือ ก็เอามากินกับแกล้มได้นะ จะช่วยให้สดชื่นมากๆ เลยล่ะค่ะ Smiley...
 

Create Date : 26 มิถุนายน 2552    
Last Update : 26 มิถุนายน 2552 2:34:38 น.
Counter : 3445 Pageviews.  

(◕‿◕)... แกงจืดมะระยัดไส้ ใส่เห็ดหอมสด

 ... ห่างหายจากการอัพบล็อกทำอาหารไปนาน วันนี้นำเมนูถูกใจพ่อบ้าน แต่ไม่ถูกปากแม่บ้านมากนักมานำเสนอค่ะ เนื่องจากวันก่อนไปช้อปที่กาดเมืองใหม่ (เชียงใหม่) ได้มะระลูกเขื่องมา แค่ 15 บาทเอง (ตั้ง 0.8 กก. แน่ะ) ประกอบกับในตู้เย็นมีซี่โครง กับเห็ดหอมสดเหลืออยู่ ...เห็ดหอมสด ได้จากกาดเมืองใหม่เหมือนกันค่ะ ถุงบะเริ่ม แค่ 30 บาท ต่อไปคงได้ใช้บริการผักจากที่นี่บ่อยๆ ซะแล้ว Smileyเนื่องจากขี้เกียจพิมพ์เยอะๆ ก็เลยทำเป็นภาพแบบสำเร็จมาให้ชมวิธีการทำกันค่ะ เนื่องจากวันนี้หมูบดมีน้อย ก็เลยหาอย่างอื่นมาร่วมยัดไส้กันด้วย ก็คือ แครอทหั่นเต๋า แป้งข้าวโพด วุ้นเส้น และเห็ดหอมสดหั่น บอกแล้วว่า เห็ดหอมสดเป็นประเอกนะวันนี้ ฮิฮิ ...
แถมตบท้ายด้วยรูปแนวนอน Smiley... สรุปแล้ว แกงจืดมะระยัดไส้หนนี้อร่อยมากค่ะ คงเพราะเลือกมะระมาเป็นอย่างดี + แช่น้ำเกลือทิ้งไว้นาน + เคี่ยวนานมากมาย วันนี้มื้อกลางวันและมื้อเย็นก็มีเมนูนี้เป็นพระเอก อิอิช่วงนี้บ้าทำอาหารญี่ปุ่น แต่ยังไม่มีโอกาสได้ถ่ายภาพเลย เพราะทำตอนเย็นๆ แล้วแสงมันไม่พอ เอาเป็นว่า วันไหนตื่นเช้า (ซึ่งหาโอกาสได้ยากแท้หนอ) จะถ่ายภาพมาอวดนะคะ...
 

Create Date : 26 มิถุนายน 2552    
Last Update : 26 มิถุนายน 2552 1:17:13 น.
Counter : 1200 Pageviews.  

ถั่วแขกผัดน้ำมันหอย + เบบี้แครอทอยู่เชียงใหม่ นอกจากจะโชคดีเรื่องอากาศแล้ว ยังโชคดีที่ยังสามารถหาผักสดๆ อร่อยๆ ได้มากมายด้วยค่ะ เมื่อวันก่อนไปเดินตลาดแล้วเจอป้าที่ลงดอยมาขายผัก (เป็นขาประจำร้านนี้แหละ นานๆ แกจะโผล่มาให้เห็นสักครั้ง เจอทีไรเป็นต้องซื้อเยอะๆ ทุกทีค่ะ เพราะผักลงดอยมาสดๆ ใหม่ๆ หวานกรอบ แถมเก็บได้นานด้วย) หนนี้ ไปตอนเย็นมากๆ แล้ว เหลือผักให้เลือกไม่กี่ชนิด ก็เลยเลือก ผักรวม ซึ่งผัดกินไปตั้งแต่วันแรกที่ซื้อมาแล้ว Smiley


ส่วนอีก 2 ชนิดที่ได้มาก็คือ เบบี้แครอท กับ ถั่วแขก ได้มาในราคาถูกแสนถูกแบบไม่น่าเชื่อ เบบี้แครอท ถุงบะเริ่ม แค่ 15 บาท กับถั่วแขก ถุงใหญ่ใช้ได้ ถุงละ 10 บาท Smiley นู๋ช๊อบ ชอบ... งานนี้หมวยเล็กได้กินเบบี้แครอทให้จุใจไปเลย ไปซื้อในห้างก็หลายร้อยแล้วนะนั่น


เช้าวันนี้ก็เลยนำถั่วแขกกับเบบี้แครอทมาทำอาหารเช้าค่ะ "ถั่วแขกผัดน้ำมันหอย" อาจจะดูยุ่งยากนิดตรงที่ต้องลวกต้มเจ้าถั่วแขกเสียก่อน พอดีไปอ่านเจอในเว็บๆ นึงเมื่อนานมาแล้ว เค้าบอกว่า หากกินแบบไม่สุก 2 - 3 ชั่วโมงหลัีงจากกินเข้าไปอาจจะทำให้เมาได้ แต่พิษของถั่วแขกก็จะหายไปภายใน 1 - 2 วัน Smiley ฟังดูน่ากลัวเนอะ แต่ถั่วแขกมีสรรพคุณทางยาเยอะแยะมากมาย ...ตอนอัพบล็อกนี้ ก็กินเข้าไปได้นานสักระยะแล้วค่ะ ไม่เมา แสดงว่า ผ่าน อิอิ


มาดูวิธีทำกัน...
เริ่มต้นด้วยพระนาง เบบี้แครอท กับ ถั่วแขก (เบบี้แครอท แบ่งให้หมวยเล็กกินไปตั้งแต่เมื่อคืนแล้วส่วนนึง) เยอะได้ใจจริงๆก่อนอื่น ก็นำถั่วแขกไปล้างให้สะอาด เด็ดหัวเด็ดท้าย แล้วหั่นพอดีคำ ตอนเด็ดหัวเด็ดท้าย ถ้าทำได้ก็ดึงเอาใยตรงกลางแต่ละด้านออกด้วยนะคะแล้วหันมาปอกเปลือกเบบี้แครอท หั่นๆ ตามชอบ วันนี้ใช้ที่หั่นที่ถอยมาจากไดโซะเมื่อนานมาแล้ว ถ้าดู Blog ก่อนๆ จะเห็นว่า บ้านนี้ชอบแครอท อิอิ เพราะแครอท นอกจากคนกินแล้ว กระต่ายก็กินด้วยค่ะ Smiley ระหว่างนี้ก็ต้มน้ำไว้ลวกถั่วแขกด้วย และเตรียมเครื่องปรุงเตรียมอะไรเสร็จ น้ำก็เดือดพอดี เอาถั่วแขกลงต้มในน้ำเดือดให้เกือบสุก (เพราะเดี๋ยวเราจะเอาไปผัดต่อ) สังเกตจากสีเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้มขึ้น แล้วตักลงใส่น้ำเย็นเพื่อหยุดสุกนะคะ จะตักใส่น้ำแข็งก็ได้ แต่เช้านี้ เชียงใหม่อากาศหนาว น้ำเย็น จึงใช้น้ำที่อุณหภูมิห้องนี่แหละให้หยุดสุกพอสะเด็ดน้ำ ก็ได้หน้าตาประมาณนี้ค่ะ สีสวยน่าทานกระเทียม วันนี้ใช้กระเทียมกลีบใหญ่ เพราะขี้เกียจแกะกลีบเล็ก Smiley ใช้ 2 กลีบก็ยังไม่ได้กลิ่นอะไรมากมายเลยง่ะ สับหยาบๆ หรือจะสับละเอียดไปเลยก็ได้ค่ะหมูสับ ใช้ที่เหลืออยู่ในตู้ วันก่อนซื้อมา 250 กรัม แบ่งใช้ 2 ครั้ง นี่น่าจะประมาณ 125 กรัมมั้ง (ไม่ค่อยถนัดเรื่องวัดตวงเลยนิ)เนื่องจากจะถ่ายรูประหว่างการปรุงด้วย วันนี้ก็เลยผสมเครื่องปรุงลงในถ้วย กะปริมาณให้พอดีค่ะ ผสมน้ำมันหอย ซอสผัด และน้ำตาลทรายแดง หนนี้ยังใช้ Coffee Sugar เช่นเคย รสชาติมันไม่หวานแหลม เวลาปรุงอาหารแล้วรสชาติกลมกล่อมดีนะ
อุ่นกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป เจียวกระเทียมพอหอม หลังจากนี้ ดูคำอธิบายตามภาพได้เลยนะคะ

ง่ายๆ เท่านี้ ก็ไ้ด้ถั่วแขกผัดน้ำมันหอยมา 1 จานโตๆ แล้วล่ะค่ะ รสชาติของถั่วแขกนี่ อร่อยกว่าถั่วฝักยาวจริงๆ เลยน๊า มีชีวิตรอดไปได้อีก 1 มื้อ อิอิ แล้วพบกันใหม่นะคะ... Smiley

Free TextEditor
 

Create Date : 17 มกราคม 2552    
Last Update : 17 มกราคม 2552 14:52:08 น.
Counter : 4191 Pageviews.  

พะแนงไก่ ใส่ใจรักช่วงนี้ตั้งใจจะอัพบล็อกทุกวัน แต่จะสามารถถ่ายทำตอนทำอาหารมาอัพทุกวันได้รึเปล่าไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ รู้ซึ้งถึงความโกลาหลตอนถ่ายภาพมากๆ เลย ไปนจะกลัวแกงไหม้ ไหนจะกลัวกล้องหล่น...เฮ้อ เหนื่อยเลยเรา

วันนี้ก็เป็นเมนูเคลียร์ตู้เย็นอีกเช่นเคย สืบเนื่องจากช่วงปีใหม่ซื้อไก่มาตุนไว้ทำอาหารเลี้ยงกันในหมู่เพื่อนฝูงเยอะมาก ทว่า...เมาครับพี่น้อง! งานนี้ของกินไม่ต้อง น้ำเมาอย่างเดียวเลย กว่าจะผ่านมาได้ >w<

เมื่อช่วง 10 โมง ก็ถามพ่อบ้านว่าอยากกินอะไรเที่ยงนี้ (เป็นคนดี ประหยัดเงินดีมาก กลับมาทานข้าวเที่ยงทุกวัน... เสน่ห์ปลายจวัก สรุปแล้วดีหรือไม่ดีกันแน่เนี่ย?) บอกด้วยว่า ไก่เหลือเพียบ จะรับอะไรดีคะ เขียวหวานไก่ ต้มข่าไก่ พะแนงไก่ ฯลฯ ได้ผลสรุปว่า อยากกิน "พะแนงไก่"

รื้อๆ ค้นๆ พบวัตถุดิบดังต่อไปนี้ อาจจะไม่ครบครัน + วันนี้ขี้เกียจตำน้ำพริกเอง พึ่งน้ำพริกแกงน้ำใจไปก่อน พอกล้อมแกล้มได้ วันหลังจะทำแก้ตัว โชว์ตำน้ำพริกเองนะคะเริ่มจากเอาใบมะกรูดออกมาล้างแล้วซอย... แอบขี้โกงง่ะ ใช้มีดซอยแล้วไม่สวย ก็เลยใช้กรรไกรตัดค่ะ หน้าตาออกมาใช้ได้เหมือนกันนะตามมาด้วยใบโหระพา เด็ดเป็นใบๆ สะเด็ดน้ำไว้ คัดที่เหลือจากนอนแช่อยู่ในตู้เย็นมาได้เพียงเท่านี้ค่ะ (ลืมไปแล้วล่ะ ว่าก่อนปีใหม่ซื้อมาทำอะไร)หั่นน้ำตาลมะพร้าวที่คุณแม่ให้ไว้เมื่อกลับบ้านหนก่อนออกมาใช้แทนน้ำตาลปี๊บ ชอบน้ำตาลมะพร้าวเพราะมีกลิ่นหอม และหวานกลมกล่อมค่ะขาดไม่ได้ พระเอกของมื้อเที่ยงวันนี้ "ไก่" ค่ะ เป็นส่วนสะโพก ทีแรกตั้งใจจะเอามาต้มข่าไก่ ซดแก้แฮงค์วันปีใหม่ซะหน่อย ปรากฎเมาข้ามปีไปเลย สงสารไก่จริงๆรื้อๆ ค้นๆ ตู้เย็นอีกหน ปรากฎว่าไม่มีพริกชี้ฟ้าแดง... เอาละเหว่ย ไร้สีสันแน่ๆ พอดีเหลือบไปเห็นพิมพ์กดจากไดโซะ (เคยใช้กดพวกผักให้พ่อบ้านห่อไปทานที่ออฟฟิศ ปรากฎโดนแซวกันยกใหญ่ อิอิ) เอามากดแครอทไว้ประดับค่ะ พอแทนกันได้ หวังว่าคงให้อภัยนะ ^O^จะว่าไปแล้ว พะแนง เนี่ย เป็นอาหารที่ทำได้ง่ายจริงๆ นะ ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย เครื่องปรุงก็มีเท่าที่เห็นนี่แหละค่ะ กะทิ น้ำปลา น้ำตาล ส่วนจะอร่อยหรือไม่อร่อย ขึ้นอยู่กับรสมือของคนปรุงซะมากกว่า ที่่บ้านจะเน้นน้ำขลุกขลิก ครบรส ...ว่าแล้วก็ลงมือปรุงกันเลยตั้งกระทะ เคี่ยวหัวกระทิจนแตกมัน ผสมไปพร้อมๆ กับน้ำพริกพะแนง 1 ช้อนพูน ใช้ไฟกลางๆ ค่อยๆ คนๆๆๆ แต่ทำไปด้วยถ่ายรูปไปด้วยนี่ ทำเอาเกือบไหม้เหมือนกันค่ะจากนั้น ใส่ไก่ลงไปคั่ว คนๆ ให้สุกโดยทั่วกันไก่ใกล้สุก ใส่หางกะทิลงไป รอให้เดือด ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป คนๆ ให้ละลาย แล้วปรุงๆ ชิมๆ ให้ออกเค็ม หวาน แฝงเผ็ดนิดๆจากนั้น ใส่ใบมะกรูดกับใบโหระพาลงไป คลุกเคล้าพอให้ผักสลบ... แล้วยกลงเสิร์ฟ... แต่ว่าตอนที่ถ่ายรูปนี่สิ ทำเอาน้ำกะทิข้นเลย สรุปแล้ว วันนี้ก็เลยได้พะแนงไก่ข้นๆ ขลุกขลิกมาทานค่ะ 1 ถ้วยใหญ่หมดไปในเวลาอันสั้นเลย

มาทานด้วยกันไหมคะ?โชว์หน้าตา พะแนงไก่ ใส่ใจรัก (แครอทน่ะเอง) อีกสักภาพ ... เอาล่ะ ไปถักตุ๊กตาต่อก่อนดีกว่า แล้วพบกันใหม่ค่ะ

ปล. ปกติทำอาหารทานเองทุกมื้อนะ แต่จะถ่ายรูปเฉพาะมื้อเที่ยง เพราะแสงกำลังดีไม่ต้องมานั่งปรับแต่งให้ยุ่งยากค่ะ
 

Create Date : 06 มกราคม 2552    
Last Update : 6 มกราคม 2552 14:10:39 น.
Counter : 996 Pageviews.  

1  2  3  4  5  

กระต่ายน้อยแดนเถื่อน
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
✿ แจ้งข่าวค่ะ ✿
สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวอัพเดทได้ทาง Fanpage นะคะ ส่วนลิสต์ของแพทเทิร์นที่ขายทั้งหมด ณ เวลานี้ ตามลิงค์นี้เลยค่ะ http://www.facebook.com/note.php?note_id=224110607618012

Custom Search
www.flickr.com
This is a Flickr badge showing public items from rabbizdesign tagged with amigurumi. Make your own badge here.
สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
Rabbiz Design โดย กระต่ายน้อยแดนเถื่อน อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ต้นฉบับ. อยู่บนพื้นฐานของงานที่ nanaisolation.bloggang.com. การอนุญาตนอกเหนือจากที่ระบุไว้ในสัญญาอนุญาตนี้ อาจมีอยู่ที่ http://rabbizdesign.etsy.com
เริ่มนับวันที่ 17 พฤษภาคม 2554 free counters
Friends' blogs
[Add กระต่ายน้อยแดนเถื่อน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.